The Examination

Part I : The Real You
1. จงอธิบายนิสัยของตัวเองโดยสังเขป
นน : ซีเรียสตลอดเวลา ตั้งใจเกินไป จริงจัง
เจมส์ : เล่นเกินไป เอ็นเตอร์เทนคนได้ แต่อาจจะไม่ได้เฮฮาตลอด และมีความเป็นธรรม 

2. จงนิยามคำว่า ‘โกง’
เจมส์ : การโกง คือ การเอาเปรียบผู้อื่น โดยที่รู้หรือไม่รู้ก็ตาม คนหนึ่งได้ประโยชน์ในขณะที่อีกคนเสียประโยชน์
นน : เอาง่ายๆ เลยคือสิ่งไม่ดี ไม่ควรทำ ถ้าโกงกันไป โกงกันมา จะมีปัญหา ถึงแม้จะเป็นการเอาตัวรอดก็ตาม แต่อย่างคำตอบของเจมส์ผมก็เห็นด้วยนะ


3. คุณเคยลอกการบ้านเพื่อนหรือไม่ ถ้าเคยคุณรู้สึกว่า เป็นการกระทำที่ผิดหรือเปล่า
เจมส์ : มันแล้วแต่งาน ถ้าเป็นการบ้านง่ายๆ ปกติ ลอกกันก็ไม่ผิด แต่ถ้าเป็นงานโปรเจ็กต์ใหญ่ อยู่ดีๆ ขอดูเป็นตัวอย่างแล้วลอกไป มันก็ไม่ถูก เหมือนขโมยงาน อย่างนั้นไม่โอเค แล้วพอครูเห็นว่ามีสองงานที่เหมือนกัน ก็กลายเป็นโดนทั้งคู่ 
นน : จริงๆ มันก็ผิดแหละ แต่เราไม่ได้รู้สึก

4. จงระบุตำแหน่งหน้าที่ของคุณเวลาทำงานกลุ่ม
นน : ของผมจะเป็นเขียนบทกับผู้กำกับมากกว่า เพราะผมไม่รู้เรื่องกล้อง แต่เพื่อนจะเก่ง แต่จะให้มาเขียนบท กำกับ มันก็ไม่ทำซักที แต่พอเราแบ่งตามสิ่งที่เราถนัด ถนัดคุยกับคน ประสานงาน ให้มันทำเรื่องนั้น แล้วผมก็มากำกับ  
เจมส์ : ด้วยความที่วิชาเรียนของผมไม่ได้ออกโปรดักชั่น เวลางานกลุ่มมีให้พรีเซ็นต์หรือหาข้อมูล ใครเก่งพาร์ทไหน ทำอะไรก็รับไป แต่ถ้าเป็นรายงานทั่วไปก็จะแบ่งกันทำ แต่ผมจะไม่ใช่คนกระจายงานเพราะไม่ค่อยว่าง ก็จะมีเพื่อนที่กระจายงาน เราก็ทำในส่วนของเรา ผมโชคดีด้วยที่มีเพื่อนดี เข้าใจว่าเราต้องทำงาน บางครั้งตารางเวลาอาจจะไม่ได้ 

5. ข้อใดต่อไปนี้ตรงกับคาแร็กเตอร์ในห้องเรียนของตัวเองที่สุด
ก. เด็กหน้าห้อง
ข. เด็กกลางห้อง
ค. เด็กหลังห้อง
ง. ไม่มีข้อใดถูก
เจมส์ : ค. จริงๆ แล้วแต่อารมณ์ว่า วันนั้นอยากนั่งตรงไหนมากกว่า 
นน : ข. แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แบบนั้น ช่วงมัธยมฯ อยากนั่งตรงไหนก็นั่ง ส่วนมหาลัยฯ ไม่ต้องพูดถึง

