The Roaring 30s

วงจรชีวิตของสินค้าในวงการบันเทิงนั้นแสนจะสั้น ดาวรุ่งวันนี้ ดาวร่วงวันหน้า ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่า กำลังอยู่ในขาขึ้นก็อย่ามัวชักช้า รีบตักสิครับ รออะไรอยู่ แต่สำหรับ เวียร์- ศุกลวัฒน์ คณารศ พระเอกหนุ่มที่วนเวียนอยู่ในวงการบันเทิงไทยมากว่า 12 ปี แต่ยังทำเอาสาวๆ ต้อนรับด้วยเสียงกรี๊ดทุกครั้งที่ได้ยินชื่อ 'พี่เวียร์' (ถ้าหากคุณเป็นดาราแล้วสาวเริ่มเติมคำนำหน้าว่า พี่... หรือ น้อง... ด้วยน้ำเสียงเอ็นดูผิดปกติ นั่นแสดงว่า คุณมาถูกทางแล้วล่ะ) อายุที่เริ่มแตะหลักเลข 3 นำหน้า ไม่สามารถสั่นคลอนความฮอตของเขาได้ และเราเชื่อว่า ต่อให้ขึ้นเลข 4 เขาก็ยังคงเป็น 'พี่เวียร์' ของสาวเล็กสาวใหญ่อยู่ดีนั่นแหละ และไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปีความรั้นของเขาคงเป็นเหมือนเกมที่เล่นยันสว่างก็ยังไม่ผ่านด่านสักที และนี่ล่ะทีเด็ดที่ทำให้สาวๆ คลั่งไคล้เสียเหลือเกิน       

การ์ซง : เวียร์อยู่ในวงการมาประมาณ 10 ปีนิดๆ มีทิปส์ในการรักษาอันดับต้นๆ ในวงการอย่างไรบ้าง
เวียร์ : จริงๆ แล้ว ไม่เคยคิดว่า จะอยู่ในวงการบันเทิงนานขนาดนี้หรอกนะครับ  ช่วงแรกที่เริ่มเข้าวงการใหม่ๆ ผมไม่คิดว่า ตัวเองมีความสามารถที่จะทำงานในวงการนี้ได้ เพราะผมเรียนมาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องการแสดงมาก่อนเลย ตอนเล่นละครเรื่องแรกก็ไม่ได้อินนะ เลยคิดว่า คงอยู่ได้แป้บเดียวแหละ แต่พอทำมาสักพักก็รู้สึกว่า มันก็เหมือนกับอาชีพอื่นๆ นั่นแหละ เราต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ต้องมีความรับผิดชอบ ต้องเรียนรู้เรื่องการแสดงเพิ่มเติมด้วย พออยู่ไปอยู่มา ก็ผ่านมา  12 ปีเข้าไปแล้ว 

การ์ซง : ฟิตหุ่น ดูแลตัวเอง เรื่องพวกนี้ก็ขาดไม่ได้เลยใช่ไหม
เวียร์ : เรื่องภาพลักษณ์ และรูปลักษณ์ภายนอกก็สำคัญครับ สมัยนี้ใครๆ ก็ออกกำลังกาย เราก็ต้องดูแลตัวเองเป็นธรรมดา แต่เรื่องทักษะทางการแสดงก็สำคัญเหมือนกัน  

การ์ซง : เข้ายิมหนักแค่ไหน
เวียร์ : ไม่หนักเท่าไรครับ อาทิตย์หนึ่งเข้าไม่ต่ำกว่า 2 วัน  ถ้ามีเวลาว่างหน่อยก็จะเข้าฟิตเนสอาทิตย์ละ 5 วัน ครั้งละ 1-1 ชั่วโมงครึ่ง เน้นพักผ่อนเยอะๆ แล้วก็ออกกำลังกาย ดูแลเรื่องอาหารบ้าง

การ์ซง : แล้วถ้าวันหนึ่งต้องรับบทเป็นผู้ร้ายบ้างล่ะ เวียร์จะเป็นผู้ร้ายแบบไหน
เวียร์ : เป็นแบบไหนก็ได้นะ เราทำได้หมดแหละเพราะเราเป็นนักแสดงเราต้องถ่ายทอดได้ทุกบทอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ผู้ร้ายที่จริงๆแล้วเป็นคนดี หรือร้ายแบบร้ายไปเลยก็ได้หมด

การ์ซง : แล้วถ้าให้มองคาแร็กเตอร์ของเวียร์ในวันที่ไม่ได้สวมบทบาทเป็นคนอื่นล่ะ เวียร์เป็น 'Bad Boy' หรือ 'Good Boy'
เวียร์ : ก้ำกึ่งนะ เพราะตัวผมเองก็มีหลายคาแร็กเตอร์ ด้วยความที่ผมเป็นคนที่บางช่วงจะดูนิ่งๆ บางช่วงดูเป็นคนสนุกสนาน ค่อนข้างโลกส่วนตัวสูงเหมือนกัน บางทีก็อยากเป็น Bad Boy นะ แต่บางทีก็อยากจะเป็น Good Boy บ้าง แล้วแต่อารมณ์ แต่ส่วนใหญ่น่าจะอยู่ระหว่างกึ่งกลางมากกว่า

 

 
การ์ซง : นอกเหนือจากมอเตอร์ไซค์ ยังมีกิจกรรมเสี่ยงๆ ที่อยากลองทำอีกไหม
เวียร์ : สมัยนี้แค่ออกจากบ้านก็เสี่ยงแล้วครับ นอกเหนือจากขี่มอเตอร์ไซค์ผมไม่ได้อยากทำอะไรที่เสี่ยงมากไปกว่านี้ ถ้าไม่ไปขี่มอเตอร์ไซค์ออกทริป ผมก็จะชอบไปเดินป่า ถ่ายรูป ไม่เคยไปปีหน้าผาหรืออะไรแบบ การทำอะไรเสี่ยงๆ เราต้องนึกถึงความรับผิดชอบต่องานของเราด้วย  ผมไม่อยากให้ผลจากความเสี่ยงมามีผลกระทบกับงาน  

การ์ซง : ช่วงนี้เห็นชอบถ่ายรูปด้วยอินกับเรื่องนี้มาตั้งแต่เมื่อไร
เวียร์ : ชอบมานานแล้ว เริ่มตั้งแต่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนนี่แหละ เรียนรู้มาเรื่อยๆ ชอบดูภาพถ่ายของช่างภาพที่เขาเก่งๆ เพราะตัวเราเองก็โดนถ่ายรูปมาเยอะแล้ว เลยอยากจะลองเรียนรู้เรื่องนี้ดูบ้าง เพื่อนๆในวงการก็ชอบถ่ายรูปกันเยอะ จากที่เคยใช่กล้องดิจิตัล เดี๋ยวเริ่มชอบใช้กล้องฟิล์ม

การ์ซง : อายุ 20 กว่าๆ กับ อายุ 30 กว่า มุมมองเรื่องความรักต่างกันไหม
เวียร์ : น่าจะไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่า ตอนเด็กๆ เรายังสนุกกับการใช้ชีวิตอยู่ เลยไม่ได้จริงจังถึงเรื่องอนาคต ความรับผิดชอบไม่เท่ากับตอนที่โตแล้ว

การ์ซง : สำหรับผู้ชายวัย 30 ต้นๆ ต้องเริ่มเจอคำถามเรื่องการแต่งงานเป็นธรรมดา แล้วยิ่งเป็นดาราคงยิ่งต้องเจอคำถามเรื่องนี้มาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ จากสื่อ แต่สำหรับในครอบครัวเขาเริ่มถามเรื่องนี้บ้างหรือยัง
เวียร์ :  ถามอยู่เรื่อยๆ ครับ เพราะผมเคยคุยกับที่บ้านไว้ตั้งแต่สมัยเรียนแล้วว่า อายุสัก 24-25 ปีก็น่าจะต้องแต่งงานแล้วนะ พออายุ 30 กว่า พ่อแม่ก็ยังถามอยู่บ่อยๆ เพราะเพื่อนๆ ผมก็แทบจะแต่งงานกันไปหมดแล้ว ส่วนใหญ่ก็มีลูกแล้วด้วย ผมก็ถูกลูกเพื่อนเรียกว่า 'พ่อเวียร์' คิดดูแล้วกันว่า ลูกๆ ของเพื่อนเรียกชื่อผมได้แล้วน่ะ ผมมีหลานอายุ 4-5 ขวบแล้ว ก็เลยคิดๆ เรื่องนี้ไว้บ้าง แต่ไม่รีบ ผมว่า ผู้ชายเรื่องแบบนี้มันได้เรื่อยๆ อยู่แล้ว  

