She's All That

นับตั้งแต่ 2 สาวแห่งค่ายกามิกาเซ่เปิดตัวซิงเกิลเมื่อหลายปีก่อน เราก็ได้รู้จักกับความสดใสที่แฝงไว้ด้วยแววขี้เล่นของ 'แคท-แพท' หรือ ซอนญ่า และ ภิรญา สิงหะ คู่ดูโอ้พี่น้องที่ทำเอาหนุ่มๆ ใจละลายกันถ้วนหน้า แต่นอกเหนือจากความสามารถด้านการร้องเพลง ในขวบปีหลังมานี้หลายคนคงคุ้นตากับภาพของ 'แคท ซอนญ่า' ในอีกบทบาทสำคัญที่นอกจากเธอจะทำได้ดี ยังเป็นงานทดลองใหม่ๆ ที่เธอกำลังเทใจให้อย่างสุดแรง 
ผลงานตอนนี้มีอะไรบ้าง
ตอนนี้มีละครที่เพิ่งออนแอร์ไปเรื่อง ผักบุ้งกับกุ้งนาง ทางช่อง 7 ค่ะ เป็นละครเรื่องแรกที่แคทรับบทฝาแฝด ก็ค่อนข้างยากแล้วก็ท้าทายมาก เพราะคาแร็กเตอร์ของสองตัวนี้ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างชัดเจน แล้วก็มีละครอีกเรื่องที่เพิ่งเปิดกล้องไปชื่อว่า ลูกตาลลอยแก้ว เป็นละครรีเมคที่พี่กบ สุวนันท์ กับพี่บรู๊ค ดนุพร เคยเล่นกัน เป็นละครที่เป็นตำนานนิดหนึ่ง เพราะพี่กบกับพี่บรู๊คคบกันจากเรื่องนี้ ที่เหลือก็เป็นงานอีเวนต์และแมกกาซีนค่ะ

เล่นละครรีเมค กลัวการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าไหม

จริงๆ แคทเล่นละครรีเมคมาหลายเรื่องนะคะ เรื่องคือหัตถาครองพิภพ ก็ใช่ อย่างเรื่องผักบุ้งกับกุ้งนาง ก็เป็นการรีเมคที่พี่ยุ้ย จีระนันท์ กับพี่วี วีรภาพ เล่นเอาไว้ ซึ่งเรื่องนั้นได้รางวัลด้วย ถ้าถามว่ากลัวไหม ตอบได้เลยว่าไม่กลัวค่ะ เพราะแคทรู้สึกว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ เป็นเวอร์ชั่นของเรา เป็นเวอร์ชั่นที่ทันสมัยขึ้น ทำนองนี้ค่ะ

เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น ต้องปรับตัวไหม
แคทไม่ได้ปรับอะไรนะคะ เพราะด้วยนิสัยแคทให้ความสำคัญกับเรื่องมารยาท การไหว้ การอ่อนน้อมถ่อมตน หรือการเคารพผู้ใหญ่อยู่แล้ว แต่แคทจะโฟกัสที่วินัยในการทำงานมากกว่า เช่น ความตรงเวลา ความลุยงาน ความไม่เรื่องมากค่ะ

เปลี่ยนจากฐานะนักร้องมาเป็นนัก-แสดง ยากไหม
ไม่ยากเลยค่ะ เพราะแคทชอบการแสดงอยู่แล้ว การแสดงทำให้แคทได้ลองในสิ่งที่ไม่มีโอกาสในชีวิตประจำวัน และเป็นอะไรที่ท้าทาย การที่แคทได้สวมคาแร็กเตอร์คนอื่นที่ใช้ชีวิตแตกต่างจากเรา ทำให้ได้สัมผัสความลำบากหรืออะไรหลายๆ อย่าง เป็นสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้จริงๆ 


สนิทกับครอบครัวแค่ไหน
สนิทกันมากค่ะ คุยกันได้ทุกเรื่องไม่มีความลับ อยู่ด้วยแล้วมีเรื่องคุย มีกิจกรรมทำด้วยกันตลอด แล้วก็ชอบไปโรดทริปด้วยกัน อย่างไปภูเก็ต เราก็จะไม่นั่งเครื่องบิน แต่จะขับรถกันยาวข้ามจังหวัดเลย เปลี่ยนที่นอนไปเรื่อยๆ อยู่ในรถก็มีอะไรให้คุยกันเยอะมาก ไม่เบื่อเลย แล้วแคทจะสนิทกับน้องสาวแคทมากค่ะ ด้วยความที่ห่างกันแค่ปีเดียว เลยสนิทเหมือนเป็นเพื่อนสนิทในชีวิตเลย ขนาดอยู่บ้านเดียวกัน บางทียังโทรศัพท์คุยกันวันละ 3 - 4 ชั่วโมง 

ต้องร้องเพลงกับน้องสาวด้วย รู้สึกอย่างไร 
มีปัญหาค่ะ (หัวเราะ) ด้วยความที่เป็นพี่น้องที่สนิทกันมาก เลยทำงานด้วยกันแล้วไม่เวิร์ก เพราะมันตลกเกินไป ชอบขำกันเอง ตอนร้องเพลงก็หัวเราะกันตลอด

