THE UNIQUE IDOLS

ปูเป้-จิรดาภา อินทจักร - เปี่ยม-รินรดา อินทร์ไธสง
สมาชิกวงไอดอล BNK48

BNK48 ที่เดินตามแนวทางของวงพี่สาวกลุ่ม 48G ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า ภายในความเป็นเพื่อนร่วมวง ทุกคนต่างแข่งขันกันเพื่อยืนอยู่ในระดับท็อป โดยมีตำแหน่งเซ็นเตอร์เป็นที่หมายปองของทุกคน มากกว่า "ความพยายาม" และคอนเซ็ปต์ "น้องสาวข้างบ้าน" การเป็นไอดอลต้องอาศัยต้นทุนด้านรูปลักษณ์ภายนอกที่ทุกคนต่างมีไม่เท่ากันมาวัด ความนิยมหรือไม่ ลองมาฟังความเห็นจากปูเป้ ไอดอลสาว คาแร็กเตอร์เฮฮา ไม่ห่วงสวย และเปี่ยม Under Girl ผู้รักการเต้นที่รอวัน "อีโว" (ย่อมาจาก evolution) เป็นกัปตันทีม
 
ลิปส์: ทำไมถึงอยากเป็นไอดอล

ปูเป้: เพราะว่า ปูเป้ชอบไอดอลก็เลยอยากเป็นแบบเขาบ้าง ปูเป้โอชิ (ชอบ) พารูรุ (ชิมาซากิ ฮารุกะ) รุ่นพี่ AKB48 ที่เขาจบการศึกษาไปแล้ว เห็นเขาร้องเขาเต้นบนเวทีก็อยากลองทำแบบเขาดูบ้าง อยากรู้ว่ามันจะมีความสุขไหมนะ

เปี่ยม: เปี่ยมอยากมาเป็นไอดอลเพราะชอบเต้นค่ะ ไม่ได้จำกัดว่าต้องอยู่ใน 48G นะ แต่ว่าแม่เปี่ยมเชียร์ให้ไปออดิชั่นของทุกค่ายเลย สุดท้ายก็ติดค่ายนี้ สุดท้ายก็เลยได้เป็นไอดอลใน BNK48 แต่จริงๆ แล้วเปี่ยมอยากเดบิวต์เป็นศิลปิน หรือไม่ก็แร็พเปอร์มากกว่า
 
ลิปส์: ก่อนจะเข้ามาเป็นไอดอลมองว่า คุณสมบัติของคนที่เป็นไอดอลต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ปูเป้: มองว่า เป็นอาชีพอาชีพหนึ่งที่ได้ร้องเพลง ได้เต้น ให้ความบันเทิง ได้แสดงวาไรตี้ต่างๆ ไม่ได้มองว่า ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีเลิศเลออะไรขนาดนั้น

เปี่ยม: ได้แจกจ่ายความน่ารักสดใส เป็นกำลังใจให้แก่คนในการใช้ชีวิตต่อไป
 
ลิปส์: มีเพื่อนสมัยเด็กเห็นเราเป็นไอดอลแล้วแปลกใจไหม

เปี่ยม: ของเปี่ยมมีเพื่อนมาทักว่า "อย่างแกเนี่ยนะจะเป็นไอดอล" หนูก็แบบ "ทำไมเหรอ"

ปูเป้: ส่วนของหนู เพื่อนจะสงสัยมากกว่าว่า เต้นได้ด้วยเหรอ เต้นเป็นด้วยเหรอ เพราะเมื่อก่อนใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่ได้สนใจในสายนี้เลย เพื่อนจะแปลกใจตรงนี้มากกว่า
 
