Little Big Dreamer

แพร-ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์
เมคอัพอาร์ติสต์

พรสวรรค์เป็นเรื่องราวที่ว่ากันด้วยความสามารถพิเศษ ที่เกิดขึ้นกับใครบางคนมาตั้งแต่เกิด และพรสวรรค์นั้นจะฉายประกายโดดเด่นได้ไม่เร็วก็ช้า เสมือนกับเรื่องราวของ ดญ.ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ หรือแพร เด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่ในวันนี้หลายคนรู้จักเธอในฐานะเมคอัพอาร์ติสต์ ที่เกิดมาพร้อมกับพลังแห่งความสวยงาม น้องแพรเป็นชาวจังหวัดจันทบุรี กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนสฤษดิเดช หลักสูตรโปรแกรมภาษาอังกฤษ เด็กหญิงคนนี้เป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลตั้งแต่อายุได้เพียง 3 ขวบ จากคลิปการแต่งหน้าที่โพสต์ลงยูทูบ ซึ่งถูกพูดถึงทั้งในแง่ของการชื่นชม สนับสนุน และติติง ซึ่งจากวันนั้นจนถึงในวันนี้เด็กหญิงตัวน้อยๆ ในวัย 11 ปี ได้ก้าวสู่เวทีระดับโลกในฐานะเมคอัพอาร์ติสต์อนาคตไกล

ลิปส์: แรงบันดาลใจในการเริ่มต้นแต่งหน้าของน้องแพรมาจากไหน เพราะอะไรถึงชอบการแต่งหน้า

แพร: ตอนเด็กๆ แพรชอบดูคลิปสอนแต่งหน้าค่ะ ไอดอลของแพร คือ พี่แพรี่พายกับพี่โมเม ดูคลิปแล้วรู้สึกสนุกก็เลยอยากทำตาม เอาแป้งพัฟฟ์ อายแชโดว์ของคุณป้าของคุณแม่ที่มีมาแต่ง ปากกาเมจิกแพรก็เคยเอามาใช้ค่ะ (หัวเราะ) พอมีงานโรงเรียนคุณแม่ก็เลยซื้อเครื่องสำอางมาให้แพรหนึ่งเซต ก็ใช้แต่งแล้วโพสต์ลงคลิปไปเรื่อยๆ

ลิปส์: จากที่น้องแพรโพสต์คลิปลงยูทูบ แล้วมีคนเข้ามา คอมเม้นต์ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ตอนนั้นรู้สึกอย่างไร

แพร: ตอนนั้นมีกระแสลบเยอะ แพรก็เสียใจถึงกับร้องไห้ และคิดว่าจะไม่ทำแล้ว ถ้าทำแล้วมีคนเข้ามาต่อว่า จะทำเพื่ออะไร แต่คุณแม่ก็ให้กำลังใจว่า ไม่ต้องไปสนใจคำพูดของใครก็ไม่รู้ที่เขาไม่ได้รู้จักเรา แพรก็สู้ค่ะ ทำไปเรื่อยๆ พอคุณแม่เห็นว่าแพรชอบทางด้านนี้จริงๆ เลยสนับสนุนด้วยการส่งไปเรียนแต่งหน้าที่ Sister Makeup ค่ะ ตอนนั้นประมาณ 7 ขวบ จากนั้นก็ไปเรียนกับแบรนด์ของ NYX เขาจะมีสอนลูกค้า แล้วก็มีไปเรียนที่ประเทศอังกฤษด้วยค่ะที่ MelVic Makeup Academy ค่ะ ได้เทคนิคใหม่ๆ ทุกครั้งที่ไปเรียน นี่คือความฝันของเรา เราอยากทำให้ดีที่สุดค่ะ

