THE COUNTRY GIRL

ป๊อปปี้-ปรัชญาลักษณ์ โชติวุฑฒินันท์
นักร้องลูกทุ่ง

เห็นหน้าตาสาวผิวสีเข้ม รูปกรามเด่นชัด อย่าง ป๊อปปี้-ปรัชญาลักษณ์ แชมป์ไมค์ทองคำ ผู้อยู่เบื้องหลังหน้ากากดอกหญ้าในรายการ The Mask Singer และยอดวิวมิวสิกวิดีโอหลัก 100 ล้าน เราเชื่อว่า หลายคนคงนึกว่า เธอต้องมีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่แถบอีสานแน่นอน จริงอยู่ว่า ทางครอบครัวของสาวลูกทุ่งเสียงมีเอกลักษณ์ มีพื้นเพอยู่ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือจริง แต่จากคำบอกเล่าของนักร้องสาว เธอเติบโตขึ้นมาในใจกลางกรุงเทพฯ และไม่ใช่เด็กกิจกรรมกล้าแสดงออกมาแต่ไหนแต่ไร แต่เป็นเด็กเรียนสายวิทย์-คณิต คนหนึ่ง ซึ่งชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ แล้วทำได้ดีจนถึงขั้นได้เป็นนักร้องตัวแทนโรงเรียนออกเดินสายประกวด จนกระทั่งคว้ารางวัลจากรายการไมค์ทองคำ ซีซั่น 4 และยึดอาชีพนักร้องลูกทุ่งเลี้ยงครอบครัวเรื่อยมา
 
ลิปส์: คิดว่า อะไรคือเอกลักษณ์ที่ทำให้คนจดจำคุณได้

ป๊อปปี้: เสียงแปลกๆ เสียงประหลาด เคยมีคนบอกหนูด้วยซ้ำไปว่า เสียงหนูเหมือนสัตว์ประหลาด หนูก็แอบคิดเหมือนกันว่า เสียงเราไม่เหมือนคนอื่นเลย ทำไมเสียงน่ากลัวจังเลย มีลูกที่สามออกมาฟังดูแปลกๆ ซึ่งคุณครูก็บอกว่ามันเป็นคาแร็กเตอร์ แต่เราก็ยังไม่เข้าใจอีก จนวันที่เราได้รางวัลจากรายการไมค์ทองคำ ทำให้เราเริ่มเห็นหนทางว่า เราอาจจะไปต่อได้ เพราะเมื่อก่อนนี้เราเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่คิดว่าเราจะไปได้ แต่พอเรามีแม่ เรามีพ่อ เรามีครูบาอาจารย์คอยให้กำลังใจอยู่ข้างหลัง เราก็พยายามที่จะไปต่อเรื่อยๆ หนูรู้ตัวเลยว่า หน้าตาเราไม่เหมาะที่จะเป็นนักร้อง เพราะหนูคิดว่า คนเป็นนักร้องต้องสวยนะ ด้วยความที่หนูชอบดูการประกวดร้องเพลงทุกแนว หนูก็เห็นว่า ส่วนใหญ่มีแต่คนหน้าตาดี มาประกวด แล้วก็เขาก็ต้องมีความสามารถในระดับที่สูงมากๆ เขาถึงจะเข้าไปได้ ซึ่งหนูไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นแบบนั้น เพราะหนูไม่มี ความมั่นใจในตัวเองสักอย่างเลย
 
ลิปส์: ทุกวันนี้ไม่มั่นใจขึ้นบ้างเลยหรือ

ป๊อปปี้: ตอนนี้ก็อาจจะมั่นใจขึ้นบ้างในเรื่องการร้องเพลง การเล่นกับคนดู แต่หนูคิดเสมอว่า หนูไม่ได้เป็นคนเก่ง เราต้องเรียนรู้ได้ตลอดเวลา เพราะทุกอย่างมันสามารถเติมแล้วก็พัฒนาได้ตลอด เราก็เลยพยายามที่จะเรียนรู้ในทุกๆโอกาสที่เราได้รับ เหมือนกับการมารายการ The Mask Singer ก็เหมือนกัน หนูไม่คิดว่าหนูจะได้ไปด้วยซ้ำ เพราะเราไม่คิดว่าคนอื่นเขาจะรู้จักเรา
 