ลิปส์: ในการเป็นไอดอลรูปลักษณ์ภายนอกสำคัญขนาดไหน

เปี่ยม: โดยปกติคนเราก็มองกันที่ภายนอกก่อนอยู่แล้วนะ แต่หนูว่า ก็แล้วแต่สไตล์คนชอบด้วยแหละ แต่ตัวเปี่ยมเองเวลาจะเลือกชอบไอดอลคนไหน เปี่ยมไม่ได้ดูที่หน้าตาก่อนนะ จะดูที่ความสามารถของเขาก่อนมากกว่า แต่เอาจริงๆ ลำดับแรกจะดูหุ่นก่อน ชอบมองคนขาสวย ผอม อัน ที่จริงหน้าตาก็มีส่วนที่ทำให้เราชอบแหละ แต่เปี่ยมชอบคนเต้นเก่งมากกว่า อย่าง มัตสึอิ จูรินะ SKE48 ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งของ 48G ตอนนี้เปี่ยมกำลังหลงคนนี้มาก

ปูเป้: ปูเป้ก็ชอบคนเต้นเก่ง รู้สึกว่า เขาดูมีเสน่ห์ ดูเก่ง ดูไฮ (หัวเราะ) มันเป็นสิ่งที่เลียนแบบได้ยาก แต่บางคนเต้นเก่งแต่ไม่มีเสน่ห์ก็มีนะ
 
ลิปส์: เสน่ห์ที่ทำให้โอตะ (แฟนคลับ) หลงจนเลือกเราเป็นโอชิอยู่ที่ตรงไหน

ปูเป้: ส่วนใหญ่ที่เห็นเขาพูดกัน เขาก็บอกว่า ชอบที่เราเป็นตัวของตัวเองนะ ซึ่งทุกคนก็เป็นตัวของตัวเองกันทั้งนั้นแหละ แต่ความเป็นตัวของตัวเองของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันไงคะ แต่สิ่งที่ทำให้แฟนคลับเลือกโอชิเราส่วนใหญ่เขาจะบอกว่า ปูเป้กับเขามีนิสัยที่คล้ายกัน

เปี่ยม: ใช่ค่ะ คนเราถ้ามีอะไรคล้ายๆ กัน เราจะรู้สึกชอบและอยากอยู่กับคนคนนั้น สำหรับตัวเปี่ยมเองแฟนคลับจะชอบเข้ามาบอกว่า "น้องดูสดใสมากๆ เลย ชอบที่น้องเป็นตัวของตัวเอง ขอให้เป็นตัวของตัวเองตลอดไปนะ" (ยิ้มกว้าง) แล้วอีกอย่างหนึ่งเขาจะบอกว่า เปี่ยมเป็นคนคิดบวกมากๆ มองโลกตามความเป็นจริง ไม่โลกสวยจนเกินไป
 
ลิปส์: พอวงมีสมาชิกเพิ่มมากขึ้นต้องทำอย่างไรให้ ตัวเองโดดเด่น มีคนมาเป็นแฟนคลับเรามากขึ้น

ปูเป้: ถึงแม้แฟนคลับจะบอกให้เป็นตัวของตัวเองต่อไป แต่สมมุติว่า ถ้าเป็นตัวของตัวเอง 100 เปอร์เซ็นต์ ปูเป้ว่า มันทำ ไม่ได้อยู่แล้ว ต้องมีบางอย่างที่หนูต้องยอมเปลี่ยนตัวเองบ้างเพื่อที่จะดึงความสนใจ หรือหาเรื่องราวใหม่ๆ ให้กับตัวเองให้เราดูไม่น่าเบื่อ เพราะถ้าเป็นตัวปูเป้จริงๆ จะเป็นคนไม่ค่อยพูดนะ แต่เราต้องหาแอร์ไทม์ให้ตัวเองเพื่อให้คนสังเกตเห็นเราบ้าง เลยต้องพูดจนคนอื่นเห็นว่า ปูเป้เป็นคนพูดเก่งไปแล้ว เป็นสาย MC สายชงมุกไป แต่ก็ไม่ได้ฝืนนะ

