You Better Work #2

เมื่อวัดจากผลลัพธ์ของงานที่ทำ LIPS ลงความเห็นว่าหญิงสาว 8 คนนี้ ล้วนเป็น 'ตัวจริง' ในแขนงงานที่พวกเธอคร่ำหวอด ไม่ว่าจะเป็นในแวดวงธุรกิจเสื้อผ้า อาหาร ความงาม การเงิน หรือบันเทิง ด้วยคุณสมบัติของความละเอียดอ่อนที่มีอยู่ในตัวผู้หญิงทุกคน บวกกับความขยันและมุมานะในแบบที่ชายชาตรียังต้องทึ่ง มาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานที่ต่อให้ต้องเหนื่อยแค่ไหน แต่พวกเธอยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า 'เอาอะไรมาแลกกับงานนี้ก็ไม่ยอม'

และนี่คืออีก 4 หญิงเก่งที่แกร่งไม่แพ้กันณธนพร เอื้อวันทนาคูณ
Chef & April's Bakery's Owner


ในโลกของความสำเร็จ นอกจากความเก่ง ยังต้องอาศัยความมุ่งมั่นและพลังใจสูงสุด "อร-ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ" อดีตแอร์โฮสเตส พิสูจน์ทฤษฎีนั้นด้วยการก้าวข้ามความล้มเหลว จนประสบความสำเร็จกับ April's Bakery แบรนด์พายชื่อดังที่ส่งกลิ่นหอบตลบอบอวลไปทั่ว จนใครต่อใครก็อยากชิม 
     
"อรทำเบเกอรี่ขายมาตลอดตั้งแต่ตอนเรียนจบ ก่อนจะเป็นแอร์ฯ เสียอีก โดยทำขายที่ตลาดนัดชิ้นละ 10 บาท พอเลิกเป็นแอร์ฯ จึงตัดสินใจเปิดร้านกาแฟ แต่ด้วยความเป็นคนไม่ดื่มกาแฟ ไม่มีความรู้เรื่องกาแฟ สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนตอนหลังลองทำเบเกอรี่ไปเสนอห้างสรรพสินค้า ได้พื้นที่เป็นตู้ขนาด 1.5 เมตร ขายพิซซ่าโรลพร้อมทาน แต่ก็ขายไม่ดี จนห้างจะให้ออกจากพื้นที่ อรจึงลองเปลี่ยนเป็นขนมปังที่เราถนัด ทั้งมัฟฟิน เค้ก เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อต่อลมหายใจให้มีพื้นที่ขาย แต่ก็ขายไม่ดีสักอย่าง ขายวันนึงได้แค่หลักร้อย เข้าเนื้อทุกเดือน แต่ก็ยังทนไปเรื่อยๆ

...ตอนไปเที่ยวฮ่องกงกับเพื่อน ได้ลองชิมพายไส้หมูแดง มีคนบอกว่าทำไมไม่ลองทำขายดู เราก็คิดในใจว่า พายไส้หมูแดงก็ต้องคนรุ่นอาม่าทำ รุ่นเราต้องเป็นขนมสวยๆ งามๆ ไม่ใช่มานั่งเป็นเจ๊ขายหมูแดง จนสุดท้ายไม่มีอะไรจะทำแล้วจริงๆ ก็เลยลองทำ ซึ่งความยากของพายไส้หมูแดงคือแป้งพาย เฉพาะไส้หมูแดงฝึกทำวันเดียวก็เสร็จแล้ว แต่แป้งพายทำยากมาก เพราะต้องใช้แป้งหลายแบบมาผสมกัน บางตัวก็ขาด บางตัวก็ร่อน ต้องลองไปเรื่อยๆ โมโหมากเข้าก็ปาแป้งเข้าฝาผนังบ้านก็มี

