HOME / Tech / Gadget

รีวิว ‘Fitness Mirror’ กระจกออกกำลังกาย นวัตกรรมที่ช่วยให้ Home Fitness มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

Tech / Gadget

หากกระจกวิเศษมีจริงแล้วถามว่าใครงามเลิศในปฐพี สำหรับยุคนี้คำตอบที่ได้น่าจะถูกตั้งคำถามว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา Beauty Standard หรือเปล่า ในยุคที่ผู้คนโอบรับความหลากหลาย เราต่างมีความงามในแบบของตน รูปร่างที่สวยงามก็มีความหลากหลายเช่นเดียวกัน รูปร่างที่ดีไม่ได้จำกัดที่ความผอมอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของสุขภาพที่แข็งแรง มวลกล้ามเนื้อค่าไขมันที่สมดุล ไม่ส่งผลลบต่อร่างกาย กระจกวิเศษยุคนี้จึงไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินความสวยความงามอีกต่อไป แต่มีฟังก์ชั่นใหม่สุดสมาร์ต คือช่วยให้เจ้าของหุ่นเฟิร์มแข็งแรง!!!???

Fitness Mirror (กระจกออกกำลังกาย)

เข้ามาช่วยยกระดับ Home Fitness ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่ผ่านมาด้วยความจำเป็นของการเว้นระยะห่างทางสังคม และการยอมรับความมีตัวตนของเหล่า Introverts ทำให้การออกกำลังกายที่บ้านมีความนิยมมากขึ้น แต่ปัญหาก็คือ การใช้บริการของเทรนเนอร์ตัวต่อตัวผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ทำได้อย่างทุลักทุเล กระจกออกกำลังกายจึงเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาแก้ไขปัญหาจุดนี้ และเติมเต็มห้องออกกำลังกายส่วนตัวของคุณให้สมบูรณ์แบบ

Fitness Mirror คือ นวัตกรรมที่ผสานกระจกบานใหญ่กับหน้าจอไฮเทคที่สามารถ Streaming ภาพและเสียงจากคลาสออกกำลังกายได้เหมือน Smart TV ต่างตรงที่ภาพสะท้อนจากกระจก จะช่วยให้เราเห็นตัวเองขณะออกกำลังกาย จึงเทียบเคียงความถูกต้องของท่าทางกับครูผู้สอนได้แบบไม่โบ๊ะบ๊ะ

กระจกออกกำลังกายเจ้าแรกๆ ที่เป็นผู้บุกเบิกในวงการอย่าง อย่าง Mirror ของ Brynn Putnam อดีตนักบัลเลต์ได้รับเสียงตอบรับดีมาก ทั้งที่วางจำหน่ายด้วยราคา (ในขณะนั้น) สูงถึง 1,495 ดอลลาร์สหรัฐ อ้างอิงจากนิตยสาร Forbes กระจกออกกำลังกายแบรนด์ Mirror ทำรายได้มากถึง 45 ล้านเหรียญในปี 2019 และขายกิจการให้แบรนด์เสื้อโยคะ Lululemon ไปด้วยมูลค่ากว่า 500 ล้านเหรียญในปี 2020

ปัจจุบันมีกระจกออกกำลังกายหลายแบรนด์ในท้องตลาดให้เลือกซื้อหามาใช้งานตามความต้องการที่หลากหลาย ทั้งปัจจัยเรื่องขนาด วิธีการติดตั้ง ฟีเจอร์การทำงาน หรือแม้แต่คอร์สออกกำลังกายที่มากับตัวกระจก ซึ่งเราจะขอหยิบตัวที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

Pro-Form Vue 180
Pro-Form Vue 180

Pro-Form Vue 180 Fitness Mirror

กระจกออกกำลังกายขนาดใหญ่ สูง 72.65 นิ้ว กว้าง 24.25 นิ้ว แบบมีแท่นวางในตัว ไม่ต้องเจาะแขวนติดตั้งกับผนัง สามารถปรับหันซ้ายขวาได้ เพื่อให้เข้ากับพื้นที่ได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่กระจก แต่ Pro-Form Vue 180 มาพร้อมกับอุปกรณ์ยกน้ำหนักแบบครบเซตถึง 7 ชิ้น เพื่อใช้ในโปรแกรมออกกำลังกายของ Pro-Form Vue

Pro-Form Vue 180
Pro-Form Vue 180

อุปกรณ์แต่ละตัวสามารถจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบได้ที่ชั้นเก็บด้านหลังกระจกที่หมุนกลับด้านได้สะดวก ทำให้ไม่สิ้นเปลืองพื้นที่ ตัวหน้าจอแบบสัมผัสภาพความละเอียดสูงที่อยู่ด้านบนของกระจกมีขนาด 22 นิ้ว ระบบเสียงมีลำโพงขนาด 3 นิ้ว Built in ถึง 2 ตัว และสามารถเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธได้ ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 799 เหรียญสหรัฐ (ค่าสมาชิกสำหรับคลาสออกกำลังกายเดือนละ 39 เหรียญ)