6. คุณเป็นคนเรียนเก่งหรือไม่ จงประเมินตัวเองโดยการเลือกคำตอบด้านล่าง
ก. เกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกเทอม
ข. กลางๆ ไม่ถึงกับท็อป แต่เอาตัวรอดได้
ค. สอบซ่อมทีไร มีชื่อผมทุกที
ง. เกรดเฉลี่ยไม่สามารถวัดค่าความเป็นคนของเราได้
นน : ข. เฉยๆ กลางๆ แต่ก็ไม่ปล่อยให้ผลการเรียนแย่เลยเถิด
เจมส์ : ข. กลางๆ เหมือนกันครับ

7. ถ้าให้เลือกตัวเลือกดังต่อไปนี้ได้ข้อเดียว คุณจะเลือกข้อไหน
ก. หล่อ
ข. รวย
ค. ฉลาด
นน : รวย แล้วอะไรก็ตามมาได้ เดี๋ยวฉลาดก็ตามมา ไปหาความรู้เพิ่มเติม ไม่หล่อก็ไปศัลยกรรม สมัยนี้เงินทำได้ทุกอย่างจริงๆ ไม่ได้ว่าจะเอาไปทำเรื่องไม่ดี เอาไปทำเรื่องดีๆ ก็มี
เจมส์ : ก็ต้องเลือกรวยมาก่อนอยู่แล้วครับ 

 

Part II : Summer Break

8. คุณวางแผนว่าจะทำอะไรในช่วงซัมเมอร์นี้
นน : นอนอยู่บ้าน ถ้ามีไปเที่ยวก็จะวางแผนนานหน่อย ถ้าจะเที่ยวต้องต่างประเทศ คือผมยังไม่มีรถด้วย การที่จะขับรถไปต่างจังหวัดก็ยังทำไม่ได้ ถ้าทำได้ก็นั่งเครื่องบินไปดีกว่า ไปทำอะไรที่ต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นแพลนนานๆ ไม่ค่อยมี
แพลนสั้นๆ เท่าไหร่
เจมส์ : ผมชอบไปทะเล แต่ไม่ได้ไปเพื่อไปเล่นนู่นนี่ ไปเพื่อไปพักผ่อนจริงๆ ชิลล์ นอนโรงแรมสบายๆ เอาบรรยากาศ ไม่ชอบไปตอนคนเยอะๆ มันวุ่นวาย ไปช่วงหน้าร้อน แต่เราจะเลือกที่ไพรเวท ไม่ใช่ที่ที่ติดหาด เล่นทะเลง่าย เราจะเลือกที่สวยๆ คนน้อยๆ เป็นส่วนตัว 

9. จงบอกวิธีการเตรียมพร้อมถอดเสื้อโชว์หุ่นในช่วงซัมเมอร์
นน : ผมชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว เพราะอยากมีบอดี้ดี มันเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เวลาถอดเสื้อ ต่อหน้าคนอื่นจะได้รู้สึกเซลฟ์ บางทีเราแต่งตัว เวลาเรามีกล้ามเนื้อพอประมาณ เราใส่อะไรก็ดูดี ไม่ต้องแต่งตัวเยอะ และผมไม่ชอบแต่งตัวอยู่แล้วด้วย    
ช่วงไหนที่ว่างผมจะเข้า ฟิตเนส 6 วันต่ออาทิตย์ แบ่งเล่นเป็นส่วนๆ วันจันทร์เล่นอกกับแขน วันอังคารเล่นไหล่กับหลัง วันพุธเล่นท้องกับขา เล่นแบบนี้วนไปเรื่อยๆ กล้ามเนื้อที่เล่นมีเวลาได้พัก 2 วัน เพื่อฟื้นฟู พอถึงวันพฤหัสบดีก็เล่นให้หนักขึ้น วันอาทิตย์ก็พักเต็มๆ ผมเริ่มเล่นหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่เล่นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ผมไม่คุมอาหารนะ เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตผมไม่มีความสุข ผมชอบกินอาหารอร่อยๆ ผมไม่ได้กะจะไปแข่งเพาะกายอยู่แล้ว การประกวดแบบนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นกับผมแน่นอน เพราะมันต้องคุมอาหารหนักมาก ต้องกินไก่รสชาติเหมือนกระดาษ A4  โมเม้นต์ที่เพิ่งเล่นเสร็จ หลังอาบน้ำแล้วเดินออกมาข้างนอก ทุกอย่างมันฟินไปหมด แล้วเราก็ไปกินอาหารที่เราชอบ มีความสุขกับชีวิต

