THE PERFECT SMILE

จุ๊บจิ๊บ-พลิตา พุทธรัสสุ
รองอันดับ 2 Miss Universe Thailand 2018

สาวหน้าหวาน บุคลิกสดใสวัย 25 ปี อดีตดรัมเมเยอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยมีผลงานในวงการบันเทิงให้เห็นกันบ้างแล้ว ครั้งนี้เธอก้าวมาประกวดเวทีความงามหลังจากที่ติดตามมานาน จากเด็กสาวขี้อายสู่การเป็นหนึ่งในหญิงสาวที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ทั้งยังเป็นผู้ได้รับรางวัล Miss Smile และ Miss Swimsuit ในเวทีเดียวกัน คงการันตีความงามและความมั่นใจที่เปล่งประกายในแบบฉบับของเธอได้อย่างดี
 
ลิปส์: ผู้หญิงสวยในทัศนคติของคุณเป็นอย่างไร

จุ๊บจิ๊บ: ผู้หญิงสวยคือผู้หญิงที่มีทัศนคติดี จุ๊บจิ๊บชอบพี่ชมพู่-อารยา ที่ทั้งสวยและมีทัศนคติดี ซึ่งสะท้อนออกมาเวลาที่พี่ชมพู่ตอบนักข่าวและสื่อต่างๆ ได้ดีเสมอ ความสวยไม่ได้อยู่แค่ภายนอกอย่างเดียว ความสวยภายนอกใครก็สร้างได้ เพียงแต่ดูแลตัวเองให้ดี ออกกำลังกาย ดูแลผิวพรรณและรูปร่าง แต่สิ่งที่มาจากข้างในนั่นคือ ความคิดและทัศนคติที่ดี เป็นสิ่งสำคัญมากที่เสริมเสน่ห์ให้ผู้หญิงดูสวยยิ่งขึ้นไปอีก
 
ลิปส์: คิดว่าตัวเองสวยตรงไหน

จุ๊บจิ๊บ: น่าจะตรงที่เป็นคนเฮฮา สนุกสนาน จริงใจ ใครได้รู้จักจะรู้ว่าจุ๊บจิ๊บเป็นคนตลกมาก (หัวเราะ) และเป็นคนแบบนี้มาตลอด แต่ถ้าพูดถึงเรื่องหน้าตา จุ๊บจิ๊บก็อาจไม่ใช่คนสวยมาก แต่ก็สวยในแบบของตัวเอง และเชื่อว่าทุกคนสวยในแบบของ ตัวเองกันทั้งนั้น เราไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ว่า ถ้าสวยต้องสวยแบบคนนี้นะ ถ้าเป็นอย่างนั้นโลกนี้คงไม่มีคนสวยแล้วล่ะ
 
ลิปส์: คุณได้รางวัล Miss Smile ไม่คิดว่าตัวเองยิ้มสวยบ้างเหรอ

จุ๊บจิ๊บ: จริงๆ จุ๊บจิ๊บไม่รู้หรอกว่ายิ้มสวย แต่มีคนชมบ้าง พอมีคนชมอยู่เรื่อยๆ เลยคิดว่าเราคงยิ้มสวยนะ (ยิ้ม)
 
ลิปส์: อีกรางวัลหนึ่งที่ได้รับคือ Miss Best Swimsuit คิดอย่างไรในการใส่ชุดว่ายน้ำประกวดบนเวทีนางงาม

จุ๊บจิ๊บ: รู้สึกว่า ไม่ใช่เรื่องผิดหรือแปลกอะไร การใส่ชุดว่ายน้ำไม่ใช่แค่โชว์ว่าเรารูปร่างดี แต่แสดงถึงความมั่นใจและภูมิใจใน รูปร่างของตัวเอง อยากให้มองในมุมนี้มากกว่า ทุกคนสามารถใส่ชุดว่ายน้ำได้ โดยไม่ต้องกังวลว่า ใครจะมองว่าเรามีรูปร่างแบบไหน ยิ่งถ้าเราไปกังวล คนข้างนอกมองมาจะดูออก อย่างจุ๊บจิ๊บเป็นคนต้นขาใหญ่เหมือนกันนะ ถ้าคอยแต่กังวลจุดนี้ เอามือไปปิดไปบัง คนจะยิ่งมองไปตามจุดที่เรากังวล แต่ถ้าเรามั่นใจ ต้นขาใหญ่ก็ไม่เป็นไร ไม่สนใจ มั่นใจเข้าไว้ คนอื่นก็ดูไม่ออกแล้ว จริงๆ ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยใส่ชุดว่ายน้ำโชว์ใครเหมือนกัน และแอบมีไม่มั่นใจรูปร่างอยู่บ้าง แต่วันที่ใส่ประกวด อินเนอร์ของเราบอกเพียงว่า ทำอย่างไรก็ได้ให้ทุกคนที่มองมารู้สึกว่าเราสวยและมั่นใจ ผล ออกมาว่าได้รางวัล ก็ภูมิใจมาก แสดงว่าสิ่งที่เราทำได้ผล คนรับรู้อินเนอร์ที่เราส่งออกไปได้
 
ลิปส์: อยากบอกอะไรกับคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองไหม

จุ๊บจิ๊บ: จุ๊บจิ๊บเคยเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง มาก (เน้นเสียง) ตอนเด็กๆ มีเพื่อนคุณแม่มา ที่บ้าน เราก็จะหลบอยู่แต่ในห้อง เพราะเขิน ไม่อยากเจอคน จนคุณแม่ต้องพาไปเดินห้างสรรพ-สินค้าที่มีคนเยอะๆ ให้ไปเจอคนมากขึ้น คุณแม่รู้ว่าเรารักสวยรักงาม อยากทำกิจกรรมต่างๆ แต่ไม่กล้า ท่านก็คอยสนับสนุน พาไปรำไทย ให้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น อยากบอกว่า ทุกคนเคยผ่านจุดนี้มาก่อน จุดที่ไม่กล้าทำ กลัวที่จะทำ กลัวว่าทำแล้วไม่ดี เพราะฉะนั้นต้องละทิ้งความคิดพวกนี้ออกไป ก้าวข้ามความกลัวไปให้ได้ และลงมือทำ ในตอนที่ทำอาจจะกลัวอยู่ แต่ก็ให้ทำต่อไปเรื่อยๆ อีกอย่างคือ ต้องรักตัวเอง ถ้าเรารักตัวเอง เราจะไม่เอาคำพูดด้านลบหรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบมาใส่ใจ เมื่อรักตัวเองได้มาก ความกลัวความกังวลจะเริ่มหายไปเอง
 
ลิปส์: คิดว่าอยากปรับปรุงจุดไหนของตัวเองบ้าง

จุ๊บจิ๊บ: คนมักจะมองว่า เราเด็ก ซึ่งอาจเป็นเพราะเรายังติดเล่น และมีความเป็นเด็กอยู่มาก ทั้งๆ ที่โตแล้ว อายุจะ 26 แล้วนะ เรียนจบปริญญาโทแล้วด้วย แต่จะมีคนถามเสมอว่า น้องจุ๊บจิ๊บเรียนจบรึยัง (หัวเราะ) ถ้าปรับตรงนี้ได้ก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วจุ๊บจิ๊บก็เป็นคนที่ทำอะไรจริงจัง จึงอยากปรับให้คนมองในมุมนี้บ้าง ก็พยายามทำอยู่ค่ะ
 
ลิปส์: ถ้าสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่ขึ้น คุณอยากเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไร

จุ๊บจิ๊บ: การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน เมื่อเรามีทัศนคติที่ดีต่อโลก ต่อสิ่งแวดล้อม ต่อเพื่อนมนุษย์ แล้วส่งต่อไป ให้คนอื่นรับรู้ เขาก็จะค่อยๆ รับและส่งต่อความรู้สึกนี้ต่อกันไป ถ้าเราไปพยายามเปลี่ยนคนอื่น เราคงเปลี่ยนไม่ได้ เริ่มจากตัวเราเองนี่แหละ เริ่มจากการขับเคลื่อนที่ตัวเราเอง เริ่มส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้กับคนอื่น แล้วโลกก็จะน่าอยู่ สำหรับประเด็นที่จุ๊บจิ๊บคิดว่าสำคัญใน ตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องขยะพลาสติก ตอนไปเรียนที่ปริญญาโทที่อังกฤษ ที่นั่นเขาไม่ใช้หลอดหรือถุงพลาสติกกันแล้ว เพราะต่างประเทศ concern เรื่องนี้กันก่อนเรามานาน การขับเคลื่อนเรื่องนี้จุ๊บจิ๊บเริ่มจากตัวเองก่อน งดใช้หลอดพลาสติก พกถุงผ้าไปซื้อของ พอเราไม่ใช้ เพื่อนก็อาจไม่ใช้ตาม เราทำตัวให้เป็นเทรนด์มันก็จะเป็นเทรนด์ ถ่ายรูปลงโซเชียล ติดแฮชแท็กให้คนเห็น ก็ได้ผลเหมือนกัน ต่อให้คนคิดว่าเป็นแค่เทรนด์ แต่เราได้ทำดี ได้ช่วยโลก และทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น
 
ลิปส์: ถ้ามองย้อนไปตอนอายุ 19 อยากบอกอะไรตัวเองในวันนั้น

จุ๊บจิ๊บ: สิ่งที่จะบอกคงมีแค่ อยากทำอะไรทำเลย และทำตามฝันของตัวเองให้ดีที่สุด จุ๊บจิ๊บไม่เคยเสียใจในสิ่งที่ผ่านมาและไม่คิดกลับไปเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ทำดีแล้วหรือทำผิดพลาด เพราะทุกสิ่งเป็นบทเรียนในชีวิต ที่หล่อหลอมให้เราเป็นตัวเองอย่างในทุกวันนี้
 
ลิปส์: ถ้าคุณเป็นลิปสติกสักเฉดสี คุณจะเป็นเฉดสีอะไร

จุ๊บจิ๊บ: ชมพูอมส้ม แบบหวานซ่อนเปรี้ยว เพราะจุ๊บจิ๊บเป็นคนที่ชอบอะไรหวานๆ แต่อีกมุมหนึ่งก็มีความเปรี้ยวเข็ดฟันอยู่เหมือนกันนะ สีนี้แหละเหมาะสมที่สุด 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
ROCK YOUR ROMANCE
สีสันสดใส รูปลักษณ์ที่โดดเด่น และเน้นการสวมใส่ได้ง่าย คือ คีย์เวิร์ดสำคัญประจำซัมเมอร์นี้จากแฟชั่นแบรนด์ไทยชั้นนำ ที่ล้วนครีเอตคู่สีโทนร้อนแสบสัน มาพร้อมงานดีไซน์ที่สะดุดตา ผสานการใช้แมตทีเรียลพิเศษที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผ้ากลิตเตอร์ ผ้ากำมะหยี่ ผ้าซาติน จนถึงงานปักเลื่อม ทว่ายังคงรูปทรงที่เรียบง่ายสวมใส่ได้ทุกวัน การมิกซ์แอนด์แมตช์คีย์พีซจากแบรนด์ดัง ต้อนรับซัมเมอร์ที่กำลังมาถึง
People
The Life in The Limelight
นับจากวันแรกในฐานะผู้ชนะการประกวด Miss International Queen จนถึงวันนี้ที่เธอเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Universe International ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งประเทศฮ่องกง ถึงวันนี้เราอาจไม่เห็นผลงานของปอยในไทยบ่อยเท่ากับนอกบ้าน แต่พูดได้เลยว่า "ปอย-ตรีชฎา เพชรรัตน์" ไม่เคยหายไปจากกระแสความสนใจเลยจริงๆ
People
Cinderellas Eyes
ชีวิตบทถัดไปของซินเดอเรลล่าชื่อ \'น้ำตาล-ชลิตา\' ในเทพนิยาย คงไม่มีตัวละครใดเหมาะเท่ากับซินเดอเรลล่าอีกแล้ว ชีวิตของเด็กสาวเจ้าของใบหน้าสวยคม ที่ต้องกรำงานหนักควบคู่ไปกับการเรียนหนังสือมาตั้งแต่ชั้นประถมอย่างไม่ย่อท้อ จนในที่สุด โชคชะตาก็นำพาให้เธอได้ขึ้นไปยืนหยัดอย่างสง่างามในฐานะตัวแทนประเทศไทย บนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส