The Man at His Best

รับมือกับกระแสตอบรับท่วมท้นล้นหน้าฟีดเฟซบุ๊กอย่างไร 
“กรรณมีผลงานในวงการบันเทิงมาสักพักแล้ว ก็ไม่ได้ตั้งใจว่า อันไหนจะได้เสียงตอบรับดีหรือไม่ดี สำหรับกระแสจากไดอารี ่ตุ๊ดซี่ส์  น่ะเหรอ รู้สึกเฉยๆ ครับ เพราะไม่อยากเหลิงไปกับมัน  แต่ยอมรับว่า รู้สึกแปลกๆ เหมือนกันนะ เพราะกรรณมองว่า ตัวเองไม่มีอะไรที่ ‘ว้าว’ ขนาดนั้น 
ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจังหวะมากกว่า บางคนเรียกว่าดวง หรือโชคชะตา แต่กรรณว่า มันมาพร้อมๆ กัน เป็นอะไรที่เราไม่ได้มั่นใจมาก่อน ไม่แน่นะ มันอาจจะพลิกไปเป็นคนชอบคาแร็ก- เตอร์ ‘ท็อป’ ที่เจเจเล่นมากกว่าก็ได้ใครจะไปรู้

ทุกวันนี้ยอมรับว่า อยู่ยากขึ้น เดินทางไปไหนก็ยากเหลือเกิน ต้องพยายามหาวิธีอื่นเอา ชีวิตนี้ไม่เคยคิดว่า เป็นดาราแล้วต้องพรางตัว ใส่แว่น สวมหมวก เคยแซวเขาไว้เยอะด้วยแหละ แล้วต้องมาทำเอง เพื่อที่จะหลบสายตา ไม่อยากให้คนมองก็ต้องทำบ้าง แต่เอาจริงๆ ถ้าใครได้เห็นกรรณในลุคปกติแล้วผมเชื่อว่า จำไม่ได้หรอก สภาพผมเหมือนโฮม- เลสมากๆ ถ้าเคยเห็นรูปในอินสตาแกรมว่า เซอร์แล้วใช่ไหม ตัวจริงเซอร์กว่านั้นเยอะครับ(หัวเราะ)” 

 

สิ่งต่อมาที่ต้องรับมือจากกระแสที่ถาโถมเข้ามา คือ การตั้งคำถามว่า ‘เป็น’ หรือ ‘ไม่เป็น’ 
“กรรณไม่ค่อยกลัวว่า ใครจะมองว่า เราเป็นอะไร เพราะกรรณแยกแยะได้ว่า ตัวตนของเราในชีวิตจริงคืออะไร  สิ่งที่กลัวอย่างเดียว คือ กลัวเล่นไม่ถึง ถ้าทำให้คนเชื่อไม่ได้ นั่นน่ากลัวกว่าการที่คนจะมองว่า เราเป็นเกย์ เป็นตุ๊ด หรือเป็นอะไรก็ตามแต่ 

กรรณค่อนข้างโอเพ่นในเรื่องนี้นะ ไม่คิดว่า ความสัมพันธ์มันจะต้องเป็นระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงเท่านั้น กรรณเชื่อว่า คนเรามีสเกลสีเทาอยู่เยอะกว่า สีขาวหรือสีดำ ผู้หญิงแมนๆ ก็มี ผู้ชายที่ไม่แมนก็มี จริงไหมครับ

ตอนที่กรรณรับเล่นเรื่องนี้กรรณก็คุยกับพี่เติ้ล ผู้กำกับ พี่เติ้ลบอกว่า อยากให้คาแร็กเตอร์นี้เป็นผู้ชาย แต่เป็นผู้ชายที่มีแฟนเป็นตุ๊ด กรรณเลยรู้สึกว่า เขาก็คือผู้ชายนั่นแหละ เราอาจจะสร้างแบ็คกราวนด์ให้เขาว่า เขาเคยชอบผู้หญิงมาก่อนก็ได้ เราต้องทำการบ้านมาก่อนว่า ตัวละครนี้เป็นผู้ชายหรือเปล่า เพราะถ้าไม่เป็นผู้ชายตั้งแต่แรกก็อาจจะไม่ได้แสดงออกมาในทิศทางแบบนี้ ไม่ใช่ลุคนี้ การพูดจาก็ต้องเปลี่ยนไป แต่ในเรื่องอาจจะมีหลุดๆ ความสาวออกมาบ้าง นี่ยังจำไม่ได้เหมือนกันว่า ตัวเองเล่นอะไรออกไปบ้าง ต้องรอดูกันต่อไปครับ”

