HOME / Culture / Report

#BlackLivesMatter

เมื่อทั่วโลกพร้อมใจเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ George Floyd
Culture / Report

ไม่เพียงแต่ประชาชนทั่วโลกที่ออกมาเรียกร้องทวงความยุติธรรมให้กับ George Floyd ชายชาว แอฟริกัน-อเมริกันที่ถูกตำรวจจับกุมด้วยการใช้หัวเข่ากดบริเวณลำคอ ทำให้เขาหมดสติและเสียชีวิต ในเวลาต่อมา แต่ยังมีเหล่าเซเลบริตี้ คนดัง นักกีฬา ศิลปินทุกสีผิว ต่างก็ร่วมรณรงค์แสดงจุดยืน ให้คนผิวดำได้รับความเท่าเทียมและยุติธรรมในสังคมโลก วันนี้เราได้รวบรวมความเคลื่อนไหว ที่ผ่านมากับกรณี #BlackLivesMatter

Photo : Big Hit Entertainment

     ศิลปินเกาหลีวง BTS และค่ายเพลง Big Hit Entertainment ได้ร่วมกันบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 32 ล้านบาท เพื่อองค์กร Black Lives Matter ในอเมริกา

https://www.instagram.com/p/CBBd1ggjehH/
https://www.instagram.com/p/CBCE8QOlid5/

     Selena Gomez, Lady Gaga, Shawn Mendes และแฟนสาวคามิลา คาเบลโล ให้องค์กรต่อต้านการเหยียดสีผิว Takeover อินสตาแกรมเพื่อพูดถึงประเด็น #BlackLivesMatter

https://www.instagram.com/p/CA9O27yFjtk

     Billie Eilish แปะป้ายรอบรถตัวเองด้วยข้อความ #BlackLivesMatter รวมถึงคำว่า I Can’t Breathe นอกจากนี้ยังใช้อินสตาแกรมส่วนตัวซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 60 ล้านคน เป็นช่องทางในการรับบริจาคและส่งความช่วยเหลือ

https://www.instagram.com/p/CA6_ckAHFvR/
https://www.instagram.com/p/CA7Aq0BFZaE/

     Madonna, Rihanna, Cara Delevingne, Anwar Hadid, Kristen Stewart และคนดังคนอื่นๆ ยังพร้อมใจกันโพสต์ภาพสีดำใน Social media ของตัวเองพร้อมติด #BlackLivesMatter

     คานเย เวสต์ แรปเปอร์ชาวอเมริกันคนดัง สามีของ คิม คาร์เดเชียน หลังจากเสนอจ่าย ค่าเล่าเรียนระดับวิทยาลัยให้กับ จีอานน่า ฟลอยด์ ลูกสาววัย 6 ขวบ ของจอร์จ ฟลอยด์  เวสต์จัดตั้งกองทุนการศึกษาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเงินบริจาค 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 62.9 ล้านบาท เพื่อมอบให้ครอบครัวคนผิวดำที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงและเสียชีวิตโดยฝีมือของ ตำรวจและคนผิวขาว สำหรับใช้จ่ายด้านต่างๆ รวมถึงค่าดำเนินคดีเรียกร้องความยุติธรรม

     ในแวดวงกีฬา เราได้เห็นภาพของนักฟุตบอลลิเวอร์พูลนั่งคุกเข่ากลางสนาม ซึ่งการคุกเข่าเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ เพื่อบ่งบอกว่าชีวิตคนผิวดำก็มีค่า

     ข้ามมาที่  ‘Banksy’ ศิลปินสตรีทอาร์ทชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ได้สร้างผลงาน ศิลปะที่ได้รับแรงบนดาลใจมากจากการรณรงค์ Black Lives Matter’ หลังจากการตายของ ‘จอร์จ ฟลอยด์’ ที่มีภาพของบุคคลผิวดำในกรอบรูป พร้อมด้วยเทียนที่กำลังเผาธงชาติ สหรัฐอเมริกา

     ตามด้วยผลงานของศิลปินไทยเมธาสิทธิ์  อัดดก กับผลงาน Human Flowers ( Acrylic on canvas) เมธาสิทธิ์ ใช้คนผิวสีเป็นตัวแทนของชาติพันธ์และมีมวลหมู่ดอกไม้และสัตว์ ที่แสดงถึงความงาม อยู่บนร่างกายและบริเวณโดยรอบเป็นตัวแทนแห่งปัญญา และจิตใจของความเป็นมนุษย์ ความแตกต่างนั้นไม่ได้เป็นเหตุผลทำให้มนุษย์ ต้องไม่เสมอภาคกัน แต่ควรที่จะเท่าเทียมกันในการดำรงชีวิต

https://www.instagram.com/p/CA8-_agn1Dr/

     ปิดท้ายด้วย จีอานน่า ฟลอยด์ ลูกสาววัย 6 ขวบของจอร์จ ฟลอยด์ พร้อมประโยค “พ่อหนูคือคนเปลี่ยนโลก”

และเราเชื่อว่าความต่างไม่ใช่ความผิด ทุกคนจึงควรมีสิทธิเท่าเทียมกันในสังคม

Related Articles