ลิปส์: น้องแพรรับงานแต่งหน้าตอนอายุเท่าไร เริ่มจากการแต่งหน้าให้ใครเป็นคนแรก

แพร: แพรจะฝึกแต่งหน้าให้พี่ๆ ที่บ้าน พออายุ 9 ขวบก็เริ่มรับงาน ได้เงินด้วยค่ะ ดีใจมาก เคสแรกเป็นพี่แฟนคลับค่ะ เขาทักมาในเพจ จะแต่งหน้าไปร่วมงานแต่งงาน พี่เขามาหาแพรที่บ้านค่ะ ตอนนั้นตื่นเต้นมากนะคะ แพรจัดของแล้วจัดอีก จัดก่อนเขาจะมาตั้งไม่รู้กี่วัน แล้วก็ไม่รู้ว่าเขามั่นใจเราจากตรงไหน เรายังไม่มั่นใจในตัวเองเลย (หัวเราะ) ซึ่งแพรจะถามพี่เขาก่อนว่าอยากได้ลุคประมาณไหน ซึ่งพี่เขาจะหวานๆ หน่อย แล้วชุดที่ใส่เป็นสีฟ้าด้วย เลยแต่งออกมาแบบหวานๆ พอลงในเพจเขาก็ชมกันเข้ามาเยอะเลย เราก็ดีใจ เป็นงานแรก ได้ค่าจ้าง 500 บาท ภูมิใจมากๆ เลยค่ะ พอเสร็จจากพี่แฟนคลับคนนี้ไป แพรก็ได้แต่งหน้าให้เด็ก ป.1 เป็นดรัมเมเยอร์ แต่งแบบแฟนซี เคสนี้ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่เลยค่ะ เพราะเป็นเด็กด้วย เขาก็จะอยู่ไม่ค่อยนิ่ง หลับตา กะพริบตาตลอด แต่ก็ผ่านไปด้วยดี

ลิปส์: ทราบว่า น้องแพรมีโอกาสได้ไปแต่งหน้าที่ London Fashion Week เล่าถึงประสบการณ์ในวันนั้นให้ฟังหน่อย

แพร: ตอนนั้นแพรเดินทางไปเรียนที่ MelVic Makeup Academy ประเทศอังกฤษเป็นเวลา 1 สัปดาห์ค่ะ มีคุณแม่กับคุณครูเดินทางไปด้วย ตื่นเต้น เพราะว่าแพรกังวลเรื่องภาษาว่าเขาจะพูดเร็วไหม ใช้ศัพท์ยากไหม แต่สรุปคือก็ได้ค่ะ เพราะเขารู้ว่าเราเป็นเด็กแล้วก็มาจากประเทศไทย ก็ใช้ภาษาง่ายๆ พูดช้าๆ ภายใน 1 สัปดาห์ที่เขาสอนก็จะสอนเรื่อง Air Brush จะทดสอบว่าเราเข้าใจการแต่งหน้าแค่ไหน ด้วยความที่แพรศึกษามาก่อน ก็เคยดู ก็พอจะรู้บ้าง เลยพอทำได้ค่ะ ย่างเข้าวันที่ 2 เป็นวันที่คุณครูชวนแพรไปแต่งหน้าที่ London Fashion Week พอรู้ว่าต้องไป London Fashion Week นี่ทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ ทั้งตื่นเต้นทั้งกลัวเรื่องภาษาด้วย แต่พอเข้าไปในห้องแต่งหน้าแล้ว คุณครูก็แนะนำตัวแพรให้ทุกคนรู้จักเลย ทุกคนน่ารักและเป็นกันเองมากๆ ค่ะ วันนั้นโจทย์ที่ได้รับ คือ การแต่งหน้าโทนน้ำตาลออกแนวฉ่ำๆ นิดหนึ่ง เป็นสีโปรดของแพรอยู่แล้ว ซึ่งแพรแต่งหน้านางแบบ ไป 4-5 คน เด็กอีก 2 คนค่ะ แพรเองก็ไม่คิดว่าจะได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิต ดีใจมากๆ เลยค่ะ

ลิปส์: นอกจากเวทีใหญ่ระดับโลกที่ น้องแพรได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง ในวันนี้มีงานอะไรใหม่ๆ เข้ามาท้าทายความสามารถเราบ้าง

แพร: ล่าสุดเป็นรายการจากเยอรมนีชื่อว่า Founder\'s Valley ค่ะ เป็นรายการไลฟ์สดสอนแต่งหน้า แล้วก็จะพาไปเดินที่ Sephora ให้แพรไปเลือกซื้อของ เป็นความสนุกของแพรเลยค่ะ แล้วก็จะมีความสุขมากที่แต่งหน้าให้คนอื่นแล้วเราเห็นเขายิ้ม ได้เห็นเขาสวย ซึ่งจะแพรชอบแต่งหน้าโทนน้ำตาลเบสิกๆ แล้วก็คิ้วแน่นๆ แพรชอบจังหวะที่เราป้ายรองพื้นแล้วเราก็วนมันบนผิว

ลิปส์: ผู้หญิงสวยในอุดมคติของน้องแพร เป็นแบบไหน

แพร: ต้องมีความมั่นใจค่ะ มีความภูมิใจในตัวเอง รู้จุดเด่น จุดด้อยของตัวเอง และเรียนรู้ที่จะแก้ไข ซึ่งเมคอัพช่วยได้ค่ะ

