An Iconic Shoes That Always Remaster Themselves

รองเท้าไอคอนิคที่ไม่เคยหยุดพัฒนาคุณภาพในทุกมิติ

รองเท้าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มการแต่งกายที่จำเป็นมากสำหรับมนุษย์ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชาย เพราะรองเท้าถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้อง ‘เท้า’ ของเราให้ปลอดภัยจากภัยอันตรายต่างๆ ที่อยู่รอบตัวของเรา เห็นได้จากภาพเขียนผนังถ้ำโบราณต่างๆ ทั่วโลกที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ได้นำหนังสัตว์และขนสัตว์มาพันรอบเท้าของพวกเขาเพื่อปกป้องร่างกาย

แต่นอกเหนือจากสถานะเครื่องนุ่งห่มร่างกายซึ่งเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์แล้ว ปัจจุบันรองเท้านั้นได้ถูกพัฒนาฟังก์ชันให้เป็นมากกว่าเครื่องนุ่งห่มร่างกายหมือนกับไอเท็มเครื่องแต่งกายชิ้นอื่นๆ และได้ผันตัวกลายมาเป็นสินค้าแฟชั่นที่สายแฟทั่วโลกต่างคลั่งไคล้ เพราะรองเท้าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่สามารถบ่งบอกถึงสไตล์ส่วนตัวของผู้สวมใส่ได้และเป็นไอเท็มที่ช่วยคอมพลีตลุคของเราได้เป็นอย่างดี 

หากมองย้อนไปในหน้าประวัติศาสตร์ของโลกแฟชั่นมีรองเท้าที่ขึ้นหิ้งกลายเป็น ‘Iconic Shoes’ อยู่มากมายหลายคู่ แต่มีรองเท้าในตำนานอยู่ไม่กี่คู่ที่อยู่คู่กับวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้ วันนี้ LIPS เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Iconic Shoes ที่สามารถ #REMASTER ตัวเองให้กลายมาเป็นเทรนด์แฟชั่นได้อยู่เสมอ และเชื่อว่าหลายๆ คนจะอาจจะมีรองเท้าไอคอนิคในลิสต์นี้อยู่ในครอบครองกันไม่มากก็น้อย

Converse Chuck Taylor All Stars 

มาเริ่มกันที่รองเท้าไอคอนิคคู่แรกที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องมีหรือเคยมีติดตู้แน่นอนอย่าง ‘Converse Chuck Taylor All Stars’ รองเท้าสุดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีจากแบรนด์ Converse ที่อยู่เหนือกาลเวลา ด้วยดีไซน์สุดคลาสสิคแต่ทว่าร่วมสมัยทำให้รองเท้าคู่นี้สามารถเข้าได้กับทุกลุคทุกสไตล์ รองเท้าคู่นี้จึงกลายเป็น Must Have ไอเท็มของสายแฟหลายๆ คนและอยู่คู่กับโลกแฟชั่นมาอย่างยาวนาน 

ด้วยความเก๋าของรองเท้ารุ่นนี้นั้นทำให้ปัจจุบันรองเท้าคู่นี้สามารถต่อยอดและแตกแขนงออกมาเป็นรุ่นใหม่ๆ มากมายไม่เคยหายไปจากวงการแฟชั่นเลย ที่สำคัญ Chuck Taylor All Stars นั้นมีเป็นรองเท้าสุดไอคอนิคที่มีคอลแลบเยอะมากๆ กับแบรนด์แฟชั่นและเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Rick Owens, Comme Des Garçons Play, Off-White, JW Anderson, Ambush, Fear of God และอีกมากมาย ทำให้รองเท้ารุ่นนี้สามารถ Remaster ตัวเองให้กลายเป็นเทรนด์แฟชั่นและอยู่คู่กับโลกแฟชั่นได้อย่างยาวนาน

