Whisper from a Simple Girl

ปี 2559 ของ “พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์” ดูจะเป็นปีเบาๆ ที่เราได้รับชมผลงานของเธอน้อยเต็มที การนั่งจับเข่าคุยกับเธอครั้งนี้จึงเป็นการเอนหลังสนทนาถึงสัพเพเหระแห่งชีวิต ในโอกาสที่เธอได้ผ่อนจังหวะการก้าวไปข้างหน้า พลางละเลียดเวลาไปใส่ใจกับรายละเอียดข้างทาง ทั้งดูแลตัวเอง และความสัมพันธ์ของคนสำคัญในชีวิต

“เซ็งสิคะ” เฌอมาลย์ตอบตามตรง เมื่อเราถามถึงภาวะที่ว่างเว้นจากงานแสดง 

“แต่ก็ชอบมากที่ได้มีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น เพราะที่จริงแล้วพลอยเป็นคนแอบมีโลกส่วนตัวค่อนข้างเยอะ ชอบอยู่บ้าน ดูหนัง ทำกับข้าว อ่านหนังสือ เอนจอยกับการอยู่คนเดียวแบบไม่ชอบให้ใครมาวุ่นวาย แต่เอาเข้าจริงก็อยู่คนเดียวได้มากที่สุดแค่ 3-4 วัน จากนั้นก็ต้องออกไปเจอผู้คนบ้าง”

“เคยมีคนถามพลอยว่ากินข้าวคนเดียวตลอดเวลาไม่เหงาเหรอ เป็นเขา เขาอยู่ไม่ได้หรอกนะ พลอยจึงได้เริ่มกลับมานั่งนึกว่า เราทำแบบนี้มานานแค่ไหนแล้ว” นั่นทำให้ช่วงหลังมานี้ เธอสนุกกับการหาเพื่อนกินข้าว เช่น ขับรถไปกินข้าวกับคุณยายที่บ้านทุกสัปดาห์ หรือหาจังหวะเหมาะโคจรไปเจอเพื่อนในโลเกชั่นที่ใกล้ที่สุด เพื่อกิน ดื่ม และคุยกันสักมื้อก็ยังดี

“ถ้าตอนนี้พลอยยังต้องทำงานเยอะเหมือนเมื่อก่อน ถ่ายหนังและละคร 4-5 เรื่องต่อปี คงต้องคลั่งแน่ๆ เพราะเราจะไม่ได้ใช้ชีวิต หรือให้รางวัลกับตัวเองเลย” รางวัลดังกล่าวก็คือ การออกกำลังกายมากขึ้น และมีเวลาอยู่กับคนใกล้ชิด แทนที่จะสนิทกับทีมงานในกองถ่ายดั่งที่เคยเป็นมาโดยตลอด 

“อาจจะมีแค่อย่างเดียวที่ทำให้พลอยรู้สึกท้อแท้ก็คือ เรื่องของงานที่ยังไม่ลงตัว ด้วยความที่เราทำงานหนักมาตั้งแต่เด็ก พออยู่ดีๆ เกิดว่างขึ้นมาก็ช็อกเหมือนกัน เพราะที่จริงแล้วชีวิตของผู้หญิงวัย 34 ปีก็ควรจะ settle ด้วยการมีครอบครัวได้แล้ว แต่เรายังใช้ชีวิตโสดอยู่ พอว่างก็เลยเกิดอาการ ฮึ่ย ทำยังไงดี” เราพร้อมใจกันหัวเราะให้กับอาการฮึดฮัดที่เธอแสดงออก


ณ ตอนนี้ พลอยเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจใหม่ๆ ทั้งอาหารเสริม Cherchom และแบรนด์เสื้อผ้าสวมใส่สบายที่ใช้ชื่อตรงตัวว่า Chermarn ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการทดลองผลิต และกำลังจะเริ่มต้นขายอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ เธอไล่เปิดรูปขั้นตอนการผลิตเดรส ยีนส์ และเสื้อยืดหลายแบบในสมาร์ทโฟนให้เราดูเป็นที่สนุกสนาน แต่ถึงอย่างไรเราก็อดอยากรู้ไม่ได้ว่า ปีนี้เราจะมีโอกาสได้เห็นเธอสวมบทบาทใหม่ในละครหรือภาพยนตร์สักเรื่องหรือเปล่า

“มีหนังของพี่ต้อม (เป็นเอก รัตนเรือง) ที่ถ่ายเสร็จไปนานแล้ว แต่จะได้ฉายเมื่อไรพลอยก็ไม่รู้เหมือนกัน ส่วนละคร กำลังจะมีเรื่อง บัวปริ่มน้ำ และ พรหมจารีสีดำ ปีนี้พลอยกำลังจะหมดสัญญากับช่องสาม จึงยังตอบไม่ได้เหมือนกันว่าอนาคตของตัวเองจะไปทางไหน พลอยคิดว่าตัวเองได้ผ่านช่วงที่พีคสุดๆ มาแล้ว และถือว่าตัวเองโชคดีที่อยู่มาได้นานขนาดนี้ พลอยไม่รู้หรอกว่าจะมีโอกาสได้ทำงานดีๆ อีกรึเปล่า ต้องรอดูว่าจะมีโอกาสอะไรเข้ามา แล้วพลอยก็จะทำให้ดีที่สุดตามศักยภาพของตัวเอง” 

