You Better Work #1

เมื่อวัดจากผลลัพธ์ของงานที่ทำ LIPS ลงความเห็นว่าหญิงสาว 8 คนนี้ ล้วนเป็น 'ตัวจริง' ในแขนงงานที่พวกเธอคร่ำหวอด ไม่ว่าจะเป็นในแวดวงธุรกิจเสื้อผ้า อาหาร ความงาม การเงิน หรือบันเทิง ด้วยคุณสมบัติของความละเอียดอ่อนที่มีอยู่ในตัวผู้หญิงทุกคน บวกกับความขยันและมุมานะในแบบที่ชายชาตรียังต้องทึ่ง มาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานที่ต่อให้ต้องเหนื่อยแค่ไหน แต่พวกเธอยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า 'เอาอะไรมาแลกกับงานนี้ก็ไม่ยอม'

และนี่คือหญิงเก่ง 4 คนแรกอรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์
Managing Director VICKTEERUT & Vick'sตลอด 7 ปีในการรับหน้าที่ดูแลบริหารและจัดการงานหลังบ้านให้กับแบรนด์ VICKTEERUT และ Vick's  จนกระทั่งเขยิบมารับหน้าที่ดีไซเนอร์ควบคู่ไปด้วย โดยเริ่มต้นโชว์ฝีมือเต็มที่ในคอลเล็กชั่น A/W 2016 "แป้ง-อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์" ยอมรับว่าเหนื่อย แต่ไม่เคยท้อ เพราะนี่คืองานที่เธอรักและเลือกแล้วที่จะทำ 

กิจวัตรในวันทำงานของคุณเป็นแบบไหน
ตื่น 8 โมงเช้า เป็นคนอาบน้ำและจัดการตัวเองเร็ว ประมาณ 8.30 น. ก็ออกจากบ้านได้แล้ว มาถึงออฟฟิศราวๆ 10 โมง จากนั้นเริ่มเช็กเรื่องออเดอร์ว่าของหน้าร้านครบไหม ลูกค้าบ่นเรื่องอะไรบ้าง เสื้อผ้าตัวไหนขายดี ตัวไหนที่มีปัญหา ฯลฯ ส่วนช่วงบ่ายค่อยดูว่าคอลเล็กชั่นหน้าทำอะไร คุยกับช่างเป็นหลัก เย็นๆ ค่อยเข้าไปที่ร้าน Spoon & Straw ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน เพื่อจัดการปัญหาจุกจิกต่างๆ ที่เกิดขึ้น

คุณทำงานกี่วันต่อสัปดาห์
7 วัน เข้าออฟฟิศวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ส่วนวันเสาร์กับอาทิตย์ก็เอางานกลับไปทำที่บ้าน เพราะเวลาไปเที่ยว เราเที่ยวเต็มที่ งานก็ต้องทำเต็มที่ เที่ยวยังเที่ยว 7 วันได้เลย งานทำ 7 วันก็ได้มั้ง

ไอเดียในการทำงาน เกิดจากอะไรบ้าง
ไม่รู้เหมือนกัน อยู่ดีๆ ก็ปิ๊งขึ้นเอง บางครั้งสมองเราเจออะไรมาเยอะก็ทำให้คิดได้อัตโนมัติ เมื่อก่อนคิด 1, 2, 3 แล้วจบ เดี๋ยวนี้คิด 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 คิดซับซ้อนขึ้นเยอะมากเลย
 
คุณคิดว่าตัวเองเป็น Working Woman ไหม
ถ้าพูดถึงคำนี้เราเห็นภาพผู้หญิงใส่สูท ถามว่าตัวเองเป็นผู้หญิงทำงานไหม ก็คงเป็นผู้หญิงไม่ใส่สูทที่ทำงานหนักคนหนึ่ง