พอกระแสแรง โอกาสดีๆ ก็ย่อมตามมา แต่หนุ่มที่ใครๆ ก็บอกว่า ‘ติสต์’ คนนี้ไม่ได้กระโจนเข้าใส่ทุกข้อเสนอ     
“งานแรกๆ ที่เคยทำ ส่วนใหญ่มาจากรุ่นพี่ งานไหนชอบหรือไม่ชอบผมก็จะบอกกับรุ่นพี่ไปตรงๆ เลยว่า “อันนี้ผมเฉยๆ นะ” แต่ถ้างานไหนอยากทำผมก็จะลองทำเลย ผมเลือก ไม่งานตามที่อยากทำเป็นหลัก และพยายามจะไม่เล่นซ้ำในบทเดิมๆ แต่บางทีก็เลือกไม่ได้หรอก อย่างเช่น มิวสิกวิดีโอของวง Room39 ก็เป็นบทบาทที่ไม่ได้แปลกใหม่มาก 

กรรณรู้ตัวดีว่า ตัวเองเป็นคนดื้อ ไม่ยอมอะไรง่ายๆ ชอบตั้งคำถาม แต่ไม่ใช่คนขวางโลกนะ อย่างเวลาได้รับบรีฟอะไรมาเราจะถามว่า ต้องทำอะไรบ้าง ทำอย่างไร แล้วจะกลับมาย้อนถามตัวเองว่า แล้วเราอยากทำหรือเปล่า แต่พอเจอคนเยอะๆ ขึ้น เริ่มได้คุยกับคนใหม่ๆ ก็จะมีคนบอกว่า “กรรณต้องปล่อยๆ เรื่องนี้ไปบ้างนะ เพราะในอนาคตต้องหาเงินนะ” เพราะกรรณจะไม่ยอมง่ายๆ เลยไงครับ 

กรรณเชื่อว่า ทุกคนมีอีโก้ อย่างตัวกรรณเองไม่ว่าจะทำอะไรจะใช้ใจเยอะ และเชื่อในงานที่ดี กรรณจะดูออกว่า คนไหนใช้ใจทำงาน แล้วเราจะมีความสุขกับการทำงานไปด้วย คนเราต้องบาลานซ์ระหว่างการมีความสุขกับการทำงานให้ดี ต้องรู้จักบริหารสิ่งที่เรารัก และสิ่งที่อยากทำกลายมาเป็นชิ้นงานที่คนอื่นรับได้

ณ ตอนนี้ กรรณอยากเป็นนักแสดงมืออาชีพ แต่ยังไปไม่ถึงจุดนั้น เพราะการเป็นนักแสดงมันมาพร้อมกับปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่ว่า อ๋อ...ผมเล่นไดอารี่ ตุ๊ดซี่ส์ แล้วดังครับ แค่นี้เป็นแค่กระแสเดี๋ยวมันก็จะลง ถ้านักแสดงคนไทยที่กรรณชื่นชมต้องเป็นอย่าง พี่ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม บทที่เขาเล่นไม่ได้ใหญ่ แต่การแสดงของเขาอิมแพ็คมาก เข้าถึงบทบาทได้ลึกมาก ซึ่งถ้าได้จุดนั้นแล้วแฮปปี้ก็ดีสำหรับคุณ แต่สำหรับเราอาจจะต้องนึกถึงครอบครัว และคนอื่นๆ ด้วย” 

 
ในเมื่อเป้าหมายชัดเจนขนาดนี้ เมื่อเจอกับคำถามว่า สิ่งที่หนุ่มวัยเบญจเพสอยากทำก่อนอายุ 30 ปี คืออะไร
“ถ้าได้เล่นภาพยนตร์สักเรื่องก็จะดี เพราะตัวละครแต่ละวัยไม่เหมือนกัน ถ้าให้กรรณไปเล่นเป็นคนอายุ 30 ปี ในตอนนี้มันก็จะกลายเป็นกรรณที่อายุ 25 ไปเล่นเป็นคนอายุ 30 อยู่ดี เสน่ห์ของการแสดงอยู่ตรงนี้  แต่ละช่วงวัยเราถ่ายทอดบทบาทออกมาได้ไม่เหมือนกัน อย่างถ้ากรรณอายุสัก 35 แล้วได้ย้อนมาดูตัวเองคงนึกสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมเราถึงเล่นแบบนี้นะ”

ในอนาคตอยากให้คนจดจำกรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ในฐานะอะไร 
“กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เป็น นักแสดงที่เล่นได้หลายบทบาท” 

ติดตามกรรณได้ที่ IG : @gunsvasti

เรื่อง-ภาพ ทีม บก. ลิปส์การ์ซง 
แต่งหน้าทำผม สุธีมา ราชรัตนารักษ์
เสื้อผ้าทั้งหมดจาก Polo Ralph Lauren


 
SHARE THIS :