The Phenomenal Davika Hoorne

แต่ละครั้งที่ได้เจอกัน เรียกได้ว่านางเอกสาวลูกครึ่งไทย-เบลเยี่ยม "ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่" ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ให้เราเห็น เธอมักจะมีเรื่องราว การเติบโต และพัฒนาการอะไรบางอย่างอยู่เสมอ เธอเป็นนางเอกที่สามารถก้าวข้ามจากละครโทรทัศน์มาสู่ภาพยนตร์ได้อย่างสวยงาม และประสบความสำเร็จทุกเรื่องอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ แต่...เธอทำได้

หลังๆ คุณดูรุ่งกับการเล่นหนังหรือเปล่า
"ใหม่รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากกว่าที่ได้ทั้งสองอย่าง งานละครและงานหนังเป็นสิ่งที่ใหม่รักด้วยกันทั้งคู่ ถ้าให้เลือกจริงๆ เลือกไม่ได้เลย เพราะแต่ละงานก็แตกต่างกัน มีเสน่ห์ไปคนละแบบ แรกเริ่มใหม่อาจเกิดมาจากละคร โตมากับละคร คนส่วนใหญ่จะจำใหม่ได้จากตรงนี้ พอมาเล่นหนังก็เริ่มมีแฟนกลุ่มเด็กๆ มากขึ้น หรืออย่างล่าสุดเรื่องฟรีแลนซ์ก็จะได้แฟนๆ อีกกลุ่ม เป็นพี่ๆ ทำงานกราฟิกหรือเป็นฟรีแลนซ์ กลายเป็นว่าพอได้ทำงานหลากหลายขึ้น ทำให้เราได้กลุ่มแฟนๆ ที่หลากหลายตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใหม่เลยรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆ และก็หวังว่าจะได้ทำแบบนี้ต่อไปอีกนานๆ" 

คุณเคยให้สัมภาษณ์ว่ารายได้ไม่ใช่สิ่งที่วัดความสำเร็จของงาน แล้วคุณใช้เกณฑ์อะไรวัด
"ถ้าจะพูดถึงเรื่องเงิน ต้องบอกว่าใหม่ผ่านจุดที่โฟกัสเรื่องเงินมาตั้งแต่เรื่องพี่มาก..พระโขนงแล้วค่ะ หนังเรื่องนั้นเรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้วกับรายได้ที่ทะลุพันล้านขนาดนั้น ตอนนี้สำหรับใหม่เลยเป็นเรื่องของการได้ทำงานกับคนที่อยากร่วมงานด้วยมากกว่า ใหม่อยากทำงานกับคนเจ๋งๆ หรือคนเก่งเหมือนผู้กำกับทั้ง 4 คน ไม่ว่าจะเป็นหม่อมน้อย (หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล) พี่ต้อม (ยุทธเลิศ สิปปภาค) พี่โต้ง (บรรจง ปิสัญธนะกูล) หรือพี่เต๋อ ได้ร่วมงานกับแต่ละคนแล้วใหม่ได้อะไรกลับมาเยอะมาก ที่สำคัญใหม่ไม่มีทางรู้หรอกว่างานไหนที่รับจะประสบความสำเร็จหรือเปล่า รู้แค่ว่าตัวเองอยากทำออกมาให้เต็มที่มากที่สุด ส่วนกระแสตอบรับหรือบทสรุปจะเป็นอย่างไรค่อยมาลุ้นกันอีกที ซึ่งพอผลมันออกมาดีก็เหมือนเป็นรางวัลชีวิตให้ตัวเอง คือเวลาทำงานใหม่จะรู้สึกฟินตั้งแต่ตอนที่รู้ว่าจะได้ร่วมงานกับใครแล้ว ทั้งผู้กำกับ นักแสดง หรือแม้แต่ค่ายหนัง พอผลงานออกมาดี คนชอบ ความฟินก็จะยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ นี่คือสิ่งที่ใหม่โฟกัสมากกว่า"

ตัวตนของดาวิกาเป็นแบบไหน
"จริงๆ ใหม่เป็นคนเรียบง่ายมากเลยนะคะ ถ้าได้มาใช้ชีวิตด้วยกันจะรู้เลยว่าชีวิตใหม่ค่อนข้างจะอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ไม่ค่อยทำอะไรโลดโผน หวือหวา ใหม่ว่าตัวเองเหมือนเด็กเรียนเลยนะ (ยิ้ม) เวลาว่างจะอยู่บ้าน เล่นกับน้องหมา มีออกไปกินข้าวหรือออกกำลังกายบ้าง เวลาไปเที่ยวต่างประเทศส่วนใหญ่ก็จะไปกับคุณแม่ เป็นแนวกินข้าวดีๆ เดินถ่ายรูปดอกไม้ เที่ยวธรรมชาติ แค่นี้ใหม่ก็มีความสุขแล้ว"