ลิปส์: นอกจากเสียงแหบหน่อยๆ แล้ว มองว่าตรงไหนเป็นคาแร็กเตอร์ เป็นเสน่ห์ของคุณในเรื่องรูปลักษณ์

ป๊อปปี้: น่าจะเป็นโครงหน้าที่ดูแปลกค่ะ เคยมีคนทักว่า หนูหน้าเหมือนพี่ญาญ่าญิ๋ง อาจจะเป็นเพราะโครงหน้า ที่หลายคนบอกว่าแปลก ดูเป็นธรรมชาติมาก ดูอินเตอร์ ดูเป็นชีคโบนสไตล์นางแบบถ่ายรูปขึ้น
 
ลิปส์: ก่อนจะมีคนชม คุณเคยรู้สึกว่า ชอบโครงหน้าของตัวเองไหม

ป๊อปปี้: หนูไม่รู้สึกว่าแปลกตรงไหน มันก็เป็นสิ่งที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด ยิ่งเมื่อก่อนนี้หนูไม่สนใจเรื่องความสวยความงามเลย ไม่ได้แต่งหน้าเลยด้วยซ้ำ หน้าสดมากจริงๆ ไม่ค่อยดูแลตัวเองด้วย เป็นผู้หญิงสายลุยค่ะ ไม่ค่อยรักสวยรักงาม แต่พอเริ่มเข้ามาในวงการนี้ มันต้องดูแลตัวเองมากขึ้น เราก็ต้องใส่ใจอะไรมากขึ้น
 
ลิปส์: ถ้าจะให้เปลี่ยนอะไรเกี่ยวกับตัวเอง ได้จะเปลี่ยนไหม

ป๊อปปี้: ไม่ค่ะ ไม่อยากเปลี่ยน อยากเอาไว้อย่างนี้ เพราะเราโตมาแบบอย่างนี้ นี่คือสิ่งที่พ่อกับแม่ให้เรามา เคยมีคนบอกให้หนูไปฉีดดั้ง ฉีดผิวนะ แต่หนูก็บอกไปว่า หนูก็ยังหายใจได้อยู่ แล้วทำไมต้องไปฉีดดั้ง ส่วนเรื่องสีผิว ผิวหนูก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เกิด ถ้าจะด่าง เราก็รักษา ทาโลชั่นอะไรไปก็คงดีขึ้นบ้าง เรื่องสีผิวนี่ตอนเด็กๆ ก็เคยโดนล้อนะ ล้อว่า หมีดำบ้าง หมีควายบ้าง เคยแอบน้อยใจ เหมือนกันว่า ดำแล้วทำไม ผิดตรงไหน ดำแล้วมันไปทำให้ใครเสียใจเหรอ แต่ถามว่าโกรธไหม ตอนนั้นเราก็เด็กเหมือนกันไง อาจจะโกรธ แต่เราก็ปล่อยไป จริงๆ แล้ว หนูว่าเทรนด์ผิวแทนกำลังมานะ เริ่มมาตั้งแต่ประกวดนางงามนี่แหละ
 
ลิปส์: ภาพผู้หญิงสวยในอุดมคติของคุณต้องเป็นผู้หญิงแบบไหน

ป๊อปปี้: จากประสบการณ์ที่หนูทำงานมา หนูว่า ผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกัน ความสวยถ้าวัดจากภายนอก แต่ละคนก็บอกไม่ได้ คนนี้อาจจะสวยมากกว่า สวยน้อยกว่า แต่สิ่งสำคัญ คือ มันต้องอยู่ จากข้างใน ไม่จำเป็นต้องว่าข้างนอกต้องสวยงามอะไรมากมาย ผู้หญิงที่สวยจากข้างใน เวลาเราอยู่ใกล้ๆ เขา เราจะสัมผัสได้ว่า เขามองโลกในแง่บวก ไม่ใส่ร้ายใคร ไม่พูดอะไรที่เป็นไปในเชิงลบ เขาจะคอยให้กำลังใจคนรอบข้างอยู่ตลอดเวลา
 
