The Art of Building

ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์
Vice President, Office of Vice President and Corporate Secretary CH. Karnchang Public Co.,Ltd/ Managing Director Bangkok Metro Networks Limited (BMN)


งานแรกที่คุณได้รับผิดชอบใน ช. การช่าง คือ อะไร
หลังจากผมทำงานด้านไฟแนนซ์อยู่ 6 ปี ที่นิวยอร์ก ก็กลับมาเป็นผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์ที่ ช. การช่าง ซึ่งแน่นอนว่า Main Idea เรื่องการ ก่อสร้างวิศวกรรม และโยธา มีความรู้อยู่บ้างก็แค่ตอน เด็กๆ ที่พ่อพาไปดูไซต์งานต่างๆ แต่ถ้าให้บอกว่า วิธีบริหารโครงการก่อสร้างต้องทำยังไง ผมไม่รู้เลย จึงต้องเริ่มต้นเรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรว่างานของวิศวกรที่อยู่หน้างานก่อสร้าง เขาทำงานกันยังไง ถ้าเรามัวแต่อยู่ในออฟฟิศใหญ่ก็จะไม่เข้าใจถึงวัฒนธรรมองค์กรที่แท้จริง ผมจึงไปขลุกอยู่ที่ไซต์งานก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกวัน จากงานไฟแนนซ์ที่ได้อยู่ในออฟฟิศสวยๆ แอร์เย็นๆ หรูหรา ต้องมานั่งทำงานในตู้คอนเทนเนอร์​ กินอาหารด้วยช้อนส้อมพลาสติก เดินดูไซต์งาน ศึกษาวิธีการส่งมอบงาน และเข้าประชุมรายงาน ความคืบหน้าทุกอาทิตย์แก่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

จากห้องแอร์ที่เย็นฉ่ำใจกลางมหานครนิวยอร์ก สู่ห้องทำงานที่เต็มไปด้วยแดดและฝุ่นควันย่านชานเมือง คุณคิดว่าตัวเองตัดสินใจถูกไหม
บอกได้เลยว่าตั้งแต่กลับจากนิวยอร์ก ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองตัดสินใจผิด คิดตลอดว่าเป็นสิ่ง ที่ถูกมาก ดีมาก ชอบมาก เพราะผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย ตอนแรกเคยคิดว่างานก่อสร้างไม่น่าสนใจ ตอนเด็กๆ ก็ไม่ชอบ เพราะว่าพ่อชอบพาไปดูโครงการแถวนครนายก และทุกครั้งที่ขับรถไปนครนายกจะรู้สึกเบื่อจังเลย แต่ตอนนี้พอผมได้มาคลุกคลีกับเนื้องาน จึงได้เห็นว่าทุกโครงการของ ช. การช่าง สร้าง impact ต่อคน เพราะนี่ไม่ใช่แค่การก่อสร้าง แต่เป็นสิ่งที่ มหาชนใช้งานได้จริง เห็นเลยว่าคนนั่งรถไฟฟ้า คนใช้ทางด่วน พอได้สัมผัสตรงนั้นจึงเกิดความภาคภูมิใจมากขึ้น

เนื้องานที่คุณต้องรับผิดชอบขยับขยายไปในทิศทางไหน
สองปีแรกผมดูงานอยู่ที่รถไฟฟ้าสายสีม่วง แล้วย้ายมาสร้างสายสีเขียวตรงสมุทรปราการ ก่อนจะย้ายมาเป็นเลขานุการบริษัทที่สำนักงานใหญ่ของ ช. การช่าง คอยดูภาพใหญ่ของบริษัท ดูแลการจัดประชุมผู้ถือหุ้น ดูมติต่างๆ ดูเรื่องการกำกับดูแลกิจการ ดูงานในด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องตัวเลขของบริษัทมากขึ้น เพราะเราได้ไปพบปะนักลงทุนต่างชาติ และนักลงทุนจากสถาบันต่างๆ ได้รับทราบถึง ผลประกอบการของ ช. การช่าง ว่าขาดทุนหรือกำไรแค่ไหน นโยบายและวิสัยทัศน์ในการเดินไปข้างหน้าเป็นอย่างไร นอกจากนี้ผมเพิ่งเข้ามาดูแลงานด้านโฆษณาและพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ให้กับบริษัทลูกของเราที่บริหารการเดินรถคือ BMN หน้าที่หลักๆ คือ ดูแลจัดการพื้นที่สื่อโฆษณาต่างๆ พื้นที่กิจกรรม และพื้นที่ค้าปลีกในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ซึ่งเป็นงานที่ผมค่อนข้าง hands on ผมทำงานกับเซลล์ขายโฆษณาโดยไปลงสถานี ชี้จุดด้วยกันเลย ว่าจะขายอย่างไร ราคาเท่าไร

 

 
คุณพ่อปลูกฝังอะไรเป็นพิเศษ หรือได้เน้นไหมว่าหัวใจของการทำงานคืออะไร
เราต้องมีพันธมิตรที่ดี ไม่ว่า ช. การช่างทำงานกับใคร จะต้องให้คุณค่ากับความสัมพันธ์ระยะยาวว่าเราไม่เอาเปรียบใครแน่ๆ ถ้ามีโครงการไหนที่เราเข้าไปแล้วพาร์ทเนอร์เราจะเจ็บตัว เราไม่ทำเลยดีกว่า ทั้งที่เราอาจจะได้ประโยชน์อะไรบางอย่าง เราคิดว่าถ้าโครงการไหนจะเดิน ต้องวิน-วิน ทุกฝ่ายต้องได้รับผลประโยชน์ที่ดีเท่าๆ กัน ช. การช่างเน้นว่าเราไม่สร้างศัตรู เราสร้างเพื่อน สร้างพันธมิตร การจะเติบโตไปในอนาคต เราทำคนเดียวไม่ได้อยู่แล้ว เราต้องมีเพื่อนหลายๆ คน

อะไรคือความสนุกของการสานต่องานที่ ช. การช่าง
สนุกมาก เพราะมีอะไรให้ทำเยอะมาก ถ้ามีแพสชั่นซะอย่าง เรามีทุนที่ดีกว่าจากรุ่นที่หนึ่งสร้างไว้ เรามีพันธมิตร เราเริ่มจากสิ่งที่เรามีอยู่แล้วนำไปต่อยอดได้เลย

ยังมีเรื่องที่ยาก หรืออุปสรรคที่ต้องข้ามผ่านไปให้ได้อยู่ไหม
ผมว่าเป็นความท้าทายมากกว่า เพราะยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี ซึ่งทุกอย่างเปลี่ยนไปแบบรวดเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสื่อ อย่าง BMN ทำสื่อนอกบ้าน ความยากคือ เราแค่ตาม กระแสไม่ได้ แต่เราต้องนำกระแสให้ได้ ต้องมีวิสัยทัศน์มากพอที่จะสามารถทำนายได้ว่าโลกจะเดินไปทิศทางไหน เราต้องพร้อมตลอดเวลาในการหาข้อมูลใหม่ๆ แล้วนำข้อมูลนั้นมาปรับใช้ให้ได้ก่อนคนอื่น เช่น การนำนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาใช้ในการโฆษณาเรา เพราะสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นพื้นที่ปิด จึงสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในการทำกิจกรรม บริการ หรือไอเดียแปลกๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าสื่อของเราได้ ผมพยายามศึกษาจากโมเดลสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของต่างประเทศด้วย เพราะบ้านเขามีคนโดยสารเป็นล้านคนต่อวัน ของเราประมาณสามแสนคนต่อวัน เราก็ต้องพยายามเปิดวิสัยทัศน์และพยายามก้าวไปก่อนคนอื่น

การที่คนทั่วไปรู้จัก โจ้ ช. การช่าง เป็นผลดีต่อการทำงานแค่ไหน
ดีสำหรับการทำงานที่ BMN เพราะหน้าที่ของผมคือการเอาของไปขาย คนจะได้รู้ว่าเราทำสื่อโฆษณาใน Metro Mall ของ MRT เพราะเมื่อก่อนคนจะงงว่าถ้าจะซื้อสื่อกับ MRT ต้องไปซื้อกับรัฐบาลหรือ รฟม. รึเปล่า หรือซื้อกับบริษัทอะไร พอผมมาอยู่ตรงนี้ปุ๊บ ผมสามารถช่วยประชาสัมพันธ์ตรงนี้ได้ ทำให้เกิดการรับรู้ให้คนเข้าใจมากขึ้น
 
ปีนี้จะมีอะไรใหม่ๆ ใน Metro Mall บ้าง
ผมคิดว่าพื้นที่ของเมโทรมอลล์ไม่ใช่แค่พื้นที่ขายของ แต่เป็นไลฟ์สไตล์ของคนกรุงเทพฯ คนสมัยนี้ไม่ได้แค่มาซื้อของ เขาสามารถมาพักผ่อน grab&go มา enjoy experience ฉะนั้น ปีนี้ จะมีการรีโนเวทเมโทรมอลล์สถานีสุขุมวิทให้ดูทันสมัยมากขึ้น ผมกำลังพยายามทำอะไรบางอย่างให้คนรับรู้ว่า ถ้าคุณมีเวลาสัก 10 นาที คุณสามารถมาชิลล์ มาผ่อนคลายที่สุขุมวิทได้ และเมโทรมอลล์สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ เองก็จะเปิดประมาณเมษายนปีนี้ และปลายปีจะเปิดเมโทรมอลล์ที่สถานีเพชรบุรีอีกแห่ง ผมตั้งใจทำรูปแบบของเมโทรมอลล์ในแบรนด์ใหม่ให้ชัดเจนมากที่สุด

