The Roaring 30s

วงจรชีวิตของสินค้าในวงการบันเทิงนั้นแสนจะสั้น ดาวรุ่งวันนี้ ดาวร่วงวันหน้า ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่า กำลังอยู่ในขาขึ้นก็อย่ามัวชักช้า รีบตักสิครับ รออะไรอยู่ แต่สำหรับ เวียร์- ศุกลวัฒน์ คณารศ พระเอกหนุ่มที่วนเวียนอยู่ในวงการบันเทิงไทยมากว่า 12 ปี แต่ยังทำเอาสาวๆ ต้อนรับด้วยเสียงกรี๊ดทุกครั้งที่ได้ยินชื่อ 'พี่เวียร์' (ถ้าหากคุณเป็นดาราแล้วสาวเริ่มเติมคำนำหน้าว่า พี่... หรือ น้อง... ด้วยน้ำเสียงเอ็นดูผิดปกติ นั่นแสดงว่า คุณมาถูกทางแล้วล่ะ) อายุที่เริ่มแตะหลักเลข 3 นำหน้า ไม่สามารถสั่นคลอนความฮอตของเขาได้ และเราเชื่อว่า ต่อให้ขึ้นเลข 4 เขาก็ยังคงเป็น 'พี่เวียร์' ของสาวเล็กสาวใหญ่อยู่ดีนั่นแหละ และไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปีความรั้นของเขาคงเป็นเหมือนเกมที่เล่นยันสว่างก็ยังไม่ผ่านด่านสักที และนี่ล่ะทีเด็ดที่ทำให้สาวๆ คลั่งไคล้เสียเหลือเกิน       

การ์ซง : เวียร์อยู่ในวงการมาประมาณ 10 ปีนิดๆ มีทิปส์ในการรักษาอันดับต้นๆ ในวงการอย่างไรบ้าง
เวียร์ : จริงๆ แล้ว ไม่เคยคิดว่า จะอยู่ในวงการบันเทิงนานขนาดนี้หรอกนะครับ  ช่วงแรกที่เริ่มเข้าวงการใหม่ๆ ผมไม่คิดว่า ตัวเองมีความสามารถที่จะทำงานในวงการนี้ได้ เพราะผมเรียนมาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องการแสดงมาก่อนเลย ตอนเล่นละครเรื่องแรกก็ไม่ได้อินนะ เลยคิดว่า คงอยู่ได้แป้บเดียวแหละ แต่พอทำมาสักพักก็รู้สึกว่า มันก็เหมือนกับอาชีพอื่นๆ นั่นแหละ เราต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ต้องมีความรับผิดชอบ ต้องเรียนรู้เรื่องการแสดงเพิ่มเติมด้วย พออยู่ไปอยู่มา ก็ผ่านมา  12 ปีเข้าไปแล้ว 

การ์ซง : ฟิตหุ่น ดูแลตัวเอง เรื่องพวกนี้ก็ขาดไม่ได้เลยใช่ไหม
เวียร์ : เรื่องภาพลักษณ์ และรูปลักษณ์ภายนอกก็สำคัญครับ สมัยนี้ใครๆ ก็ออกกำลังกาย เราก็ต้องดูแลตัวเองเป็นธรรมดา แต่เรื่องทักษะทางการแสดงก็สำคัญเหมือนกัน  

การ์ซง : เข้ายิมหนักแค่ไหน
เวียร์ : ไม่หนักเท่าไรครับ อาทิตย์หนึ่งเข้าไม่ต่ำกว่า 2 วัน  ถ้ามีเวลาว่างหน่อยก็จะเข้าฟิตเนสอาทิตย์ละ 5 วัน ครั้งละ 1-1 ชั่วโมงครึ่ง เน้นพักผ่อนเยอะๆ แล้วก็ออกกำลังกาย ดูแลเรื่องอาหารบ้าง

การ์ซง : แล้วถ้าวันหนึ่งต้องรับบทเป็นผู้ร้ายบ้างล่ะ เวียร์จะเป็นผู้ร้ายแบบไหน
เวียร์ : เป็นแบบไหนก็ได้นะ เราทำได้หมดแหละเพราะเราเป็นนักแสดงเราต้องถ่ายทอดได้ทุกบทอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ผู้ร้ายที่จริงๆแล้วเป็นคนดี หรือร้ายแบบร้ายไปเลยก็ได้หมด