10. จงเปิดเผยไอเท็มที่อยากครอบครองในซัมเมอร์นี้
เจมส์ : อยากได้หมวกหลายๆ แบบ ไม่ได้ฟิกซ์แบรนด์ อยากได้หมวกทรงคล้ายๆ หมวกแฮท แต่ไม่ใช่ปีกแข็ง เป็นปีกอ่อนและสั้น หมวกแก็ปใส่อยู่แล้ว เป็นคนชอบใส่หมวก รู้สึกพอเราผมยาวมันเซ็ตทุกวันไม่ค่อยไหว ใส่หมวกก็สบายดี 

 

Part III  : About The Film

11. จงอธิบายพล็อตของภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกงโดยสังเขป
เจมส์ : หลักๆ เป็นเรื่องเด็กฉลาดสี่คน มันเริ่มจากการโกงข้อสอบให้เพื่อนสนิทก่อน แล้วค่อยๆ ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จากโรงเรียนก็ไปโกงระดับโลก โกงข้อสอบข้ามประเทศ หลักๆ คือการเปลี่ยนกระดาษคำตอบให้เป็นเงินล้าน ไม่ใช่แค่การโกงธรรมดา มันมีเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

12. จงอธิบายคาแร็กเตอร์ของตัวเองในภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง
นน : แบงค์เป็นตัวละครที่ไม่ชอบการโกง ทุจริต เกลียดเข้าไส้ ถ้าให้โกงไม่ทำ แต่ถ้าเห็นคนทำจะฟ้อง เป็นคนเข้าสังคมไม่เก่งเลย ออกจะ Introvert หน่อยๆ
เจมส์ : คาแร็กเตอร์พัฒน์ไม่ได้กะล่อนแบบซัน ในฮอร์โมน ที่ดูเป็นเพลย์บอย  แต่ถ้าพัฒน์ มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องเสียมากกว่า พัฒน์เป็นคนฉลาดใช้ชีวิต ฉลาดใช้เงินทำธุรกิจ 

13. จงอภิปรายความแตกต่างระหว่างการแสดงในซีรีส์ และการแสดงในภาพยนตร์
เจมส์ : เล่นหนังยากกว่าซีรีส์ เพราะใช้ถ่ายกล้องตัวเดียว วิธีการถ่ายจะละเอียดกว่า ซีนหนึ่งต้องเล่นหลายๆ เทค รับหลายมุม เราต้องคีพให้มันดีทุกเทค 
นน : ผมอาจจะเคยผ่านการถ่ายหนังในวิชาเรียนมาบ้าง แต่ไม่มีทางที่โปรเจ็กต์นักศึกษาจะละเอียดเท่ามืออาชีพ มุมกล้อง วิธีเซ็ตไฟก็ต่างกันละ เวลานักศึกษาถ่าย ทุกอย่างต้องเร็ว เราละเอียดไม่ได้ นักแสดงเราจ้างมา คิดเป็นคิว  6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ต้องถ่ายให้เสร็จ แต่หนังเวลาเราไปแสดง ทุกคน ทุกอย่างมืออาชีพ ละเอียดมาก ด้วยความที่กล้องตัวเดียว บางทีเล่นไปแล้วมันซ้ำ เปลี่ยนมุมกล้องเยอะ แต่เป็นกล้องตัวเดียว บางทีพี่บาสต้องการ Magic แต่เราเล่นมาเกิน 5-6 เทคแล้ว เราก็เริ่มเสียเซลฟ์นิดๆ เริ่มช้ำ