Adidas Stan Smith

รองเท้าสุดคลาสสิคอีกหนึ่งคู่ที่สามารถแมตช์ได้กับทุกลุคทุกสไตล์อย่าง ‘Adidas Stan Smith’ ก็เป็นรองเท้าอีกหนึ่งคู่ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้คนและสายแฟทั่วโลก ด้วยรูปทรงอันแสนมินิมอลและร่วมสมัยของรองเท้าคู่นี้ที่ผลิตมาเพื่อเป็นรองเท้าสำหรับกีฬาเทนนิสในปี 1963 และได้ดึงนักเทนนิสมือทองอย่าง Stan Smith มาเป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งเขาเองที่ทำให้รองเท้าคู่นี้กลายเป็นสุดยอดรองเท้าผ้าใบในตำนาน

แต่จะยกความดีความชอบให้ Stan Smith คนเดียวก็ไม่ได้เพราะว่ารองเท้าสุดไอคอนิคคู่นี้เป็นที่รักของผู้คนในวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนาน ซึ่งพวกเขาเองที่เป็นอีกสาเหตุทำให้รองเท้าคู่นี้กลายเป็นกลายเป็นแฟชั่นไอท็มที่สามารถ Remaster ตัวเองได้อยู่เสมอ เช่น Marc Jacobs และ Phoebe Philo ที่สวมรองเท้ารุ่นอยู่ตลอดเวลาจนกลายเป็นยูนิฟอร์มพวกเขาและทำให้รองเท้ารุ่นนี้กลายเป็น Must Have ไอเท็มสำหรับสายแฟมาจนถึงทุกวันนี้ 

Nike Air Jordan 1

ถ้าถามว่านาทีนี้รองเท้าผ้าใบสุดคลาสสิครุ่นไหนที่ฮอตมากที่สุดเราคงปฎิเสธไม่ได้ว่า ‘Nike Air Jordan 1’ นั้นคือรองเท้าไอคอนิคที่ขึ้นมาอยู่ Top 3 ของสายแฟในตอนนี้ จากรองเท้าบาสเกตบอลประจำตัวอดีตราชา NBA อย่าง ‘Michael Jordan’ รองเท้าคู่นี้ได้กลายมาเป็น Esstential Item สุดสำคัญของวงการสตรีทและสายแฟทั่วโลก 

และด้วยดีไซน์รองเท้าที่เรียกได้ว่าเท่และร่วมสมัยบวกกับประวัติอันน่าสนใจของรองเท้าบาสเกตบอลสุดคลาสสิคคู่นี้ ทำให้รองเท้าคู่นี้กลายเป็นรองเท้าสุดไอคอนิคที่สามารถนำกลับมาใส่ได้ตลอดเวลาและสามารถ Remaster ตัวเองอยู่เรื่อยๆ จนแบรนด์แฟชั่นมากมายกระโดดมาคอลแลบกับรองเท้ารุ่นนี้ไม่ว่าจะเป็น Off-White, Fragment Design, Dior รวมถึงเซเลบริตี้อย่าง Travis Scott นอกจากนั้นรองเท้ารุ่นอื่นๆ ในไลน์ Air Jordan ก็กลายมาเป็นที่นิยมของสายแฟและสายสตรีทเพราะโมเดลสุดคลาสสิคคู่นี้เลย!

Birkenstock Arizona 

เราขอเบรกจากรองเท้าผ้าใบมาเป็นรองเท้าแตะสุดไอคอนิคที่ทุกวันนี้กลายมาเป็น Must Have ไอเท็มของสายแฟอย่าง ‘Birkenstock Arizona’ รองเท้าแตะเพื่อสุขภาพสัญชาติเยอรมนีที่โด่งดังไปทั่วโลก รองเท้าแตะดีไซน์แสนเรียบง่ายคู่นี้กลับมาโด่งดังอีกครั้งหนึ่งเราคงต้องบอกว่าเป็นอิทธิพลจากการคอลแลบกับแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ที่มาดึงโมเดลสุดยอดฮิตของแบรนด์อย่าง Arizona ไปรังสรรค์เป็นสินค้ารุ่นพิเศษเพื่อวางขาย

แบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่มาดึงเอารองเท้าแตะเพื่อสุขภาพยี่ห้อนี้ไปคอลแลบนั้นประกอบด้วย Valentino, Rick Owens, Proenza Schouler, Jil Sander, Manolo Blahnik และล่าสุดอย่าง Dior นอกจากการคอลแลบเหล่านี้แล้วสาเหตุที่ทำให้ Birkenstock Arizona กลายมาเป็นรองเท้าสุดไอคอนิคที่สามารถ Remaster ตัวเองได้อยู่เสมอ ก็คงเป็นเพราะความ Casual ที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้มีแฟนๆ เหนียวแน่นโดยเฉพาะเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังอย่าง Kendall Jenner, Gigi Hadid, Katie Holmes และอีกมากมาย 

Crocs Classic Clog

อีกหนึ่งรองเท้าแตะที่กลายมาเป็นที่รักของสายแฟด้วยอิทธิพลจากการคอลแลบต่างๆ คงหนีไม่พ้น ‘Crocs Classic Clog’ รองเท้ารุ่นไอคอนิคจากอดีตที่เคยได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่มได้กลายมาเป็นอีก Must Have ไอเท็มของสายแฟอย่างเลี่ยงไม่ได้ รองเท้าไอคอนิครุ่นนี้เป็นการนำเอารูปทรงของรองเท้าแนว Clog หรือรองเท้าไม้มาเปลี่ยนเป็นวัสดุประเภทยางทำให้ฟังก์ชันของมันหลากหลายแถมยังสวมใส่สบายอีกด้วย 

แบรนด์แฟชั่นและคนดังที่กระโจนมาร่วมคอลแลบกับ Crocs นั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น Christopher Kane, Balenciaga, Justin Bieber และ Bad Bunny พาให้ Crocs ขึ้นหิ้งรองเท้าคลาสสิคที่สามารถ Remaster ได้อยู่เสมอ 

และกลายเป็นแฟชั่นไอเท็มอีกหนึ่งชิ้นที่เป็นที่ต้องการของสายแฟทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์ต่างๆ ในการสร้างสรรค์รองเท้าแตะจากยางออกมาสู่โลกแฟชั่น

New Balance 574 

รองเท้าคู่สุดท้ายที่เราจะพูดถึงอาจจะไม่ได้มาจากแบรนด์รองเท้าผ้าใบยอดฮิตติดตลาดเหมือนเรากล่าวไปข้างต้น แต่เป็นเพราะ ‘New Balance 574’ โมเดลสุดไอคอนิคของแบรนด์ที่ทำให้ New Balance กลายเป็นแบรนด์รองเท้าผ้าใบอีกแบรนด์ที่สายแฟนึกถึง รองเท้าผ้าใบสุดไอคอนิครุ่นนี้วางขายในปี 1988 และพัฒนาอยู่เสมอให้เข้ากับยุคสมัย นอกจากนั้นรองเท้าผ้าใบคู่นี้ยังโดดเด่นในด้านความสบายและซัพพอร์ตเท้าได้เป็นอย่างดี 

แต่นอกจาก New Balance 574 แล้วภายใต้โลโก้รูปตัว N ของแบรนด์นี้ยังมีรองเท้าผ้าใบสุดฮิตอีกหลากหลายรุ่นที่ได้รับความนิยมจากสายแฟมากมายไม่ว่าโดยเฉพาะโมเดล 990, 992, 327 ที่เปรียบเสมือนอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ทำให้โมเดลอย่าง 574 ยิ่งคลาสสิคเข้าไปอีก และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รองเท้าสุดฮิตรุ่นนี้ยังครองใจผู้คนทั่วโลกคงหนีไม่พ้นการคอลแลบกับแบรนด์ต่างๆ เช่น Miu Miu, Junya Watanabe, Bodega และอีกมากมายที่ทำให้รองเท้าคู่นี้เข้าข่ายคำว่า Remaster อย่างแท้จริง

#REMASTER

#LIPSERA

#LIPSMAGAZINE

SHARED :

Recommend

8 August 2565

Grand Seiko (Thailand Limited Edition)

‘แกรนด์ ไซโก’ เปิดตัวนาฬิกา ‘ลิมิเต็ด เอดิชั่น’ 3 รุ่นหรู สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ!

READ MORE