HOME / Culture / Report

น้ำเอยน้ำใจคนดัง พลังหนุนสู้วิกฤติโควิด-19

คนในวงการช่วยเหลือวิกฤติโควิด-19 ร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจนักรบแนวหน้าอย่างบุคลากรทางการแพทย์
Culture / Report

     ช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ในทุก ๆ วันจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเนื่องจากไวรัสโคโรนา เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ประชาชนมากมายได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง นักรบแนวหน้าอย่างบุคลากรทางการแพทย์ ก็ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ขณะที่เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ขาดแคลน

     ด้วยน้ำใจของผู้คนจากหลากหลายอาชีพ รวมถึงคนในแวดวงบันเทิงซึ่งพร้อมจะแบ่งปันมอบให้แก่กัน โดยบริจาคเงินทองสิ่งของเท่าที่ทำได้ เพื่อช่วยเหลือคนทำงาน ผู้ป่วย และคนได้รับผลกระทบ เพราะความร่วมไม้ ร่วมมือเหล่านี้ จะทำให้เราข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ด้วยกัน

คนบันเทิงไทยรินหลั่งน้ำใจ

     หลังการระบาดของโควิด-19 วงการบันเทิงก็ได้รับผลกระทบขนานใหญ่เมื่องานต่าง ๆ เลิกและเลื่อนกัน เกือบหมด คนบันเทิงส่วนใหญ่หยุดอยู่บ้าน บ้างไลฟ์สดผ่านโซเชียลให้แฟน ๆ ได้ติดตามและเห็นมุมส่วนตั๊วส่วนตัว ของเขาและเธอกัน ทั้งยังมีหัวจิตหัวใจคิดถึงคนอื่น ๆ

     คุณแม่น้องแฝด ชมพู่ – อารยา เอ ฮาร์เก็ต มอบเงิน 1.2 ล้านบาทให้กับมูลนิธิรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่อง ช่วยหายใจระบบปิดสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 โดย หวานเจี๊ยบ ผู้จัดการส่วนตัวได้โพสต์ภาพดาราสาวถ่ายร่วมกับ คุณหมอรามา ซึ่งมารับบริจาคลงในโซเชียล 

     ต่อมา “แม่หญิงการะเกด” เบลล่า – ราณี แคมเปน เมื่อได้รับรู้ถึงการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เธอได้มอบเงินให้​ 5 โรงพยาบาล รวมถึง ศิริราชมูลนิธิ (ศิริราชสู้ภันโควิด), มูลนิธิรามาธิบดี, มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า, สถาบันบำราศนราดูร และ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (กองทุนบริจาค) รวม 2.5 ล้านบาท เพื่อสู้กับวิกฤตโควิด-19

     ขณะที่ นางเอกฮ็อต ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมบริจาค 3 ล้านบาทให้ 6 หน่วยงานทางการแพทย์ คือ ศิริราชมูลนิธิ (ศิริราชสู้ภัย), มูลนิธิรามาธิบดี, มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า, สถาบันบำราศนราดูร, โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ และมูลนิธิ 100 ปี โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดย หมอก้อง-สรวิชญ์ สุบุญ ได้เผยข้อความผ่าน ทางอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “นางฟ้าใจดีอีกคน ขอบคุณมากนะไอ้เรือง ข้าจะไม่มีวันลืมเอ็งเลย @urassayas”

     หวานใจของ ญาญ่า คือ ณเดชน์ คูกิมิยะ ยังได้บริจาคให้ 6 โรงพยาบาลทั่วประเทศ คือ โรงพยาบาล สุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลปัตตานี รพ.ยะลา รพ.ตรัง รพ.สงขลานครินทร์ และ โรงพยาบาลขอนแก่น รวมเป็นเงิน 2.5 ล้านบาท “ขอเป็นกำลังใจให้กับแพทย์ พยาบาล และผู้ได้รับโควิด 19 ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความสำเร็จและ ปลอดภัยทุกประการ ครับ @kugimiyas” แม่แก้วของ ณเดชน์ โพสต์ข้อความพร้อมสลิปการโอนเงินบริจาคของลูกชาย

     สาวหน้าหวานใจดี แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ บริจาคเงินเพื่อสมทบทุนในการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้กับ 11 โรงพยาบาลที่กำลังต่อสู้กับโควิด-19 รวมเป็นเงิน 3 ล้านบาท “ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณหมอ พยาบาลและบุคลากร ทางการแพทย์คนเก่งของพวกเราทุกท่านนะคะ” แต้วโพสต์ผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว

     เวลาเดียวกัน ครูเล็ก-ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ ได้ยกอพาร์ทเมนท์ให้เป็นที่พักหมอและพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช ขวัญ – อุษามณี ไวทยานนท์ เจ้าของบริษัททำความสะอาดยกทีมบิ๊กคลีนนิ่งให้กับพื้นที่สาธารณะ เกรท-วรินทร ปัญหกาญจน์ ร่วมกับแฟนคลับสมทบทุนกว่า 1 ล้านบาท ซื้อเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

     นอกจากนี้มีคนดังจำนวนมากช่วยให้โครงการบริจาคคนละ 20 บาท “เพื่อฮีโร่ไทยสู้โควิด19” ประสบความสำเร็จ หลายคนคนซื้อหรือทำหน้ากาก ชุดป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งส่งข้าวปลาอาหาร สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ ยากไร้ ร่วมรณรงค์ผ่านโซเชียลมีเดียให้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลตัวเองและสังคม มีไม่น้อยเป็นหน่วยให้กำลังใจ เช่น ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย และหวานใจ ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ จัดกิจกรรมชวนเพื่อนศิลปินร้องเพลงคัฟเวอร์ส่งกำลังใจให้หมอและพยาบาล คนดังที่เคย “ขออนุญาตงดฝากร้าน” ก็ได้เปิดพื้นที่ “เชิญฝากร้าน” และรีวิวสินค้าให้ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ซุปตาร์เกาหลีรวมพลัง

     เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 และคนบันเทิงเกาหลีก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย ซูเปอร์สตาร์ที่บ้านเราคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะ กงยู เจ้าของฉายาแห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค บริจาค 100 ล้านวอน (2.6 ล้านบาท) เพื่อสู้ภัยไวรัส เช่นเดียวกันกับ ซนเยจิน นางเอก Crash Landing on You, ซงจุนกิ กัปตันยูชีจิน ใน Descendants Of The Sun, ซูจี หรือ โก แฮรี จากซีรีส์ฮิต Vagabond, คู่รัก ชินมินอา กับ คิมอูบิน ฯลฯ

     นักร้องนักแสดงสาวหน้าใสวัย 26 ปีอย่าง ไอยู ผู้เคยได้รับการยกย่องจาก Forbes Asia ให้เป็นหนึ่งในฮีโร่ใจบุญ เพราะตลอดมาช่วยเหลือเกาหลีและต่างประเทศในหลายสถานการณ์เป็นเงินหลายสิบล้านบาท เมื่อไวรัสโคโรนามา ถึงตอนนี้นางฟ้าไอยูก็บริจาคเงินไปแล้วกว่า 300 ล้านวอน (8 ล้านบาท) ด้วยหวังว่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อระบาดในท้องถิ่น รวมทั้งช่วยเหลือคนที่มีรายได้น้อย และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เพื่อให้เอาชนะสถานการณ์ฉุกเฉินของโควิด-19 และ “ช่วยให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง”

     หนุ่มทรงเสน่ห์ขวัญใจสาวใหญ่สาวน้อย โซจีซบ ยังคงเป็นไอดอลเรื่องความใจบุญอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้โอปป้าได้บริจาคให้องค์กรบรรเทาทุกข์เป็นเงิน 300 ล้านวอน (8 ล้านบาท) เพื่อซื้ออุปกรณ์ป้องกันและสิ่งจำเป็นในชีวิต ประจำวันสำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ รวมทั้งช่วยเหลือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีรายได้น้อย เป็นต้น

     เจ้าหัวเกาลัด พัคซอจุน ที่กำลังฮ็อตกับซีรีส์ Itaewon Class เมื่อเห็นสื่อรายงานว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในห้องไอซียูขาดอุปกรณ์จำเป็นในการรักษา เขาก็โอนเงิน 100 ล้านวอน (2.6 ล้านบาท) เพื่อประชาชนในเมืองแทกู แบบไม่ต้องคิดรอบสอง เมื่อปีที่แล้ว หนุ่มคนนี้ก็เคยบริจาค 100 ล้านวอน ช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้มาก่อน เชื่อว่าสาว ๆ คงอยากสาธุบุญไปกับเขากันถ้วนหน้า

น้ำใจต้านไวรัสในแผ่นดินจีน

     เมื่อการระบาดหนักของไวรัสโคโรนาเริ่มต้น คนมีชื่อเสียงเชื้อสายจีน แม้จะไม่ได้เกิดในแผ่นดินใหญ่ต่างก็ หยิบยื่นน้ำใจ​ เช่น นักแสดงดังชาวฮ่องกง กู่เทียนเล่อ บริจาคเงินก้อนใหญ่ 10 ล้านหยวน (ราว 62 ล้านบาท) ให้กับเมืองอู๋ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาด เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เฮียกู่นั้นเป็นทูตยูนิเซฟทำงานการกุศลในพื้นที่ห่างไกลของประเทศจีนมามาก อย่างเช่นเมื่อเกิดแผ่นดินไหวในเสฉวน​ เขาเคยสร้างอาคารเรียนประถม 97 แห่ง, คลินิก 18 แห่งและโครงการประปาขนาดเล็ก 751 โครงการ

     ศิลปินไต้หวัน เจย์ โจว์ กับภรรยาเองร่วมบริจาค 3 ล้านหยวน (13 ล้านบาท) ผ่านองค์กรการกุศลในมณฑลหูเป่ย รวมทั้งจังหวัดรอบอู๋ฮั่น เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ นักแสดงหญิงชั้นนำ ฟ่านปิงปิง แม้จะมีข่าวอื้อฉาว เรื่องหลีกเลี่ยงภาษีเมื่อปีที่แล้ว แต่ในอีกด้านหนึ่งก็เป็นคนใจบุญ เธอบริจาคสู้ไวรัสเป็นเงินราว 2.3 ล้านบาทให้กับอู๋ฮั่น

     คู่รักตัวท็อป หวงเสี่ยวหมิง และ แอนเจลาเบบี้ แม้จะอยู่ในช่วงเผชิญกับข่าวลือเรื่องขาเตียงหัก แต่ทั้งสองก็ไม่นิ่งดูดาย แรกนั้นบริจาคไป 2 แสนหยวน ต่อมาไม่รู้ว่าเพราะชาวเน็ตจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์ว่าน้อยเกินไปถ้าเทียบกับรายได้หรือไม่ ทั้งคู่จึงบริจาคเพิ่มรวมเป็น 1 ล้านหยวน (4.6 ล้านบาท) โดยเสี่ยวหมิงได้โพสต์สั้น ๆ บนบัญชีโซเชียลส่วนตัวว่า “สำหรับผม (บุคลากรทางการแพทย์) คือ วีรบุรุษ”

     ส่วนอีกคนตกเป็นเป้าของชาวเน็ต เพราะบริจาคมากไป ! หนึ่งในดาราหญิงซึ่งฮ็อตที่สุดตอนนี้คือ หยางจื่อ วัย 27 ปี เธอบริจาคเงิน 5 แสนหยวน (2.3 ล้านบาท) มากกว่านักแสดงรุ่นวัยเดียวกันหลายคน ทำให้ชาวเน็ตติติงว่า เธอพยายามทำให้ทุกคนไม่พอใจและทำให้ดาราคนอื่นดูแย่ เพราะก่อนหน้านั้นคนดังหลายคนได้พูดคุยตกลงกันว่า จะบริจาคคนละ 2 แสนหยวนเท่า ๆ กันเพื่อหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบ ! จริงเท็จอย่างไรไม่รู้ อาจเป็นเพียงการพูดคุยของบรรดา “วงใน” บนโลกออนไลน์กลุ่มหนึ่ง ขณะที่แฟนคลับส่วนใหญ่ต่างปลาบปลื้มที่ขวัญใจตัวเองทำสิ่งดี ๆ

