The Time is Now... Manoch Puttal

นักเดินทางและนักเล่าเรื่องตัวกลั่นที่แม้จะก้าวล่วงเข้าสู่วัย 60 ปีบริบูรณ์ เรากลับยิ่งรู้สึกว่า "ซัน-มาโนช พุฒตาล" หนุ่มแน่นขึ้นกว่าเดิม คงเพราะชีพจรลงเท้ายังคงเต้นอย่างต่อเนื่อง ความเยาว์ในจิตวิญญาณของเขาจึงยังคงลุกโชติช่วงอยู่เสมอ และคงเพราะเห็นโน่นเห็นนี่มามากมาย มุมมองต่อการใช้ชีวิตของเขาจึงเหมือนการเขียนคำตอบอัตนัยปลายเปิด ที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวเลือกรุงรังในชีวิตมาตีกรอบความตั้งใจใดๆ

ทุกครั้งที่เริ่มปีใหม่ คุณมีธรรมเนียมอะไรที่ต้องปฏิบัติเป็นประจำหรือเปล่า
"ถ้าตอบอย่างสั้นเลยคือ ไม่มี เพราะผมจะเหมือนเดิมตลอด ไม่ว่าจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนปีก็ตาม ผมเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น แต่ตอบอย่างยาวคือ ในความไม่เคยเปลี่ยนแปลงและในความเหมือนเดิมของผม มันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนแนวคิดไปตามอารมณ์ชั่ววูบ เปลี่ยนแนวคิดไปตามสิ่งใหม่ๆ ที่กระทบเข้ามา ผมไม่ได้รอเปลี่ยนเฉพาะปีใหม่ ผมเปลี่ยนทันทีที่ผมรู้สึก"
 
บางคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก อาจจะรอให้ถึงวันที่ 1 มกราคมก่อนค่อยเริ่มปฏิบัติ สำหรับคุณทำอย่างไร
"สำหรับผม เมื่อรู้สึกว่าน้ำหนักเกินก็รีบลดทันที ถ้าผมรู้สึกว่าช่วงนี้นอนดึกเกิน ผมก็จะเปลี่ยนทันที เพราะฉะนั้นไม่ได้เกี่ยวกับว่าเป็นวาระไหน วันไหน แต่เป็นไปตามเหตุการณ์เฉพาะหน้า"

อะไรคือประเพณีของชาวมุสลิมในการเริ่มต้นปีใหม่ เช่น ชาวพุทธก็เข้าวัดทำบุญตักบาตรตอนเช้า
"ธรรมเนียมมุสลิมจะไม่มีอะไรแบบนี้ ธรรมเนียมมุสลิมจะมีหลักการที่ใช้เป็นธรรมนูญชีวิตอยู่แล้ว เช่น สวดมนต์วันละ 5 ครั้ง ไม่ว่าจะปีไหนวันไหนก็ต้อง 5 ครั้ง จะมีก็แต่การเฉลิมฉลองเฉพาะตรุษที่ถือศีลอด กับวันเฉลิมฉลองสำหรับคนที่ไปประกอบพิธีที่นครเมกกะ ดังนั้น ในปีหนึ่งก็จะมีเฉลิมฉลองแค่ 2 วัน ซึ่งไม่ใช่การขึ้นปีใหม่ และคำว่าเฉลิมฉลองในลักษณะมุสลิมเป็นเรื่องของการแต่งกายสวยงาม ทำอาหารกินด้วยกัน ยิ้มแย้มแจ่มใส แต่จะไม่มีเรื่องปาร์ตี้ ไม่มีเรื่องแอลกอฮอล์ ไม่มีการร้องรำทำเพลง"

ปี 2559 ที่ผ่านมา สำหรับคุณเป็นปีแบบไหน 
"ปี 58-59 เป็นปีที่ผมกลับมาทำงานเยอะกว่าเดิมค่อนข้างมาก มีรายการประจำที่ออกไปถ่ายทำสัปดาห์ละ 3-4 วัน ทั่วประเทศ ตั้งแต่ยอดดอยยันชายทะเล บ่อขยะ โรงงานอุตสาหกรรม ยันเหมืองทองคำ ก็เลยทำให้ช่วงเวลา 2 ปีมานี้ ผมได้ไปมีประสบการณ์กับเรื่องราวในชีวิตของแผ่นดินไทยหลากหลายรูปแบบ กับเป็นปีที่ผมผ่านวิกฤติเรื่องสุขภาพ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมปีก่อนโน้น ผมเส้นเลือดหัวใจตีบโดยไม่รู้ตัวมาก่อน เหมือนกับหัวใจวาย วูบไปเลย พอฟื้นขึ้นมาเมียก็พาส่งโรงพยาบาล ก็ไปทำบอลลูนขยายหลอดเลือด เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ปั๊บ เราก็เลยเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยความจำเป็น เพราะเรากลัวตาย เริ่มไม่กินอาหารอย่างที่เคยกิน ไม่ฝืนยันสว่าง ห่างไกลสิ่งที่จะเป็นปฏิปักษ์ต่อหัวใจ ก็ทำให้มีการปฏิบัติตัวที่แตกต่างจากเดิมบ้างในเรื่องการกินการนอน แต่การทำงานผมยังเหมือนเดิมอยู่ ออกจะทำงานเยอะกว่าเดิมด้วยซ้ำ" 


