The Secret of My Parallel World

สำรวจโลกคู่ขนานของ "ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์"

ถ้าให้นึกชื่อดาราเด็กที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในวงการบันเทิง "ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์" น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง เมื่อ LIPS มีโอกาสได้คุยกับเธอแบบยาวๆ เราจึงจับเข่าคุยกับเธอทั้งในฐานะหญิงสาวธรรมดาๆ คนหนึ่ง และในฐานะนางเอกแถวหน้า 

และนี่คือเศษเสี้ยวเล็กๆ ที่เราหยิบยกมาฝากจากบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ในนิตยสาร

ย้อนไปวัยเด็ก อุษามณีเป็นเด็กหน้าห้องหรือหลังห้อง 
"เป็นเด็กหลังห้องเลยค่ะ ซน แก่น แล้วก็จะอยู่กับกลุ่มเพื่อนที่ซ่าในโรงเรียน ชอบทะเลาะกับเพื่อนผู้ชายด้วย เพราะเพื่อนผู้ชายจะห่าม ชอบเปิดกระโปรง ดูนม ดูกางเกงใน (หัวเราะ) เพื่อนคนอื่นไม่สู้ แต่ขวัญสู้ เพราะคิดว่าพ่อเราเป็นตำรวจ เราต้องผดุงคุณธรรมตั้งแต่เด็ก ขวัญจะเอาไม้กวาดหลังห้องวิ่งไล่ตีกับเพื่อนผู้ชายทั่วตึกเลย แต่พอโตมาเพื่อนผู้ชายพวกนี้ก็กลับกลายมาเป็นเพื่อนที่สนิทกัน" 

เป็นเด็กกิจกรรมด้วยหรือเปล่า
"ไม่ใช่เด็กกิจกรรมโดยตรง เป็นเด็กขี้เกียจ แต่จะโดนครูที่มหาวิทยาลัย และเพื่อนในกลุ่มคอยบิวท์ คอยเชียร์ ขวัญเป็นคนยังไงก็ได้ ถ้าเพื่อนเอา เราก็เอาด้วย แต่ถ้าเกิดต้องไปคนเดียว เราไม่เอา เพราะขวัญรู้สึกว่าเสียเวลาที่จะได้อยู่กับเพื่อน เราทำงานข้างนอกแล้ว ไหนจะเรียนอีก ถ้าทำกิจกรรม แล้วเราจะอยู่กับเพื่อนยังไงล่ะ เว้นแต่เป็นกิจกรรมที่จอยกับเพื่อน อย่างเด็กๆ บางคนจะอยากเป็นดรัมเมเยอร์ อยากเด่น อยากเต้น แต่ขวัญไม่เลย คือเพื่อนอยู่ไหน ขวัญอยู่นั่นด้วย"

แสดงว่าเป็นคนที่รักเพื่อนมาก
"ใช่ค่ะ ขวัญรักเพื่อนมาก และเพราะเหตุนี้ขวัญก็เลยได้มีเพื่อนดีๆ อยู่รอบตัว เพื่อนขวัญตั้งแต่ประถมทั้งผู้หญิงผู้ชาย ทุกวันนี้ก็ยังสนิทกันอยู่ ถึงแต่ละคนจะมีแนวทางชีวิตตัวเอง ไม่ว่าขวัญอยู่สังคมไหน ประเทศไหน การที่ขวัญได้สะสมคนดีๆ รอบตัว ทำให้ขวัญรู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลก ถึงแม้เราจะเจอเรื่องแย่อะไรมา เราสามารถคัดกรองได้ว่า เราควรจะเลือกใครมาอยู่ในชีวิตเรา ถ้าขวัญเป็นเพื่อนที่ดีกับเพื่อน เพื่อนก็จะดีกับเราและรักเราไปเอง เป็นเหมือนห่วงโซ่ที่โยงกันไปโยงกันมา"

คุณเป็นคนมองโลกในแง่ดีไหม  
"ไม่นะ คือถ้าขวัญไม่รัก ขวัญไม่เอา ไม่ยุ่งเลยนะ เราไม่ใช่คนเฟคหรือฝืนธรรมชาติ เพียงแต่มองความเป็นจริงมากกว่า ถ้าขวัญรู้ว่าเรารับคนนี้ไม่ได้ ก็จะไม่ต้องการให้เขาเปลี่ยน แต่จะอยู่ห่างๆ จากเขา เราไม่จำเป็นต้องเอาตัวเราไปเสียความรู้สึก เราไม่จำเป็นต้องมองเขาในแง่ไม่ดี ก็แค่มองไปทางอื่น เราก็ไม่เสียสุขภาพจิต ไม่เสียเวลาด้วย"

เคยคิดไหมว่าจะเป็นดาราจนถึงอายุเท่าไร
"คิดค่ะ คิดว่าถ้าวันหนึ่งขวัญมีครอบครัว ก็คงต้องออกมาดูแล ไหนจะครอบครัวขวัญเอง คุณแม่ ไหนจะครอบครัวของฝั่งสามีเรา แต่ว่าขวัญอาจจะต้องมีธุรกิจที่เป็นของตัวเอง เพราะวันหนึ่งขวัญต้องแก่ ไม่อยากให้คนอื่นมาเห็นภาพขวัญแก่ๆ เหี่ยวๆ หัวหงอก อยากให้คนจำภาพดีๆ น่ารักๆ ของเราไว้"