“ที่แน่ๆ คือ ไม่อยากรับงานเยอะเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว” เธอยืนยันอีกรอบ 

“ปีหนึ่งเหลือฮอลิเดย์แค่ไม่กี่วัน มันเป็นการทำร้ายตัวเองเกินไป ในขณะที่คนรอบข้างพลอยแก่ตายลงไปทุกวัน เช่นเดียวกับที่มีชีวิตใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวันเช่นกัน พลอยอยากมีเวลาพาหลานไปโรงเรียน ไปงานรับปริญญาของลูกพี่ลูกน้อง อยากทำหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวให้ดีกว่านี้ เลยไม่อยากสูญเสียเวลาไปกับการทำงานทั้งชีวิต คิดดูสิว่าพลอยใช้เวลาไปกับการแต่งหน้า ทำผม ถ่ายโฆษณา เผลอแป๊บเดียวเสียเวลาไป 23-24 ปีแล้วนะ จนน้องของพลอยโตขึ้นแบบที่เราไม่ทันสังเกต วันที่เขารับปริญญาพลอยก็ไม่ได้ไป เขาบอกว่า ไม่เป็นไร เข้าใจว่าพี่พลอยยุ่ง ซึ่งเป็นประโยคที่พลอยได้ยินมาตลอดและรู้สึกแย่เสมอ เวลาที่เราต้องการเขา เขาอยู่กับเราตลอด แต่เวลาที่เขาต้องการเรา เขากลับเข้าใจและยอมรับว่าเรามัวแต่ยุ่งอยู่กับงาน มันเจ็บนะ ที่รู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นมนุษย์ที่เห็นแก่ตัว”

“ที่จริงชีวิตพลอยตอนนี้ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลย จึงเป็นช่วงที่เราได้หันมามองตัวเองในอีกมุม จากคนที่มีทุกอย่าง ได้สวมชุดสวยๆ ไปออกงาน มีผู้คนมารุมล้อมตลอดเวลา ตอนนี้กลายเป็นคนที่มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น อีกมุมหนึ่งก็แฮปปี้ อีกมุมหนึ่งก็เหงา เพราะที่จริงเป็นคนชอบทำงานมาก”
เรียบเรียงจากคอลัมน์ Desires ในนิตยสาร LIPS เดือนมกราคม 2560
แต่งหน้า : ณฐมน จิตผ่อง 
ทำผม : ชัย สุระเสน 
ภาพและสไตล์ : ทีมลิปส์


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Content is King or Anchor Driven?
กว่าสองปีมาแล้วที่รีโมตโทรทัศน์ถูกใช้งานจนพรุน เมื่อการมาถึงของทีวีดิจิทัลไทยส่งผลให้แต่ละช่องต้องแข่งกันผลิตรายการทั้งสาระและบันเทิงในปริมาณมากเกินจะบริโภคหมด เราขอมุ่งความสนใจไปที่รายการข่าวยามเช้า ซึ่งเป็นเวทีหลักที่ทุกช่องต่างก็พยายามเฟ้นหาเอกลักษณ์ที่แตกต่างเพื่อเรียกความสนใจจากคนดู และผู้ประกาศข่าว 4 ท่าน 4 คาแร็กเตอร์ที่เราคัดมานี้ คือทางเลือกใหม่ในการบริโภคข่าวเช้าต่างสไตล์ที่เราอยากแนะนำ
People
Talk to her: Praya Lundberg
คำว่า Instagram มาจากคำว่า Instant คือนาทีนั้นเราเห็นอะไร เจออะไร ทำอะไร เราก็สามารถแชร์ออกไปได้ ปูโพสต์ภาพใน IG บ่อยอยู่นะคะ เพราะเรามีกิจกรรมในชีวิตที่เยอะขึ้น แต่ไม่เคยตั้งเป้าว่าวันนึงต้องลงกี่ภาพ แล้วแต่ว่าวันนั้นมีอะไรดีๆ ที่อยากแชร์หรือเปล่า และจะลงในสิ่งที่เราชอบจริงๆ ไม่ใช่ว่ามีอะไรก็ลงไปหมดทุกอย่าง ฉะนั้น ใน IG และชีวิตจริงของปู จึงเป็นเรื่องเดียวกันมากๆ ภาพที่เห็นก็คือไลฟ์สไตล์ของปูจริงๆ  
People
Lips 100 Social Influencer: www.saraichatt.com
การสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์และสุขภาพนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจรองของเซเลบริตี้ระดับโลกหลายต่อหลายคน ตั้งแต่ กวินเนธ พัลโธรว์ เจสซิก้า อัลบา ไปจนถึงล่าสุด เบลค ไลฟ์ลี่ ที่ล้วนหันมาเอาดีด้านการปั้นเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์ทั้งสิ้น แต่ในเมืองไทย เซเลบริตี้ที่หันมาจับงานบล็อกสายไลฟ์สไตล์จริงจังจนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าแม่ไลฟ์สไตล์และสุขภาพอีกคน จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่พิธีกรคิวทอง หนิง-ศรัยฉัตร จีระแพทย์