แม้จะป่วย (เธอกำลังรักษาอาการป่วยจากโรคมะเร็งนอกรังไข่อยู่) คุณก็ยังทำงานหนักเหมือนเดิมเหรอ
ทำงานหนักขึ้นด้วยซ้ำ เมื่อก่อนเราเป็นคนชิลล์กว่านี้เยอะ รู้สึกช่างมัน กับอะไรหลายๆ อย่าง แต่พอไม่สบายแล้ว ไม่รู้ด้วยยาหรือเพราะการต้องนอนอยู่เฉยๆ ทำให้เราคิดเยอะ แล้วก็ค้นพบว่าเราน่าจะทำอันโน้นอันนี้ รู้สึกว่าตัวเองจริงจังขึ้นมาก เดี๋ยวนี้ไม่มีคำว่าช่างมัน ถ้าจะทำก็ต้องทำ

เป้าหมายของการทำงาน ณ​ ตอนนี้คืออะไร
หาคนมาดูแลเรื่องการตลาดของ VICKTEERUT กับ Vick's ให้ได้ เราจะได้เขยิบไปทำอย่างอื่นให้บริษัท เพราะที่จริงแล้วงานเแฟชั่นที่ต้องนำเทรนด์ ต้องรู้ล่วงหน้าก่อนใครเสมอ ไม่ใช่งานที่เราชอบ เราไม่ชอบอะไรที่ฟุ้งเฟ้อ เราแค่ชอบสิ่งสวยงาม ไม่อยากทำแฟชั่นให้คนอยากใส่เพราะคนอื่นใส่จึงต้องใส่ตาม จึงเกิดเป็นความขัดแย้งในใจว่า แทนที่เราจะทำงานแบบนี้ เราไปพัฒนาในด้านอื่นดีไหม เช่น การให้ความรู้หรือทำงานเพื่อสังคม วันไหนที่แบรนด์อยู่ได้ด้วยตัวของมันเองแล้ว เราก็จะไปเรียนหนังสือต่อ เช่น เรียนพื้นฐานการทอผ้า ที่เราแทบไม่มีความรู้เลยหม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล
Director & Producer Srikhumrung Co., Ltdแน่นอนว่าเมื่อ "คุณหญิงแมงมุม-หม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล" ก้าวมาเป็นผู้กำกับทั้งภาพยนตร์และละครตามรอยท่านพ่อ (ท่านมุ้ย-หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล) จึงเหมาะกับสุภาษิต 'ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น' ไม่มีผิดเพี้ยน ยิ่งเมื่อเธอหยิบจับเอาผลงานชิ้นเด่นอย่าง 'เสียดาย' มารีเมคใหม่อีกครั้ง ภารกิจในครั้งนี้จึงน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

"แมงมุมเป็นเพอร์เฟกชั่นนิสต์มาตั้งแต่เด็ก ถ้าได้งานมาจากครู แมงมุมจะทำทันที ด้วยความเป็นคนมีระเบียบจัด ไม่ชอบการค้างคา ซึ่งนิสัยนี้มาจากทั้งท่านพ่อและท่านแม่ ในด้านการทำงานก็เหมือนกัน แมงมุมโตมาในกองถ่าย ซึมซับโดยการเห็นวิธีการทำงานของท่านทั้งสองมาตลอด ทำให้เรากลายเป็นคนใส่ใจกับรายละเอียดมาก นิดๆ หน่อยๆ ก็ไม่ได้ ต้องทำเองทุกอย่าง ถ้าเป็นเมื่อก่อน นั่งกำกับละครอยู่หน้ามอนิเตอร์ ต้องวิ่งไปจับเสื้อ จัดพร็อพเอง ทุกวันนี้รู้จักกระจายงานได้มากขึ้น เพราะทุกคนก็มีหน้าที่ของเขา เราใช้วิธีบรีฟกับหัวหน้าก็พอ แต่จะมีบ้างที่ไม่ทันใจก็ต้องทำเอง