การ์ซง : เคยอยากแต่งงานตอนอายุ 25 ปี มันไม่เร็วไปหน่อยเหรอ
เวียร์ : ไม่เร็วหรอกครับ แต่พอผมเข้าวงการบันเทิงมามันมีหลายอย่างที่ต้องทำก็เลยยังไม่พร้อมที่จะสร้างครอบครัว ไม่ใช่ว่า ไม่มีความพร้อมนะ แต่ผมยังสนุกกับการทำงานอยู่ เอาเข้าจริงก็มีได้นะ แต่เราอาจจะยังไม่เต็มที่ ถ้าเรายังทำงานในวงการได้อยู่ก็อย่าเพิ่งรีบดีกว่า

การ์ซง : สมัยนี้พระเอกเขาเปิดเผยเรื่องความรักกันได้มากน้อยแค่ไหน
เวียร์ : เรื่องแบบนี้บางทีเราอาจจะไม่ต้องบอกใครหรือเปล่า แต่ว่าเราก็ไม่ได้ปิดนะ บางทีเราก็อยากจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติมากกว่า เวลาเราทำอะไรเราไม่เคยไปป่าวประกาศ เราไม่ต้องบอกทุกอย่างที่เราทำก็ได้ และการที่คนเราจะคุยกับใคร มีความรัก หรือเป็นเพื่อนกับใครก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเราก็คือมนุษย์คนหนึ่ง เพียงแค่ว่า อาจจะมีคนเห็นเราได้ชัดกว่า

การ์ซง : ตอนอายุ 20 กว่า ซ่าขนาดไหน
เวียร์ : ทุกวันนี้ผมนิ่งขึ้น แต่ก็ยังซ่าอยู่นะ เพราะมองว่า ตัวเองก็ยังวัยรุ่นอยู่ ซ่าแบบไหนน่ะเหรอ เอาง่ายๆ ถ้าบอกให้เลี้ยวซ้าย ผมก็จะเลี้ยวขวา ไม่เชื่อฟัง มีความคิดเป็นของตัวเอง ไร้เหตุผลในบางที ชอบเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางครับ ช่วงหลังๆ ไม่เป็นแล้วนะ เพราะรู้สึกว่า เราเอาตัวเองเป็นที่ตั้งเกินไป อาจจะเป็นเพราะเราใช้ชีวิตคนเดียวมาตั้งแต่สมัยเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เลยทำให้เราคิดถึงตัวเองก่อนเสมอ พอเราโตขึ้นก็รู่แล้วว่า สิ่งที่เราเป็นมันไม่ใช่ เราต้องแคร์คนอื่นด้วย ทุกวันนี้ดีขึ้นเยอะมากนะ แต่ตอนรุ่นนี่ก็ซ่าจริงๆ เลยแหละ

การ์ซง : ถ้าวันนี้เป็นโสดอยากทำอะไรมากที่สุด
เวียร์ :  ใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนอย่างทุกวันนี้นี่แหละ ทุกวันนี้ก็สนุกและเต็มที่ในทุกด้านอยู่แล้ว

ติดตามเวียร์ได้ที่ IG : @wier19

เรื่อง-ภาพ ทีม บก. ลิปส์การ์ซง

 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
SEE HOW KACHA GROWS
เติบโตทางดนตรีอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การกลับมาครั้งล่าสุดของนักร้องนักดนตรีมาดนุ่มอย่าง คชา-นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเปิดตัวซิงเกิลใหม่ แต่หมายถึงแนวเพลงใหม่ ในลุคใหม่ ที่เกิดการร่วมมือกับแบรนด์สุดเท่ โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใต้บ้านหลังใหม่อย่าง GMM Grammy
People
Dare To Be a Heroine @RatchanokMay
หนึ่งในนักกีฬาสาวขวัญใจคนไทย "เมย์-รัชนก อินทนนท์" นักกีฬาแบดมินตันเจ้าของสถิติเป็นแชมป์โลกแบดมินตันอายุน้อยที่สุด โดยเป้าหมาย ณ ตอนนี้คือการนำเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ ที่เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล มาให้คนไทยได้ชื่นใจอีกครั้ง 
People
Lips for King by GMM TV Artists
เหล่าศิลปินจาก GMMTV ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"