Wind Beneath His Wings Noon Siraphun

ไม่เพียงเป็นนักแสดงมากฝีมือเท่านั้น "นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา" ยังสนุกกับอีกหลายบทบาท ทั้งเจ้าของร้านอาหารสุขภาพ จนต่อยอดมาเป็นธุรกิจสลัดและน้ำผักผลไม้เดลิเวอรี่ และในฐานะภรรยาของ ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร เธอยังช่วยสามีบริหารธุรกิจ Eco-Friendly จนไปได้สวย ส่วนงานแสดงล่าสุดก็ซีรีส์ไตรภาคเรื่อง 'เชือกวิเศษ' กับบทบาทที่น่าจะแสดงให้เห็นถึงอีกขั้นพัฒนาการด้านการแสดงของเธอ

"การรับงานของนุ่นช่วงที่ผ่านมาเกิดจากหลายปัจจัยมาก บางบทอยากเล่นมาก แต่ต้องปฏิเสธด้วยติดเรื่องคิว อย่างตอนนี้จังหวะชีวิตเริ่มลงตัวและมีบทนี้เข้ามาพอดี พอได้อ่านคาแรกเตอร์ครั้งแรกว่าเป็นผู้ช่วยนักมายากล นุ่นรู้สึกว้าวมากเลยนะ เพราะยังไม่เคยมีใครส่งบทแบบนี้มาให้ กับอีกข้อคือ พออ่านพล็อตแล้วรู้สึกว่ามันสมัยใหม่มาก เป็นเรื่องของคนที่ย้อนเวลากลับมาแก้ไขอดีต เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่ปาฏิหาริย์ จึงน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก
 
...ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตคู่ คือที่นุ่นอินอาจเพราะตัวละครเหมือนเราประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ คือเป็นคนที่ซัพพอร์ตคนรักเสมอ เพื่อนเองยังเคยบอกว่านุ่นเกิดมาเพื่อซัพพอร์ตท็อป พอเรากลับมาไตร่ตรองดูก็จริง เพราะนุ่นชอบอยู่เบื้องหลังทุกๆ งานที่ท็อปทำ แม้ระหว่างทางจะทะเลาะกันหรือมีปัญหา แต่เรามักพูดให้เขาไม่ท้อ ให้ทำตามฝัน เหมือนที่ตัวละครในเรื่องพูดเลย"


 
ขยายความต่อสักหน่อย เผื่อใครยังไม่เห็นภาพของ 'ลมใต้ปีก' ว่าช่วยพยุงกันและกันให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างไร

"ธุรกิจที่ทำเริ่มต้นมาจากท็อป เพราะเขาได้ดูสารคดีเรื่อง An Inconvenient Truth และทำวิทยานิพนธ์ตอนจบปริญญาโทเรื่องนี้ด้วย ดังนั้นตอนเป็นแฟนกัน นุ่นจึงต้องไปยืนแจกแบบสอบถามตรงหน้าเมืองทองธานี เพื่อช่วยงานเขา คนก็งงว่านุ่น ศิรพันธ์มาทำอะไรตรงนี้ ยืนถือชีทร้อยกว่าแผ่น ช่วยทำแบบสอบถามด้วยนะคะ นี่ปากกาค่ะ อ๋อ ถ่ายรูปเหรอคะ ได้ค่ะ เสร็จแล้วทำแบบสอบถามด้วยนะคะ (หัวเราะ) หลังจากนั้นเราก็เริ่มลงมือจริงจังมาตั้งแต่ปี 2009 โดยนุ่นดูแลเรื่องการบริหารจัดการทั่วไป ท็อปเป็นฝ่ายดีไซน์ ครีเอทีฟ 

...เชื่อไหมว่าก่อนจะมาถึงจุดนี้ เราเคยอยากล้มเลิกหลายครั้ง เพราะบางครั้งอุดมการณ์ก็เป็นเรื่องยาก มีทั้งคนสบประมาท คนที่หาว่าเราทำเพื่อสร้างภาพ ท็อปจึงมักรู้สึกเหนื่อยและท้อ แต่ก็อย่างที่บอกว่านุ่นต้องคอยซัพพอร์ตเขา เราต้องคอยบอกเขาให้เอาชนะคำพูดคนเหล่านี้ นี่คือความฝันของเรา อย่าให้คนอื่นมาบอกว่าเราทำไม่ได้"

ในขณะที่เป็นดั่งลมใต้ปีกของคนรัก เธอก็ไม่ละทิ้งความชอบและความฝัน การกลับมารับงานแสดงอีกครั้งหลังเว้นวรรคไป จึงทำให้เธอได้เริ่มต้นทบทวนความรู้สึกของตัวเองอีกครั้ง