เปี่ยม: คนเราถ้าเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นได้ เปี่ยมว่าก็เป็น สิ่งที่ดีนะ อย่างตัวเปี่ยมเองเคยเกลียดการแต่งหน้ามาก แต่งตัวก็ไม่เป็น แต่พอเข้าวงมาก็ยอมเปลี่ยนตัวเอง ใส่ใจตัวเองมากขึ้น ปกติไม่ทาครีม ไม่ทาลิปมันเลย พอเข้าวงมาเราอยากเปลี่ยน ตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น
 
ลิปส์: มองวิวัฒนาการด้านรูปลักษณ์ของตัวเองนับตั้งแต่ วันเดบิวต์มาจนถึงวันนี้อย่างไรบ้าง

ปูเป้: ตอนแรกไม่ได้คิดว่า ตัวเองหน้าเปลี่ยนไปมากนะ แต่พอกลับไปดูรูปเก่าๆ แล้วก็แบบ "เอ๊ะ! นี่ใครเหรอ" พอเอามาเทียบกับรูปปัจจุบันแล้วก็เปลี่ยนไปจริงๆ นั่นแหละ ไม่แน่ใจว่า เปลี่ยนไปเพราะการแต่งหน้าหรือเปล่า หรือสีผม แต่ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นนะ หนูว่าจากวันแรกถึงวันนี้ทุกคนในวงดูสวยขึ้นหมด อย่างพี่เฌอ (เฌอปราง อารีย์กุล) หรือน้ำหนึ่ง (มิลิน ดอกเทียน) เขาก็สวยอยู่แล้ว ตอนนี้สวยยิ่งกว่าตอนแรกอีก

ลิปส์: ไอดอลในอุดมคติของทั้งสองคนเป็นใครกันบ้าง

เปี่ยม: วง Exile ทุกยูนิตเลย เพราะวงนี้เขาสามารถชูความสามารถของแต่ละคนได้เต็มที่โดยที่ไม่สนใจหน้าตา มองกันที่ความสามารถแบบเน้นๆ เลย มีเพลงหนึ่งของเขาเป็นเพลงที่ถึงเราจะไม่รู้ความหมาย แต่ฟัง กี่ครั้งก็ร้องไห้ และนำความรู้สึกนั้นไปเขียนนิยาย ได้ถึง 500 หน้า

ปูเป้: ปูเป้ชอบ Super Junior มีเมนอยู่ คนหนึ่งชื่อ อึนฮย็อก เป็นเมนสายเต้นแล้วก็แร็พด้วย ช่วงแรกๆ เขาทำสองอย่าง ช่วงนี้เขาเพิ่มสกิลขึ้นมา คือ สามารถร้องเพลงไฮโน้ตขึ้นเสียงสูงได้ด้วย เขาไม่ใช่คนหน้าตาดีที่สุดในวงนะ แต่ตอนนี้หนูว่า เขาก็จัดว่าหล่ออยู่นะ ถึงแม้จะอายุ 30 กว่าแล้ว เขาก็ยังเต้นได้แข็งแรงอยู่ และพัฒนาสกิลตัวเองเพิ่มขึ้น ไม่ได้หยุดอยู่กับที่ เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ปูเป้หัดเต้นเลยนะ
 
ลิปส์: ผู้หญิงสวยในอุดมคติของแต่ละคน เป็นอย่างไร

เปี่ยม: สำหรับหนู คือ พี่แก้ม The Star (วิชญาณี เปียกลิ่น) ในสายตาหนูพี่แก้มสวยที่สุดแล้ว บางคนก็บอกว่า หน้าคล้ายกับเปี่ยมนะ เป็นแม่ลูก

ปูเป้: คนสวยก็น่าจะเป็นแบบพิมพ์นิยมแหละค่ะ บางคนไม่ใช่พิมพ์นิยมก็สวยนะ อย่างนางแบบบางคนที่หน้าสวยแบบแปลกๆ เขาก็เป็นความสวยอีกแบบหนึ่ง
 
ลิปส์: พิมพ์นิยมของไอดอลต้องเป็นอย่างไร

ปูเป้: ถ้าอ้างอิงจากไอดอลญี่ปุ่น คงเป็นมิวสิค BNK48 (แพรวา สุธรรมพงษ์) นี่แหละ หน้าตาเข้าข่ายไอดอลญี่ปุ่นที่หน้าตาน่ารักเหมือนตัวการ์ตูน
 
ลิปส์: แล้วถ้าเราไม่ได้หน้าไทป์นั้น รู้สึกกดดัน หรือรู้สึกว่า ต้องพยายามมากกว่าเดิมไหม

เปี่ยม: ไม่หรอกค่ะ เราจะทำอย่างไรก็ไม่เหมือนเขาได้หรอก เพราะเราก็คือตัวเราไม่สามารถเปลี่ยนหน้าเป็นหน้าเขาได้ นอกจากจะไปทำศัลยกรรม เราขอสวยในแบบของเราดีกว่า
 
ลิปส์: คิดว่าในวงไอดอล BNK48 มีความหลากหลายของคาแร็กเตอร์ และรูปลักษณ์ต่างๆ เพียงพอหรือยัง

เปี่ยม: หลากหลายแล้วนะ แต่ละคนไม่เหมือนกันเลย ถึงแม้จะมีบางคนที่คนบอกว่า หน้าเหมือนกัน คาแร็กเตอร์คล้ายกัน แต่ก็จะมีจุดเล็กๆ ที่ไม่เหมือนกันอยู่ดี หน้าอาจจะคล้ายกัน แต่นิสัยต่างกันมากก็มี อย่างพี่เป้คนก็มักจะทักว่า หน้าเหมือนโมบายล์ (พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค)

ปูเป้: ตอนแรกๆ จะมีคนบอกว่า หนูกับไข่มุก (วรัทยา ดีสมเลิศ) หน้าเหมือนกัน แต่หนูว่า ไม่เหมือนกันเลยนะ นิสัยก็ต่างกันมาก
 
ลิปส์: ถ้านั่งไทม์แมชชีนไปถึงวันที่ตัวเองอายุ 19 ปีได้ อยากจะบอกอะไรกับตัวเองในวัย 19 ปี อยากเห็นภาพตัวเองเป็นอย่างไร

เปี่ยม: อยากเห็นตัวเองเป็นไกด์ที่ดีนะคะ สามารถได้ทุนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นหรือไม่ก็ไต้หวันได้ อยากให้ตัวเองประสบความสำเร็จด้านการเรียน ส่วนอนาคตในวง หนูอยากเห็นรุ่นน้อง สานฝันต่อไปเรื่อยๆ สำหรับตัวเองอยากจะเต้นได้ทุกตำแหน่ง หรือไม่ก็ได้เป็นกัปตันทีม ตอนนี้ ก็คิดเรื่องนี้อยู่นะ แต่ด้วยความที่อายุยังน้อย คงยังไม่ได้เป็นแน่ๆ

ปูเป้: ปีนี้ปูเป้อายุ 20 ปีแล้ว แต่ถ้าย้อนไป ปีที่แล้วได้คงจะบอกกับตัวเองว่า "อะไรที่มีความสุขก็ทำต่อไปนะ" สำหรับอนาคตในวงหนูมองไปที่รุ่นน้องมากกว่า เพราะคิดว่า ตัวเอง คงขึ้นไปเป็นระดับท็อปหรือแถวหน้าไม่ได้หรอก เพราะกำแพงตอนนี้ของรุ่นหนึ่งประมาณ 10 คนก็เป็นกำแพงที่ใหญ่แล้วนะ เดี๋ยวก็จะมีรุ่นน้องที่เข้ามาใหม่อีก เขาอาจจะแซงเราไปเลยก็ได้ จริงๆ แล้วถ้าขึ้นไปได้มันก็ดีแหละค่ะ แต่ก็ ไม่ได้หวังไว้มาก ขอให้อยู่ในจุดที่ตัวเองมีความสุขก็พอ เพราะเราไม่ได้อยากขึ้นไปอยู่ในจุดสูงสุดของวง เพราะจุดนั้นมันกดดันมาก ยิ่งสูงยิ่งเหนื่อย และมีดราม่าเต็มไปหมด

