The Professional Boxer

How It Started
ผมต่อยมวยมาทั้งหมด 6 ปีแล้ว เริ่มจากการต่อยมวยไทยตอนอายุ 15 ปี ผมอยู่เมืองไทยมา 2 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นอยู่อังกฤษ แล้วพอติดทีมชาติไทยรุ่นเฟเธอร์เวทกับมิดเดิ้ลเวท เป็นทีมชาติมวยสากลสมัครเล่นได้ไปคัดเข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ผ่านมาด้วยแต่พลาดไป 

My Workout Routine
ผมจะวิ่งจ็อกกิ้งในช่วงเช้า เล่นเซอร์กิตในช่วงบ่าย แล้วก็ซ้อมมวย มีการชกลม ต่อยกระสอบ กระโดดเชือก ต้องซ้อม 6 วันต่อสัปดาห์ ถ้ามาซ้อมที่ค่ายคงสิทธาจะมาฝึกเซอร์กิต เทรนนิ่ง เล่นเวทกับโค้ชชาวสเปน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ออกหมัดได้หนัก 

My Boxer Body
เวลาซ้อมมวยผมได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา เพราะเวลาต่อยมวยเราต้องเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็ว ภายในเวลา 2 ชั่วโมงที่ฝึกซ้อมผมต้องอยู่ในท่าฟุตเวิร์กตลอด ยิ่งฝึกนานเท่าไรก็ยิ่งเห็นพัฒนาการของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะช่วงไหล่ที่ใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วงแรกๆ ที่ฝึกซ้อมกล้ามเนื้อไหล่จะรู้สึกล้ามาก แต่พอถึงตอนนี้แล้วกล้ามเนื้อส่วนนี้ของผมแข็งแรงมาก เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อขาที่ไม่ล้าง่ายๆ เพราะผมวิ่งจ็อกกิ้งเป็นประจำ และการเล่นเซอร์กิตก็ช่วยได้เยอะครับ 

เวลาผมเทรนเซอร์กิตกับโค้ชชาวสเปน เขาจะเน้นฝึกกล้ามเนื้อแกนกลาง (Core) แล้วท่าที่ผมทำเป็นประจำแล้วคิดว่า ช่วยบิลด์กล้ามเนื้อท้องได้ดี คือ ท่าแพลงค์ ผมจะทำท่าแพลงค์ค้างได้ประมาณ 4 นาที แต่เมื่อสองปีที่แล้วตอนผมเริ่มหัดแพลงค์ใหม่ๆ ผมทำได้แค่ครั้งละ 1 นาทีเท่านั้น จากนั้นก็นานขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ผมมีเป้าหมายว่า จะต้องทำท่าแพลงค์ได้นาน 7 นาที ส่วนท่าซิตอัพน่ะเหรอ ผมไม่เคยนับนะ แต่เวลาออกกำลังส่วนใหญ่จะทำหลายท่าต่อหนึ่งเซ็ต ภายในแต่ละเซ็ตก็จะมีท่าซิตอัพเซ็ตละประมาณ 30 ครั้ง 

My Diet
ผมต้องดูแลเรื่องอาหารควบคู่กันไปด้วย ไม่อย่างนั้นคงไม่มีแรงพอที่จะออกหมัดแน่ๆ เมนูอาหารของผมจะขึ้นอยู่กับว่า ช่วงนั้นต้องขึ้นชกหรือเปล่า ถ้าเป็นช่วงก่อนขึ้นชกผมจะต้องลดน้ำหนักก่อนหน้านั้น 2 เดือน และเมื่อมาถึงช่วง 3 สัปดาห์ก่อนขึ้นชกผมควรจะลดน้ำหนักได้ตามเกณฑ์ทั้งในส่วน Body Fat และน้ำหนักจากน้ำในร่างกาย 

มื้อเช้าผมจะทานข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่างๆ ใส่โปรตีนผงลงไปสัก 1 ช้อน ต้องทานสับปะรดเพื่อช่วยเยียวยาอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ แต่ก่อนทานมื้อเช้าผมต้องออกไปวิ่งจ็อกกิ้งขณะที่ท้องกำลังว่างเพื่อที่จะได้ไม่จุก อีกทั้งหลังจากที่คุณตื่นนอนร่างกายจะอยู่ในโหมดเบิร์นพลังงาน และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อที่สร้างมาถูกร่างกายดึงไปใช้งานจนฝ่อ เราต้องทานวิตามินเสริม หลังจากนั้นถึงค่อยทานมื้อเช้า จากนั้นก็งีบหลับถึงช่วงเที่ยงแล้วจึงตื่นขึ้นมากินอาหารกลางวันที่ประกอบไปด้วย มันหวาน ผักใบเขียวอย่างบร็อคโค- ลี่ เซลลารี่ แล้วก่อนไปฝึกซ้อมผมจะดื่มน้ำมันมะพร้าวที่เรียกว่า MTC Oil และเนยที่ทำจากวัวที่กินหญ้าเป็นอาหารใส่ลงไปในกาแฟสูตรที่ผมเรียกว่า Bulletproof Coffee ทำให้ได้กาแฟเนื้อครีมมี่ที่รสชาติดี แถมยังให้พลังงานสูง ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นด้วยครับ   

