Work & Life Balancing

 
Work - Life Balancing 
ทั้งหมดนี้ คือ ที่มาที่ไป เหตุผลที่สาวผ้าป่านอยากจัดชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัวให้บาลานซ์กันมากขึ้น 


- ถ้าถามว่างานหนักไหม ก็มีปัญหาเรื่องสุขภาพแล้วล่ะตอนนี้ เพราะป่านไม่เคยทำแกลอรี่ ไม่เคยทำแมกกาซีนมาก่อน พอทำแกลเลอรี่ไปได้ปีเดียวก็มาทำแมกกาซีนอีก จนพอเริ่มปรับตัวได้ ก็มีสิ่งอื่นที่ใหญ่กว่าเข้ามาให้ทำ เราเลยต้องปรับเวลาอีกรอบนึง เลยรู้สึกมันยากมาก   

-  ปีนี้จึงอยากจัดการและบาลานซ์ทุกอย่างให้ลงตัว สิ่งที่ยากไม่ใช่การวิ่งไปข้างหน้าเพื่อให้ถึงเป้าหมาย แต่จะบาลานซ์ยังไงให้ไม่เสียดายวิวระหว่างทางด้วย  

-  ป่านว่าทางสายกลางยากที่สุดแล้ว อย่างเวลาเราชอบอะไรมากไปก็ไม่ดี เช่น ชอบกินผลไม้มากไปก็มีปัญหาต่อสุขภาพ ทั้งที่เราคิดว่ามันน่าจะดี   

-  อาจจะไม่ใช่แค่ปีนี้ด้วยซ้ำ การจัดการให้ทุกอย่างอยู่ระหว่างกลางได้ มันดีกับทุกฝ่าย จึงไม่ใช่โกลระยะสั้น แต่เป็นโกลระยะยาวเพื่อฝึกจิตของเรา มันไม่ใช่การบรรลุ แต่เป็นการไปถึง เข้าใจสิ่งนั้น และไปต่อ นี่คือเป้าหมายสูงสุด   

-  ในเชิงรูปธรรม ป่านต้องพยายามจัดสรรเวลาทุกอย่างให้ลงตัว ก่อนหน้านี้เราจัดสรรทุกอย่างให้ฟิตกับตารางของตัวเอง พอตามใจตัวเองมากไปก็อาจทำให้คนอื่นลำบากในแง่ของการทำงาน ช่วงเวลาที่เราสะดวกอาจจะไม่ใช่เวลาที่คนอื่นสะดวก ป่านเลยทำตารางการทำงานออกมาเพื่อ ปรับให้เวลาของทั้งเราและผู้ช่วยตรงกันมากที่สุด   

-  นอกจากเรื่องงานซึ่งกินเวลาไปเกือบหมด ตอนนี้ป่านมีปัญหาเรื่องสุขภาพนิดหน่อย คือ เป็น IBS หรือลำไส้แปรปรวน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ รักษาไม่หายขาด และส่งผลระยะยาว สิ่งที่ต้องทำคือ ควบคุมอาหารเกือบทั้งหมด ต้องจำว่ากินฟรุกโตสไม่ได้ กินน้ำตาลไม่ได้ กินผลไม้บางชนิดไม่ได้ ชีสตัวไหนกินได้หรือไม่ได้ ฯลฯ   

-  เราคิดมาตลอดว่าสุขภาพของตัวเองยังโอเค อายุแค่ 27 เอง ถ้าเราหวังจะอยู่ถึง 70 ปี นี่ยังไม่ถึงครึ่งชีวิตเลย แต่เรากลับเฮิร์ทแล้วข้างใน   

-  เป้าหมายปีนี้อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่ในแง่การสร้างผลงาน แต่เป็นการกลับมาย้อนดูตัวเอง บาลานซ์ให้ข้างใน full energy จริงๆ เป็นบอดี้ที่พร้อมจะทำทุกงานให้สำเร็จได้    

-  นิสัยที่ไม่ดีและกำลังจะแก้อีกเรื่องคือ การที่เราพร้อมจะเช็กอีเมลเสมอ หรือทุกคนสามารถคุยงานกับป่านได้เกือบจะ 24 ชั่วโมง หลายคนงงมากว่าส่งอีเมลมาตอนตีหนึ่ง ป่านก็ยังตอบทันที    

-  เพิ่งอ่านที่มีคนเขียนไว้ว่าปีนี้สิ่งที่ควรทำคืออะไร และควรงดเว้นคืออะไร มีข้อนึงคือ อย่าว่างสำหรับการตอบอีเมล ควรตอบอีเมลให้เป็นเวลา แล้วคนจะเคารพเวลาของคุณ ก็เลยเริ่มคิดว่าจริงนะ การที่เราเปิดว่างสำหรับการตอบเมลตลอดเวลา หรือให้คนคุยงานกับเราได้ทุกเมื่อ คือการอนุญาตให้คนไม่เคารพเวลาของเรา และเราก็ไม่เคารพเวลาตัวเองด้วย นั่นทำให้คนรอบข้างรำคาญที่เราเอาแต่ก้มมองมือถือเช่นกัน

    "อยากจัดการและบาลานซ์ทุกอย่างให้ลงตัว สิ่งที่ยากไม่ใช่การวิ่งไปข้างหน้าเพื่อให้ถึงเป้าหมาย แต่จะบาลานซ์ยังไง ให้ไม่เสียดายวิวระหว่างทางด้วย"


ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ What We Love In Conversation with ใน LIPS Love Issue 32 
Photo : Kasem Janyaworawong 
 
SHARE THIS :