...แมงมุมคิดว่าทุกคนเกิดมาต้องมีค่าของตัวเอง ถึงพ่อแม่หรือบรรพบุรุษจะสร้างอะไรไว้ให้ นั่นเป็นค่าของสิ่งรอบตัวเรา ไม่ใช่ค่าของตัวเรา เราจึงต้องมีของเราด้วย เราต้องคิดว่าเราเป็นคนอย่างไร ทำอะไรให้สังคมได้บ้าง ไม่ใช่แค่อยู่ไปวันๆ ไม่มีประโยชน์ ทุกวันนี้แมงมุมทำงานค่อนข้างหนัก แต่ไม่เคยรู้สึกว่าลำบาก มีบางทีที่รู้สึกเหนื่อยมาก แต่ก็เหนื่อยสนุก บางทีโลเคชั่นถ่ายทำยากๆ แมงมุมเป็นคนเลือกเอง แล้วก็บ่นไม่อยากไป เพราะร้อนเพราะอะไรก็ตาม แต่พอได้ภาพมา โอ้โห เท่มาก เจ๋งมาก คนอื่นทำไม่ได้แน่ๆ ก็จะบวกลบค้านกันอยู่อย่างนี้

...ทุกวันนี้งานกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแมงมุม เหมือนเรากินข้าว อาบน้ำ แปรงฟัน แมงมุมไม่ได้คิดว่าตื่นมาทำงาน แต่มันกลายเป็นกิจวัตร กลายเป็นสิ่งที่เราติดไปแล้ว ซึ่งแมงมุมโชคดีที่มีท่านพ่อเป็นรากฐาน แมงมุมได้ครูที่เก่งที่สุด อยากได้คำปรึกษาด้านไหนโทรหาท่านพ่อท่านแม่กริ๊งเดียวก็ได้คำตอบทันที แต่ขณะเดียวกันก็มีความกดดันในฐานะที่ท่านเคยทำด้านนี้มาก่อน ยิ่งแมงมุมทำรีเมคหนังของท่านพ่อด้วยแล้ว คนก็ยิ่งคอยดูว่าจะเจ๋งแค่ไหน"วริศรา ไพรสานฑ์กุล
General Manager Prestige Business Shiseido Thailandด้วยประสบการณ์นานปีในการดูแลและพัฒนาธุรกิจเครื่องสำอางแบรนด์ดังมาแล้วหลายแบรนด์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไม Shiseido วางใจเลือก "ซาร่า-วริศรา ไพรสานฑ์กุล" ให้นั่งเก้าอี้ดูแล 6 แบรนด์หลักของบริษัท โดยเฉพาะการริเริ่มให้ Shiseido มีแบรนด์แอมบาสเดอร์เป็นครั้งแรก

หัวใจหลักของการดูแลธุรกิจเครื่องสำอางชั้นสูงคืออะไร
ด้วยความที่ชิเซโด้เป็นบริษัทที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ในขณะที่ก็ต้องมีการพัฒนาแบรนด์ให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ การ rejuvenate โดยไม่ทิ้ง heritage จึงเป็นใจความสำคัญที่ดิฉันต้องรักษาเอาไว้ให้ได้ งานปัจจุบันที่ทำอยู่ก็คือ การใช้วิถีการตลาดในการเข้าหากลุ่มคนใหม่ๆ มากขึ้น ใช้การสื่อสารที่โมเดิร์นขึ้นกว่าเดิมอย่างโซเชียลมีเดีย ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทิ้งสื่อดั้งเดิมอย่างสิ่งพิมพ์ด้วย 

ความท้าทายของงานนี้คืออะไร
คนรุ่นใหม่อาจมองภาพลักษณ์ของชิเซโด้ว่าเป็นแบรนด์ที่เก่าแก่และมีตำนาน จึงอาจจะยังไม่กล้าเปิดใจทดลองใช้ ทำอย่างไรให้แบรนด์เรามีความทันสมัยและคุยกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์ หรือดิจิตอล คอมมิวนิเคชั่น หรือโปรเจ็กต์ใหม่อื่นๆ ก็ต้องนึกถึงคนรุ่นใหม่ให้มากกว่าเดิม