ลิปส์: ทุกวันนี้นักร้องผู้หญิงในแวดวงลูกทุ่งมีลุคที่ หลากหลายขึ้นไหม

ป๊อปปี้: หลากหลายขึ้นค่ะ จากเมื่อก่อน สมัยแม่ผึ้ง-พุ่มพวง พี่ต่าย-อรทัย พี่ฮาย-อาภาพร นักร้องลูกทุ่งจะดูเรียบร้อย สวยงาม แต่ตอนนี้นักร้องลูกทุ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ละคนก็มีสไตล์แตกต่างกันไป อย่างหนูก็เป็นแนวลูกทุ่งอีสาน สะท้อนชีวิต ให้กำลังใจคนค่ะ เน้นสื่อสารบทเพลงที่มีความหมายมากกว่า ส่วนคนอื่นเขาก็จะมีลุคแนวสวยงาม หรือแนวเซ็กซี่ ก็แล้วแต่บุคลิกของแต่ละคน แล้วแต่ผลงานด้วยค่ะว่าเพลงเป็นอย่างไร เสียงแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะพี่ บางคนเสียงหวาน บางคนเสียงแตก บางคนเสียงสนุกแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องร้องเพลงเพราะทุกตัวโน้ต
 
ลิปส์: ปีนี้คุณอายุ 19 ปี พอดี อยากจะบอกอะไรกับ ตัวเองในวัย 19 ปี

ป๊อปปี้: เราจะรักษาและดูแลไปเรื่อยๆ จะพัฒนาทุกอย่างที่เราสามารถเรียนรู้ได้ เราอาจจะไม่ใช่คนเก่งอะไรมากมาย แต่ทุกครั้งที่มันสามารถเติมได้ พัฒนาได้ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ยังไงเราก็ไปด้วยกันอยู่แล้ว
 
ลิปส์: ถ้าสมมุติว่า ให้คุณเป็นลิปสติกสักหนึ่งเฉดสีจะเป็นเฉดสีอะไรดี

ป๊อปปี้: สีนู้ดนะ มันเป็นสีที่สามารถเติมได้นะ หยิบสีอันอื่นมาลงทับได้ ถ้าเอาสีแดงมาผสมก็จะออกมาไม่แดงหวือหวา ผสมกับสีชมพูก็สามารถหวานได้ แต่หวานในระดับที่เป็นตัวของตัวเอง
 
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
AIM HIGH Work Hard
ถ้าคุณมีความฝัน ขอให้คุณเดินสับขามุ่งหน้าไปตามความฝันจนสำเร็จ หญิงสาวสวย คมเข้มดีกรีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2558 คนนี้ทำให้เราเห็นว่าไม่มีอะไรมาหยุดเธอได้ 7 ปี ที่ผ่านมา แนท-อนิพรณ์ เริ่มต้นเข้าสู่วงการด้วยอาชีพนางแบบ ทุ่มเทอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสทำอีกฝันให้เป็นจริงด้วยการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ก่อนกลับมาทำความฝันให้ถึงเป้าหมาย จนเวลานี้เธอเองเป็นที่ยอมรับและได้รับโอกาสมากมายบนรันเวย์
People
Love Me Like You Do : Ticha & Andreas
วินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ติช่า-กันติชา ชุมมะ" สาวเจ้าของตำแหน่ง The Face Thailand ปีล่าสุด ที่ทั้งสวย เก่ง แถมยังมาวินทุกเรื่องไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องรัก นิตยสาร Lips Garçon ไม่รอช้า รีบติดต่อสาวฮ็อตคนนี้มาขึ้นปกประกบคู่หวานใจ "แอนเดรียส วิก" พร้อมพูดคุยถึงเรื่องราวระหว่างเขาและเธอ ใครอยากดูแฟชั่นหวานเต็มๆ ตาคงต้องหา Lips Garçon มาเก็บไว้ แต่สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องหวานรับวาเลนไทน์ เราแนะนำให้อ่านบทสัมภาษณ์นี้
People
The BeatWithin
ชื่อของ กรณ์ ณรงค์เดช เป็นที่รู้จักผ่านรายการประกวดร้องเพลง จนมีนามสกุล ëเคพีเอ็นí ห้อยท้าย ซึ่งแม้กระแสของรายการประกวดร้องเพลง แบบเรียลลิตี้จะแผ่วลง แต่ทายาท เจเนอเรชั่นที่ 3 ของ เคพีเอ็น กรุ๊ป คนนี้ก็ยังสนุกกับงานทุกชิ้นที่อยู่ ในมือ จึงไม่แปลกที่นอกจากงาน สื่อบันเทิงและอสังหาริมทรัพย์ที่ รับผิดชอบอยู่ เขายังเตรียมพื้นที่ เพื่อพร้อมรับความท้าทายใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามา