ASICS GEL-LYTE III CM 1.95

สนีกเกอร์รักษ์โลกจาก Asics รองเท้าที่ปล่อยคาร์บอนน้อยที่สุด

เรียกว่าลงมาเล่นในเซกเมนต์นี้อีกเจ้าแล้ว สำหรับตลาดความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับแบรนด์กีฬาและไลฟ์สไตล์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง ASICS (เอสิคซ์) โดยล่าสุดประกาศเปิดตัวสนีกเกอร์โมเดล GEL-LYTE™ III CM 1.95 รุ่นใหม่ ที่แบรนด์เคลมว่าเป็นรองเท้าที่ปล่อย CO2e ออกมาแค่ 1.95 กิโลกรัม ตลอด Life Cycle ของรองเท้าคู่นี้ 

เทรนด์เรื่องการรีไซเคิล หรือแม้แต่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เราได้เห็นแบรนด์ใหญ่ ๆ หยิบนำเล่นกันมาเยอะแล้วทั้ง adidas หรือ Nike เพราะทุกวันนี้แบรนด์ต่าง ๆ ให้ความสำคัญด้านความยั่งยืน เพื่อชดเชยของเสียที่เกิดจากการไลน์ผลิต ซึ่งผลที่ตามมาคือ การแข่งขันกันในด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยผู้ท้าชิงรายล่าสุดอย่าง adidas X Allbirds ADIZERO 2.94kg CO2e ที่ปล่อยคาร์บอนในการผลิตแค่ 2.94 กิโลกรัมต่อคู่ แต่ก็ต้องพ่ายให้แก่ ASICS ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ในที่สุด เพราะล่าสุดแบรนด์ได้ประกาศว่ากำลังผลักดัน GEL-LYTE III CM 1.95 ซึ่งวัดค่าการปล่อย CO2e ได้เพียง 1.95 กิโลกรัม เรียกว่าน้อยกว่าผู้นำเดิมถึงกว่า 1 กิโลกรัม!! กลายเป็นว่าครองแชมป์สนีกเกอร์ที่ปล่อย CO2e น้อยที่สุดในตลาด ณ ปัจจุบัน นับว่าเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญสำหรับ ASICS ที่มีเป้าหมาย ASICS ในการบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ (net-zero emissions) ภายในปี 2050

ASICS ใช้ระยะเวลากว่า 10 ปีในการวิจัยและพัฒนา GEL-LYTE™ III CM 1.95 โดยจุดเริ่มต้นมาจากการร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เพื่อหาวิธีในการวัดค่าการปล่อย CO2e ตลอดทั้งวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของรองเท้าให้เหลือเพียง 1.95 กิโลกรัม ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น

– กระบวนการผลิต 1.33 กิโลกรัม

– การขนส่ง 0.15 กิโลกรัม

– อายุการใช้งาน 0.03 กิโลกรัม

– สิ้นอายุการใช้งาน 0.43 กิโลกรัม

จนในที่สุดแล้วรองเท้า GEL-LYTE™ III CM 1.95 ได้กลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่ช่วยยกระดับความยั่งยืน แต่ยังคงคุณภาพไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

สนีกเกอร์ในซีรีส์นี้เป็นสุดยอดนวัตกรรมที่มาพร้อมกับโฟมคาร์บอนติดลบตัวใหม่ (Carbon Negative Foam) ที่อยู่บริเวณพื้นรองเท้าชั้นกลาง และแผ่นรองพื้นรองเท้าที่ทำจากพอลิเมอร์ธรรมชาติที่ทำมาจากอ้อย ส่วนฟิลลิ่งความสบายจะเหนือชั้นขึ้นแค่ไหน เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ และตั้งตารอสัมผัสอยู่

ดีเทลการดีไซน์อื่น ๆ ในรองเท้ามีการใช้โพลีเอสเตอร์ที่ผ่านการย้อม และยังผ่านกระบวนการรีไซเคิลเพื่อนำมาเป็นวัสดุในส่วนอัปเปอร์ของรองเท้า และมีผ้าตาข่ายบริเวณแผ่นรองพื้นรองเท้า ซึ่งเป็นการสะท้อนเป้าหมายในปี 2030 ของ ASICS ที่จะค้นหาวัสดุโพลีเอสเตอร์ที่ผ่านการรีไซเคิลได้ 100% รองเท้าคู่นี้มาพร้อมโครงสร้างใหม่ คือ การใช้เทปที่ทำให้ใช้วัสดุน้อยลงด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ในตลอดขั้นตอนการผลิต

สำหรับรองเท้า GEL-LYTE™ III CM 1.95 เป็นอีกสิ่งยืนยันความมุ่งมั่นเรื่องความยั่งยืนของ ASICS ซึ่งก็น่าจะสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงที่ดีในอุตสาหกรรมได้ในวงกว้างครับ ส่วนเรื่องการวางขาย GEL-LYTE™ III CM 1.95 มีแผนวางจำหน่ายในช่วง Autumn-Winter 2023 (AW23) แล้วจะมาอัปเดตกันอีกทีนะครับ 

อ่านข้อมูลของสนีกเกอร์รักษ์โลกคู่นี้ได้ที่ https://asics.tv/cm195 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASICS และ ASICS SPORTSTYLE ติดตามที่

Website: ASICS.COM

LINE Official: @ASICSTH 

Facebook: ASICS / ASICS SPORTSTYLE 

Instagram: @ASICSTH / @ASICS_SPORTSTYLE_TH

SHARED :

Recommend