 
อะไรคือปรัชญาในการทำงานของคุณ
simple มาก นั่นก็คือ ความขยันอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ซึ่งผมใช้มาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว ถ้าเราทำการบ้าน เราไม่โดดเรียน การคว้าเกรดเอมาครองนั้นไม่ได้ยากเลย เช่นเดียวกัน ถ้าเราตั้งใจทำงาน ศึกษาให้ดี มีทีมงานที่ดี มีความรอบคอบ ผมว่าความสำเร็จก็ไม่ได้ยากเกินเอื้อม ถ้าเราตั้งใจจริง มี goal ที่ชัดเจน เราต้องทำได้

ดูท่าทางคุณน่าจะจัดการ Work-Life Balance ได้ดี
ใช่ครับ ผมเป็นคนค่อนข้างเวิร์ก-ไลฟ์ บาลานซ์ ชอบการออกกำลังกาย ตื่นเช้าปุ๊บต้องออกกำลังกายสักหน่อย ค่อยมาทำงาน ส่วนมากอาทิตย์ละ 5 ครั้ง ครั้งละ 2 ชั่วโมง ออกกำลังกายแล้วสารอะดรีนาลีนหลั่ง ทำให้เกิดไอเดียปิ๊งๆ ขึ้นมาได้ตลอดตอนออกกำลังกาย

ซีเรียสเลยใช่ไหมเรื่องออกกำลังกาย
ค่อนข้างซีเรียสนะ (หัวเราะ) ผมมี priorities ไง หลายคนชอบไปเที่ยว ชอบเจอเพื่อน กินข้าวด้วยกัน สำหรับผม ผมขอออกกำลังกายก่อนเถอะ ถ้าไม่ได้ออกจะรู้สึกหงุดหงิด

แสดงว่าถ้าเพื่อนนัด กับมีนัดออกกำลังกาย คุณเลือกที่จะออกกำลังกาย
ต้องพยายามออกกำลังกายให้เสร็จก่อน ไม่งั้นไปเที่ยวกับเพื่อนจะไม่มีความสุขเท่าไร (หัวเราะ)

SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Talk to her: Praya Lundberg
คำว่า Instagram มาจากคำว่า Instant คือนาทีนั้นเราเห็นอะไร เจออะไร ทำอะไร เราก็สามารถแชร์ออกไปได้ ปูโพสต์ภาพใน IG บ่อยอยู่นะคะ เพราะเรามีกิจกรรมในชีวิตที่เยอะขึ้น แต่ไม่เคยตั้งเป้าว่าวันนึงต้องลงกี่ภาพ แล้วแต่ว่าวันนั้นมีอะไรดีๆ ที่อยากแชร์หรือเปล่า และจะลงในสิ่งที่เราชอบจริงๆ ไม่ใช่ว่ามีอะไรก็ลงไปหมดทุกอย่าง ฉะนั้น ใน IG และชีวิตจริงของปู จึงเป็นเรื่องเดียวกันมากๆ ภาพที่เห็นก็คือไลฟ์สไตล์ของปูจริงๆ  
People
In bed With Riiyar Vara
รียา วาลา หรือ ในวงการนางแบบรู้จักกันดีในชื่อฟาติเม ผู้มีคาแร็กเตอร์เท่ ห้าวไม่ซ้ำใคร เมื่อ 2 ปีก่อนเธอยื่นใบสมัครเข้าวงการนางแบบด้วยตัวเอง ผลงานแรกคือ Vogue Beauty ส่วนผลงานสร้างชื่ออื่นๆ เช่น ถ่ายแบบ Prada, Louis Vuitton, Boyy Bag และแฟชั่นโชว์แบรนด์ วทานิกา หลังจากโกนผมสั้นก็กลายเป็นนิยมมากกว่าเดิม แม้ว่าส่วนตัวจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพแต่เธอก็ดูแลให้แข็งแรงและพร้อมทำงานเสมอ นอกจากงานนางแบบแล้วตอนนี้เธอกำลังฟอร์มธุรกิจขายเฟอร์นิเจอร์และของใช้สำหรับน้องแมว