THE PARODY QUEEN

ทราย-เบญจพร เจษฎากานต์
บล็อกเกอร์/ ธุรกิจส่วนตัว        

ด้วยความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่นในการแต่งตัวเลียนแบบคนดังด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่คาดไม่ถึง ทราย-เบญจพร เจษฏากานต์ สาวอวบเจ้าของร้านเสื้อผ้าแฟชั่นสาว plus size จึงก้าวมาเป็นเจ้าแม่ (โลว์คอสต์) คอสเพลย์ ที่แต่งแต้มสีสันให้โลกโซเชียลครึกครื้นอยู่บ่อยครั้ง จนดังไกลถึงต่างประเทศ ชนิดที่ดาราสาวฟ่าน ปิงปิง ต้องรีโพสต์รูปทรายคอสเพลย์ชุดราตรีเดินพรมแดงของเธอในไอจีส่วนตัว

ลิปส์: ผู้หญิงสวยในอุดมคติของคุณเป็นอย่างไร

ทราย: ไม่จำเป็นต้องหน้าตาสวยหรือรูปร่างดี คนเราสวยได้จากความคิด จากภายในของเรา นอกจากนี้ทุกคนก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเราควรภูมิใจในตัวเอง

ลิปส์: คิดว่าตัวเองสวยที่ตรงไหน

ทราย: น่าจะเป็นความคิดสร้างสรรค์ ก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้แต่งคอสเพลย์หรือครีเอตชุดพวกนี้ ทรายก็เป็นแค่สาวอวบธรรมดาคนหนึ่ง แต่พอได้มาสร้างสรรค์งาน ก็ทำให้คนยอมรับมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ ถือเป็นการยอมรับตัวตน ของเรา ถึงไม่ได้ผอม หน้าตาดี หรือหุ่นดี แต่เราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวแสดงจุดยืนของเราในสังคม และสามารถทำให้เราดูดีได้เช่นกัน เรื่องนี้เปลี่ยนความคิดของทรายไปเลย จากเมื่อก่อนคิดว่าต้องผอมสวยถึงจะมีคนยอมรับและชื่นชม เคยกินยาลดความอ้วนเพราะอยากผอม แต่ตอนนี้เราไม่ต้องสวย หุ่นดี ก็มีคนชื่นชมเราและผลงานของเราได้
 
ลิปส์: ที่ผ่านมาเคยโดนล้อเรื่องรูปร่างอย่างไรบ้าง
ทราย: ทรายโดนมาตั้งแต่เด็กแล้ว เพราะรูปร่างแบบนี้มาแต่เกิด ก็จะโดนล้อเป็นประจำ จนเราโตก็เริ่มชิน และคิดว่า การที่เขามาพูดกับเราเป็นแค่การแซวเล่น หรือหยอกล้อมากกว่า ตอนที่ทำคอสเพลย์ช่วงแรกก็มีประเด็นถูกคอมเม้นต์เกี่ยวกับรูปร่างเหมือนกัน พอเราทำสักพักเขาก็รู้ว่าเราใช้ไอเดียในการสร้างสรรค์ ไม่ได้มาโชว์รูปร่าง จนคนยอมรับมากขึ้น และไม่ค่อยมีเรื่องพวกนี้เข้ามา
 
ลิปส์: อยากบอกอะไรกับคนที่ไม่มั่นใจรูปร่างตัวเอง

ทราย: เมื่อก่อนทรายก็เป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองเลย เป็นเด็กอ้วนที่พ่อแม่ซื้อเสื้อผ้าไซส์เด็กผู้ชายให้ใส่ เพราะไม่มีเสื้อผ้าเด็ก ผู้หญิงไซส์เรา เราเลยเป็นเด็กที่ไม่กล้าแต่งตัว ใส่อะไรก็เดิมๆ พอเป็นวัยรุ่น เราเริ่มรักสวยรักงาม จึงลองหาเสื้อผ้าสวยๆ มาใส่ ลองแต่งตัวแบบที่ชอบจนสนุกและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ตอนเปิดร้านขายเสื้อผ้าจะมีสาวอวบมาถามเรื่องการแต่งตัวเยอะ เพราะเขากังวลกับรูปร่าง ไม่มั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าบางแบบเพราะกังวลต้นขาใหญ่ ต้นแขนใหญ่ ทรายแนะนำว่า ให้ลองใส่ดูก่อน อาจไม่แย่อย่างที่คิดก็ได้ เราต้องมีความกล้าที่จะก้าวผ่านความกลัวที่เราคิดเองให้ได้ก่อน อาจจะลองใส่ชุดแบบใหม่อยู่ในบ้าน ส่องกระจกมองตัวเอง ถามพ่อแม่ว่าโอเคไหม ทำไปเรื่อยๆ แล้วจะเริ่มกล้าและมั่นใจในตัวเองมากขึ้นได้
 
ลิปส์: ปัจจุบันคุณคิดว่า คนทั่วไปมี มุมมองต่อสาว plus size อย่างไรบ้าง

ทราย: คิดว่าคนยอมรับมากกว่าเมื่อก่อน เพราะเดี๋ยวนี้ในแวดวงดาราฮอลลีวูด หรือ นางแบบ ก็มีสาว plus size เพิ่มขึ้นเยอะ เหมือนมีการประกาศจุดยืนของแต่ละคนมากขึ้น เมื่อก่อนบ้านเราอาจจะชอบคนผอม คนหุ่นดี แต่ตอนนี้ก็เปิดกว้าง สาวอวบก็มั่นใจและสนุกกับการใช้ชีวิตมากกว่าเดิมเยอะค่ะ
 