หาไอเดียจากการทำงานด้วยวิธีไหนบ้าง
คุยกับคนเยอะๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ เช่น น้องฝึกงานในออฟฟิศ บางคนมาจากคณะเภสัชศาสตร์ ที่เราไม่เคยคิดว่าจะเกี่ยวกับเรา แต่พอได้คุยกับเขาก็ทำให้รู้ถึงความต้องการของเด็กรุ่นใหม่มากขึ้น เช่น เขากำลังสนใจอะไร ระหว่างแบรนด์นี้กับแบรนด์นั้น คุณกล้าเดินเข้าไปที่เคาน์เตอร์ไหน ชอบดูทีวีไหม ชอบเข้าเว็บไซต์ไหนเป็นพิเศษ ฯลฯ สิ่งที่เขาแชร์มาก็จะกลายเป็นไอเดียใหม่ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ก็ต้องรับฟัง และทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว ถึงเราจะมีประสบการณ์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประสบการณ์ของเราดีที่สุด ถูกต้องที่สุด เราต้องรับฟังคนอื่นด้วย

ใครคือต้นแบบในการทำงาน
ไม่มี อาศัยการตัดสินใจของตัวเองเป็นหลัก บวกกับประสบการณ์ที่ทำมา มองความเหมาะสมแล้วปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กร ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ประสบการณ์หมดทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ในการตัดสินใจทุกเรื่อง เพราะบางครั้งประสบการณ์กับกาลเวลาไม่ได้ไปด้วยกันได้เสมอไป สิ่งที่เราเคยทำแล้วประสบความสำเร็จเมื่อสิบปีก่อน อาจจะใช้ไม่ได้ใน พ.ศ. นี้ ดังนั้นจึงต้องหมั่นอัพเดตตัวเองอยู่เสมอ 

คุณชอบอะไรในงานของตัวเองมากที่สุด
การได้ข้องเกี่ยวกับความสวยความงามทุกวันเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของผู้หญิงทุกคนอยู่แล้วผศ.ดร.ปรารถนา ปุณณกิติเกษม
Managing Director Amatara A Destination Spa


 
งานหลักของ "ทราย-ผศ.ดร.ปรารถนา ปุณณกิติเกษม" คือการเป็นประธานหลักสูตรการจัดการสุขภาพแบบองค์รวม ประจำวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยทำหน้าที่สอนนักศึกษาปริญญาโทมานานกว่า 8 ปี เมื่อพ่วงเข้ากับงานใหม่ล่าสุดอย่างการปรับภาพลักษณ์ของ Amatara Wellness Resort ให้เป็นรีสอร์ทที่มอบบริการฟื้นฟูและดูแลสุขภาพแบบครบวงจร พร้อมเป้าหมายในการมุ่งพัฒนา อมาธารา เวลเนส รีสอร์ท ให้ก้าวขึ้นเป็น Top 5 Wellness Destination แห่งเอเชียอาคเนย์ นั่นคือความเก๋าที่ทำให้เราอยากจับเข่าคุยกับเธอ

ทำไมคุณถึงสนใจศึกษาด้านสุขภาพแบบองค์รวม
เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความใส่ใจ เป็นความสุขในขั้นพื้นฐานที่หากทุกคนมีสุขภาพที่ดีก็สามารถสร้างสรรค์ธุรกิจหรือส่งต่อความรู้แก่กันได้

อะไรคือความแปลกใหม่ที่คุณสร้างสรรค์ให้กับรีสอร์ทแห่งนี้
เราพยายามแนะนำ Wellness Innovation Experience หรือนวัตกรรมด้านการบริหารสุขภาพแบบใหม่ๆ ให้กับแขกที่เข้าพัก โดยเฉพาะแขกที่จองโปรแกรม Wellness Retreat ที่เน้นการสอบถามและแนะนำความรู้ด้านสุขภาพเป็นพิเศษตลอดการเข้าพัก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หรืออย่างการครีเอตสปาไทยฮัมมัม ที่รวมเอาศาสตร์การอาบน้ำแบบตุรกีมาผนวกเข้ากับการนวดของไทยก็เช่นกัน 

