Positivity Wins

นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา
นักแสดง

ทุกครั้งที่เราได้นั่งดูผลงานการแสดงของนางเอกหน้าคมระคนหวานคนนี้ ที่ชื่อ นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เรารู้สึกได้ถึงพลังแห่งความสามารถ ที่นุ่นทำให้เราเชื่อ และเข้าถึงในบทบาทของการเป็นตัวละครตัวนั้นๆ ได้จริง ที่สำคัญนุ่นเป็นผู้หญิงที่มีพลังบวก และดำเนินชีวิตด้วยทัศนคติที่ดีงาม

ลิปส์: ไม่ได้เห็นหน้าคุณในจอแก้วมานาน ช่วงนี้คุณ ทำอะไรอยู่บ้าง

นุ่น: ตอนนี้นุ่นพักงานในวงการบันเทิงไปพักหนึ่ง เพราะนุ่นกลับมาทำธุรกิจของครอบครัว หลักๆ นุ่นกับท็อป (พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร) สามี เราเปิดบริษัท ชื่อ บริษัท คิด คิด จำกัด มาเป็นสิบปีแล้ว เป็นบริษัทดีไซน์คอนซัลแทนต์ ทำเรื่องเกี่ยวกับความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากเมื่อก่อนเราแค่ทำงานออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ตอนนี้เราขยายงานมากขึ้น ไม่ได้เป็นแค่เรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว เป็นเรื่องคนกับสังคม งานหลักๆ ที่นุ่นทำก็จะเป็นลงพื้นที่ตามชุมชนต่างๆ แล้วก็พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ ชาวบ้านในเรื่องของงานดีไซน์ และความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใส่ในเรื่องมาร์เก็ตติ้ง ในเรื่องดีไซน์ลงไป เพื่อให้เขามีผลิตภัณฑ์ที่มีแพ็คเกจจิ้งที่มันพร้อมขาย สร้างมูลค่าเพิ่มได้ เป็นงานที่นุ่นกับ พี่ท็อปต้องเดินทางไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ และมีการพัฒนาในเรื่องแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยซัพพอร์ตในเรื่องสิ่งแวดล้อมตรงนี้ด้วยนะคะ ซึ่งงานนี้เป็นงานหลักที่เราทำ

ลิปส์: ตอนเด็กๆ คุณฝันว่า อยากทำอาชีพแบบที่ทำอยู่ในทุกวันนี้ไหม

นุ่น: นุ่นมารู้ตัวตอน ม.3 ว่าอยากเป็นนักแสดง จุดที่ทำให้เราคิดแบบนั้น คือในช่วง ม.ต้น มีวิชาพระพุทธศาสนา แล้วมีกิจกรรมในวิชานี้ คือให้เด็กแสดงละคร ตอนนุ่นเล่นนุ่นร้องไห้จริงๆ โดยที่ไม่รู้ว่าน้ำตามาจากไหน ก็รู้ตัวเลยว่านุ่นสนุก เริ่มอยากเป็นนักแสดง อยากเรียนนิเทศฯ บอกพ่อกับแม่ก็บ้านแตกเลยค่ะ ก็เลยไปเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้วเรื่องการเป็นนักแสดงก็พับเก็บไปเลยค่ะ โอกาสเป็นศูนย์ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยนุ่นใส่เสื้อช็อป หัวฟูๆ ใส่ยีนส์เซอร์ๆ เดินอยู่ที่กาดสวนแก้ว อยู่ๆ ก็มีพี่ช่างแต่งหน้าเดินมาถามว่า น้องอยากประกวดดัชชี่ไหม เพื่อนผู้ชายเชียร์กันใหญ่ วันประกวดนุ่นไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองเป็นคนสวย พอรอบคัดเลือกจากผู้หญิง 50 คน คัดผู้เข้ารอบ 10 คน ชื่อแรกที่ประกาศเรียกคือ "ศิรพันธ์" เรายังนั่งนิ่ง ชื่อเหมือนเราเลย พอนามสกุล เฮ้ยเรานี่ ไม่ได้ดีใจเลย จน 5 คนสุดท้ายเราก็ชนะ มองลงไปข้างล่าง ทุกคนคงงงว่าชนะได้อย่างไร (หัวเราะ) หลังจากได้ตำแหน่งก็ไปรอเพื่อนที่ไปแคสต์งาน ปรากฏว่า มีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งในวันนั้นคือ พี่เงาะ (รสสุคนธ์ กองเกตุ) ชวนเรามานั่งคุยกัน ระหว่างนั้นนุ่นหันไปเจอผู้ชายคนหนึ่งมีหนวด นั่งส่องเราอยู่ คือพี่เอส (คมกฤษ ตรีวิมล) ที่เป็นผู้กำกับฯ สักพักก็มีคนเดินมาบอกว่านุ่นได้งานแสดงนะ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต เรื่องเพื่อนสนิท ได้เป็นนางเอก คือสามวันแรกที่ หนังฉาย เจอแม่ค้าเขาจะทักเราว่า "ดากานดา ชอบมาก เอาลูกชิ้นไปกิน" ใจฟูมาก

ลิปส์: ได้เป็นนางเอกครั้งแรกในชีวิต แต่ก็ต้องเจอกับคอมเม้นต์แรงๆ ถึงเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก รู้สึกอย่างไรแล้วรับมือกับคอมเม้นต์ในเชิงลบอย่างไร

