Vintage Hunter

ในโอกาสที่ดีไซน์เนอร์เจ้าของแบรนด์ Rubber Killer ซึ่งปกติพำนักอยู่ในเชียงใหม่ เดินทางมาทำงานที่กรุงเทพฯ "สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์" จึงถือโอกาสใช้เวลาว่างในบ่ายวันหนึ่ง ออกเดินทางตามหานักงมของเก่าใต้น้ำ เพียงเพื่อจะนั่งคุยกันเรื่องข้าวของโบราณ อีกหนึ่งชีวิตจิตใจที่เจ้าตัวโปรดปราน  บ่อยครั้งที่คุณขี่มอเตอร์ไซค์โบราณคันโปรดไปออกทริปไกลๆ อยากรู้ว่าการท่องเที่ยวจำเป็นกับคุณแค่ไหน

ไม่ถึงกับจำเป็น แต่ถ้าไปได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรจะทำ เที่ยวในที่นี้ไม่จำเป็นต้องไปเมืองนอกก็ได้ อย่างผมอยู่เชียงใหม่ มันมีที่เที่ยวเต็มไปหมดเลย ยิ่งเป็นที่เที่ยวแบบผู้ชายๆ ด้วย บางทีวันอาทิตย์ผมก็ออกไปขี่มอเตอร์ไซค์คนเดียว ไปในภูเขาที่มันประหลาดๆ ไปยังหมู่บ้านเล็กๆ แค่นี้ก็ถือเป็นการพักผ่อนเหมือนกัน แต่วันไหนที่คิดว่าจะไปไกลๆ และเป็นเส้นทางที่เราไม่รู้จักก็อาจจะต้องมีถังน้ำมันสำรองติดไปด้วย น่าเสียดายที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ออกไปขี่อย่างนั้นแล้ว ไม่ค่อยมีเวลา ซึ่งคนที่ชอบเที่ยวแบบนี้พอไม่ได้เที่ยวแล้วมันจะหงุดหงิด เหมือนอย่างมากรุงเทพฯ อาทิตย์นึงนี่เริ่มหงุดหงิดแล้ว รถติด อยากขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ไม่มีมอเตอร์ไซค์ให้ขี่ ผมไม่ได้เสพติดการขี่มอเตอร์ไซค์นะ แต่ขอแค่ขี่ไปซื้อกับข้าวก็ยังดีคุณมีชั่วโมงทำงานแบบ office hour หรือเปล่า

คร่าวๆ แต่ไม่ฟิกซ์มาก ผมไม่ได้ทำงานนั่งโต๊ะอย่างเดียว ยังต้องออกไปดูงานที่โรงงาน หรือไปงานออกร้านต่างๆ ซึ่งแม้จะมีทีมงานช่วย แต่หลักๆ ก็ออกมาจากผม เลยรู้สึกเหมือนทำงานตลอดเวลา โชคดีที่ผมเป็นคนไม่ค่อยเครียดเรื่องการทำงาน เพราะได้เลือกแล้วที่จะทำตรงนี้ ผมยังมีอะไรที่อยากทำอีกเต็มไปหมด เอาแค่กระเป๋ารับเบอร์คิลเลอร์อย่างเดียวก็มีแบบอีกตั้งเยอะที่อยากทำ 

คุณเอาเวลาตอนไหนไปดูแลของเก่า

พอมันรัก มันมีเวลาให้หมดแหละ มันหาเวลาได้เอง ของเก่ากับผมนี่ตัดกันไม่ขาด ไม่เคยเลิกชอบ ผมเชื่อว่างานที่เป็นของเก่ามีเสน่ห์มากกว่างานในยุคปัจจุบัน เพราะมันถูกเวลาพิสูจน์แล้วว่าสวยหรือไม่สวย ของสมัยใหม่บางทีเราดูวันนี้มันสวยเพราะความตื่นเต้น แต่ผ่านเวลาไปปีเดียวบางคอลเลกชั่นก็เชยไปแล้ว แต่ของเก่า ถ้ามันยังสวย ก็คือสวยตลอดกาล


ข้าวของในยุคไหนที่คุณชอบเป็นพิเศษ

น่าจะเป็นมิดเซ็นจูรี่ ผมว่าเรื่องความชอบมันไม่มีเหตุผล อยู่ที่เราถูกโฉลกกับงานดีไซน์นั้นๆ เหมือนกันกับเวลาจะชอบผู้หญิงก็ไม่มีเหตุผลว่าทำไมฉันชอบเธอ คงเพียงเพราะแค่ถูกชะตา

นอกเหนือเวลางาน คุณชอบทำอะไร

ตามล่าหาของเก่า ผมชอบเก็บของเก่ามาตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนนี้มีทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า เรียกว่าเก็บทุกอย่างที่เก่า อย่างเมื่อวานผมก็ไปเสาะแสวงหาจนรู้มาว่ามีคนที่ทำอาชีพหาสมบัติจากใต้น้ำ ซึ่งเราได้ยินมานานแล้ว และอยากรู้ว่าเขาใช้ชีวิตกันยังไง ก็ตามสืบจนเจอ ตามไป
บ้านเขาในชุมชนเล็กๆ ริมแม่น้ำ ซึ่งเขาไม่ยอมให้คนอื่นเข้าบ้านนะ เราก็หลอกล่อทำความรู้จัก ตีซี้จนเขายอมให้เข้าไปนั่งคุยถึงในบ้าน ซึ่งที่จริงนี่เป็นอาชีพในฝันของผมก็ว่าได้ ผมอยากเป็นคนขายของเก่า ไม่ถึงขั้นคิดว่าต้องทำให้ได้ แต่ถ้าทำได้ก็จะมีความสุข

ภาพจาก คุณสเริงรงค์ วงษ์สวรรค์ 
บทสัมภาษณ์จากคอลัมน์ Love Your Self : How I relax ใน LIPS Love Issue 35  

 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
The Talented Rhatha Phongam
นอกจากจะชวนมาถ่ายแฟชั่นขึ้นปกฉบับนี้กันแล้ว ลิปส์ก็ไม่พลาดที่จะชวนนักแสดงสาวมากความสามารถ หญิง-รฐา โพธิ์งาม มานั่งพูดคุยอัพเดตชีวิตการทำงานของเธอตอนนี้ที่อาจพูดได้ว่ายังคงเป็นช่วงขาขึ้นของเธอ บทบาทเก่าและใหม่ที่ท้าทายความสามารถในชีวิตการทำงานเป็นนักแสดง รวมถึงเรื่องราวความรักที่ว่ากันว่าผู้หญิงเก่งและประสบความสำเร็จมักจะไม่ค่อยสมหวังในเรื่องนี้สักเท่าไร หรือแท้จริงแล้ว Oscar Curse จะเป็นคำสาปที่มีอยู่จริง
People
In Bed With Aom Sushar Manaying
ออม สุชาร์ นางเอกน่ารักผู้โด่งดัง มาจากภาพยนตร์เรื่อง Yes or No, ฮาชิมะ โปรเจ็กต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่ และซีรีส์รีเมกเรื่องดัง Full House วุ่นนักรักเต็มบ้าน ปัจจุบันเธอเป็นพิธีกรรายการ 2 Piece 2 Please ช่อง GMM และกำลังอยู่ในระหว่างถ่ายทำซีรีส์รีเมกสไตล์ญี่ปุ่น ของทรู เอเชี่ยน ซีรีส์ และละครเรื่องแรงตะวัน ทางช่อง 3