จากวันแรกที่เข้าวงการจนถึงวันนี้มีอะไรในตัวคุณที่เปลี่ยนแปลงบ้าง
"ใหม่เข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 17 ปี จนตอนนี้ 23 ปีแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนน่าจะเป็นความที่เราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความรับผิดชอบและตัดสินใจอะไรได้ดีขึ้น รู้ว่าเป้าหมายในชีวิตคืออะไร ซึ่งเป้าหมายตอนนี้ของใหม่ก็คือครอบครัว ตอนเด็กๆ ใหม่เชื่อว่าทุกคนเป็นเหมือนกัน คือออกไปเที่ยว ได้เงินมาแล้วก็ใช้จ่ายซื้ออะไรที่อยากได้แบบไม่คิด แต่สุดท้ายพอถึงช่วงหนึ่งที่เราโตขึ้นก็จะรู้ว่าคนในครอบครัวต่างหากที่เราควรให้ความสำคัญ แล้วด้วยความที่ใหม่เคยลำบากมาก่อน ตอนที่คุณแม่ทำงานหนักเพื่อส่งให้ลูกได้เรียนโรงเรียนนานาชาติ ใหม่ก็รับรู้ตรงนี้มาตลอด พอวันหนึ่งที่เราพอจะมีกำลังความสามารถก็อยากเป็นฝ่ายตอบแทนท่าน อยากทำให้ท่านสบายเร็วที่สุด ซึ่งนี่ก็คือเป้าหมายของใหม่ตอนนี้และคงจะเป็นเป้าหมายในชีวิตของใหม่ตลอดไป ถ้าไม่ทำงานเพื่อเขา ใหม่ก็คงไม่รู้จะทำงานไปให้ใคร"

แว่วมาว่าเร็วๆ นี้เราจะได้เห็นคุณขึ้นเวทีไปเต้นกับพี่เบิร์ด-ธงไชย
"ใช่ค่ะ เป็นอีกหนึ่งงานที่ท้าทายมาก เพราะเป็นครั้งแรกของใหม่ที่จะได้ขึ้นเวทีไปเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ต ที่สำคัญเป็นคอนเสิร์ตของพี่เบิร์ดด้วย ภูมิใจมากเลยค่ะ งานนี้รับรองว่าแฟนๆ จะได้เห็นใหม่ในอีกบทบาทที่ไม่เคยเห็นมาก่อนแน่นอน การขึ้นคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังเหมือนเป็นการสนองความต้องการของเราเองด้วย อยากลองร้องเพลงและเต้น ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่เรากลัวและอายที่จะทำมากที่สุด ใหม่ไม่ถนัดเรื่องพวกนี้ แต่ก็อยากจะลองทำดูสักครั้ง อยากจะลองเอ็นเตอร์เทนคนดู ไม่รู้ว่าตัวเองจะทำได้หรือเปล่า แต่ก็จะพยายามเต็มที่ ฝากผลงานของใหม่ชิ้นนี้ด้วยนะคะกับคอนเสิร์ต 'รวมวง Thongchai Concert ตอน สุขใจนักเพราะรักคำเดียว' ในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 มาร้องเพลงและเต้นไปด้วยกันค่ะ"ส่วนหนึ่งในบทส้มภาษณ์จากนิตยสาร LIPS 17/13 (ปักษ์แรก มกราคม 2559)
เรียบเรียง : fiefiez S.


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Love Me Like You Do : Ticha & Andreas
วินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ติช่า-กันติชา ชุมมะ" สาวเจ้าของตำแหน่ง The Face Thailand ปีล่าสุด ที่ทั้งสวย เก่ง แถมยังมาวินทุกเรื่องไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องรัก นิตยสาร Lips Garçon ไม่รอช้า รีบติดต่อสาวฮ็อตคนนี้มาขึ้นปกประกบคู่หวานใจ "แอนเดรียส วิก" พร้อมพูดคุยถึงเรื่องราวระหว่างเขาและเธอ ใครอยากดูแฟชั่นหวานเต็มๆ ตาคงต้องหา Lips Garçon มาเก็บไว้ แต่สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องหวานรับวาเลนไทน์ เราแนะนำให้อ่านบทสัมภาษณ์นี้