 
ตัวเลขอายุ 60 มีความหมายอะไรกับคุณไหม
"มันเป็นตัวเลขที่สังคมรอบตัวพูดถึงกันอยู่บ่อยๆ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะไม่สนใจ ผมตระหนักว่า 60 แล้ว ไม่น่าเชื่อเว้ย จำได้แว้บๆ ว่าตอนนั้นยัง 20 อยู่เลย มาถึง 60 ได้ยังไง จำได้ว่าตอนเราเด็กๆ เวลาเห็นคนอายุ 60 จะรู้สึกว่า หูย แก่ชิบเป๋งเลย จะตายแล้วมั้งเนี่ย แต่พอเรามาถึงตรงนี้เองเรากลับพบว่ามันก็มาถึงจนได้ เพราะฉะนั้น ถ้ายังไม่ตายเสียก่อน เดี๋ยว 70, 80 ก็คงมาถึง เลยทำให้รู้ว่าชีวิตมันสั้นแน่ๆ เลย เผลอแป๊บเดียวมันมาถึงแล้ว"

ในฐานะนักเดินทาง เวลาเริ่มต้นแต่ละปีคิดไว้เลยไหมว่าปีนี้จะไปไหน
"ไม่ ผมมักจะเป็นคนที่ไม่ได้วางแผนอะไรล่วงหน้า ยิ่งมาถึงตรงนี้ยิ่งไม่คิดล่วงหน้าอะไรมาก เพราะว่าคิดล่วงหน้ามากบางทีไปไม่ถึง ถ้าเกิดคิดว่าสิ้นปีจะทำ แล้วดันมาตายเสียก่อนล่ะ ตอนนี้พยายามบอกตัวเองว่าอยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องคิดล่วงหน้า แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน สมัยก่อนจะเป็นคนลุกลี้ลุกลนมาก ในขณะที่ตักข้าวก็ต้มน้ำไปด้วย พอน้ำเดือดก็เทชงชา คือทำทุกอย่างพร้อมกันเพื่อต้องการประหยัดเวลา รู้สึกว่ามันมากไป ตอนนี้ก็จะกินข้าวให้เสร็จก่อนค่อยไปชงชา ถ้างานนี้ไม่เสร็จก็ทำไป แต่ว่าจะไม่หยุด ทำไปเรื่อยๆ ทีละขั้นๆ"

ที่ไหนในโลกที่คุณยังไม่เคยไป แล้วต้องไปให้ได้แน่ๆ
"ไม่มีอะไร 'ต้อง' เลย ชีวิตผมไม่น่าจะมีคำว่าต้อง ปล่อยมันไปตามยถากรรม ที่ 'ต้อง' จริงๆ เป็นความพยายามที่จะต้อง เช่น พยายามจะดูแลลูกในความรับผิดชอบ พยายามดูแลครอบครัวให้ไม่บกพร่องที่สุด พยายามทำหน้าที่ของเราให้ไม่บกพร่องมากที่สุด ที่เหลือเรื่องต้องไปเห็นไอ้นั่น ไปกินไอ้นี่ ไปสวมไอ้นั่น เป็นเจ้าของไอ้นี่ ผมไม่มี หนุ่มๆ ก็ไม่เคยมีนะ ไม่น่าจะเคยมี" 

แล้วสถานที่แบบไหนที่คุณมักนึกถึงอยู่บ่อยๆ 
"ส่วนใหญ่จะเป็นลำธารสวยๆ ใสๆ ซึ่งมีอยู่หลายที่ เช่น ลำธารใสๆ ที่เกาะสะเดิ่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หรือบางทีก็ห้วยป่าหนาม ทุ่งใหญ่ฯ ตะวันออก, ทุ่งนางพญา ที่ทุ่งแสลงหลวง ส่วนมากจะเป็นที่ที่มีน้ำ ผมชอบทะเลสาบ ชอบน้ำเย็นๆ มีคลื่นพลิ้วๆ"

สรุปว่าคุณไม่มี New Year Resolutions เลยในแต่ละปี
"เราเปลี่ยนแปลงตัวเองตลอดเวลาอยู่แล้ว บางทีเปลี่ยนกลับมาแบบเดิม บางทีเปลี่ยนเป็นแบบใหม่ นี่คือธรรมชาติ ไม่มีอะไรหยุดนิ่ง แค่เราแก่ขึ้นทุกวินาทีก็เปลี่ยนแล้ว ความคิดก็เปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา บางอย่างก็เปลี่ยนความเชื่อไปเลย บางอย่างก็ตอกย้ำความเชื่อเดิม"
ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Feature : Same Old or Brand New You ในนิตยสาร LIPS มกราคม 2560

** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
The Great Companion
ภาม - นภัสถ์ จิตตะเสนีย์ คอไวน์ Gen Y ที่บอกเราว่า "การดื่มไวน์ที่ดีไม่ได้เพื่อให้เมาแต่เพื่อให้เราได้ลิ้มรสและผ่อนคลาย" ยิ่งมีโอกาสได้ไปไวน์ทัวร์กับครอบครัวที่บอร์โด พักผ่อนในชาโตที่ปลูกและหมักไวน์ ยิ่งทำให้โลกของไวน์สำหรับเขาน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ครั้งนี้เขาแชร์ความรู้สึกเมื่อได้ลิ้มรส JACOB'S CREEK Cool Harvest Unoaked Chardonnay ให้เราฟัง  
People
Lips for King by RS Artists #1
เหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง ผู้ประกาศข่าวและดีเจ จากค่ายอาร์เอส ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"