หลังฝึกเสร็จผมจะทานวิตามินเสริมตัวเดียวกับที่ทานตอนเช้าเพื่อช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ส่วนมื้อเย็นส่วนใหญ่ผมทำอาหารทานเอง ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ทำจากแซลมอน หรือไม่ก็เนื้อไก่ แล้วส่วนใหญ่คนเราจะชอบหิวช่วงดึกๆ ใช่ไหมครับ ผมก็เหมือนกัน วิธีการแก้อาการหิวมื้อดึกของผมอยู่ที่ การกินอัลมอนด์ประมาณ 20 เม็ด มันช่วยให้เราหายหิวได้ แถมยังดีต่อสุขภาพด้วยครับ 

 

 
My Advice
ทุกวันนี้คนทั่วไปก็หันมาออกกำลังกายด้วยการต่อยมวยกันเยอะมาก เพราะการต่อยมวยช่วยให้เราเบิร์นแคลอรี่ได้มากกว่าการวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือคาร์ดิโอภายในระยะเวลาเท่ากัน แต่จะเบิร์นได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนด้วย โดยทั่วไปแล้วน่าจะเบิร์นได้ประมาณ 600-1,000 กิโลแคลอรี่ 

ถ้าใครอยากเทรนด้วยการต่อยมวย ก่อนอื่นต้องดูว่า แบ็คกราวนด์ด้านการเล่นกีฬาของคุณเป็นอย่างไร ลองไปเข้าคลาสแบบไพรเวทดูก่อนก็ได้ การฝึกแบบตัวต่อตัวจะได้อะไรมากกว่าการเข้าคลาสแบบกลุ่ม เพราะครูฝึกสามารถให้คำแนะนำได้ตรงจุด แต่ถ้าเริ่มอยากเรียนเทคนิคการต่อยมวยที่ลงลึกกว่านั้นต้องไปเรียนที่ยิมที่สอนด้านนี้โดยตรง หรือค่ายมวยก็ได้ครับ แล้วพอเริ่มคล่องแล้วจะหากระสอบทรายไว้ที่บ้านแล้วก็ฝึกต่อยกระสอบทรายคนเดียวก็ได้ หรือจะนัดเพื่อนมาซ้อมต่อยมวยด้วยกันก็สนุกกว่าซ้อมต่อยกระสอบทรายอยู่คนเดียวแน่นอนครับ 

Before Hitting the Beach
ในส่วนของการออกกำลังกาย ผมฝึกซ้อมมวยเป็นประจำอยู่แล้ว เรื่องนี้จึงไม่มีปัญหา แต่เรื่องการควบคุมอาหารนี่สำคัญมากจริงๆ ครับ เคล็ดลับก่อนไปทะเลของผมก็คือ พยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะเมืองไทยมีแต่อาหารอร่อยๆ ทั้งนั้น แล้วถ้าเราทานแต่ของที่มีไขมันสูง ของที่ไม่ดีต่อร่างกาย เราต้องรอถึง 2-3 วัน ร่างกายของเราถึงจะกลับเข้าสู่โหมดเผาผลาญไขมัน เพราะฉะนั้นหุ่นของเราจะบวม 

เวลาไปเที่ยวทะเลผมก็ซ้อมมวยไปด้วยนะ เพราะไม่อยากให้หุ่นที่ฟิตมาพังลงไปในช่วงฮอลิเดย์ ส่วนใหญ่ผมจะใช้เวลาไปฮอลิเดย์ประมาณ 3 สัปดาห์ จะมีอยู่ 7-10 วันที่ผมจะพักอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย แต่ถ้าเป็นวันอื่นๆ ผมจะไปวิ่งจ็อกกิ้งริมทะเลซึ่งดีต่อกล้ามเนื้อขา เพราะพื้นทรายจะยวบลงขณะเราวิ่งทำให้ได้ใช้กล้ามเนื้อขามากขึ้นตามไปด้วย หรือไม่ก็ต่อยเงา (Shadow Boxing) 

เรื่อง-ภาพ ทีม บก.ลิปส์การ์ซง
ขอขอบคุณ ค่ายมวยคงสิทธา ถนนสุคนธสวัสดิ์ โทร. 0 2932 9911
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
From Boys Toy to Mans Collection
ย้อนกลับไปสมัยยังเป็นเด็กชายเขามีของเล่นชิ้นโปรดเป็นเพียงฟิกเกอร์สไปเดอร์ แมน เพียงชิ้นเดียวเล่นยาวตลอดทั้งปี  จวบจนถึงทุกวันนี้ที่เขาเติบโตจนถึงขั้นซื้อของเล่นชิ้นโปรดได้ตามใจชอบ
People
SAME SAME but DIFFERENT
ดาวดวงใหม่สองสาวฝาแฝด ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ที่ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในฐานะของโซเชียลไอดอลที่มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมกว่าสองแสนฟอลโลเวอร์ แต่ยังเป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงของอดีตนางแบบคนดัง แต้ม-รุ่งนภา กิตติวัฒน์ เมื่อจังหวะเวลาเป็นใจเราจึงคว้าตัว มิลลี่-คามิลล่า และ นิกกี้ - นิโคล กิตติวัฒน์ มาพูดคุยทำความรู้จักให้มากขึ้น