Macvon Touch
Macvon Touch

Macvon Touch

ใหญ่แต่บางด้วยขนาด 65 x 24.5 นิ้ว วัสดุทำจากกระจก อลูมิเนียม และคาร์บอนสตีล เรียบหรูดูแพง มีขาตั้งในตัว แต่ด้วยความบางหากจะติดผนังก็ดูเรียบร้อยสวยงาม  ตัวกระจกมาพร้อมกับเสื่อออกกำลังกาย และ Heart rate Monitor ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอได้ผ่านบลูทูธ หน้าจอแบบสัมผัสมีขนาดใหญ่ถึง 43 นิ้ว ทำให้ได้ภาพเต็มตัว มีลำโพงขนาด 10 วัตต์ 4 ตัว พร้อมไมค์แบบ Built in จุดเด่นสำคัญอยู่ที่ระบบ AI จับการเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ ตามติดการออกกำลังของเราได้ทุกท่วงท่า ในเรื่องของการใช้งาน มีแอปพลิเคชัน Macvon ซัพพอร์ตโดยเฉพาะ ภายในแอปประกอบด้วยชั้นเรียนออกกำลังกายออนไลน์ที่หลากหลาย ตั้งแต่โยคะไปจนถึงศิลปะการต่อสู้ สนนราคาอยู่ที่ 799 เหรียญสหรัฐ (ค่าสมาชิกสำหรับคลาสออกกำลังกายเดือนละ 39 เหรียญ)

Lululemon Mirror
Lululemon Mirror

Lululemon Mirror

ผู้บุกเบิกของกระจกออกกำลังกาย ด้วยความที่มาก่อน Lululemon Mirror จึงมี ‘Workout librar’ ที่ใหญ่กว่าเจ้าที่มาทีหลัง ประกอบด้วยคลาสออกกำลังกายหลากหลาย กรอบกระจกแข็งแรงทำจากวัสดุคาร์บอนสตีลเคลือบผงบรอนซ์ธรรมชาติ สามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งแบบใช้แท่นวางหรือติดผนัง หน้าจอขนาด 43 นิ้ว Full HD ความละเอียด 1080 p คมชัด แต่มีข้อเสียคือหน้าจอไม่ใช่แบบสัมผัส นอกจากนี้ยังมีลำโพง 15 วัตต์ 4 ตัว สามารถเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธได้

Lululemon Mirror
Lululemon Mirror

จุดเด่นของ Lululemon Mirror คือมีราคาให้เลือกหลากหลาย ตามแต่ชุดอุปกรณ์ที่เราต้องการ เริ่มต้นที่ 995 เหรียญโดยเป็นราคาเฉพาะกระจก แต่หากซื้อเป็นเซตพร้อมอุปกรณ์โยคะจะอยู่ที่ 1195 เหรียญ และ 1445 เหรียญ สำหรับเซตที่มาพร้อม Heart rate Monitor และอุปกรณ์ยกน้ำหนัก 1 คู่  (ค่าสมาชิกสำหรับคลาสออกกำลังกายเดือนละ 39 เหรียญ)

NordicTrack Vault
NordicTrack Vault

NordicTrack Vault

ไม่ใช่แค่กระจก แต่ NordicTrack Vault  ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนตู้เก็บอุปกรณ์ออกกำลังกายความลึก 14 นิ้ว ที่มีหน้าบานเป็น Fitness Mirror ซึ่งปรับมุมและองศาหน้าบานได้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ด้วยความหนาและดีไซน์ทำให้ NordicTrack Vault ไม่จำเป็นต้องยึดแขวนกับผนัง แต่ตั้งอย่างมั่นคงบนฐานขนาดใหญ่ หน้าจอแบบสัมผัส 0 ความละเอียดมาตรฐาน HD ขนาด 32 นิ้ว ลำโพงขนาด 3 นิ้ว 2 ตัว สามารถเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธได้ ตู้เก็บของภายในบรรจุด้วยอุปกรณ์อย่างดัมเบล 6 เซต ตุ้มน้ำหนัก 2 อัน ยางยืดสำหรับออกกำลังกาย บล็อกโยคะ 2 ก้อน และเสื่อโยคะมาพร้อมกันเมื่อซื้อในแพ็กเกจราคาเต็ม 999 เหรียญ

NordicTrack Vault
NordicTrack Vault

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก

Related Articles