เปี่ยม: พี่มิวสิคเคยพูดกับหนูไว้ว่า จากวันที่พี่เขาติดเซ็นเตอร์ซิงเกิ้ล Aitakatta แล้วพอมา ซิงเกิ้ลต่อไป คุกกี้เสี่ยงทาย เขาไม่ได้เป็นเซ็นเตอร์ เขาบอกว่า วันนั้นรู้สึกเหมือนกำลังบินอยู่แล้วมีคนหักปีก หนูฟังแล้วก็รู้สึกหดหู่ เลยทำให้รู้สึกว่า ถึงแม้เราจะอยากอยู่ในจุดที่สูง แต่ถ้าเราตกลงมาเมื่อไรมันก็เจ็บเหมือนกัน แต่ก็อยากเห็นวงไปไกลกว่านี้ ทุกวันนี้วงยังอยู่ได้ด้วยแค่เพลงคุกกี้เสี่ยงทายอยู่ ยังมองเห็นภาพเราใส่ชุดสีรุ้งอยู่

เปี่ยม: อยากเห็นรุ่นน้องประสบความสำเร็จ เพราะเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งที่เราได้ ปูทางให้กับรุ่นน้องแล้ว
 
ลิปส์: ถ้าเปรียบตัวเองเป็นลิปสติกเฉดสี อะไรดี

เปี่ยม: แดงนู้ดๆ ไม่แดงจ๋า มีสีน้ำตาลผสมอยู่ ดูเหมือนจะเข้มแข็ง แต่ข้างในยังดูอ่อนไหว

ปูเป้: สีพีช ดูหวานผสมความแสบๆ 
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
20s Tiny Shiny Girl
สาวน้อยที่เพิ่งใช้ชีวิตบนโลกมาเพียง 20 ปี แต่กลับบุกตะลุยคว้าทุกโอกาสมาลงมือทำแบบไม่เคยปฏิเสธ นั่นทำให้ความเข้มข้นในเรื่องเล่าของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ มากด้วยเรื่องราวสนุกครบรส ชนิดที่เราเสียดายแทนคุณเหลือเกินที่มีโอกาสได้รู้จักเธอเพียงไม่กี่หน้ากระดาษ
People
In Remembrance of our Beloved King
ก่อนหน้าจะมีชีวิตของตนเองเสียอีกที่ กนก รัตน์วงศ์สกุล ผูกพันหนักแน่นกับ "อ่วงแก" ผ่านดีเอ็นเอความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบิดาและมารดา ประสาครอบครัวชาวจีนผู้หนีร้อนมาพึ่งเย็นใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารบนแผ่นดินไทย ทีละเล็กละน้อยที่เขาได้ซึมซับพระราชกรณียกิจ พระบรมราโชวาท ตลอดจนพระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ ซึ่งส่งให้ยามบ่ายคล้อยของวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เขารู้สึกคล้ายว่าฟ้าพลันดับมืดลงในวินาทีที่ แจ้งใจว่า "อ่วงแก" ที่เขานับถือเมื่อวัยเยาว์ บุคคลผู้เป็น "ยิ่งกว่าพ่อ" ซึ่งเขาจะเคารพรักไปตราบจนชั่วชีวิต เสด็จสู่สวรรคาลัยแน่แล้ว
People
Time to Fly... Ploy Chariyaves
คุยกับ "พลอย จริยะเวช" นักเขียน ศิลปินและดีไซเนอร์ถึง "Envol" ผลงาน coffee table book เล่มแรกที่เจ้าตัวเอ่ยว่า... ไม่มีอารมณ์แบบนี้มานาน พลอยสนุกที่จะทำ มันต่างจากงานที่เคยทำ ความรู้สึกเหมือนกับตอนออกหนังสือเล่มแรกเมื่อหลายปีก่อน