นุ่น: ตอนนั้นเป็นยุคที่อินเทอร์เน็ตกำลังมา เซิรชเจอคอมเม้นต์สารพัดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น "ปากกว้างมาก" "ไม่เห็นสวย" "ดำมาก" "มาเป็นนางเอกได้ไง" นุ่นยังจำความรู้สึกนั้นได้อยู่เลย อ่านคอมเม้นต์แล้วนุ่นมือสั่น ปิดคอมฯ ร้องไห้ ฟุ้งซ่าน เก็บตัวอยู่ในห้อง หยิบหนังสือมาอ่าน เจอหนังสือท่านพุทธทาสภิกขุ เปิดอ่านหน้าแรกเจอคำสอนที่ว่า ที่เราเจ็บ ที่เราเสียใจจากคำพูดพวกนี้ เพราะเรามี "ตัวกูของกู" เลยมีคำถามว่าด่ากูทำไม เพราะฉะนั้นทุกเรื่องที่ผ่านมานุ่นมีธรรมะในการเยียวยาจิตใจ เป็นเหมือนยาวิเศษ และครอบครัวก็เป็นกำลังใจสำคัญ ทำให้นุ่นเปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่เชื่อมั่นในตัวเอง

ลิปส์: ส่วนตัวคุณคิดว่า ผู้หญิงที่สวยในอุดมคติต้องเป็นอย่างไร

นุ่น: นุ่นชอบทัศนคติ แล้วก็มุมมองที่เขามีต่อโลก แล้วมีต่อตัวเขาเอง นุ่นเชื่อว่าแอตติจูดสำคัญที่สุด ความคิดมันจะเป็นเหมือนหัวใจในการทำให้มันเกิดเป็นคำพูด ทำให้เกิดเป็นการกระทำ เกิดแอ็กชั่น เกิดสิ่งต่างๆ ตามมา ดังนั้นความคิดเป็นเรื่องที่ดี เราคิดว่าผู้หญิงสวยจะต้องคิดดี คือไม่ต้องทำอะไรเพื่อโลกใบนี้ก็ได้ แค่คิดดีกับตัวเขาเอง แค่คิดดีกับคนรอบข้าง คิดบวกกับปัญหา หรือเหตุการณ์แย่ๆ ที่เขาเจอ นุ่นเชื่อว่าคนแบบนี้คือโคตรสวยเลย ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร หรือแม้แต่ตัวเขาเองก็มีความสุข พอเรามีความสุขทุกอย่างมันก็จะสวยงามไปหมด

ลิปส์: ความสวยงามในชีวิตของคุณในวันนี้คืออะไร

นุ่น: ตอนนี้นุ่นมีสิ่งที่นุ่นต้องทำ นุ่นมีงานที่ออฟฟิศ ส่วนงานแสดงเป็นเหมือนงานอดิเรกที่นุ่นรัก แล้วก็จะไม่ทิ้ง เป็นความสุข ทุกอย่างที่นุ่นลงมือทำเป็นการก้าวไปทีละก้าว ก้าวไปข้างหน้าก้าวต่อไปเรื่อยๆ มีปัญหาก็แก้ไปทีละเรื่องๆ

ลิปส์: 19 ปีที่ผ่านมาคุณรู้สึกภูมิใจกับเรื่องอะไรในชีวิตที่สุด

นุ่น: นุ่นรักตัวเองตรงที่นุ่นเป็นคนที่ทำอะไรแล้วกัดไม่ปล่อย ไม่เคยยอมแพ้กับทุกปัญหาที่เข้ามา นุ่นอยากใช้โอกาสนี้ขอบคุณตัวเอง ทั้งในฐานะการเป็นนักแสดงเวลาที่เจอคอมเม้นต์อะไรก็ตาม นุ่นไม่เคยยอมแพ้ ทำให้นุ่นชนะทั้งคอมเม้นต์ ชนะใจตัวเอง เราไม่เคยถอดใจ หรือแม้แต่เรื่องงาน เวลาเจอปัญหานุ่นสู้ เพราะนุ่นมีเลือดนักสู้ นุ่นกล้าพูดเลยว่า 19 ปีที่ผ่านมา นุ่นสู้ สู้ทุกเรื่อง นุ่นภูมิใจกับความหยัดยืนความเข้มแข็งของตัวเอง ไม่เคยเปลี่ยนจุดมุ่งหมายของตัวเอง

ลิปส์: 19 ปีต่อจากนี้ คุณอยากให้ชีวิตของคุณอย่างไร

นุ่น: 19 ปีต่อจากนี้ นุ่นคงทำอะไรที่ช้าลง และคงโฟกัสกับชีวิตมากขึ้น ที่ผ่านมาก็อาจจะทำงานหลากหลาย หาประสบการณ์ชีวิต ลองดูว่าตัวเองชอบอะไร แต่ตอนนี้นุ่นตอบตัวเอง ได้แล้วว่าชอบอะไร นุ่นรักการแสดง นุ่นทำเรื่องสิ่งแวดล้อม นุ่นอยากเป็นคนที่ใช้ชีวิตแล้วมีความสุข นั่นคือจุดมุ่งหมายค่ะ 
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by GDH & Nadao Bangkok Artists
เหล่านักแสดงจากบริษัท GDH และนาดาว บางกอก ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"