THE BEAUTIFUL SOUL

พลอย-วาเลนตินา จาร์ดุลโล
รองอันดับ 2 Miss Universe Thailand 2018

หญิงสาววัย 24 ปี ลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ที่เปี่ยมด้วยความสามารถ เธอพูดได้ถึง 5 ภาษา (ไทย อังกฤษ อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส) และรักการร้องเพลงและแต่งเพลงเป็นชีวิตจิตใจ เธอผ่านเวทีประกวดร้องเพลงหลายรายการใน ต่างประเทศ รวมถึงรายการ The Voice Thailand และมีซิงเกิ้ลเพลงภาษาสเปนด้วย นอกเหนือจากเสน่ห์และความสามารถ สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ ทัศนคติและความมุ่งมั่นที่จะส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้กับผู้อื่น

ลิปส์: ทำไมจึงตัดสินใจประกวดเวที Miss Universe Thailand ทั้งที่ก่อนหน้านี้คุณไปได้สวยในการร้องเพลง

พลอย: พลอยคิดว่าจุดประสงค์ชีวิตของพลอยไม่ได้ต่างกัน ไม่ว่าทำเพลง มอบรอยยิ้ม หรือแอ็กชั่นต่างๆ พลอยอยากมอบสิ่งดีๆ อยากสื่อสารในเชิงบวกให้กับคนอื่น มักมีคนถามว่าทำไมถึงมาเวทีนี้ พลอยถามกลับไปว่า "Why not?" ทำไมจะไม่ล่ะ ก็ไม่อยากตัดโอกาสตัวเอง เวทีนี้ก็คุณภาพ ให้เราสื่อสารเรื่องดีๆ ได้มาก

ลิปส์: ผู้หญิงสวยในทัศนคติของคุณเป็นอย่างไร

พลอย: ผู้หญิงที่สวยคือคนที่รักตัวเองในแบบที่เป็น ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไรก็แฮปปี้กับตัวเองได้ เพราะความเป็นตัวเองนี้ unique ทำให้ไม่มีใครเหมือนกันเลย และทำให้โลกนี้มีสีสัน ไม่น่าเบื่อ
 
ลิปส์: เวลาได้ยินการเปรียบเทียบเรื่องความสวย คุณรู้สึกอย่างไร

พลอย: พลอยไม่ชอบการเปรียบเทียบเลย ไม่ว่าอะไรก็ตาม แล้วยิ่งไม่ชอบการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ผิดมาก การเปรียบเทียบทำให้เราทุกข์ ถึงเรามีมากแค่ไหน พอไปเปรียบเทียบกับคนอื่นก็ไม่มีความสุขสักที พลอยชอบพูดเสมอว่า "When you love what you have, you have everything you need." เวลาเรารักสิ่งที่เรามี เรามีทุกอย่างที่เราต้องการแล้ว ความสวยก็เหมือนกัน ผู้หญิงสวยได้ในแบบของตัวเอง ไม่ต้องมีใครมากำหนดว่าต้องเป็นอย่างไร แต่ละประเทศในโลกก็มองไม่เหมือนกัน ยิ่งความสวยภายนอกไม่ยั่งยืน ไม่แน่นอน เดี๋ยวก็หายไป สำหรับพลอย ความสวยภายนอก ไม่สำคัญเลย

ลิปส์: ความสวยในแบบที่เป็นคุณ เป็นอย่างไร

พลอย: พลอยรักตัวเอง และรู้สึกสวยในแบบของเรา คือเราพยายามคิดดี ทำดี ช่วยเหลือ คนอื่น แบบไม่มีเจตนาทำร้ายใคร พลอยว่าแค่นี้ เราก็สวยได้แล้ว

ลิปส์: เคยมีคนบอกว่า คุณไม่สวยบ้างไหม

พลอย: เต็มเลยค่ะ (หัวเราะ) เขาว่าพลอยคอใหญ่ หน้าอ้วน ไม่สูง ไม่มีจริตนางงาม หรือบอกว่าพลอยเป็นตัวของตัวเองมากเกินไปก็มี พลอยก็รับมาโดยดูความตั้งใจว่าเขาอาจจะอยากให้เราพัฒนาตัวเอง แต่จะไม่ปล่อยให้ความคิดคนอื่นมาทำร้ายชีวิต เพราะไม่คุ้มเลย เขาคิดอะไรก็เรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา

ลิปส์: แล้วมีตรงไหนที่คุณคิดว่าเป็น จุดด้อย และอยากปรับปรุงให้ดีขึ้น

พลอย: พลอยคิดว่า จุดดีจุดด้อยอยู่ที่มุมมอง เมื่อก่อนพลอยคิดว่าตัวเองเป็นคน sensitive อะไรนิดหน่อยก็รู้สึกมาก แม้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดกับเรา ก็ร้องไห้ไปกับเขาได้ แต่พอมาคิดดูแล้ว เราสามารถทำจุดด้อยให้มีพลังและเป็นจุดเด่น เป็นแรงบันดาลใจของเราได้ คน sensitive จะเข้าใจความรู้สึกคนอื่นได้มากกว่า พอเข้าใจก็เกิดเป็นความเคารพ จากความเคารพเกิดเป็นความสัมพันธ์ ดังนั้น จึงแล้วแต่มุมมองนะคะ บางคนมองว่าอ่อนแอ แต่พลอยคิดว่าเป็นความอ่อนโยน ไม่ใช่อ่อนแอ

ลิปส์: ถ้าสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่ขึ้น คุณอยากเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไร

พลอย: ปกติพลอยจะชอบใช้คำว่า พัฒนา มากกว่าเปลี่ยนแปลง ซึ่งตอนนี้มี 3 อย่างที่พลอยอยากทำจริงๆ คือ หนึ่ง รณรงค์ให้ทุกคน มีโอกาสทางการศึกษาเท่าเทียมกัน เพราะการศึกษาเป็นพื้นฐานของชีวิต มากกว่าเงิน มากกว่าทุกสิ่ง การศึกษาทำให้เด็กรู้ว่าตัวเอง มีดีอะไร แล้วพัฒนาต่อไปให้เป็นบุคลากรที่ดีในสังคมได้ และเด็กคืออนาคตของสังคม เราต้องปกป้องและรณรงค์ให้เขามีชีวิตที่ดี พลอยมีโอกาสเป็นอาสาสมัครที่เนปาล ได้เห็นเด็กที่ขาดโอกาส ยิ่งอยากให้รณรงค์เรื่องนี้กันมากขึ้น เรื่องที่สองเป็นเรื่องไม่ไกลตัว คือ อยากให้ทุกคนรักตัวเอง เริ่มใช้แฮชแท็ก #loveyourself หรืออะไรก็ได้ แต่อยากให้ทุกคนมองกระจกแล้วภูมิใจในสิ่งที่เรามี ไม่ว่าจะอ้วน ผอม เตี้ย สูง คือเราทุกคนสวย ไม่มีใครมาตัดสินได้ว่าใครสวยหรือไม่สวย พลอยอยากเปลี่ยนความคิดนี้ สุดท้ายคือ การยอมรับและเคารพคนอื่น บางครั้งในสังคมอาจยังไม่เปิดในใจในบางเรื่อง อยากให้ทุกคนหยุดตัดสินคนอื่นในทุกเรื่องเลย ไม่ต้องไปตัดสินใคร และพยายามเข้าใจกัน