การ์ซง : แล้วถ้าให้มองคาแร็กเตอร์ของเวียร์ในวันที่ไม่ได้สวมบทบาทเป็นคนอื่นล่ะ เวียร์เป็น 'Bad Boy' หรือ 'Good Boy'
เวียร์ : ก้ำกึ่งนะ เพราะตัวผมเองก็มีหลายคาแร็กเตอร์ ด้วยความที่ผมเป็นคนที่บางช่วงจะดูนิ่งๆ บางช่วงดูเป็นคนสนุกสนาน ค่อนข้างโลกส่วนตัวสูงเหมือนกัน บางทีก็อยากเป็น Bad Boy นะ แต่บางทีก็อยากจะเป็น Good Boy บ้าง แล้วแต่อารมณ์ แต่ส่วนใหญ่น่าจะอยู่ระหว่างกึ่งกลางมากกว่า

 

 
การ์ซง : นอกเหนือจากมอเตอร์ไซค์ ยังมีกิจกรรมเสี่ยงๆ ที่อยากลองทำอีกไหม
เวียร์ : สมัยนี้แค่ออกจากบ้านก็เสี่ยงแล้วครับ นอกเหนือจากขี่มอเตอร์ไซค์ผมไม่ได้อยากทำอะไรที่เสี่ยงมากไปกว่านี้ ถ้าไม่ไปขี่มอเตอร์ไซค์ออกทริป ผมก็จะชอบไปเดินป่า ถ่ายรูป ไม่เคยไปปีหน้าผาหรืออะไรแบบ การทำอะไรเสี่ยงๆ เราต้องนึกถึงความรับผิดชอบต่องานของเราด้วย  ผมไม่อยากให้ผลจากความเสี่ยงมามีผลกระทบกับงาน  

การ์ซง : ช่วงนี้เห็นชอบถ่ายรูปด้วยอินกับเรื่องนี้มาตั้งแต่เมื่อไร
เวียร์ : ชอบมานานแล้ว เริ่มตั้งแต่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนนี่แหละ เรียนรู้มาเรื่อยๆ ชอบดูภาพถ่ายของช่างภาพที่เขาเก่งๆ เพราะตัวเราเองก็โดนถ่ายรูปมาเยอะแล้ว เลยอยากจะลองเรียนรู้เรื่องนี้ดูบ้าง เพื่อนๆในวงการก็ชอบถ่ายรูปกันเยอะ จากที่เคยใช่กล้องดิจิตัล เดี๋ยวเริ่มชอบใช้กล้องฟิล์ม

การ์ซง : อายุ 20 กว่าๆ กับ อายุ 30 กว่า มุมมองเรื่องความรักต่างกันไหม
เวียร์ : น่าจะไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่า ตอนเด็กๆ เรายังสนุกกับการใช้ชีวิตอยู่ เลยไม่ได้จริงจังถึงเรื่องอนาคต ความรับผิดชอบไม่เท่ากับตอนที่โตแล้ว

การ์ซง : สำหรับผู้ชายวัย 30 ต้นๆ ต้องเริ่มเจอคำถามเรื่องการแต่งงานเป็นธรรมดา แล้วยิ่งเป็นดาราคงยิ่งต้องเจอคำถามเรื่องนี้มาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ จากสื่อ แต่สำหรับในครอบครัวเขาเริ่มถามเรื่องนี้บ้างหรือยัง
เวียร์ :  ถามอยู่เรื่อยๆ ครับ เพราะผมเคยคุยกับที่บ้านไว้ตั้งแต่สมัยเรียนแล้วว่า อายุสัก 24-25 ปีก็น่าจะต้องแต่งงานแล้วนะ พออายุ 30 กว่า พ่อแม่ก็ยังถามอยู่บ่อยๆ เพราะเพื่อนๆ ผมก็แทบจะแต่งงานกันไปหมดแล้ว ส่วนใหญ่ก็มีลูกแล้วด้วย ผมก็ถูกลูกเพื่อนเรียกว่า 'พ่อเวียร์' คิดดูแล้วกันว่า ลูกๆ ของเพื่อนเรียกชื่อผมได้แล้วน่ะ ผมมีหลานอายุ 4-5 ขวบแล้ว ก็เลยคิดๆ เรื่องนี้ไว้บ้าง แต่ไม่รีบ ผมว่า ผู้ชายเรื่องแบบนี้มันได้เรื่อยๆ อยู่แล้ว  