ลิปส์: เวลาส่องกระจก น้องแพรชอบอะไรในตัวเองที่สุด

แพร: แพรชอบแก้มตัวเองค่ะ เวลายิ้มมันก็บานออกมา แล้วก็หุบเข้าไป แล้วเพื่อนที่โรงเรียนก็ชอบมาจับแล้วก็บอกว่ามันนุ่มแล้วก็เด้งได้เหมือนสกุชชี่ (หัวเราะ)

ลิปส์: ปกติในชีวิตประจำวัน น้องแพรแต่งหน้าให้ตัวเองไหม

แพร: จริงๆ ก็ไม่แต่งนะคะ แต่วันไหน ถ้ารู้สึกอยากทดลองอะไร อย่างทดลองรองพื้นก็จะทาไป เพื่อจะได้เอาความจริงที่เราใช้จริงๆ มาบอกคนอื่นต่อได้ถูกค่ะ

ลิปส์: ถ้าให้เปรียบตัวเองเป็นสีลิปสติกสักหนึ่งเฉดสี น้องแพรมองตัวเองเป็นสีอะไร และเพราะอะไร

แพร: แพรชอบลิปสติกสีโอลด์โรส กับสีชมพูบานเย็น แพรชอบทาเป็นสีออมเบร เพราะเวลาแพรทา แพรรู้สึกมั่นใจที่สุดค่ะ แล้วมันบอกความเป็นแพร ที่มีความสดใสแต่ไม่จัดจ้านจนเกินไปค่ะ

ลิปส์: ในวันที่อายุ 19 ปี น้องแพรอยากเติบโตไปเป็นผู้หญิงแบบไหน

แพร: แพรจะเป็นผู้หญิงที่ไม่หยุดพัฒนาตนเองค่ะ และจะเป็นผู้หญิงที่ส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ ในเรื่องความสวยงาม ให้กับผู้หญิงทุกคนค่ะ

ลิปส์: ความสวยงามในชีวิตของน้องแพรในวันนี้คืออะไรคะ

แพร: โอกาส ประสบการณ์ และทุกอย่างที่แพรได้รับเป็นความสวยงามทั้งหมดค่ะ และแพรก็อยากจะมอบความสวยงามกลับคืนไปให้กับทุกคนผ่านเมคอัพสวยๆ แพรดีใจ ภูมิใจ รู้สึกขอบคุณโอกาส ขอบคุณคุณครูที่มองเห็นความสามารถ ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ และครอบครัวที่สนับสนุนเต็มที่ ขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้แพรค่ะ
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Everything is illuminated
ปฏิเสธไม่ได้ว่า รวิศ​ หาญอุตสาหะ ใช้ทุกกึ๋นที่มีในตัว ทั้งความขยัน ความฉลาดเฉลียว ความดี และความกล้าหาญ​ ในการปฏิวัติทั้งวัฒนธรรมการทำงานในแบบองค์กรเก่าแก่และรูปลักษณ์ของ ผงหอมศรีจันทร์ ให้คงคุณค่าไว้เพิ่มเติมคือความร่วมสมัยและ ทันยุคมากยิ่งขึ้น
People
Wind Beneath His Wings Noon Siraphun
ไม่เพียงเป็นนักแสดงมากฝีมือเท่านั้น "นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา" ยังสนุกกับอีกหลายบทบาท ทั้งเจ้าของร้านอาหารสุขภาพ จนต่อยอดมาเป็นธุรกิจสลัดและน้ำผักผลไม้เดลิเวอรี่ และในฐานะภรรยาของ ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร เธอยังช่วยสามีบริหารธุรกิจ Eco-Friendly จนไปได้สวย ส่วนงานแสดงล่าสุดก็ซีรีส์ไตรภาคเรื่อง \'เชือกวิเศษ\' กับบทบาทที่น่าจะแสดงให้เห็นถึงอีกขั้นพัฒนาการด้านการแสดงของเธอ
People
Push-Jooy : Something About Us
ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่ากระแสการเปิดตัวคบหาดูใจกันระหว่างดีเจหนุ่มสุดฮ็อต "พุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน" และนางเอกสาวรุ่นพี่ "จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา" โหมกระพือความร้อนแรงจนมีกระแสอัพเดตให้อ่านไม่เว้นวัน แม้ช่วงหลังๆ กระแสแอนตี้ของทั้งคู่จะดูซาลงไป ไม่ว่าจะด้วยความเข้าใจ หรือด้วยวัฏจักรของข่าวคราวที่มาและไป แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปอะไร หากคุณยังไม่ได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้