No More Mr.Yes

แม้จะไม่ต้องมีความตั้งใจใหม่ประจำปี ก็ถือว่าปีนี้ของ อั๋น-ภูวนาท คุนผลิน 'ใหม่' ขึ้นเองโดยธรรมชาติ เมื่อเขาเปลี่ยนสถานะของตนจากชายโสดสู่การก้าวสู่พิธีวิวาห์ และเป็นสามีของภรรยาคนสวย พร้อมๆ กับการพยายามจัดระเบียบชีวิตตัวเองให้เข้าที่เข้าทางกว่าเดิม เพื่อเตรียมพื้นที่ว่างรอรับสิ่งดีๆ ในชีวิตที่จะมาเติมเต็มชีวิตให้ครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้นในวันข้างหน้า

"สำหรับตัวเองรู้สึกว่าชีวิตสนุกทุกปี ทำเต็มที่ทุกปี ใช้ทุกโอกาสที่มีมาโดยตลอดในชีวิต เป็นคนกลัวใช้เวลาไม่คุ้ม จนคิดว่าอาจจะเยอะไปแล้วก็ได้ ใครชวนทำอะไร ได้รับโอกาสอะไรก็ไม่เคยขี้เกียจ ที่ผ่านมาเป็นมิสเตอร์เยสมาโดยตลอด

...ปี 2560 คงต้องหาสมดุลเรื่องของการใช้เวลาให้ดีกว่านี้ ที่ผ่านมาผมรับทุกอย่าง ยัดทุกงานลงไปในทุกๆ ตารางของชีวิต มีเวลาแค่ครึ่งชั่วโมง ผมรับได้อีกงานแล้ว หรือไม่ก็นัดประชุม เป็นคนประชุมเร็ว hit to the point ประชุมควรรีบสรุปเพื่อที่จะได้กระจายกันไปทำงาน แต่พอจบวันปุ๊บ ผมแทบไม่เหลือแรงพูดกับใคร รู้สึกหอบเหมือนไปวิ่งรอบสวนลุมพินีมาสักสิบรอบ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ออกแรง ต้องตั้งใจหายใจช้าๆ

...ปีที่รู้สึกหนักๆ คือปีที่ผ่านมา (2559) เมื่อก่อนผมพูดเสมอว่าเห็นมิสคอลต้องโทรกลับ เห็นสายเรียกเข้าต้องรับ แต่ตอนนี้ผมสามารถเห็นมิสคอลแล้วรออีกวันค่อยโทรกลับ หรือมีคนส่งอะไรมาให้พิจารณา ช่วยดู ช่วยเลือก ผมสามารถรอจนถึงพรุ่งนี้แล้วค่อยเปิดดูได้ ซึ่งมันไม่เคยเกิดขึ้น และผมไม่ได้ตั้งใจให้มันเบานะ แต่ผมไม่มีแรง

...ถามว่านิวเยียร์เรโซลูชั่นคืออะไร ก็คือ การจัดระเบียบเวลาของชีวิต แล้วก็จัด priority ให้เป็นระบบระเบียบ ไม่ได้แปลว่าจะตั้งใจทำงานน้อยลง หรือให้อะไรสำคัญน้อยลง แต่คิดว่าคงไม่เยสกับทุกอย่างไปหมด ที่ผ่านมาผมมีงานเป็นที่ตั้งเพราะมันสนุก หลังจากนี้ผมต้องหาอย่างอื่นเป็นที่ตั้งแล้ว ต้องสนุกกับอย่างอื่น จัดสรรคุณภาพชีวิตด้วย definition ใหม่

...ผมไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับการมีครอบครัวเลย ไม่ได้รู้สึกว่าชีวิตจะเปลี่ยน เพราะเราใช้ชีวิตเหมือนเดิม เราใช้เวลาด้วยกันเยอะมาก ผมกับแฟนรู้จักกันมาจะสิบปีอยู่แล้ว ทุกอย่างเหมือนเดิมแค่ทำให้ถูกต้อง เราทำบ้านเสร็จมาหลายปีแล้ว ห้องเสื้อผ้าและห้องน้ำครึ่งหนึ่งของเขา อีกครึ่งหนึ่งของผม เราแต่งงานเพื่อทำให้การก้าวสู่ขั้นต่อไปของชีวิตจะได้ไม่มีสังคมมากล่าวหาได้

...ช่วงหนึ่งผมมีโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ในขณะที่คุยกับอีกคน สมองก็คิดอีกเรื่อง มือกดอีกเบอร์ แล้วเราก็หอบ จนผมเห็นน้องคนหนึ่งเขามีพระห้อยคออยู่ เราก็ถามเขาว่าคืออะไร เขาก็บอกว่าหลวงพ่อสติ แล้วเขาก็ถอดมาให้ดู ปรากฏว่ามันไม่ได้เป็นพระ ข้างในเป็นเครื่องมือเล็กๆ ที่สั่นทุก 5 นาที สั่นเป็นระยะสั้นๆ แค่ 2 วินาทีแล้วหยุด แต่ทุกครั้งที่สั่นเป็นการเตือนให้เรากลับมาอยู่กับลมหายใจ ผมก็บอกน้องคนนั้นว่าพี่กำลังต้องการมาก ตอนนี้พี่เตลิดมาก งานเยอะเกินไป เขายกให้ผมเลย บอกว่าหนูผ่านพ้นช่วงนั้นมาแล้ว ณ ตอนนี้สติอยู่กับตัว ให้ไปเตือนพี่แล้วกัน จากนั้นผมก็สวมหลวงพ่อสติ พอสั่นปุ๊บ เราจะหยุด แล้วเปลี่ยนจังหวะ พอเตือนไปเรื่อยๆ มันทำให้เราเหนื่อยน้อยลงตั้งเยอะ แต่ได้งานเท่าเดิม สำหรับผมนี่คือธรรมะในรูปแบบหนึ่ง ธรรมะก็คือธรรมชาตินั่นแหละ"
เรียบเรียงจากคอลัมน์ Feature : Same Old or Brand New You ในนิตยสาร LIPS มกราคม 2560

** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Chase the Dream
นท พนายางกูร สาวน้อยจากเชียงใหม่ที่กล้าลุกขึ้นมาไล่ตามความฝันและคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากเวทีเดอะสตาร์ ปีที่ 7 มาครองได้สำเร็จ สิ่งที่ทำให้เธอก้าวเดินไปถึงจุดหมายปลายทางอาจไม่ใช่ความเก่งเพียงอย่างเดียวแต่ต้องมีหัวใจที่ซื่อสัตย์ต่อความฝันด้วยนั่นเองและตอนนี้เธอกำลังสนุกในการทำวง XO809 กับดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ที่เธอชื่นชอบ ลองมาดูก้าวย่างการเติบโตของเธอกัน    
People
In Bed with Kaliya Neihuns
สาวหน้าคมเข้มผู้มากับลุคเซ็กซี่นิดๆ คนนี้เธอมากับดวงตาเศร้าหน่อยๆ และ ใบหน้าเรียบเฉยที่ชวนให้ค้นหาว่า เธอกำลังคิดอะไรอยู่กันแน่นะ แต่พอได้เห็นรอยยิ้มที่มาพร้อมเขี้ยวเสน่ห์ของเธอเท่านั้นแหละ หนุ่มๆ คงอยากเข้าไปทำความรู้จักกันเป็นแถวแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าแล้วก็มาขอเคาะประตูห้องนอนเข้าไปนั่งคุยกับลิตาผู้มากับรอยยิ้มน่าอันค้นหากันเลยดีกว่า