การ์ซง : เคยอยากแต่งงานตอนอายุ 25 ปี มันไม่เร็วไปหน่อยเหรอ
เวียร์ : ไม่เร็วหรอกครับ แต่พอผมเข้าวงการบันเทิงมามันมีหลายอย่างที่ต้องทำก็เลยยังไม่พร้อมที่จะสร้างครอบครัว ไม่ใช่ว่า ไม่มีความพร้อมนะ แต่ผมยังสนุกกับการทำงานอยู่ เอาเข้าจริงก็มีได้นะ แต่เราอาจจะยังไม่เต็มที่ ถ้าเรายังทำงานในวงการได้อยู่ก็อย่าเพิ่งรีบดีกว่า

การ์ซง : สมัยนี้พระเอกเขาเปิดเผยเรื่องความรักกันได้มากน้อยแค่ไหน
เวียร์ : เรื่องแบบนี้บางทีเราอาจจะไม่ต้องบอกใครหรือเปล่า แต่ว่าเราก็ไม่ได้ปิดนะ บางทีเราก็อยากจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติมากกว่า เวลาเราทำอะไรเราไม่เคยไปป่าวประกาศ เราไม่ต้องบอกทุกอย่างที่เราทำก็ได้ และการที่คนเราจะคุยกับใคร มีความรัก หรือเป็นเพื่อนกับใครก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเราก็คือมนุษย์คนหนึ่ง เพียงแค่ว่า อาจจะมีคนเห็นเราได้ชัดกว่า

การ์ซง : ตอนอายุ 20 กว่า ซ่าขนาดไหน
เวียร์ : ทุกวันนี้ผมนิ่งขึ้น แต่ก็ยังซ่าอยู่นะ เพราะมองว่า ตัวเองก็ยังวัยรุ่นอยู่ ซ่าแบบไหนน่ะเหรอ เอาง่ายๆ ถ้าบอกให้เลี้ยวซ้าย ผมก็จะเลี้ยวขวา ไม่เชื่อฟัง มีความคิดเป็นของตัวเอง ไร้เหตุผลในบางที ชอบเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางครับ ช่วงหลังๆ ไม่เป็นแล้วนะ เพราะรู้สึกว่า เราเอาตัวเองเป็นที่ตั้งเกินไป อาจจะเป็นเพราะเราใช้ชีวิตคนเดียวมาตั้งแต่สมัยเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เลยทำให้เราคิดถึงตัวเองก่อนเสมอ พอเราโตขึ้นก็รู่แล้วว่า สิ่งที่เราเป็นมันไม่ใช่ เราต้องแคร์คนอื่นด้วย ทุกวันนี้ดีขึ้นเยอะมากนะ แต่ตอนรุ่นนี่ก็ซ่าจริงๆ เลยแหละ

การ์ซง : ถ้าวันนี้เป็นโสดอยากทำอะไรมากที่สุด
เวียร์ :  ใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนอย่างทุกวันนี้นี่แหละ ทุกวันนี้ก็สนุกและเต็มที่ในทุกด้านอยู่แล้ว

ติดตามเวียร์ได้ที่ IG : @wier19

เรื่อง-ภาพ ทีม บก. ลิปส์การ์ซง

 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Vintage Hunter
ในโอกาสที่ดีไซน์เนอร์เจ้าของแบรนด์ Rubber Killer ซึ่งปกติพำนักอยู่ในเชียงใหม่ เดินทางมาทำงานที่กรุงเทพฯ "สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์" จึงถือโอกาสใช้เวลาว่างในบ่ายวันหนึ่ง ออกเดินทางตามหานักงมของเก่าใต้น้ำ เพียงเพื่อจะนั่งคุยกันเรื่องข้าวของโบราณ อีกหนึ่งชีวิตจิตใจที่เจ้าตัวโปรดปราน    
People
Love Songs that Touch My Soul
เจ้าของประโยคฮิต "อ้าว...เฮ้ย!" คนนี้เขียนเพลงรักหลากรสชาติมามากมาย และส่วนใหญ่ก็ฮิตติดชาร์ตเสียด้วยสิ ถึงแม้เขาจะออกตัวว่า ถนัดเพลงรักขมๆ มากกว่าเพลงรักหวานๆ แต่ก็มีประสบการณ์เขียนเพลงเกี่ยวกับความรักอยู่ในคลังนับไม่ถ้วน