The Military Way

Before Joining the Army
ก่อนจะมาเกณฑ์ทหาร ผมคิดว่า ควรจะฟิตหุ่นตัวเองให้สุขภาพแข็งแรง ดูดี เพื่อการถอดเสื้อถ่ายแบบ ผมเข้าฟิตเนส 5 ครั้งต่อสัปดาห์ เล่นแยกส่วน อก ไหล่ หลัง ขา และเก็บไขมันช่วงแขน การดูแลอาหารก็สำคัญมาก

ถ้าอาหารไม่ดีเราจะบิลด์กล้ามได้ช้า ต้องกินคลีน ผมกินอกไก่ 200 กรัม ประมาณ 5 มื้อ แต่พอเกณฑ์ทหาร ก็เล่นมาจนมีซิกซ์แพ็ค พอเข้าไปก็เสริมเข้าไปอีก 

My Workout Routine
ท่าเล่นกล้ามอกจะมีประมาณ 5 ท่า เล่นครบทั้งอกบน อกล่าง อกกลาง จะผสมระหว่างการเล่นแมชชีนกับดัมเบล ภายใน หนึ่งเซ็ตจะเล่นประมาณ 12-15 เร็พ เล่นครั้งละ 5 เซ็ต แบบที่เรียกว่า 5x5, 5x8, 5x10 แล้วแต่ว่าจะเน้นส่วนไหน จะมีทั้ง Straight Strength เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้ฟูขึ้นมา แล้วค่อยดึงลงมา หรือเล่นแบบ Bounce Clean ก็ได้ แบบนี้ต้องกินคลีน ต้องเล่นให้สม่ำเสมอ  และต้องเบิร์นด้วย 

โดยส่วนตัวผมจะบาวซ์ก่อน คือ สร้างกล้ามเนื้อให้ตัวใหญ่ก่อน แล้วค่อยลีนลงมา เน้นกินอกไก่ ส่วนโปรตีนเสริมต้องกินหลังเล่น  ตอนเช้า ก่อนนอน สาเหตุที่ต้องกินหลังเล่น เป็นเพราะกล้ามเนื้อจะดูดซึมเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ง่าย และเร็วขึ้น 

ส่วนอก ท้อง และ ไหล่ของผมค่อนข้างเล็ก เลยต้องใช้เวลากับมันมากหน่อย แต่ยีนคนเราแตกต่างกัน อย่างฝรั่งหลังจะใหญ่ง่าย คนไทยจะไม่ค่อยใหญ่ แต่สำหรับลูกครึ่งอย่างผมตัวจะใหญ่เร็ว แต่จะลีนลงมาได้ยากกว่า  ถ้าช่วงไหนอยากลีน ต้องเบิร์นวันละ 1-2 ชั่วโมง ต้องวัด Heart Rate ได้ประมาณ 155 หลังเล่น 20 นาทีไปแล้วจะเริ่มเบิร์นไขมันแบบที่เรียกว่า After Burn  
นอกจากนี้ยังกีฬาชนิดอื่นเสริมด้วย ไม่ว่าจะเป็น เวคบอร์ด บาสเก็ตบอล เทนนิส แต่พอโตขึ้น เวลาว่างน้อยลง ก็จะพยายามเข้าฟิตเนสวันละ 2-3 ชั่วโมง 

Train Like a Soldier 
ตอนนี้เป็นทหารก็ต้องออกกำลังกายในแบบทหาร เริ่มจากตื่นตีห้าเล่น PT วิดพื้น ดึงข้อ ซิตอัพ แองกาลู พุ่งหลัง ท่านี้ทหารจะชอบมาก ทำมือเหมือนวิดพื้น แล้วเตะขาไปด้านหลัง แล้วลุกขึ้น  ฝึกแบบนี้ประมาณหนึ่งชั่วโมง มีอยู่ท่าหนึ่งโหดเหมือนกันเรียกว่า ‘หัวปักพื้น’ เหมือนเป็นการทำโทษ เวลาทำผิด ซึ่งไม่มีการใช้ความรุนแรงนะครับ เรียกว่าให้ออกกำลังกายหรือฝึกมากกว่า ท่านี้เราต้องมือวางไว้ด้านหลัง เอาหัวปักพื้น  เป็นการฝึกกล้ามเนื้อคอได้อีกทางหนึ่ง เวลาฝึกไม่มีการจับเวลา แล้วแต่ครูฝึก อู้ไม่ได้ อยู่ในสายตาตลอด ก็สนุก เป็นรูปแบบชีวิตที่ลูกผู้ชายต้องเจอ

ถึงบางครั้งจะไม่ไหวแต่ก็ต้องไหว ผมจะคิดถึงพ่อแม่ไว้ก่อน  ทหารจะมีคำพูดว่า” ไม่มีคำว่า ทำไม่ได้ ทำไม่ทัน ทำไม่ไหว” สามคำต้องจำไว้ การฝึกทหารทำให้เรา Push it to the limit คนที่ไม่เข้าไปจะไม่เข้าใจ เราได้อะไรมากกว่าที่คิด สามเดือนแรกสนุกมาก ตอนฝึกจะยังไม่รู้สึก แต่พอเสร็จแล้ว ได้อะไรเยอะ 

นอกจากนี้ยังต้องฝึกท่าระเบียบ วินัย ความอดทน ที่ มทบ. 11 จะเน้นระเบียบวินัย เพราะอยู่กรุงเทพฯ เจอผู้บังคับบัญชาบ่อย งานหลักที่ทำคือกองเกียรติยศ คือ การรับผู้บังคับบัญชาจากต่างประเทศ เวลามาทำเนียบ เราจะใส่ชุดแดง ไปทำความเคารพ ฝึกจะเริ่มจากง่ายไปยาก เข้าแถว ยืนตรง วันทยาหัตถ์ แล้วก็ยากขึ้นเรื่อยๆ

My Military Body
ตอนเข้าไปเกณฑ์ทหารผมหนัก 75 กก. มีกล้ามเนื้ออยู่แล้ว แต่เราจะโดนดึงลงมาด้วยการคาร์ดิโอ ทำให้ฟิตขึ้น แข็งแรงขึ้น  การฝึกทำให้เรามีความอดทนมากขึ้น อึด แข็งแกร่ง ไม่เหมือนเล่นเวทเพื่อให้กล้ามเนื้อ 

แต่ที่เห็นชัด คือ ได้กล้ามอก เพราะเราได้วิดพื้นท่าเตรียมบ่อยเป็นท่าหลักที่ต้องทำค้างไว้ คล้ายการแพลงค์ การออกกำลังกายที่นั่นไม่มีเครื่อง เป็นแนว Calisthenics  เป็นการออกกำลังกายที่ใช้บอดี้เวทอย่างเดียว อาจจะมีแคปซูล ซีเมนส์ หนักประมาณ 10- 20 กก. เวลาที่ได้ลาก็จะมาเล่นฟิตเนสข้างนอก แต่ตอนนี้ไม่ได้ฝึกแล้ว ใกล้จะปลดประจำการ ฝึกเสร็จประมาณ 7 เดือนที่แล้ว 

My Diet
คอร์สนี้พี่เฟิร์นเทรนเนอร์แนะนำมา มื้อเช้ากินโปรตีน 2 สกู๊ป วิตามินบี วิตามินซี  ฟิช ออยล์  น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อน ถึงไม่ได้เล่นฟิตเนสก็ควรกิน เพราะส่วนใหญ่ร่างกายเราจะได้ไม่ครบอยู่แล้ว หลังจากนั้นจะกินขนมปังโฮลวีท 5 แผ่น อกไก่ 200 กรัม กินแบบนี้วนไปภายในทุกๆ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นขนมปังโฮลวีท 7 แผ่น อกไก่ 200 กรัม ต่อไปขนมปังโฮลวีท 4 แผ่น อกไก่ 200 กรัม มื้อสุดท้ายโปรตีน 2 สกู๊ป อัลมอนด์ที่ไม่มีเกลือ 1 แพ็ค น้ำอัดลมสูตรได- เอทดื่มได้ เพราะมีคาเฟอีนช่วยให้เราตื่น ที่สำคัญพลังงานต่ำ

แต่ที่งดเลยคือขนม น้ำตาล เมื่อก่อนก็ไม่ค่อยกิน พอเล่นเวท ลีนลงมาแล้วอยากกิน เพราะจะรู้สึกโหย  Cheat Day ของผม คือ วันอาทิตย์ อันที่จริงไม่ควรมีเลยนะ ผมยอมรับว่า มีหลุดบ้างก็เลยลีนลงมาช้า ซึ่งถ้าจะให้เป๊ะและสม่ำเสมอ จริงๆ ควรกินผักผลไม้ ให้ครบ 5 หมู่ บล็อคโคลี่ดีมาก อกไก่ไม่ควรปรุงรสเยอะ นิดหน่อยพอไหว  

My Body Icon
อยากได้หุ่นประมาณ  Zag Efron (แซ็ก เอฟฟรอน) หรือ David Laid (เดวิด เลด) คนนี้อายุน้อยแต่หุ่นโหดมาก  แต่จริงๆ เราจะแข่งกับตัวเองมากว่าจะไปดูหุ่นคนอื่น ดูความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง ไม่ต้องแข่งกับคนอื่น 

New Trends to Try
ผมเห็นที่ Training Ground มี Body Workout และ Combat Workout  ที่ Smash ก็มีว่าจะลองเหมือนกัน แต่ยังก่อนดีกว่า เพราะไม่มีเวลามาเล่นฟิตเนสอยู่แล้ว ตอนนี้ก็เป็นทหารด้วย รอหลังจากปลดประจำการก็อาจจะไปลองเทรนแบบ Calisthenics ดู เป็นการเทรนที่ใหม่มาก เน้นใช้บอดี้เวทเป็นหลัก

เรื่อง-ภาพ ทีม บก.ลิปส์การ์ซง
ขอขอบคุณ Smash Gym เกษตร-นวมินทร์  โทร. 09 3158 4870
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Be Your Own Kind of Beautiful
เอ่ยชื่อ แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ภาพของสาวผิวเข้มหน้าคมกับรอยยิ้มที่เบิกกว้างภายใต้ชุด 'ตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์' ที่สามารถคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมบนเวที Miss Universe 2015 ได้เป็นที่สำเร็จคงจะลอยขึ้นมาในความคิดของหลายๆ คน นอกจากเป็นนางงามรักเด็ก เธอคนนี้ให้ความสนใจสังคมเป็นพิเศษเพราะอยากเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ลองมาดูแนวคิดและทัศนคติของเธอกัน 
People
Lips for King by GDH & Nadao Bangkok Artists
เหล่านักแสดงจากบริษัท GDH และนาดาว บางกอก ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"