โปรเจ็กต์ถัดไปที่คุณกำลังทำอยู่คืออะไร
เราเพิ่งร่วมมือกับโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต เพื่อช่วยกันพัฒนาแพ็กเกจใหม่ขึ้น โดยโฟกัสไปที่การส่งเสริมสุขภาพสมอง และโปรแกรม Anti-Aging โดยแขกที่ทำการตรวจรักษาหรืออยู่ในช่วงรอประเมินผลการรักษาที่โรงพยาบาล สามารถมารับทรีตเมนต์ การดูแลและบำบัดที่รีสอร์ทได้ ถือเป็นก้าวใหม่ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน ระหว่างการเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการของโรงพยาบาลกับรีสอร์ท 

โดยส่วนตัวมีวิธีจัดการกับความเครียดอย่างไร
เคยพยายามหาทางออกหลายวิธี แต่สุดท้ายก็พบว่าการออกกำลังกายช่วยลดความเครียดและทำให้หลับสบายที่สุด นอกจากนี้คือการปรับทัศนคติของตัวเอง ถ้าเรามองปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เราเติบโตและเรียนรู้ เราก็จะสนุกกับการแก้ปัญหาไปเอง

เคยคิดไหมว่าผู้ชายจะกลัวผู้หญิงเก่งแบบเรา
ทรายไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่ง แค่เป็นคนขยันและมีความเพียร ตั้งใจและพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด คนเก่งกว่าเรามีเยอะแยะ เราอาจจะโชคดีที่หลายครั้งได้โอกาสดีๆ ก็ต้องทำให้ดีที่สุดจากคอลัมน์ Feature ในนิตยสาร LIPS เดือนตุลาคม 2559
เรื่องและภาพ : กอง บก. LIPS


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Do for King... PenPak Sirikul
หลายคนรู้จัก "ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล" ในฐานะศิลปินมากความสามารถจากหลากหลายบทบาทที่สร้างชื่อเสียงให้เธอ แต่เราเชื่อว่าสิ่งสำคัญหนึ่งที่ขับเคลื่อนให้หญิงสาวยังคงยืนหยัดอยู่ในวงการได้อย่างมั่นคงและยาวนาน นั่นเพราะผู้หญิงคนนี้คือหนึ่งในนักแสดงที่เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท และใช้ความดีชี้นำใจ
People
Grand Memories
จากพิธีกรบุคลิกสดใสในรายการสตรอเบอรี่ ชีสเค้ก จนถึงคาแรกเตอร์ตัวร้ายในละครเรื่องเงาอโศก คงทำให้ แกรนด์ - พรรณวรท ด้วยเศียรเกล้า ถือว่าได้ทดลองงานอย่างหลากหลายเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกัน แต่บทบาทที่ทำให้แกรนด์เป็นที่รู้จักและจดจำ คือ การแจ้งเกิดในฐานะของผู้เข้าประกวดเดอะสตาร์ ปี 5 และแม้ว่าเธอจะไม่ได้เดินไปสุดปลายทางของดวงดาว แต่เส้นทางหลังจากวันนั้นคือพื้นที่สะสมประสบการณ์ เปลี่ยนโลกที่เธอเคยรู้จักให้กลายเป็นอีกใบ
People
Do for King... Tasana Nagavajara
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระอัจฉริยภาพด้านดนตรี ทั้งยังเป็นการส่งต่อความรู้ด้านดนตรีให้เยาวชนทั่วประเทศ โครงการ Pro Musica Junior Camp จึงเกิดขึ้น ด้วยความร่วมมือจากหลายฝ่าย และมี "อาจารย์ทัศนา นาควัชระ" นักดนตรีคลาสสิกมืออาชีพ อาจารย์ประจำคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้อำนวยการ