คิดว่าตัวเองเป็นคนมีวินัยไหม
"ขวัญเป็นคนไม่มีวินัย แต่พยายามควบคุมตัวเอง อย่างตอนเช้านาฬิกาปลุก 2-3 รอบ ก็ใช่ว่าจะตื่นง่ายๆ ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบเดินตรงเป๊ะ ก็มีเป๋บ้าง แต่อย่าเป๋มาก เพราะเรารู้ถึงผลที่ตามมาว่าจะมีเอฟเฟกต์มากน้อยแค่ไหน มันไม่คุ้มกับการที่เราต้องไปเสี่ยง ดังนั้นขวัญจะพยายามคิดก่อนทำอะไร ไม่ได้เป็นคนคิดมาก แต่ต้องมีตราชั่งในชีวิต"

อยู่ในวงการบันเทิงมาเกือบทั้งชีวิต คุณยังต้องเรียนการแสดงอยู่ไหม
"ในมุมมองขวัญ เราควรทำตัวให้เป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้วไม่ว่าอาชีพไหน เพราะถ้าคุณมั่นใจว่าคุณเก่ง คุณแน่เมื่อไร เมื่อนั้นแหละเราจะพัง เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่เราฉลาดน้อยที่สุด เราจะไม่ได้รับความรู้หรือความแตกต่างจากคนรอบข้างเพื่อที่จะสร้างอะไรใหม่ หรือเฟ้นหาทางใหม่ๆ ให้กับชีวิตเลย สำหรับขวัญทุกวันนี้ การเรียนเหมือนกับการบูรณาการ เราไม่จำเป็นต้องไปนั่งเรียนตัวต่อตัว แต่พยายามเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว รอบข้าง การเป็นนักแสดงคือ การที่เราไปใช้ชีวิตเป็นคนอื่น เราก็จะลองจับชีวิต คนอื่น ดูคาแร็กเตอร์ของคนรอบตัว มาเป็นการเรียนรู้ไปในตัว"

คุณคิดว่าอะไรคือจุดอ่อนด้านการแสดงในตัวเองที่ยังต้องปรับปรุง
"เรื่องเสียงค่ะ เป็นสิ่งที่พยายามเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ขวัญเป็นคนเสียงแหบด้วย เสียงห้าวด้วย ก็อาจจะแก้อะไรไม่ได้มาก เพราะมันคือธรรมชาติของตัวเรา แต่เวลาเล่นละครจะคุมโทนเสียงให้เข้ากับแต่ละอารมณ์"

คุณมีแฟนคลับที่สนิทในระดับรู้จักชื่อเสียงเรียงนามหรือเปล่า
"มีค่ะ จนตอนหลังเรารู้สึกว่าเขาไม่ได้เป็นแค่แฟนคลับแล้ว บางคนให้ความสนิท ให้ใจ ทะนุถนอมเรา ช่วยเหลือเรา จนรู้สึกเหมือนเป็นคนในครอบครัว มันเป็นอะไรที่ไม่มีคำอธิบาย เริ่มต้นจากการเป็นแฟนคลับเข้ามาใกล้ชิด ถ่ายรูป พอตอนหลังเกิดการซึมซับ เรียนรู้ เอ็นดูเรา เราก็เคารพพี่เขา มีอะไรปรึกษากัน จนเราลืมไปด้วยซ้ำว่าความสัมพันธ์เริ่มต้นจากแฟนคลับ อย่างมีพี่คนหนึ่งเป็นครู เป็นแฟนคลับขวัญตั้งแต่คุณพ่อขวัญยังอยู่ จนคุณพ่อขวัญเสีย พี่คนนี้ก็มาช่วยทำดอกไม้ให้พ่อข้างบนโลง คิดดูสิว่าใครจะมานั่งทำให้พ่อเรา พ่อเขาก็ไม่ใช่ เลยเป็นโยงใยลูกโซ่ เราดีกับเขา เขาก็จะรักเราเอง"

เคยมีความคิดอยากเป็นคนธรรมดา ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องมีคนจับจ้องบ้างไหม
"ขวัญไม่ได้สนใจ ไม่ได้มองตรงนั้นเลย เพราะทุกวันนี้ขวัญมีความสุขแล้ว ซึ่งไม่ได้เกิดจากเรา proud นะ แต่เพราะเวลาขวัญไปข้างนอก ขวัญได้รอยยิ้มจากทุกคน ทุกคนพูดคุยกับเราเหมือนเรารู้จักคนทั้งประเทศ มันก็สบาย อยากถามอะไร อยากคุยอะไรกับใครก็ได้ ทุกคนเหมือนพร้อมที่จะคุยกับเรา อบอุ่นดี"ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Cover Story ในนิตยสาร LIPS เดือนพฤศจิกายน 2559
เรื่องและภาพ : กอง บก. ลิปส์
เรียบเรียง : fiefiez S.


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
She's All That
"แคท" ซอนญ่า สิงหะ จากนักร้องดูโอ้สู่เส้นทางของนักแสดงสาวสวยที่มักจะได้รับบทสาวน้อยอ่อนหวานและต้องร้องไห้อยู่บ่อยๆ แต่ชีวิตจริงเธอคนนี้เป็นสาวขาลุยและชอบกิจกรรมแอดแวนเจอร์มาก หากไม่เชื่อสายตา ลองมาทำความรู้จักกับเธอให้มากกว่านี้กัน  
People
Ginger Mint The Ultimate Experience
ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี (คุณหญิงต้น) หลายคนคงมีโอกาสได้รู้จักในฐานะนักแสดงนำในภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ \'สุริโยไท\' ไม่เพียงเท่านั้น คุณหญิงต้นยังทำหน้าที่สำคัญสูงสุดในชีวิต ในการถวายงานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดแสดงโขนพระราชทาน ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้คนไทยต่างได้มีโอกาสชื่นชมกับมหกาพย์นาฏกรรมชั้นสูง ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลอดระยะเวลา 7 ปี