14. จงคาดคะเนสิ่งที่คนดูจะได้จากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้
เจมส์ : แต่ละคนจะได้ไม่เหมือนกัน ต่างความคิดกัน แต่ละคนโฟกัสในจุดที่ต่างกัน เสน่ห์ของเรื่องนี้คือคิดได้หลายแง่มุม ไม่ได้บอกว่าจะได้แบบนั้นแบบนี้ แต่ให้คิด  
นน : ถ้าในแง่อารมณ์อย่างเดียว ได้ความแปลกใหม่ไปเลยชัวร์ๆ พล็อตก็ออริจินัลมากๆ  

15. ถ้าหากเกิดการตั้งกระทู้ถามว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการชี้โพรงให้กระรอก คุณจะชี้แจงว่าอย่างไร
เจมส์ :  อย่างน้อยๆ หนังเรื่องนี้ คือ การตีแผ่ให้สังคมรู้ว่า มันมีการโกงแบบนี้อยู่จริงๆ เราไม่ได้ชี้โพรง เราแค่นำมาเปิดเผย วิธีการโกงมันอาจจะมีวิธีการอื่นที่มากกว่านี้ก็ได้ แต่การที่เราเอามาให้เห็น อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่ามีแบบนี้อยู่จริงๆ ไม่ได้บอกให้เอาไปลอกเลียนแบบ
นน : ดูอย่างหนังฮอลลีวู้ด ไวท์เฮาส์โดนถล่ม ก็ไม่ได้ชักนำให้ผู้ก่อการร้ายมีช่องทางการโจมตีในรูปแบบเดียวกัน ส่วนหนังของเราต่อให้มีคนนำไปทำจริงๆ  ถ้าเกิดเขาทำสำเร็จ ก็ต้องไปดูที่คนคุมสอบแล้วว่ามีช่องโหว่ตรงไหน
เจมส์ : สมมติว่ามีการ Against ในพล็อตเรื่องที่แปลกใหม่ตลอดเวลา ถ้าเรามัว Against อยู่อย่างนั้น มันจะอยู่ที่เดิมไปเรื่อยๆ มันต้องมีอะไรที่แปลกใหม่ขึ้นมาบ้าง  ต้องขอบคุณยูทูปนะครับที่ทำให้คนดูสมัยนี้เปิดกว้างมากขึ้น มีอิสระทางความคิดมากขึ้น แต่ทุกอย่างก็ควรอยู่ในขอบเขตด้วย  


เรื่อง-ภาพ ทีม บก.ลิปส์การ์ซง
เสื้อผ้า All Saints @PRF, G-Star Raw
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
20s Tiny Shiny Girl
สาวน้อยที่เพิ่งใช้ชีวิตบนโลกมาเพียง 20 ปี แต่กลับบุกตะลุยคว้าทุกโอกาสมาลงมือทำแบบไม่เคยปฏิเสธ นั่นทำให้ความเข้มข้นในเรื่องเล่าของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ มากด้วยเรื่องราวสนุกครบรส ชนิดที่เราเสียดายแทนคุณเหลือเกินที่มีโอกาสได้รู้จักเธอเพียงไม่กี่หน้ากระดาษ
People
The Talented Rhatha Phongam
นอกจากจะชวนมาถ่ายแฟชั่นขึ้นปกฉบับนี้กันแล้ว ลิปส์ก็ไม่พลาดที่จะชวนนักแสดงสาวมากความสามารถ หญิง-รฐา โพธิ์งาม มานั่งพูดคุยอัพเดตชีวิตการทำงานของเธอตอนนี้ที่อาจพูดได้ว่ายังคงเป็นช่วงขาขึ้นของเธอ บทบาทเก่าและใหม่ที่ท้าทายความสามารถในชีวิตการทำงานเป็นนักแสดง รวมถึงเรื่องราวความรักที่ว่ากันว่าผู้หญิงเก่งและประสบความสำเร็จมักจะไม่ค่อยสมหวังในเรื่องนี้สักเท่าไร หรือแท้จริงแล้ว Oscar Curse จะเป็นคำสาปที่มีอยู่จริง