More Sweet Than Bitter

ย้อนหลับไปในวันหนึ่ง เมื่อพี่ศักดิ์หัวเรือใหญ่ของชาวลิปส์อยากให้เชฟคนหนึ่งมาร่วมงานในคอลัมน์ที่ว่าด้วยสูตรการทำขนม กระทั่งนำไปสู่การพูดคุยระหว่างลิปส์และเชฟผู้นั้น และไม่นานนัก คำตอบตกลงก็ส่งมาถึงเรา... นั่นเอง ลิปส์จึงได้ต้อนรับ "กษิดิส ฌาน" ในฐานะเชฟที่เรายกคอลัมน์ "อิ่มปาก" ให้เขาเป็นผู้ดูแลเรื่อยมาจนถึงฉบับปัจจุบัน

นี่คือครั้งแรกที่ลิปส์และเขาได้พูดคุยกันยาวๆ เสมือนการแนะนำตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อที่จะพบว่าขนมในแบบของกษิดิสที่ไปต้องตาพี่ศักดิ์เข้า มีจุดเริ่มต้นที่ไม่ได้มาจากขนมเสียทีเดียว และแน่นอนว่ามันน่าสนใจมากพอ หากเทียบกับที่เขากล่าวถึงตนเองว่าเป็นแค่โนบอดี้ เป็นแค่คนธรรมดา
  
"ผมทำขนมฝรั่ง แต่ก็พยายามแนะนำให้ใช้วัตถุที่หาได้ในเมืองไทย เพราะวัตถุดิบแบบที่ฝรั่งเขาใช้กันจริงๆ มีราคาค่อนข้างสูง ฉะนั้น จะใช้อะไรในบ้านเราที่เทียบเคียงกันได้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จะไม่ปรับแบบกระโดดไปจนเสียรูปทรง หรือเสียฟอร์มของขนมฝรั่ง 

...การทำขนมของผม คือทำแบบให้รู้ว่าขนมนี้มีที่มาที่ไปยังไง คือให้รู้ก่อนว่าฝรั่งเขาทำอย่างนี้ ส่วนใครจะไปดัดแปลงแบบไหนก็แล้วแต่ใจ ผมจึงแนะเพิ่มเติมไปแค่ว่าถ้าตัวนั้นไม่มี ของในบ้านเราที่เอามาใช้ได้คืออะไรบ้าง

…หรืออย่างขนมธรรมดาๆ ผมก็คิดว่าลองลงลึกไปซิว่าจะทำให้มันโดดเด่นขึ้นมาได้ยังไง พอโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ก บางคนเขาก็สงสัยนะ ของธรรมดาๆ ทำไมผมต้องมาแปลงสูตรให้ยุ่งยาก เขาทำกันมาเท่าไรแล้ว ก่อนที่ผมจะเข้าวงการนี้อีก แต่ผมอธิบายได้หมดเลยว่าทำไมต้องใช้อันนี้ ทำไมต้องทำอย่างนี้ เพราะผมทดลองเองกับมือ ทุกคนก็เข้าใจและพอใจในคำตอบ แล้วเขาก็เริ่มทำตามสูตรของผม ทำกันใหญ่เลย แต่ที่มาพีกที่สุดคือมีคนเอาสูตรนี้ไปทำขาย แล้วเขาขายได้"


 
การทำขนมของกษิดิส ไม่ใช่เป็นเพียงอาชีพ หรือการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ในโลกเบเกอรี่เท่านั้น หากแต่ยังย้อนกลับมาถึงการเรียนรู้ภายในของตัวเอง เรียนรู้นิสัยใจคอ เรียนรู้ในความชอบพอของตน

"การทำขนมของผมเป็นการลงลึกไปในรายละเอียด และยิ่งเรารู้ลึก เราก็ยิ่งรู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร มองเห็นศักยภาพของเราว่าไปได้แค่ไหน เรามีข้อบกพร่องอะไรบ้าง หากทำขนมออกมาพลาด เราต้องดูทันทีว่าเราพลาดจุดไหน เราละเลยอะไร เราประมาทหรือเปล่า อย่างลืมขนมไว้ในเตาอบแค่นาทีสองนาที เราอาจคิดว่าแค่แป๊บเดียว แต่สำหรับขนมมันไม่ใช่ มันไหม้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ"

ตามไปทำความรู้จัก "กษิดิส ฌาน" แบบเต็มๆ ในแง่มุมต่างๆ ทั้งการเริ่มต้นในเส้นทางสายแฟชั่นแล้วพลิกผันมาสู่เส้นทางสายเบเกอรี่ที่พร้อมเสิร์ฟทั้งบนหน้าเฟซบุ๊ก หนังสือ และในนิตยสาร รวมถึงแง่มุมน่ารักๆ อย่างการทำขนมเพื่อนำไปแจกแก่ผู้บริจาคเลือดที่สภากาชาดไทยและโรงพยาบาล ในนิตยสาร LIPS ปักษ์หลัง กรกฎาคม 2559เรียบเรียงจากคอลัมน์ ขยับปาก ในนิตยสาร LIPS ปักษ์หลัง กรกฎาคม 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by GMM TV Artists
เหล่าศิลปินจาก GMMTV ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"
People
The Life in The Limelight
นับจากวันแรกในฐานะผู้ชนะการประกวด Miss International Queen จนถึงวันนี้ที่เธอเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Universe International ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งประเทศฮ่องกง ถึงวันนี้เราอาจไม่เห็นผลงานของปอยในไทยบ่อยเท่ากับนอกบ้าน แต่พูดได้เลยว่า "ปอย-ตรีชฎา เพชรรัตน์" ไม่เคยหายไปจากกระแสความสนใจเลยจริงๆ
People
Love Me Like You Do : Ticha & Andreas
วินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ติช่า-กันติชา ชุมมะ" สาวเจ้าของตำแหน่ง The Face Thailand ปีล่าสุด ที่ทั้งสวย เก่ง แถมยังมาวินทุกเรื่องไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องรัก นิตยสาร Lips Garçon ไม่รอช้า รีบติดต่อสาวฮ็อตคนนี้มาขึ้นปกประกบคู่หวานใจ "แอนเดรียส วิก" พร้อมพูดคุยถึงเรื่องราวระหว่างเขาและเธอ ใครอยากดูแฟชั่นหวานเต็มๆ ตาคงต้องหา Lips Garçon มาเก็บไว้ แต่สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องหวานรับวาเลนไทน์ เราแนะนำให้อ่านบทสัมภาษณ์นี้