The Great Companion

ภาพจำของคอไวน์มักจะเป็นหนุ่มวัยทำงานมาดสุขุมดูภูมิฐาน แต่ใช่ว่าการดื่มไวน์จะสงวนสิทธิ์ไว้สำหรับ Gentleman มาดขรึมเท่านั้น หนุ่ม Gen Y ผู้ใส่ใจในไลฟ์สไตล์สุดรื่นรมย์ก็สามารถเข้าถึงและดื่มด่ำไปกับรสชาติของไวน์ดีๆ ได้เช่นกัน ว่าที่ผู้บริหารในบริษัทนำเข้าและส่งออก น้องชายของ Pearypie เมกอัพอาร์ติสต์ระดับไอคอนอย่าง ภาม-นภัสถ์ จิตตะเสนีย์ คือ คนรุ่นใหม่ที่เรากำลังกล่าวถึง

  "การดื่มไวน์ที่ดีไม่ได้เพื่อให้เมาแต่เพื่อให้เราได้ลิ้มรสและผ่อนคลายหนุ่มภามกล่าวถึงไวน์อย่างคนที่รู้จักเลือกดื่มอย่างฉลาดและมีรสนิยม 

  ...ผมเรียนจบมา 2 ปี ตอนนี้เริ่มเข้าไปช่วยกิจการของคุณพ่อ ความเครียดและความรับผิดชอบก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ เมื่อก่อนผมก็เหมือนเด็กคนอื่นๆ ที่มองว่าไวน์เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ สมัยก่อนระหว่างเลือกเบียร์กับไวน์ ผมก็ต้องเลือกเบียร์อยู่แล้ว นั่นคือการชิลแบบเด็กๆ 

  คุณพ่อของผมท่านชอบดื่มไวน์อยู่แล้ว ท่านมีอิทธิพลต่อผมพอสมควร ตอนนั้นผมอยู่มหาวิทยาลัยพอดี โอเคล่ะ ผมรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเป็นผู้ใหญ่แล้ว ผมเลยอยากจะหาอะไรที่มันทำให้ผมดู Sophisticated ขึ้นมาบ้าง วันหนึ่งคุณพ่อก็พูดกับผมว่า 'ดื่มเบียร์มันไม่ดีหรอก ทำลายตับเปล่าๆ มาดื่มไวน์กับพ่อดีกว่า' ตั้งแต่วันนั้นผมก็เริ่มมาให้ความสนใจไวน์ และเริ่มชักชวนเพื่อนๆ ของผมให้หันมาดื่มไวน์แทน เวลาแฮ้งก์เอาท์ในบ้านหรือนอกบ้าน แทนที่ผมจะดื่มเบียร์หรือวิสกี้ ผมก็หันมาดื่มไวน์แทน 

  ...เมื่อปีที่แล้วคุณพ่อผมพาทั้งครอบครัวไปไวน์ทัวร์ที่บอร์โด เราเข้าไปพักที่ชาโตที่ปลูกและหมักไวน์ จากการได้ไปทริปครั้งนั้นทำให้ผมเข้าใจไวน์ได้ดียิ่งขึ้น ไวน์ไม่ได้ดื่มเพื่อให้เมา แต่เราดื่มเพื่อที่เราจะได้ใช้เวลาอยู่กับมัน ลิ้มรสชาติต่างๆ ที่ทำให้ไวน์ในขวดมีตัวตน ก็เหมือนกับคน ที่เราต้องค่อยๆ ศึกษาเขา เราถึงจะได้รู้จักคาแร็กเตอร์ของเขาอย่างแท้จริง

  Jacob's Creek Cool Harvest Unoaked Chardonnay ตัวนี้ตั้งแต่เปิดฝาขวดออกมาผมก็รู้โดยทันทีว่ามันคือชาร์ดอนเนย์ กลิ่นมันจะออกเป็นกรดนิดๆ ออกซิตรัส แอปเปิ้ลเขียวและเมล่อน กลิ่นดูทรอปิคัลมาก ซึ่งเหมาะกับซัมเมอร์ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผมและครอบครัวรู้สึกผ่อนคลาย ผมชอบใช้ชีวิตชิลๆ สบายๆ ไม่เร่งรีบ ซึ่งถ้าไม่พักผ่อนอยู่กับบ้าน ก็จะออกไปเที่ยวทะเลรับลมกับครอบครัว หรือไปหาร้านอะไรอร่อยๆ ทานกัน

  ถ้าจะนำไวน์ตัวนี้มา Pairing ผมว่ามันเหมาะกับอาหารที่เป็นครีมๆ อย่างครีมพาสต้า ผมว่าไวน์ตัวนี้ไม่เหมาะกับเนื้อปลาแต่เหมาะกับเนื้อไก่ มันจะตัดรสหวานๆ ของไก่ และตัดความเลี่ยนของครีมได้ดี แต่ถ้าเอาแต่ความรู้สึกผม ผมว่า Stand Alone ก็เอาอยู่ เพราะรสชาติของมันทานได้ง่าย ไวน์ตัวนี้รสชาตดีมีความเป็นทรอปิคัลมาก จิบแล้วรับรู้ได้ถึงความเย็นสบาย ซึ่งเหมาะกับการนั่งจิบชิลๆ อยู่บนชายหาดมากๆ

  เรื่อง Unoaked ผมไม่ซีเรียสนะ ไวน์มันก็ควรมีพัฒนาการของมัน การยึดติดว่าไวน์ที่หมักในไม้โอ๊คคือไวน์ชั้นดี ผมว่าเป็นความคิดที่จำกัดสีสันและวงการทำไวน์มากเกินไป การมอบลูกเล่นใหม่ๆ ให้ไวน์น่าจะทำให้ไวน์ดูสนุกขึ้น น่าลิ้มลองมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่"

ยกระดับการดื่มไวน์ไปอีกขั้นด้วยไวน์ชาร์ดอนเนย์ที่เป็นเพื่อนรับลมร้อน และอย่าลืมแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ของคุณกับไวน์สำหรับซัมเมอร์นี้ผ่านทาง Instagram พร้อม #CoolHarvest #WineMoment

บทสัมภาษณ์ The Great Companion JACOB'S CRREK COOL HARVEST UNOAKED CHARDONNAY 
จาก LIPS Garcon Issue 13 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Love Songs that Touch My Soul
เจ้าของประโยคฮิต "อ้าว...เฮ้ย!" คนนี้เขียนเพลงรักหลากรสชาติมามากมาย และส่วนใหญ่ก็ฮิตติดชาร์ตเสียด้วยสิ ถึงแม้เขาจะออกตัวว่า ถนัดเพลงรักขมๆ มากกว่าเพลงรักหวานๆ แต่ก็มีประสบการณ์เขียนเพลงเกี่ยวกับความรักอยู่ในคลังนับไม่ถ้วน
People
The Meaning Of Success - James Jirayu
ความสำเร็จในมุมมองของเจมส์ จิรายุ หมายถึง "เป็นความสำเร็จในใจของตัวเองครับ เพราะความสำเร็จของแต่ละคน ไม่สามารถเอามาเทียบกันได้ ฉะนั้นความพึงพอใจในแบบของตัวเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ"