The Talented Rhatha Phongam

นอกจากจะชวนมาถ่ายแฟชั่นขึ้นปกฉบับนี้กันแล้ว ลิปส์ก็ไม่พลาดที่จะชวนนักแสดงสาวมากความสามารถ หญิง-รฐา โพธิ์งาม มานั่งพูดคุยอัพเดตชีวิตการทำงานของเธอตอนนี้ที่อาจพูดได้ว่ายังคงเป็นช่วงขาขึ้นของเธอ บทบาทเก่าและใหม่ที่ท้าทายความสามารถในชีวิตการทำงานเป็นนักแสดง รวมถึงเรื่องราวความรักที่ว่ากันว่าผู้หญิงเก่งและประสบความสำเร็จมักจะไม่ค่อยสมหวังในเรื่องนี้สักเท่าไร หรือแท้จริงแล้ว Oscar Curse จะเป็นคำสาปที่มีอยู่จริง

ช่วงนี้เห็นงานเยอะมาก อัพเดตผลงานให้แฟนๆ ลิปส์นิดหนึ่ง
"ตอนนี้จะมีละครเรื่อง 'เลือดมังกร' ที่กำลังออนแอร์อยู่ค่ะ เป็นซีรี่ส์ละครที่มีทั้งหมด 5 ตอน คือ เสือ สิงห์ กระทิง แรด หงส์ ซึ่่งตอนนี้จบไปแล้ว 2 ตอน ที่กำลังออนแอร์อยู่คือ 'กระทิง' และที่ยังไม่ได้ออนแอร์อีก 2 ตอนคือ 'แรด' กับ 'หงส์ซึ่งในตอนหงส์ ตัวละครที่ชื่อ อาหยก ก็จะเริ่มมีบทบาทมากขึ้น คนจะได้รู้กันแล้วว่าทำไมอาหยกถึงสนิทกับบรรดาเฮียๆ ทั้งหลาย ส่วนอีกเรื่องที่กำลังถ่ายทำคือ 'กำไลมาศ' เรื่องนี้เป็นละครพีเรียดผสมกับปัจจุบัน ได้เล่นกับพี่เจนี่ (เจนี่ เทียน-โพธิ์สุวรรณ) และจุ๋ย (วรัทยา นิลคูหา) เป็นละครผีดราม่าเนื้อหาสนุกเข้มข้น เกี่ยวกับความรักและการอาฆาตแค้นที่สนุกและน่าติดตามอีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ นอกจากนี้หญิงยังมีละครเวทีเรื่อง 'วันสละโสดกับโจทย์เก่าๆ' เป็นละครเวทีเรื่องที่ 3 ในชีวิตต่อจาก ฟ้าจรดทราย และ แม่เบี้ย The Musical แต่เรื่องนี้แตกต่างตรงที่เป็นละครเวทีคอมเมดี้เรื่องแรก และเป็นการเล่นคอมเมดี้ครั้งแรกในชีวิตของหญิงด้วย"

เล่นร้ายมาตลอด พอต้องมาเล่นแนวตลก เป็นอย่างไรบ้าง
"ยากมาก สำหรับหญิงแล้วการแสดงตลกยากที่สุด ต้องใช้ทั้งพลังและต้องดึงอารมณ์คนให้มาสนุกกับเราให้ได้ เรื่องจังหวะเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่างดราม่ามันง่ายตรงที่เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง โกรธ เสียใจ น้อยใจ แต่คอมเมดี้มีหลายขั้นตอน บางทีร้องไห้อยู่ดีๆ ก็ต้องลุกขึ้นมาตลกให้ได้ จำได้ว่ายังไปพูดกับแม่อยู่เลยว่าแม่เล่นตลกได้อย่างไร ถึงทำให้คนเขาตลกได้มันยากนะ แต่ตอนเล่นก็สนุกและถือเป็นความท้าทายของหญิงด้วยเหมือนกัน"

ตัวตนจริงๆ ของรฐาเป็นคนตลกไหม
"หญิงเป็นคนตลกนะ ถ้าอยู่ในกลุ่มเพื่อนก็เป็นหัวโจก ขี้เล่น ได้ฤทธิ์แม่มาเยอะเพราะแม่ก็เป็นตลก แต่ด้วยลุคหรือบทบาทในการแสดงทำให้ดูเป็นคนดุ ซึ่งถ้าเป็นเพื่อนที่สนิทๆ หรือพี่ๆ ในกองถ่ายที่ทำงานด้วยกันมาก็จะรู้ว่าหญิงก็มีมุมตลกๆ ขำๆ เยอะอยู่"

เพิ่งผ่านวันเกิดมาไม่นาน ปีนี้ชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง
"ปีนี้ฉลองวันเกิดในโรงพยาบาลค่ะ ดูจากงานที่รออยู่แล้วไม่รู้ว่าจะต้องกลับเข้าไปอีกหรือเปล่า แต่ปีนี้ชีวิตโดยรวมของหญิงค่อนข้างดีนะคะทุกอย่างดีหมดยกเว้นความรัก (หัวเราะ) ชีวิตปีนี้ก็มีครบหมดแล้วทั้งเพื่อน ทีมงานใหม่ๆ ครูใหม่ๆ ผู้จัดใหม่ๆ แต่มุมความรักไม่ค่อยมี"
 

มีทุกอย่างครบแล้ว ยังอยากมีมุมความรักบ้างหรือเปล่า
"จริงๆ ผู้หญิงก็อยากมีกันทุกคนนะหญิงว่า เพียงแต่ว่าอาจยังไม่เจอ (พี่แม่น บรรณาธิการแฟชั่นที่นั่งฟังอยู่ด้วยบอกว่าเป็น Oscar Curse คำสาปของผู้หญิงเก่งที่มักจะไม่สมหวังเรื่องความรัก) ไม่รู้เหมือนกัน คือเวลาหญิงเจอใครที่ชอบ แรกๆ จะรู้สึกชอบมาก แต่พอเขาเริ่มตามเราก็จะรู้สึกว่าหยุดดีกว่า เรื่องความรักเป็นแบบนี้ทุกครั้ง เหมือนเราเป็นคนชอบความท้าทาย ชีวิตเรามันได้อะไรมายากตลอด ทั้งเรื่องการทำงานและครอบครัว อะไรที่ได้มาง่ายๆ เลยจะรู้สึกไม่ท้าทาย เพราะฉะนั้นคนที่จะทำให้หญิงไม่เบื่อได้ก็คือคนที่ไม่สนใจเรา (หัวเราะ)"

โตขึ้นอีกหนึ่งปี มุมมองความรักในวันนี้เป็นอย่างไร
"มันตัดทอนลงทุกปีนะ แต่ก่อนอาจจะรู้สึกว่าต้องการ เหงาจังเลย อยากมีใครมาคอยดูแลเอาใจ แต่เอาเข้าจริงเราไม่ได้เป็นฝ่ายรับอย่างเดียวหรอก บางทีเราก็ต้องเป็นฝ่ายให้ แต่ในวันนี้หญิงรู้สึกว่ายังให้ไม่ได้ ด้วยเรื่องงานและเวลา เลยรู้สึกว่าถ้ามีเข้ามาแล้วเราก็คงเหมือนคนเห็นแก่ตัวอยู่ดี อีกอย่างคือหญิงรู้สึกว่า ยิ่งประสบความสำเร็จในชีวิตเท่าไร ยิ่งทำให้ห่างไกลคำว่ารักมากเท่านั้น เหมือนมีคนเข้ามาในชีวิตเราน้อยลง ก็เลยรู้สึกว่าจริงๆ แล้วคนเราไม่ได้ทุกอย่างในชีวิตหรอก อยู่ที่ว่าวันนี้เราจะเลือกอะไร ซึ่ง วันนี้หญิงเลือกงานและครอบครัว (ยิ้ม)"

ผู้หญิงแบบ รฐา โพธิ์งาม โตมาแบบไหน
"แม่เลี้ยงหญิงมาแบบทะนุถนอมมาก เหมือนไข่ในหิน ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม แต่ก็น่าแปลกอีกเหมือนกันที่เด็กโดนสปอยล์ขนาดนี้จะโตมาเป็นแบบหญิง คือว่าเราเป็นคนลุยๆ ตอนเรียนเจ็บตัวกลับบ้านมาเป็นประจำ เพราะเป็นนักกีฬา ชอบเล่นบาส พอแม่ให้เรียนบัลเลต์หรือแจ๊สก็เรียนได้ครึ่งๆ กลางๆ แต่ถามว่าทั้งหมดที่แม่บอกให้เราทำ ทุกวันนี้มันได้ใช้จริงๆ
เราสองคนแม่ลูกชอบบอกรักกันนะคะ เพียงแต่อาจไม่ใช่ทุกวัน แต่ที่ทำปกติคือกอด หอม นอนหนุนตัก บางทีเวลาเรากลับบ้านมาเหนื่อยๆ จะชอบไปนอนหนุนตักแล้วให้เขาเกาหลังให้ และไม่ว่าหญิงจะโตแค่ไหน แม่ก็ยังห่วงเราเหมือนเดิม อย่างเวลากลับบ้านของเราคือ 4-5 ทุ่ม เขาจะต้องรอเราทุกวัน แต่ขอแอบกระซิบบอกนิดหนึ่ง บอกรอหญิงทุกวันนะ แต่พอกลับมาบ้านแล้วเห็นเขาหลับก่อนทุกทีค่ะ (หัวเราะ)"
SHARE THIS :