Time to Fly... Ploy Chariyaves

คุยกับ "พลอย จริยะเวช" นักเขียน ศิลปินและดีไซเนอร์ถึง "Envol" ผลงาน coffee table book เล่มแรกที่เจ้าตัวเอ่ยว่า... ไม่มีอารมณ์แบบนี้มานาน พลอยสนุกที่จะทำ มันต่างจากงานที่เคยทำ ความรู้สึกเหมือนกับตอนออกหนังสือเล่มแรกเมื่อหลายปีก่อน


 
See the bird sings
"I would like to paint the way a bird sings." คุณพลอยหยิบโควทของ Monet มาเป็นหนึ่งในส่วนที่เกี่ยวกับภาพวาดนก "พลอยสังเกตว่ารูปวาดของตัวเองจะมีพลังมากถ้าทำตอนเครียด อย่างตอนเฝ้าพ่อที่โรงพยาบาลหรือตอนเริ่มต้นทำหนังสือเล่มใหม่ รูปตอนนั้นจะดีกว่าตอนไปเที่ยวแล้ววาด การวาดรูปมันเหมือนเทอราพีให้เราสงบ มีสมาธิ ไม่มีใครรู้หรอกว่าตอนวาด เรารู้สึกยังไง แต่มันทำให้ประจุลบกลายเป็นบวกได้"
Tiger & The Apartment
"บทพี่เสือนี่คือความรัก ความผูกพันแบบ long term relationship พลอยเจอพี่เสือ 5-6 ปีก่อน ตอนที่แก่แล้ว ซึ่งเราจะเจอกันอาทิตย์เว้นอาทิตย์ตอนเข้าเวรไปอยู่ที่รถบ้าน พอพลอยกลับคอนโดหน้ามันเศร้ามาก จะเอามาเลี้ยงก็ไม่ได้เพราะที่คอนโดมีกฎไม่ให้หมาขึ้น พลอยเลยวาดรูปพี่เสือ ใส่จินตนาการเข้าไปว่าถ้ามาอยู่จะเป็นยังไง วาดพี่เสือนั่งอยู่บนเก้าอี้ที่พลอยนั่งประจำ องค์-ประกอบอื่นๆ ในรูปเป็นของจริงในคอนโดบ้าง มีเติมลงไปบ้างอย่างโทรศัพท์ เราเห็นเป็นภาพว่าถ้าพี่เสือมาอยู่ในคอนโดจะโดดจะเล่นอยู่ตรงไหน"
Beauty in black
"Asta เป็นบทเดียวในเล่มที่พลอยวาดด้วยสีดำ ชอบผู้หญิงคนนี้และเรื่องราวของเธอ แอสต้าใช้ชีวิตในเบอร์ลินช่วงปี 1920 เป็นนักแสดงหญิงที่วาดสโมกี้อายส์ ผมม้า ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เรียกว่าฉีกขนบทุกอย่าง ซึ่งพลอยว่ามันวาดสนุก เธอเปรี้ยวยุคตั้งแต่ก่อนเกรต้า การ์โบ ถ้าเปรียบให้ใกล้ยุคนี้หน่อยก็น่าจะเหมือนมาดอนน่ารวมกับเลดี้ กาก้า เราดีเวลลอปตาให้ดำ มีความกรันจ์ เป็นมุมมองผู้หญิงยุคนั้นในอีกมุมหนึ่ง 
...พลอยเคยซื้อหนังสือไกด์บุ๊กเบอร์ลินของ Taschen มา ในนั้นแนะนำที่พักแห่งหนึ่งซึ่งเป็นโรงแรมเก่า เห็นแล้วชอบ ตัดสินใจว่าตอนไปเบอร์ลินพักอยู่ที่นี่ดีกว่า ปรากฏว่าโรงแรมนั้นเคยเป็นบ้านของแอสต้า อยู่แล้วยิ่งอินสไปร์มาก เริ่มวาดในเจอร์นัลก่อน พอกลับมาปุ๊บก็สาดเลย มีบางรูปที่วาดบนหน้าหนังสือ เพราะมีหนังสือบางเล่มเอาติดไปด้วย พออ่านไม่สนุกพลอยก็เลย วาดทับไปเลย"
Just like a woman
"พลอยชอบมองผู้หญิง ส่วนตัวรู้สึกว่าผู้หญิงจะมีแต่ความสวย มีเค้าโครงหน้าอย่างเดียวไม่พอที่จะวาด เธอต้องมีแก่น มีคาแร็กเตอร์บางอย่างที่ทำให้เราอยากวาด คนสวยๆ บางคนพลอยก็ไม่ได้วาดได้หมดนะ แต่ถ้ามีอะไรจากข้างในแรงออกมาถึงข้างนอกเราจะวาดได้ชัดมาก 
...พลอยเรียนวาดรูปตอนปี 2009 ที่ออสเตรียกับศิลปินและนักโบราณคดีซึ่งเธอสอนศิลปะบำบัดให้กับคนที่ต้องการ หลังจากนั้นกลับมาก็หัดเองเกือบทุกคืนโดยใช้พู่กันกับหมึก ไม่มีการร่างด้วยดินสอเลย และน้อยมากที่วาดออกมาแล้วไม่รอด การวาดรูปเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนจนชำนาญมือ คอลัมน์แรกที่พลอยวาดภาพประกอบเป็นคอลัมน์ Sex-Nude ในนิตยสาร GM"

ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ The Making of ในนิตยสาร LIPS เดือนพฤศจิกายน 2559
เรื่อง : กอง บก. ลิปส์
ภาพ : พลอย จริยะเวช


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
You are My Sonshine
พีท - พีราวัชร์ อัศรววชิรวิท หรือที่เราคุ้นในชื่อ "พีท-พีระ" เจ้าของซิงเกิลใหม่ "ความรักไม่ใช่ทุกสิ่ง" กับบทบาทคุณพ่อของเด็กชาย "ชติณ" เด็กน้อยผู้มาเติมเต็มชีวิตของผู้ชายเสียงนุ่มคนนี้ให้สมบูรณ์และอิ่มไปด้วยความรัก   
People
In Bed with Kaliya Neihuns
สาวหน้าคมเข้มผู้มากับลุคเซ็กซี่นิดๆ คนนี้เธอมากับดวงตาเศร้าหน่อยๆ และ ใบหน้าเรียบเฉยที่ชวนให้ค้นหาว่า เธอกำลังคิดอะไรอยู่กันแน่นะ แต่พอได้เห็นรอยยิ้มที่มาพร้อมเขี้ยวเสน่ห์ของเธอเท่านั้นแหละ หนุ่มๆ คงอยากเข้าไปทำความรู้จักกันเป็นแถวแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าแล้วก็มาขอเคาะประตูห้องนอนเข้าไปนั่งคุยกับลิตาผู้มากับรอยยิ้มน่าอันค้นหากันเลยดีกว่า 
People
The Man at His Best
นับตั้งแต่เริ่มฉายแววว่าจะได้รับตำแหน่ง ‘สามีแห่งชาติ’ คนล่าสุดจากมิวสิกวิดีโอเพลงอย่าปล่อยให้ฉันคิด ของวง Room 39 เขาก็แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากบทบาทนักร้องหนุ่มมาดเซอร์ในซีรีส์สุดฮิต ไดอารี่ส์ ตุ๊ดซี่ ซีซั่น 2 ด้วยความฮอตจัดที่ว่าทำให้เรามีเวลาสนทนากับเขาเพียงแค่ช่วงสั้นๆ ระหว่างรอเข้าสัมภาษณ์ในคลื่นวิทยุ แต่เวลาเพียงแค่นั้นก็ทำให้รับรู้ได้ว่า ชายหนุ่มคนนี้ไม่ได้มีดีแค่รอยยิ้มกระชากใจสาว