The Story of Dunk

ย้อนตำนานโมเดลสุดคลาสสิก ผ่านภาพยนตร์สารคดีสั้นชุดพิเศษจาก Nike

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Dunk เป็นโมเดลสนีกเกอร์ที่โด่งดังมากมาตั้งแต่รุ่นดั้งเดิมในยุคแรก มาถึงยุคแห่งการ Collab ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่เชื่อว่า ยังมีสนีกเกอร์เฮดอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ที่มาที่ไปของเจ้าโมเดลนี้ เราเลยขอชวนมาดูภาพยนตร์สารคดีสั้นใหม่จาก Nike ที่ผ่านทุกคนย้อนเวลากลับไปสู่จุดกำเนิดของตำนานสุดคลาสสิกนี้อีกครั้ง

     The Story of Dunk หรือโปรเจ็กต์ภาพยนตร์สารคดีพิเศษได้ผู้กำกับหนุ่มชาวอเมริกันอย่าง Danny Lee ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ CALICO มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับและถ่ายทอดเรื่องราวตลอดระยะเวลา 35 ปีของ Dunk ตั้งแต่แนวคิดแรกเริ่ม ความเปลี่ยนแปลงของงานดีไซน์ อุปสรรค มาจนถึงความนิยมในปัจจุบัน ผ่านการบอกเล่าของเหล่าผู้เกี่ยวข้องในมุมมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Jeff Staple, Chris Gibbs, Scoop Jackson และ Luca Benini 

     โดยภาพยนตร์สารคดีสั้นชุดนี้จะมีทั้งหมด 6 ตอนด้วยกัน และเริ่มปล่อย EP แรกออกมาให้ชมกันตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมผ่านทาง Youtube ของ Nike จนถึงตอนนี้ The Story of Dunk ปล่อยออกมาให้ชม 4 ตอนแล้ว การ์ซงที่อยากชมก็ไม่ต้องเสียเวลาไปเซิร์ชหาด้วยตัวเองเพราะเราได้รวบรวมทั้ง 4 ตอนมาไว้ในทีเดียวแล้ว

ORIGINS

     เริ่มต้นเปิดเรื่องราวด้วยการย้อนกลับไปสู่ปี ค.ศ. 1985 ซึ่งเป็นปีที่ Dunk ถือกำเนิดขึ้น ในตอนนั้นกระแสของกีฬาบาสเกตบอลกำลังบูมมากจนทำให้เหล่าแบรนด์รองเท้าต่างพากันผลิตรองเท้ากีฬาออกมาแข่งกันมากมาย รวมถึง Dunk ด้วยเช่นกันที่ Nike นำเอาสามโมเดลที่เคยมีอยู่แล้วอย่าง Legend, Terminator และ The Jordan 1 มาผสมผสานเข้าด้วยกันจนเกิดเป็น Dunk ซึ่งเป็นโมเดลแรกๆ ที่ทลายขนบการสร้างรองเท้าบาสเกตบอลที่จะใช้แค่สีขาวเท่านั้น แต่ Dunk กลับมาในสไตล์สีแบบ Color Block แม้ว่าจะเปิดตัวมาพร้อมกับแคมเปญอันยิ่งใหญ่ขนาดไหน แต่ความนิยมของโมเดลกลับไม่เป็นไปตามที่คาด จนนำไปสู่จุดเปลี่ยนบางอย่างที่คาดไม่ถึง และทำให้มันกลายเป็นไอเท็มที่นิยมทั่วทั้งเมืองนิวยอร์กแทน

_____________________________________________

PRO B TO SB

     กระแสความฮิตของ Dunk กลายเป็นสิ่งที่เปลี่ยนวงสนีกเกอร์ไปเลยเพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะต้องเห็นคนสวมใส่โมเดลนี้ ซึ่ง Danny Lee ได้ชักชวนเหล่านักสเกตบอร์ดรุ่นโปรอย่าง Elissa Steamer, Paul Rodriguez และ Eric Koston มาช่วยบอกเล่าว่าทำไม Dunk ถึงได้ตอบโจทย์พวกเขาได้มากขนาดนั้น แถมยังกลายเป็นโมเดลต้นแบบที่แบรนด์รองเท้าสเก็ตบอร์ดอื่นๆ พยายามเลียนแบบและทำออกมาวางจำหน่าย 

     ในขณะที่ Nike เริ่มปรับเปลี่ยนสนีกเกอร์รุ่นใหม่ออกมาให้เหมาะกับนักสเกตบอร์ดมากขึ้น แต่การเปลี่ยนครั้งนี้ดันกลายเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดเพราะ Nike ดีไซน์โดยที่แทบไม่ได้เข้าใจได้ความชอบ และความต้องการของนักสเกตบอร์ดเลย จนทำให้กระแสความนิยมเปลี่ยนทิศทางไปสู่การ custom แทนซึ่งตรงโจทย์ความ Creativity และ Customization มากกว่า จนกระทั่ง Sandy Bodecker ได้ก้าวเข้าไปสู่โลกของสเกตบอร์ดอย่างจริงจัง จนทำให้ Dunk กลับมาฮิตอีกครั้ง

_____________________________________________

Dunk Phenomenon

     แน่นอนว่า เมื่อ Nike เริ่มเข้าใจวัฒนธรรมและความต้องการของนักสเกตบอร์ดมากขึ้นแล้ว SB Dunk จึงถือกำเนิดมาพร้อมกับความโด่งดัง และแบรนด์ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดีไซน์เท่านั้น แต่ยังเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปเพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นทำให้มันกลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ที่นักสเกตบอร์ดทั่วทั้งนิวยอร์กและเมืองอื่นๆ ต่างควานหาสนีกเกอร์โมเดลนี้มาครอบครอง ถึงขั้นที่มาตั้งแคมป์รอหน้าร้านกันเลยทีเดียว

_____________________________________________

Collabs

     ปรากฏการณ์ของ Dunk ยังคงขยายกว้างไกลไปมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ Nike คิดก็คือถ้าหากยังอยู่ที่เดิมสักวันหนึ่งโมเดลนี้ก็คงจะหายไป ใน ค.ศ. 2002 Nike เลยตัดสินใจหันไปสร้างสีสันใหม่ด้วยการ Collab ร่วมกับผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน, นักสเกตบอร์ด, เจ้าของร้านขายรองเท้า ซึ่งยิ่งทำให้ Dunk ฮิตข้ามไปยังเมืองใหญ่ต่างๆ อย่าง โตเกียว ปารีส ลอนดอน จนโมเดลที่เริ่มต้นจากวงการกีฬานี้ได้ก้าวข้ามสู่วงการสตรีทแวร์อย่างจริงจัง

     ส่วน The Story of Dunk EP5 และ EP6 จะปล่อยออกมาเมื่อไร การ์ซงน่าจะต้องคอยเช็คผ่าน Youtube ของ Nike เพราะว่าภาพยนตร์สั้นชุดนี้ไม่มีกำหนดวันปล่อยที่แน่นอน แต่เราคาดว่า EP5 น่าจะมาช่วงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม

┃Photos : Courtesy of Nike

SHARED :

Recommend

1 May 2564

7 Must-have Sneakers

อัพเดทสนีกเกอร์คอลเล็กชั่นใหม่ที่สนีกเกอร์เฮดไม่ควรพลาด

READ MORE