"นุ่นคิดมาตลอดว่าเรามีเวลาทำอาชีพนี้น้อย ดังนั้นต้องใช้ให้คุ้มค่า นุ่นไม่เคยมองว่าจะเป็นนางเอกไปตลอด เคยประมาณตัวเองไว้แค่สิบปี จากตอนแรกที่คิดว่าจะอยู่แค่ปีเดียวด้วยซ้ำ เพราะนุ่นไม่ใช่คนสวย ไม่เคยเป็นดาวโรงเรียนหรือดาวคณะ เราเป็นผู้หญิงตัวใหญ่ ผิวเข้ม ที่จับพลัดจับผลูได้มาเล่นหนังเรื่องหนึ่งที่แม้แต่ตอนถ่ายทำก็ไม่คิดว่าจะดัง หรือจะทำให้ชื่อดากานดาติดหู รู้แค่เป็นโอกาสที่จะได้ทำก่อนเข้าไปทำงานในโรงงาน เพราะเราเองเรียนจบวิศวะมา 

...แต่ปรากฏว่าหนังเรื่องเพื่อนสนิทดังมาก จนต้องมานั่งวิเคราะห์ตัวเองว่าพออายุ 30 ปีคงจะไม่มีใครจ้างแล้ว ดังนั้นสิบปีที่เหลือเราอยากเป็นอะไร แล้วคำตอบของนุ่นคืออยากเป็นนักแสดง นุ่นจึงมุ่งมั่นว่าจะเป็นนักแสดงที่ไม่เล่นบทซ้ำกัน แต่การเขยิบไปแต่ละบทบาทก็ใช่ว่าจะมีมาบ่อยๆ จึงต้องเลือกให้มากหน่อย"

อะไรทำให้หญิงสาวที่เพิ่งทำหน้าที่ภรรยาได้ครบปีให้ความสำคัญกับการสร้างรากฐานที่แข็งแรงต่อชีวิตคู่

"ชีวิตคู่เป็นเรื่องของการฝึกความอดทนและสภาวะจิตที่ดีมาก มันคือการประคองกันไป ไม่ใช่การพยายามเอาชนะอีกแล้ว การชนะกันไม่มีประโยชน์ในชีวิตคู่ นุ่นชอบคำสอนหนึ่งที่เคยได้ยินมาว่า คนที่ขอโทษหรือยอมไม่ใช่คนแพ้หรืออ่อนแอ แต่นั่นคือการประคับประคองความสัมพันธ์ ซึ่งนุ่นว่าจริง นุ่นโตมาโดยที่คุณพ่อคุณแม่อดทนซึ่งกันและกัน นุ่นจึงเรียนรู้จากผู้ใหญ่ในยุคก่อน เพื่อหาความสมดุลให้กับชีวิตคู่ของตัวเอง"
ส่วนหนึ่งจากบสัมภาษณ์ในนิตยสาร LIPS ฉบับเดือนตุลาคม 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.
เรื่องและภาพ : กอง บก. LIPS
เสื้อผ้า : Pinky Tailor 
เครื่องประดับ : KAYVE


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Talk to her: Praya Lundberg
คำว่า Instagram มาจากคำว่า Instant คือนาทีนั้นเราเห็นอะไร เจออะไร ทำอะไร เราก็สามารถแชร์ออกไปได้ ปูโพสต์ภาพใน IG บ่อยอยู่นะคะ เพราะเรามีกิจกรรมในชีวิตที่เยอะขึ้น แต่ไม่เคยตั้งเป้าว่าวันนึงต้องลงกี่ภาพ แล้วแต่ว่าวันนั้นมีอะไรดีๆ ที่อยากแชร์หรือเปล่า และจะลงในสิ่งที่เราชอบจริงๆ ไม่ใช่ว่ามีอะไรก็ลงไปหมดทุกอย่าง ฉะนั้น ใน IG และชีวิตจริงของปู จึงเป็นเรื่องเดียวกันมากๆ ภาพที่เห็นก็คือไลฟ์สไตล์ของปูจริงๆ  
People
On The Right Track
อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์ หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน ...วันนี้เส้นทางสายชีวิตของผู้หญิงเก่งและแกร่งในวงการอย่างอ้อม ผู้มีพลังที่จะลงมือทำอะไรได้หลากหลาย ทั้งศิลปิน นักร้อง นักแสดง พิธีกร นักจัดรายการวิทยุ เป็นบุคคลผู้สร้างแรงบันดาลใจ และในวันนี้จุดสูงสุดแห่งชีวิตคือการเลือกใช้ธรรมะนำทาง