More Sweet Than Bitter

ย้อนหลับไปในวันหนึ่ง เมื่อพี่ศักดิ์หัวเรือใหญ่ของชาวลิปส์อยากให้เชฟคนหนึ่งมาร่วมงานในคอลัมน์ที่ว่าด้วยสูตรการทำขนม กระทั่งนำไปสู่การพูดคุยระหว่างลิปส์และเชฟผู้นั้น และไม่นานนัก คำตอบตกลงก็ส่งมาถึงเรา... นั่นเอง ลิปส์จึงได้ต้อนรับ "กษิดิส ฌาน" ในฐานะเชฟที่เรายกคอลัมน์ "อิ่มปาก" ให้เขาเป็นผู้ดูแลเรื่อยมาจนถึงฉบับปัจจุบัน

นี่คือครั้งแรกที่ลิปส์และเขาได้พูดคุยกันยาวๆ เสมือนการแนะนำตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อที่จะพบว่าขนมในแบบของกษิดิสที่ไปต้องตาพี่ศักดิ์เข้า มีจุดเริ่มต้นที่ไม่ได้มาจากขนมเสียทีเดียว และแน่นอนว่ามันน่าสนใจมากพอ หากเทียบกับที่เขากล่าวถึงตนเองว่าเป็นแค่โนบอดี้ เป็นแค่คนธรรมดา
  
"ผมทำขนมฝรั่ง แต่ก็พยายามแนะนำให้ใช้วัตถุที่หาได้ในเมืองไทย เพราะวัตถุดิบแบบที่ฝรั่งเขาใช้กันจริงๆ มีราคาค่อนข้างสูง ฉะนั้น จะใช้อะไรในบ้านเราที่เทียบเคียงกันได้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จะไม่ปรับแบบกระโดดไปจนเสียรูปทรง หรือเสียฟอร์มของขนมฝรั่ง 

...การทำขนมของผม คือทำแบบให้รู้ว่าขนมนี้มีที่มาที่ไปยังไง คือให้รู้ก่อนว่าฝรั่งเขาทำอย่างนี้ ส่วนใครจะไปดัดแปลงแบบไหนก็แล้วแต่ใจ ผมจึงแนะเพิ่มเติมไปแค่ว่าถ้าตัวนั้นไม่มี ของในบ้านเราที่เอามาใช้ได้คืออะไรบ้าง

…หรืออย่างขนมธรรมดาๆ ผมก็คิดว่าลองลงลึกไปซิว่าจะทำให้มันโดดเด่นขึ้นมาได้ยังไง พอโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ก บางคนเขาก็สงสัยนะ ของธรรมดาๆ ทำไมผมต้องมาแปลงสูตรให้ยุ่งยาก เขาทำกันมาเท่าไรแล้ว ก่อนที่ผมจะเข้าวงการนี้อีก แต่ผมอธิบายได้หมดเลยว่าทำไมต้องใช้อันนี้ ทำไมต้องทำอย่างนี้ เพราะผมทดลองเองกับมือ ทุกคนก็เข้าใจและพอใจในคำตอบ แล้วเขาก็เริ่มทำตามสูตรของผม ทำกันใหญ่เลย แต่ที่มาพีกที่สุดคือมีคนเอาสูตรนี้ไปทำขาย แล้วเขาขายได้"


 
การทำขนมของกษิดิส ไม่ใช่เป็นเพียงอาชีพ หรือการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ในโลกเบเกอรี่เท่านั้น หากแต่ยังย้อนกลับมาถึงการเรียนรู้ภายในของตัวเอง เรียนรู้นิสัยใจคอ เรียนรู้ในความชอบพอของตน

"การทำขนมของผมเป็นการลงลึกไปในรายละเอียด และยิ่งเรารู้ลึก เราก็ยิ่งรู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร มองเห็นศักยภาพของเราว่าไปได้แค่ไหน เรามีข้อบกพร่องอะไรบ้าง หากทำขนมออกมาพลาด เราต้องดูทันทีว่าเราพลาดจุดไหน เราละเลยอะไร เราประมาทหรือเปล่า อย่างลืมขนมไว้ในเตาอบแค่นาทีสองนาที เราอาจคิดว่าแค่แป๊บเดียว แต่สำหรับขนมมันไม่ใช่ มันไหม้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ"

ตามไปทำความรู้จัก "กษิดิส ฌาน" แบบเต็มๆ ในแง่มุมต่างๆ ทั้งการเริ่มต้นในเส้นทางสายแฟชั่นแล้วพลิกผันมาสู่เส้นทางสายเบเกอรี่ที่พร้อมเสิร์ฟทั้งบนหน้าเฟซบุ๊ก หนังสือ และในนิตยสาร รวมถึงแง่มุมน่ารักๆ อย่างการทำขนมเพื่อนำไปแจกแก่ผู้บริจาคเลือดที่สภากาชาดไทยและโรงพยาบาล ในนิตยสาร LIPS ปักษ์หลัง กรกฎาคม 2559เรียบเรียงจากคอลัมน์ ขยับปาก ในนิตยสาร LIPS ปักษ์หลัง กรกฎาคม 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips 100 Social Influencer: www.saraichatt.com
การสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์และสุขภาพนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจรองของเซเลบริตี้ระดับโลกหลายต่อหลายคน ตั้งแต่ กวินเนธ พัลโธรว์ เจสซิก้า อัลบา ไปจนถึงล่าสุด เบลค ไลฟ์ลี่ ที่ล้วนหันมาเอาดีด้านการปั้นเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์ทั้งสิ้น แต่ในเมืองไทย เซเลบริตี้ที่หันมาจับงานบล็อกสายไลฟ์สไตล์จริงจังจนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าแม่ไลฟ์สไตล์และสุขภาพอีกคน จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่พิธีกรคิวทอง หนิง-ศรัยฉัตร จีระแพทย์ 
People
Follow the Footsteps
แม้จะไม่สบาย "พันตรี นายแพทย์สรวิชญ์ สุบุญ" ก็ยังคงฝืนลุกจากเตียงเพื่อปฏิบัติหน้าที่แพทย์ทหารตามกิจวัตรที่พึงกระทำ เช่นเดียวกับอีกหลายกิจกรรมในชีวิตที่หมอก้องมุ่งมั่นทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะในฐานะแพทย์ หรือนักแสดง รวมถึงการฝักใฝ่ด้านธรรมะ ที่ด้วยแรงมุเฉพาะตัว เสริมส่งให้เขามีบางเป้าหมายให้เกาะเกี่ยวเพื่อก้าวเดิน
People
30s Thirties Is An Attitude
บ่มเพาะตัวตนในวงการบันเทิงมานาน 14 ปี นอกจากชั่วโมงบินที่สูงขึ้น จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา ยังหยิบเอาประสบการณ์มาจัดวางชีวิตได้อย่างเข้าที่ ส่งผลให้ภารกิจในขวบวัยที่ 30 ของเธอ คือการสานต่อความสมดุลของชีวิต พร้อมๆ กับมุ่งสร้างความสุขในแบบของตัวเอง