งานแบบไหนที่คิดว่ายากที่สุด
สำหรับแคทคือถ่ายละครค่ะ เพราะงานอื่นเราอาศัยความเป็นตัวเอง แต่พอเป็นละครปุ๊บต้องทำงานกับส่วนรวม มีอีกหลายชีวิต เพราะฉะนั้นเราต้องมีความอดทน ทำอะไรก็ต้องคิดถึงคนอื่น แล้วแคทค่อนข้างใหม่ในวงการแสดงมากๆ เรื่องฝีมือการแสดงยังต้องพัฒนาอีกค่ะ

เรียนการแสดงจากที่ไหน
เรียนกับทางช่อง 7 ค่ะ เขามีจัดคอร์สให้เรียนตลอด

บรรยากาศที่ช่อง 7 เป็นอย่างไรบ้าง
ช่อง 7 อบอุ่นมาก ทุกคนอยู่กันแบบเป็นครอบครัว แคทเลยแฮปปี้กับที่ทำงาน

วางบทบาทตัวเองในอนาคตไว้อย่างไร
อยากลองเล่นเป็นนางเอกร้ายๆ เปรี้ยวๆ เพราะเดี๋ยวนี้สังคมเปิดมากขึ้น หมดยุคผู้หญิงเรียบร้อยไปแล้ว เดี๋ยวนี้นางเอกต้องแกร่ง ผู้หญิงต้องสตรอง เวลาแคทเห็นผู้หญิงที่แรง ไม่ใช่แรงแบบนิสัยไม่ดีนะคะ แต่เป็นแบบไม่ยอมคน ดูแล้วรู้สึกแซบค่ะ (หัวเราะ) มันเหมือนกับชีวิตจริงของคน ชีวิตจริงไม่มีใครยอมโดนถูกกระทำขนาดนั้น

คิดว่าคนภายนอกมองภาพลักษณ์ตัวเองอย่างไร
ถ้าสมมติเขาไม่เคยติดตามชีวิตจริงของแคทหรือไม่เคยมาดูไลฟ์สไตล์ เห็นแคทแต่ในละคร อาจคิดว่าแคทเป็นนางเอกเรียบร้อย เพราะคาแร็กเตอร์ส่วนใหญ่ของแคทจะเรียบร้อย ร้องไห้ตลอด แต่ถ้าได้สัมผัสชีวิตจริง เช่น ทำงานด้วยกัน หรือเคยติดตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ของแคท ก็คงไม่คิดว่าแคทเรียบร้อย เพราะแคทค่อนข้างลุย ค่อนข้างแอดเวนเจอร์ แล้วแคทก็ทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ตลอด แล้วก็เป็นคนตลกและแมนๆ ด้วย

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ชอบ
หลายอย่างค่ะ แคทชอบทำทุกอย่างที่ผาดโผน ไม่ว่าจะเป็นยิงปืน เล่นบันจี้จั๊มป์ เล่นเจ็ตสกี เคยมีคนบอกว่า เวลาที่คุณอินเลิฟ คุณจะฟีล 'butterflies' หรือรู้สึกเหมือนมีผีเสื้ออยู่ในท้อง แต่สำหรับแคททุกครั้งที่ได้ทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ แคทจะตื่นเต้นมาก รู้สึกเหมือนมีอะไรในท้อง ตื่นเต้นเหมือนเรา fall in love กับกิจกรรมที่ทำ

รับมืออย่างไรกับข่าวต่างๆ ในวงการ
ช่วงแรกๆ ก็กังวลนะคะ รู้สึกว่าทำไมเราต้องเป็นข่าว เราไม่ได้ทำอะไรเลยนะ อย่างข่าวล่าสุดก็ไม่ใช่เรื่องจริง ซึ่งแรกๆ ก็มีตกใจนิดหน่อย แต่พอหลังๆ แคทรู้สึกว่ายิ่งไม่ใช่เรื่องจริง ยิ่งไม่น่ากังวล สักพักหนึ่งมันก็หายไป แคทมองว่าเป็นการโปรโมตมากกว่านะคะ เป็นเรื่องดี ก็ขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชนที่คอยให้ความสนใจค่ะ

แนวคิดในการใช้ชีวิต
มีหลายๆ คนชอบถามว่าแคทคาดหวังกับอนาคตไว้อย่างไร ซึ่งแคทก็ตอบว่า จริงๆ แคทไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่อนาคตเป็นผลพลอยได้ของปัจจุบัน เพราะฉะนั้นถ้าปัจจุบันทำดี หรือปัจจุบันตั้งใจอย่างเต็มที่กับการทำงานหรือการใช้ชีวิต อนาคตก็น่าจะออกมาดีค่ะ

ถ่ายแบบกับลิปส์วันนี้รู้สึกอย่างไร 
ตื่นเต้นค่ะ เพราะแคทมีโอกาสได้ถ่ายกับลิปส์หลายรอบแล้ว แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้ขึ้นปกมาก่อน ครั้งนี้เลยเป็นการขึ้นปกลิปส์เป็นครั้งแรก แล้วคอนเซปต์ค่อนข้างแซบมาก ประกอบกับได้ทีมงานที่ดีเยี่ยม แคทเลยมั่นใจว่าต้องออกมาดีแน่นอนค่ะ

บทสัมภาษณ์จากคอลัมน์ Cover Story ใน LIPS Magazine ปักษ์หลัง เมษายน 2559 
ภาพ :  S. Guy 
บทสัมภาษณ์ : กองบรรณาธิการ นิตยสารลิปส์
 
 
SHARE THIS :