THE RARE KIND

คิตตี้-ชิชา อมาตยกุล
นักแสดง/นางแบบ/ครีเอทีฟ


ใบหน้าสวยเก๋สไตล์เอเชียนลุคที่ยากจะระบุสัญชาติของเธอคนนี้ทำให้เราเกือบจะละสายตาไปไม่ได้ โดยเฉพาะดวงตาคมกริบแต้มไฝเสน่ห์ไว้ด้านล่างที่เหมือนอยากจะกระซิบบอกความลับให้คนที่เผลอสบตาได้ฟังของเธอ และใบหน้าของนางเอกประจำซีรีส์ "เด็กใหม่" ซีรีส์วัยรุ่นเรื่องล่าสุดทางช่อง GMM25 นี่แหละ คือ ใบหน้าที่ต้องจดจำ และทำความรู้จักกับความคิดของหญิงสาวรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดก้าวหน้า มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความงามที่น่ารับฟัง และมีพลังสร้างสรรค์ล้นเหลือ
 
 
ลิปส์: ถามถึงบทบาทในซีรีส์ล่าสุดก่อนดีกว่า เป็นยังไงเล่าให้เราฟังนิดหนึ่ง

คิตตี้: ในซีรีส์เรื่องนี้ คิตรับบทเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ เป็นลูกสาวซาตาน เป็นงูพิษในสวนอีเดนที่มาหยิบยื่นแอปเปิ้ลอาบยาพิษให้กับมนุษย์ เรื่องราวในแต่ละตอน ทาง SOUR Bangkok ทีมครีเอทีฟ เขาจะหยิบข่าวความรุนแรงต่างๆ ในโรงเรียน อย่างเช่นเรื่องของการคุกคามทางเพศ การมีเซ็กซ์แลกกับเกรดหรือคะแนน หรือการ bully กันในโรงเรียนต่างๆ มาทำให้มันอยู่ในสถานการณ์ที่เข้มข้น แล้วก็แฟนตาซีขึ้น
 
ลิปส์: พูดถึงการ bully ในโรงเรียน ก่อนที่คุณจะเข้าสู่วงการบันเทิงเคยโดนล้อเลียนเกี่ยวกับรูปลักษณ์บ้างไหม หรือเป็นคนสวยเพอร์เฟ็กต์มาแต่ไหนแต่ไร

คิตตี้: เราเป็นคนหูกางมาก ทุกวันนี้บางครั้งที่ทำงานเราก็ต้องติดกาวตราช้างที่หู เมื่อก่อนนี้ เรารู้สึกว่า มันเป็นปมด้อยของเรามากๆ เราไม่มั่นใจเลย แล้วก็ก่อนหน้านั้นเราเคยทำศัลยกรรมจมูกมาก่อน แล้ววันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุขึ้นทำให้ ซิลิโคนทะลุ ต้องเอาซิลิโคนออก แล้วหลังจากนั้นเราก็รู้สึกว่ามันเจ็บมาก ไม่อยากทำแล้ว กลัวเจ็บอีก แต่ตอนนั้นที่ตัดสินใจไปทำจมูกก็เป็นเพราะคนรอบตัวเราทุกคนก็ทำกัน แต่เรารู้สึกว่าสุดท้ายแล้วทุกคนก็ไปหาหมอคนเดียวกันจนกลายเป็นพิมพ์นิยมไป เราชอบความ unique มากกว่า ซึ่งพอเวลาผ่านมาเราก็มานั่งนึกว่า ตอนนั้นไม่น่าไปทำเลย เราควรรักในความ unique ของตัวเราเอง เราควรรักในสิ่งที่ทำให้เราไม่เหมือนคนอื่น หลังจากเหตุการณ์นั้นเราเริ่มรู้สึกว่า จริงๆ แล้วเราสามารถที่จะรักตัวเราแบบที่เราเป็นได้ ถ้าเรายังไม่รักตัวเราเอง ยังพยายามจะแก้ไขจุดบกพร่องตัวเองตลอดเวลา แล้วเราจะทำให้คนอื่นชอบเราจริงๆ ได้อย่างไร เราก็เลยโอเค ในเมื่อหูเรากาง ก็ปล่อยให้มันกางไป

ลิปส์: คุณชอบอะไรในรูปลักษณ์ตัวเองที่สุด

คิตตี้: เราชอบไฝใต้ตาข้างซ้าย เวลาต้องแต่งหน้าเรารู้สึกว่า เราไม่อยากให้กลบ มันคือตัวเราน่ะ ถ้าไม่มีไฝเม็ดนี้เรารู้สึกว่า ตาคู่นี้เหมือนไม่ใช่ของเรา
 
ลิปส์: เคยเปลี่ยนลุคไป จนเห็นภาพตัวเอง แล้วจำตัวเองไม่ได้บ้างไหม

คิตตี้: จริงๆ แล้วเป็นคนเปลี่ยนลุคมาหลายลุค นะคะ ด้วยงานที่เราได้ทำ เราสนุกกับการที่เราได้ลองเปลี่ยนลุคไปในแบบต่างๆ การเปลี่ยนลุคทำให้เรา appreciate ตัวเองในหลายๆ แบบ เราเคยทำผมสีเทา สีแดง สีบลอนด์ เคยตัดผมสั้น เคยไว้ผมยาว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราต้องชอบตัวเองในเวอร์ชั่นใดเวอร์ชั่นหนึ่งมากกว่าเวอร์ชั่นอื่นๆ แล้วเราก็ได้เรียนรู้ว่า ลุคนี้เราไม่ค่อยชอบนะ เราจะไม่ทำอีก เป็นต้นว่า เราคงไม่ตัดผมสั้นเหมือนทรงผู้ชายแบบนั้นแล้ว เพราะตัดผมทรงนั้นแล้วรู้สึกว่า หน้าเราแมนมากเลย
 
ลิปส์: ลุคไหนเป็นตัวเองที่สุด

คิตตี้: ไม่แต่งหน้าค่ะ ถ้าวันไหนไม่ทำงานจะไม่แต่งหน้าเลย เราอาจจะเป็นคนที่โชคดีที่เราไม่แต่งหน้าเรายังออกจากบ้านได้ เรายังรู้สึกเหมือนอยู่ใน safe zone ของตัวเอง เราแต่งหน้าไม่เก่งอยู่แล้วด้วย และลุคที่อยากให้คนอื่นเห็นที่สุด คือ เราตอนไม่แต่งหน้า ไม่ทำผม แต่งตัวสบายๆ
 
ลิปส์: ตอนนี้ยังอยากจะปรับปรุงลุคของตัวเองในส่วนไหนอีกไหม

คิตตี้: อยากดูแลตัวเองให้ดีขึ้น เรายังไม่เคยไดเอ็ตอย่างจริงจัง อยากออกกำลังกายให้หุ่นฟิตขึ้น ช่วงที่ผ่านมา เราเล่นเป็นนักเรียนติดกันสองเรื่อง อย่างตอนที่เล่นเรื่องเสียดายเราต้องไม่ออกกำลังกายเลย เพื่อให้หุ่นเป็นเด็กนักเรียน เพราะว่าเด็กนักเรียนไม่ควรมีซิกซ์แพ็ค
 
ลิปส์: ผู้หญิงสวยในสายตาของคุณต้องเป็นอย่างไร

คิตตี้: มองว่าผู้หญิงที่สวยเป็นผู้หญิงที่มั่นใจในตัวเอง ภูมิใจในตัวเอง เหมือนกับผู้หญิง ที่เราเห็นแล้วเราชอบมาก คือพี่เล็ก-ดมิสาฐ์ องค์ศิริวัฒนา แห่ง SOUR Bangkok พี่เล็กเป็น ผู้หญิงไทยที่ได้ไปตัดสินรางวัลโฆษณาที่เทศกาล Cannes Lions เรารู้สึกว่าเขา unique มาก เท่มาก เขาไม่ได้หุ่นดีเพอร์เฟ็กต์ ไม่ได้สวยที่สุด แต่ความฉลาดของเขา ความมั่นใจของเขา มันแผ่รังสีออกมาหมดเลย อีกอย่างหนึ่ง คือ เราชอบผู้หญิงที่ใส่สูท ชอบ ผู้หญิงแต่งตัวเท่ เรารู้สึกว่าผู้หญิงที่ดูมีความ feminist นิดหนึ่ง ดูมีเสน่ห์สำหรับเรา
 
ลิปส์: นอกจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองได้แล้ว มองว่าถ้าเกิดเป็นในเชิงของสังคม อะไรที่คุณอยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