ลิปส์: อยากให้เล่าตอนไปเป็นอาสาสมัครที่เนปาลให้เราฟังหน่อย

พลอย: พลอยไปเป็นอาสาสมัครกับพี่ชายในโครงการ Monsalvat for Asia ซึ่งเจ้าของโครงการเป็นคุณหมอ เราขนยาและสิ่งที่จำเป็นไปให้คนที่อยู่บนเทือกเขาหิมาลัย บนนั้นไม่มีน้ำไม่มีไฟฟ้า ชีวิตค่อนข้างลำบาก พลอยได้ไปสอนภาษาอังกฤษให้เด็กๆ และอยู่ที่นั่นประมาณ 10 วัน เด็กๆ น่ารักมากและพลอยก็รัก พวกเขามาก นอกจากนี้ก็เคยไปแบ็คแพ็คกับพี่ชายที่อินเดีย เจอคนยากจนที่เขามาขอก็ซื้อของให้เขาเลย คุณแม่ของพลอยก็ทำงานในเครือข่ายช่วยผู้หญิงไทยในยุโรป (Thai Women Network in Europe) เพื่อนคุณแม่ก็มีโครงการสนับสนุนเด็กและครอบครัว พลอยเคยพาเด็กๆ ไปทำกิจกรรม ไปทัศนศึกษา เวลาไปบ้านคุณยายที่โคราชก็จะไปเยี่ยมเด็กตาบอด พลอยรักเด็กมากจริงๆ ถึงขนาดคิดกับนิ้ง (โศภิดา กาญจนรินทร์) ว่าอยากจัดให้มี Little Miss Universe ให้เด็กๆ มาแข่งขันแสดงความสามารถ ใครชนะจะได้ทุนเรียนหนังสือ เพราะเด็กๆ ก็ฝันอยากเป็นเจ้าหญิง สวมมงกุฎแบบพี่ๆ เหมือนกัน (ยิ้ม) ซึ่งในอนาคตพลอยฝันอยากจะมีโครงการเป็นของตัวเองด้วย

ลิปส์: คุณอยากบอกอะไรกับตัวเองตอนอายุ 19

พลอย: บางครั้งตอนอายุ 19 พลอยอาจเครียดในเรื่องไม่เป็นเรื่อง เราอาจยังไร้เดียงสา หรือคิดว่าปัญหาที่เจอใหญ่มาก พลอยแค่อยากบอกตัวเองในวันนั้นว่า ไม่เป็นไรหรอก ไม่ใช่ปัญหาเลย หยุดเครียดได้แล้ว (หัวเราะ) ยิ่งโตเราก็ยิ่งรู้ว่า อะไรคือปัญหา อะไรไม่ใช่ปัญหา บางครั้งคนเรานั่งบ่น เพราะชินกับการบ่นเรื่องไม่เป็นเรื่องเหลือเกิน วันนี้อากาศไม่ดีก็บ่น พลอยจะพยายาม ไม่คิดแบบนั้น และคิดบวกในทุกเรื่องจริงๆ

ลิปส์: ถ้าคุณเป็นลิปสติกสักเฉดสี คุณจะเป็นเฉดสีอะไร

พลอย: ลิปกลอสใสๆ ให้ความชุ่มชื้น แต่ sparkling and shining ทำให้ริมฝีปากดูสดใส แม้จะดูธรรมดา แต่ก็สร้าง ความแตกต่างได้
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips 100 Social Influencer: www.saraichatt.com
การสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์และสุขภาพนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจรองของเซเลบริตี้ระดับโลกหลายต่อหลายคน ตั้งแต่ กวินเนธ พัลโธรว์ เจสซิก้า อัลบา ไปจนถึงล่าสุด เบลค ไลฟ์ลี่ ที่ล้วนหันมาเอาดีด้านการปั้นเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์ทั้งสิ้น แต่ในเมืองไทย เซเลบริตี้ที่หันมาจับงานบล็อกสายไลฟ์สไตล์จริงจังจนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าแม่ไลฟ์สไตล์และสุขภาพอีกคน จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่พิธีกรคิวทอง หนิง-ศรัยฉัตร จีระแพทย์ 
People
Work Hard, Run Harder
เราต่างได้ยินเสียง เห็นหน้าค่าตา และเรียกขานเขาว่าดีเจจนติดปากแม้ "นุ้ย-ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร" จะเลิกเป็นดีเจมานานเกือบปี และผันตัวมาเป็นบุคคลบันเทิงอย่างแท้จริง เพราะงานหลักของเขาตอนนี้คือ การสร้างเสียงหัวเราะและความบันเทิงในรายการโทรทัศน์หลากหลายช่อง ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ชมได้รับความสำราญ เจ้าตัวเองก็เบิกบานกับงานในทุกๆ วัน