ลิปส์: ทุกวันนี้ยังมีตรงไหนที่คิดว่าเป็นจุดด้อย และอยากปรับปรุงให้ดีขึ้นไหม

ทราย: ทรายอยากพัฒนามากกว่าค่ะ คือ อยากพัฒนาผลงานให้ดีขึ้น ทุกวันนี้ทรายทำมา 3 ปีแล้ว คนเห็นผลงานเยอะและคาดหวังว่าจะได้เห็นอะไรที่แปลกและแตกต่างกันไป ทรายต้องคิดและพัฒนางาน ต้องทำให้คนคาดไม่ถึง คิดให้ลึกกว่าเดิม จึงต้องเสพข่าว เสพหนังตลอด หาสิ่งใหม่ๆ ให้เข้ามาในสมอง เพื่อไม่อยู่กับสิ่งซ้ำๆ เดิมๆ

ลิปส์: ถ้าสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่ขึ้น อยากเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไร

ทราย: สมัยนี้การเหยียดกันในสังคมโซเชียล มีเยอะมาก ทรายติดตามข่าวเห็นเด็กนักเรียนที่โดน bully คนที่โดนเรื่องแบบนี้จิตใจแย่นะคะ คนที่ไม่โดนจะไม่รู้ เขาจะคิดแค่ว่าคำพูดแค่นี้ไม่ได้ร้ายแรงสำหรับเขา แต่คนที่โดนเขาอาจได้ยินมาเยอะแล้ว นิดเดียวสำหรับคนอื่นแต่เขาเจ็บลึกกว่า แต่ส่วนหนึ่งถ้าจะแก้เรื่องนี้ได้ ทรายว่า อยู่ที่ใจของเราด้วย ถ้าเราไม่เอาเรื่องแบบนี้เก็บมาฝังใจ ก็จะไม่คิดมาก เราห้ามคนอื่นไม่ได้หรอก มันพูดยาก เรื่องนี้อยู่ที่ใจของเราด้วยว่าจะก้าวผ่านมันไปได้ไหม คงต้องใช้วิธีปล่อยวาง ถ้าเรื่องมันเล็กน้อย ไม่ได้สะกิดใจเรามากก็ปล่อยผ่าน อย่าเก็บมาคิดมากเกินไป เราห้ามให้เขาพูดแบบนั้นไม่ได้ ก็ต้องห้ามที่ใจเราก่อน
 
ลิปส์: ตอนนี้คุณอายุ 22 ปี คิดว่าอยากบอกอะไรกับตัวเองตอนอายุ 19 ไหม

ทราย: อยากบอกกับวัยรุ่นทุกคนนะคะว่า อยากทำอะไรให้รีบทำ ตอนที่เราอายุยังน้อย ถ้าทำอะไรพลาดไปยังมีโอกาสแก้ไขได้อีกเยอะ พอเริ่มอายุมากอยากทำอะไรอาจจะติดเรื่องอายุ ดังนั้นถ้าเราชอบอะไร อยากทำอะไรก็ให้เริ่มจากอายุน้อยๆ ดีกว่า พอเราโตขึ้นจะไม่เสียใจว่า ตอนเด็กๆ เราไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำนะ สำหรับตัวทรายเองคิดว่าในช่วง 19 ปีก็ไม่ได้พลาดอะไรนะคะ จะมีบ้างก็แค่ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวเฮฮากับเพื่อนเท่านั้นเอง
 
ลิปส์: สิ่งที่ภูมิใจที่สุดในตัวเองคืออะไร

ทราย: คงเป็นความคิดสร้างสรรค์ แล้วก็ รูปร่างค่ะ หลายคนมองว่า เราอาจไม่ภูมิใจรูปร่าง ของตัวเอง แต่กว่าทรายจะได้ตัวเท่านี้ต้องกินมาเยอะ เสียเงินมาเยอะนะ (หัวเราะ) และมันเป็นเอกลักษณ์ของทราย ที่ต้องหุ่นแบบนี้ หน้ากลม มีแก้ม คนเห็นรูปร่างหน้าตาแบบนี้ แต่งตัวแบบนี้ เขาก็ต้องนึกถึงทรายนะ และทรายมีความสุขมาก ที่ได้เป็นตัวเอง เป็นสาวอวบที่ชอบกิน ชอบแต่งตัว และความชอบนี้ยังสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง โดยไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ด้วย
 
ลิปส์: ถ้าคุณเป็นลิปสติกสักเฉดสีจะเป็น เฉดสีอะไร

ทราย: สีแดงเลยละกัน ต้องเป็นแดงเฉดที่สดใสและโดดเด่นด้วย เพราะแสดงถึงความร่าเริง แจ่มใส และร้อนแรงค่ะ
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Content is King or Anchor Driven?
กว่าสองปีมาแล้วที่รีโมตโทรทัศน์ถูกใช้งานจนพรุน เมื่อการมาถึงของทีวีดิจิทัลไทยส่งผลให้แต่ละช่องต้องแข่งกันผลิตรายการทั้งสาระและบันเทิงในปริมาณมากเกินจะบริโภคหมด เราขอมุ่งความสนใจไปที่รายการข่าวยามเช้า ซึ่งเป็นเวทีหลักที่ทุกช่องต่างก็พยายามเฟ้นหาเอกลักษณ์ที่แตกต่างเพื่อเรียกความสนใจจากคนดู และผู้ประกาศข่าว 4 ท่าน 4 คาแร็กเตอร์ที่เราคัดมานี้ คือทางเลือกใหม่ในการบริโภคข่าวเช้าต่างสไตล์ที่เราอยากแนะนำ