...ทุกวันนี้หลักการทำงานของอรคือ ใส่ใจต่อทุกอย่าง อรไม่เอาเปรียบใคร ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือคนที่เราทำงานด้วย สินค้าของอรนอกจากความอร่อยยังต้องเฮลตี้ ถ้าบอกว่าแป้งบาง แป้งของอรต้องบางจริงๆ หมูไร้มันก็ต้องไร้มัน ไม่ใส่แป้งในฟักทองหรือมันม่วง ก็คือไม่ได้ใส่จริงๆ อรไม่ห่วงเรื่องกำไร ยิ่งเทียบกับเมื่อก่อนกำไรน้อยลงมาก แต่เพราะเราใส่ใจเรื่องทำโปรโมชั่นให้ลูกค้า เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากกว่า"ดิษยา สรไกรกิติกูล
Creative Director DISAYA


 
สาวเก่งศิษย์เก่าจากรั้ว St. Martins ที่ตอบตัวเองได้เร็วว่าตนอยากทำอะไร จึงปลุกปั้นและสร้างแบรนด์ DISAYA 
ให้เป็นเสื้อผ้าในดวงใจสาวๆ มาได้อย่างยาวนาน ควบคู่ไปกับการทำหน้าที่ภรรยาและแม่ที่ดีของลูก ที่ "ออม-ดิษยา สรไกรกิติกูล" เฉลี่ยความสำคัญให้ทุกกิจกรรมที่กล่าวมา ว่าเป็น 'งานแห่งชีวิต' ที่เธอพร้อมจะทุ่มเททั้งแรงกายและใจให้ทุกผลผลิตออกมาดีงามสมความตั้งใจ
 
ระหว่างการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ กับการพัฒนาแบรนด์ให้เดินต่อไปข้างหน้า อะไรยากกว่ากัน
ยากคนละแบบ การเริ่มต้นเกิดจากประสบการณ์ที่เป็นศูนย์ ต้องลองผิดลองถูก เหนื่อยกว่าตรงที่ต้องลุยทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่แน่นอนว่าทุกวันนี้ก็ยังยากตรงที่เราจะทำยังไงให้ผลิตภัณฑ์ของเราดีขึ้นเรื่อยๆ และเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ 

มีวิธีเติมไฟในตัวเองอย่างไร
ทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่งาน แค่นั่งทำงานศิลปะกับลูกก็อินสไปร์เราได้แล้ว พอได้เห็นอีกมุมหนึ่งของเด็กทำให้เราดึงสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้มาใช้ในงานได้เหมือนกัน

ใครคือผู้หญิงเก่งที่คุณยึดเป็นแบบอย่าง
Grace Coddington ก็ใช่ Coco Chanel ก็ด้วย แต่ถามว่ายึดถือหรือทำตามอย่างพวกเขาไหม ก็ไม่ใช่ ส่วนใหญ่สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเป็นไปตามธรรมชาติทั้งหมด เกิดจากสิ่งที่เราเจอในแต่ละวัน ความท้าทายที่เจอกับตัวคือการไดรฟ์ตัวเอง ที่ทำให้เราสู้มาได้จนถึงทุกวันนี้

เคยรู้สึกไหมว่าเราไม่จำเป็นต้องทำงานหนักขนาดนี้ก็ได้
เคยคิดเหมือนกันว่าอยู่เฉยๆ ชีวิตอาจจะสบายกว่านี้ แต่เราอยู่อย่างนั้นไม่ได้ เพราะสิ่งที่เราทำ สร้างให้ตัวเราเป็นตัวเราในทุกวันนี้

อนาคตของแบรนด์ DISAYA เป็นแบบไหน
เราต้องการเพิ่มความสนุกและเป็นขบถให้กับสาว DISAYA จึงเกิดเป็น DISAYA CULTURE ขึ้น ถ้าเข้าไปดูในเว็บไซต์จะรู้สึกได้เลยว่าเว็บไซต์เราสนุกขึ้นมาก และไม่ได้นำเสนอแค่เรื่องแฟชั่นผ่านเสื้อผ้าอีกต่อไป เราอยากให้คนเข้าถึงไลฟ์สไตล์ในโลกของ DISAYA ได้มากขึ้น และคิดว่าในอนาคตคงทำตรงนี้ให้ยิ่งชัดเจนและสนุกขึ้นเรื่อยๆอภิภาวดี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
Social Director Tres Bien Companyนอกจากผู้หญิงเก่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงสังคมอย่าง "ติ๊ก-อภิภาวดี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา" จะทุ่มเวลาให้กับบริษัทพีอาร์ส่วนตัวอย่างบริษัท 360 Degrees Corporate and Consulting จำกัด แล้ว ไม่นานมานี้เธอเพิ่งตกปากรับหน้าที่ Social Director ให้กับ บริษัท เทรเบียง ที่รับจัดงานสไตล์ Personal Life Events ควบคู่ไปด้วย โดยอาศัยประสบการณ์ในแวดวงสังคมที่เธอถนัด มาสร้างสรรค์บรรยากาศของงานสังคมรูปแบบใหม่ ที่ใครได้ไปสัมผัสเป็นต้องรีบบอกต่อในความพิเศษที่ยากจะลอกเลียน 

"โดยส่วนตัวเป็นคนชอบจัดงาน จัดกิจกรรมอยู่แล้ว จึงเปิดบริษัทพีอาร์และ CSR ของตัวเอง จนมาถึงงานใหม่ที่ทำก็ยังเป็นการจัดกิจกรรมอยู่ แค่เปลี่ยนเป็นลักษณะของการจัดอีเวนต์ส่วนตัว เช่น วันเกิด วันจบการศึกษา งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ หรือกระทั่งงานศพ โดยความท้าทายอยู่ตรงการย่อยจินตนาการของลูกค้า ให้ลงมาอยู่บนกระดาษแค่แผ่นเดียวได้ยังไง

...ปีนี้ติ๊กอายุ 45 ปี แต่ยังรู้สึกว่ามีแรงทำงานอยู่ และยังอยากลองอะไรใหม่ๆ ติ๊กเป็นคนไม่บ้างาน แต่คิดว่าตัวเองจัดเวลา 24 ชั่วโมงได้ดีพอสมควร และคิดว่าวินัยในตัวเองนั้นเกิดจากการอบรมของท่านย่า (หม่อมเจ้าหญิง รำไพศรีสอางค์ รพีพัฒน์) ซึ่งเป็นคนดุและทำอะไรเป็นเวลา ติ๊กจึงเป็นคนตื่นเช้า ประมาณตีห้าครึ่ง เพื่ออ่านหนังสือและอ่านข่าวสักเกือบชั่วโมง โดยในโทรศัพท์จะมี CNN, Daily Mail, Bangkok Post และไทยรัฐ เพื่อเปิดรับข่าวสารว่าโลกเกิดอะไรขึ้นบ้าง จากนั้นจึงลุกจากเตียง อาบน้ำ ส่งลูกไปโรงเรียน แล้วค่อยไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสในหมู่บ้าน 

...ติ๊กชอบทำงาน และคิดว่าการทำงานทำให้เราฉลาดขึ้น เพราะได้คิดอยู่ตลอดเวลา และทำให้เราได้เจอคนเยอะ ได้รู้ความคิดเห็นจากคนอื่น ยิ่งเราฟังมาก ก็ยิ่งฉลาดมาก หลักสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างหนึ่งก็คือ ฟังให้มากกว่าพูด เพราะสิ่งที่เราพูดออกไป เป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราฟัง คือ สิ่งใหม่ที่เรารับเข้ามา"สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล พูนทรัพย์มณี
Managing Director - Business Development, Superrich (Thailand) 


 
ด้วยสถานะของทายาทที่เติบโตมาพร้อมกับธุรกิจของครอบครัว ทำให้ "แพม-สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล พูนทรัพย์มณี" มีแต้มต่อในการผสานวิธีคิดของคนรุ่นใหม่เข้ากับประสบการณ์ดั้งเดิมขององค์กร เมื่อเธอต้องรับหน้าที่ กรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจ ซุปเปอร์ริช ไทยแลนด์ สาวเก่งคนนี้จึงพร้อมลุยงานได้ทันที

"แพมเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำงานมาตั้งแต่เด็กๆ ถึงจะไม่ได้สนใจหรือเที่ยวเล่นไปตามวัย แต่ก็ผูกพันและได้รับการหล่อหลอมมาตั้งแต่ต้น โตมาจึงอยากสานต่อธุรกิจให้เติบโต ซึ่งด้วยความที่คุณพ่ออยู่ในธุรกิจนี้มาห้าสิบกว่าปี มีพนักงานที่บุกเบิกมาพร้อมๆ กัน เห็นแพมและพี่เจน (ธณัทร์ษริน สุสมาวัตนะกุล) ตั้งแต่เล็ก วันหนึ่งที่เราเข้ามาทำงานบริหาร การที่จะทำให้เขายอมรับความคิดเรา ก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย

...ความต่างด้านเจเนอเรชั่นระหว่างแพมกับคนเก่าแก่ขององค์กรคือ ความเป็นคนรุ่นบุกเบิกหรือ baby boomer มุมมองการใช้ชีวิตหรือความต้องการของเขาจะต่างกับ Gen X, Gen Y หรือตอนนี้ที่เป็น Gen Z แล้ว ในขณะที่คนรุ่นใหม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี คนยุคเก่าจะมีประสบการณ์ที่สั่งสมมาหลายสิบปี การตัดสินใจบางอย่างจึงเชี่ยวชาญกว่า ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่เราที่จะทำให้คนแต่ละกลุ่มมองเห็นคุณค่าของกันและกัน เกิดการหลอมรวมเทคโนโลยี ความรู้ มันสมองต่างๆ เข้ากับประสบการณ์ที่ผ่านมา เกิดเป็นผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และทำงานร่วมกันได้

...สิ่งสำคัญที่แพมเรียนรู้จากคุณพ่อคือเรื่องคน เมื่อก่อนมุมมองเรายังแคบ ไม่เข้าใจว่าจะต้องดูแลขนาดนี้เลยเหรอ เพราะคุณพ่อจะดูแลคนเหมือนลูกเหมือนหลาน แต่พอเวลาผ่านไปเรามองเห็นว่า สิ่งที่เขาให้ สิ่งที่เขาสร้างมา ทำให้เกิดเป็นวัฒนธรรมองค์กร เพราะอยู่ดีๆ เราจะเอาเงินซื้อคนเหล่านี้ให้มาอยู่กับเรา มันทำไม่ได้ ต้องเกิดจากการหล่อหลอม การสั่งสมประสบการณ์ร่วมกัน ทำให้เกิดบรรยากาศแบบครอบครัวที่อบอุ่น ส่งต่อจากรุ่นบุกเบิกไปสู่รุ่นหลัง ดูแลซึ่งกันและกัน ซึ่งแพมว่าเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับองค์กร"จากคอลัมน์ Feature ในนิตยสาร LIPS เดือนตุลาคม 2559
เรื่องและภาพ : กอง บก. LIPS


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Shoulders To Cry On
สำหรับเรา พี่อ้อยพี่ฉอด เป็นเหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ ที่ทำให้เราหันมามองความรักกันใหม่จากคำปรึกษาที่ตรงไปตรงมา แต่อย่างไรก็ดี พิษรักเป็นเชื้อโรคที่ไม่เคยสูญพันธุ์ เป็นเรื่องที่พูดซ้ำเท่าไหร่ก็ไม่เคยทำให้คนตาบอดเพราะรักตาสว่างได้เลย "ปัญหาความรักเป็นเรื่องพูดง่ายแต่ทำยาก และคนมีความรัก น่ารำคาญทุกคน" —ทั้งคู่ยืนยันจากประสบการณ์ตลอด 13 ปี
People
CAN YOU LOVE The Real Me
มะรุมมะตุ้มรุมรัก นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ไม่มีทางหลบไปไหนพ้น เพราะ นาย-ณภัทร อยู่รอบตัวคุณ ไม่ว่าจะบิลบอร์ดขนาดใหญ่ตามสี่แยกและตามถนนหนทาง โฆษณาทางทีวี ในโรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่ในสมาร์ทโฟนของคุณ โดยที่คุณก็เต็มใจเสียด้วยที่จะได้เห็นหน้าหล่อๆ เสียงทุ้มๆ ของผู้ชายคนนี้