การให้ในโลกตะวันตก

     โลกตะวันตกก็หนีไวรัสไม่พ้นและสถานการณ์ค่อนข้างหนักหนา ทำให้ศิลปินอเมริกันผู้ทรงอิทธิพล ริอานนา บริจาคในนามมูลนิธิคลารา ไลโอเนล 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 165 ล้านบาท) ให้แก่องค์กรทั้งในสหรัฐ แคริบเบียน และแอฟริกาเพื่อสนับสนุนการจัดหาอาหารและเครื่องมือแพทย์ ทั้งนี้ มูลนิธิชอว์น คาร์เตอร์ ของเจ้าพ่อฮิปฮ็อป เจย์-ซี ได้ร่วมสมทบด้วย

     ไรอัน เรย์โนลด์ส ผู้โด่งดังจากหนัง Deadpool และภรรยา เบลค ไลฟ์ลี มอบ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (33 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเฉพาะคนชราและผู้มีรายได้ต่ำ ต่อมาบริจาคเพิ่ม 4 แสนดอลลาร์ สหรัฐ (13 ล้านบาท) ให้กับโรงพยาบาลในนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งมีการระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนัก นักแสดงหนุ่มยังโพสต์ ข้อความถึงผู้ติดตาม 35 ล้านคนในโซเชียลมีเดียของเขาให้ดูแลตัวเองและยื่นมือออกไปช่วยบางคนซึ่งอยู่อย่างโดดเดี่ยว

     ฝ่ายนักร้องสาวผมหน้าม้า เทย์เลอร์ สวิฟต์ บริจาคไม่เปิดเผยจำนวน ทั้งยังมีข่าวว่า เธอมอบเงินให้แฟนคลับซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รายละ 3 พันดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9.9 หมื่นบาท) หลังจากรู้เรื่องความเดือดร้อนของพวกเขาทางโซเชียลมีเดีย

     คริสเตน เบลล์ เจ้าของเสียงเจ้าหญิงอันนาใน Frozen ช่วยเหลือเด็ก ๆ ในสหรัฐราว 4.9 ล้านบาท เงินบริจาคของเธอไม่เป็นตัวเลขกลม ๆ แต่มีเศษหลายดอลลาร์ติดมา เพราะว่าลูก ๆ ของเธอลงทุนทุบกระปุกหมูสุดหวงนำเงินเก็บมาสมทบด้วย จัสติน บีเบอร์ เป็นคนดังคนแรก ๆ ที่รู้ถึงความรุนแรงของสถานการณ์ไวรัสระบาด จึงได้บริจาคช่วยเหลือประเทศจีน บริษัทเครื่องสำอางของ เลดี้กาก้า บริจาครายได้ 20 % ของแต่ละสัปดาห์ให้กับธนาคารอาหารในแอลเอและนิวยอร์คซิตี้

     คนดังใจบุญที่ยื่นมือช่วยต้านไวรัสระบาดรวมถึง ไคลี เจนเนอร์, แอนเจลินา โจลี, จัสติน ทิมเบอร์เลค, จิมมี ฟอลลอน, คานเย เวสต์-คิม คาร์ดาเชียน, ชอว์น เมนเดส, อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์, กวินเนธ พัลโทรว์, อีวา เมนเดส, อาริอานา กรานเด, เซเลนา โกเมซ ฯลฯ นอกจากบริจาคเงินส่วนตัว หลายคนช่วยระดมทุนผ่านกิจกรรม เช่น เอลตัน จอห์น ชักชวนเพื่อนพ้องมาแสดงคอนเสิร์ทในห้องนั่งเล่น พร้อมไลฟ์ให้คนดูร่วมบริจาค ได้เงินราว 8 ล้านเหรียญสหรัฐ (264 ล้าน บาท) ภายในเวลาไม่กี่นาที

     ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ไม่ว่าจะด้วยวิธีการหรือหนทางใด ทุกการกระทำจากความตั้งใจและเจตนาที่ดีของคน บันเทิงทั้งหลายในอีกด้านหนึ่งยังสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้ร่วมมือร่วมใจ เพื่อดูแลตัวเอง ครอบครัว สังคม ประเทศ โลก เพื่อให้ทุกคนรอดภัยโควิด-19 ไปด้วยกัน

Related Articles