คิตตี้: เราอยากให้มีความเท่าเทียมกันสำหรับคนทุกประเภท เรามองว่า เพศชาย เพศหญิง เพศที่สาม หรือว่าคนที่เกิดมา แตกต่างกัน มันคือ การเป่ายิ้งฉุบค่ะ ทุกคนมีข้อดีที่ชนะคนอื่น แต่ขณะเดียวกัน เราก็มีข้อเสียที่เราอาจจะไม่ชอบมันเลย อย่างในการเกิดมาเป็นผู้หญิง ผู้หญิงเราคงไม่ชอบที่ต้องมีประจำเดือน แต่เรามีความละเอียดอ่อน เรามีความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ในขณะที่ผู้ชายบางคนแข็งแรง แต่เขาอาจจะไม่ sensitive เท่าเรา เขาอาจจะไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดได้เท่าเรา ซึ่งเรารู้สึกว่า สุดท้ายแล้ว ไม่ได้มีใครแย่ไปกว่าใคร หรือใครดีไปกว่าใคร ทุกคน เท่าเทียมกัน เราอยากให้เกิดความเท่าเทียมจริงๆ เราไม่จำเป็นต้องผอมทุกคน เราไม่จำเป็นต้องขาวทุกคน เราเป็นอย่างไรก็ได้ แค่เรารักตัวเองแล้วเราเป็นคนดีก็เพียงพอแล้ว
 
ลิปส์: ถ้ามองในบริบทวงการบันเทิงของไทย มีความหลากหลายเพียงพอหรือยัง

คิตตี้: เราอยากให้มีความหลากหลายมากกว่านี้ เราเข้าใจว่าประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศที่มีความหลากหลายของเชื้อชาติเท่าไร ถ้าเป็นที่อเมริกาจะมีทั้งคนเอเชีย มีทั้งฝรั่ง มีทั้งแอฟริกัน-อเมริกัน มีความหลากหลายอย่างชัดเจน เราจะเห็นว่า แร็พเปอร์ ศิลปินฮิพฮอพหลายๆ คนที่มีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน แล้วดูเท่มาก ซึ่งมันทำให้เห็นว่า ทุกๆ ชนชาติ ทุกๆ คนเท่าเทียมกันได้หมด ไม่มีใครด้อยไปกว่าใคร ในประเทศไทยเราควรจะมีการ encourage เรื่องนี้มากขึ้นว่า เป็นต้นว่า ถ้าเราเป็นนักแสดง Plus Size หรือเพศที่สาม เราไม่จำเป็นต้องรับบทตลกเสมอไป เขาสามารถเป็นอะไรได้มากกว่านั้น ในวงการบันเทิงบ้านเรามีความ stereotype มากเกินไปค่ะ มันควรจะมีความแตกต่างมากกว่านี้ นางเอกก็ควรจะมีตั้งแต่ขาว หมวย น่ารักแบบที่คนชอบ ไปจนถึงผิวแทน ผู้หญิง Plus Size ก็ควรจะเป็นนางเอกได้เหมือนกัน เราคิดว่า อย่างแรกเราควรจะต้อง encourage ให้ทุกคนรักตัวเอง ในแบบที่ตัวเองเป็น ไม่ต้องพยายามฝืนเป็นเหมือนคนอื่นๆ หรือว่าให้เข้าพวก เมื่อทุกคนแตกต่างกัน เราจะมีคนที่แตกต่างในทุกวงการมากขึ้นค่ะ
 
ลิปส์: ถ้าคุณเป็นลิปสติกสักเฉดสี จะเป็นลิปสติกสีอะไร

คิตตี้: น่าจะเป็นสี crimson red เฉดสีแดงหม่นๆ ซึ่งเป็นสีที่คิตชอบทา คิตมองว่า ตัวเองมี vibe ของความลึกลับบางอย่าง และมีความแปลกอยู่ในตัวเอง 
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Cinderellas Eyes
ชีวิตบทถัดไปของซินเดอเรลล่าชื่อ \'น้ำตาล-ชลิตา\' ในเทพนิยาย คงไม่มีตัวละครใดเหมาะเท่ากับซินเดอเรลล่าอีกแล้ว ชีวิตของเด็กสาวเจ้าของใบหน้าสวยคม ที่ต้องกรำงานหนักควบคู่ไปกับการเรียนหนังสือมาตั้งแต่ชั้นประถมอย่างไม่ย่อท้อ จนในที่สุด โชคชะตาก็นำพาให้เธอได้ขึ้นไปยืนหยัดอย่างสง่างามในฐานะตัวแทนประเทศไทย บนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส
People
SAME SAME but DIFFERENT
ดาวดวงใหม่สองสาวฝาแฝด ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ที่ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในฐานะของโซเชียลไอดอลที่มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมกว่าสองแสนฟอลโลเวอร์ แต่ยังเป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงของอดีตนางแบบคนดัง แต้ม-รุ่งนภา กิตติวัฒน์ เมื่อจังหวะเวลาเป็นใจเราจึงคว้าตัว มิลลี่-คามิลล่า และ นิกกี้ - นิโคล กิตติวัฒน์ มาพูดคุยทำความรู้จักให้มากขึ้น