Lips for King by RS Artists #2

เหล่าศิลปิน นักร้อง นักแสดง จากค่ายอาร์เอส ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej
(1927-2016)"

 
"ท่านเป็นต้นแบบที่ดีมากๆ คนหนึ่ง สำหรับตัวแจ็คเอง เราเกิดในยุคของท่านก็จะได้เห็นพระราชกรณียกิจของท่านมาโดยตลอด แต่ด้วยความที่เป็นวัยรุ่น แม้เราจะเห็นมาโดยตลอด แต่เราก็ยังไม่ซาบซึ้งในเชิงรายละเอียดลึกซึ้งมากนัก แต่ผมมีโอกาสได้สัมผัสกับคนที่เคยทำงานให้พระองค์ท่าน หรือคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือ ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกที่ ซึ่งทำให้เราเห็นได้ว่าไม่มีกษัตริย์องค์ใดในโลกอีกแล้วที่เหมือนท่าน และสิ่งที่ท่านทำให้เราเห็นมาโดยตลอดก็คือความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ประชาชนคนไทย คนๆ หนึ่งตั้งใจทำสิ่งๆ หนึ่งเป็นระยะเวลา 70 ปี ถ้ามันไม่ได้เกิดจากความรู้สึกจริๆ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย"
แจ็ค จารุพงศ์ กล้วยไม้งาม / นักร้องค่าย Yes! Music


 
"ผมรู้สึกว่า ท่านไม่จำเป็นต้องเหนื่อยขนาดนี้ก็ได้นะครับ ท่านทำงานมา 70 ปี มีทั้งหมดกว่า 4,000 โครงการ คำนวณแล้วเท่ากับสัปดาห์ละหนึ่งโครงการเลยด้วยซ้ำ ผมคิดว่าการที่เป็นกษัตริย์ไม่จำเป็นต้องมาเหนื่อยเลย แต่ท่านยอมเหนื่อยเพื่อประชาชนของท่าน ท่านเป็นแบบอย่างของการอุทิศตนเพื่อคนอื่นอย่างแท้จริง และในฐานะนักวิจัย ผมชื่นชมพระองค์ท่านมากๆ ในการนำนวัตกรรมที่เกิดจากธรรมชาติมาประยุกต์ใช้ อย่างโครงการแก้มลิง เป็นต้นครับ"
ฮอน สันติ วจนพานิช / นักร้องค่าย Yes! Music


 

"เรื่องที่โบว์ลิ่งประทับใจเป็นพิเศษก็คือเรื่องที่พระองค์ทรงเสียสละให้กับประชาชนคนไทยอย่างมากมาย โบว์ลิ่งเกิดมา อาจจะไม่ทันในยุคที่พระองค์ทรงงานหนักมากๆ แต่ว่าเราจะได้ยินโครงการพระราชดำริต่างๆ เด็กๆ หลายคนน่าจะเคยจัดบอร์ดวันพ่อ เคยได้ดูสารคดีที่ฉายทางโทรทัศน์ แต่เราอาจจะไม่ได้ตั้งใจดูจริงๆ จนวันหนึ่งเราโตขึ้นมาเราได้คุยกับผู้ใหญ่ที่อายุเยอะกว่าเรา เขาเล่านู่นนี่ให้เราฟัง ทำให้เราได้รู้ได้ว่าสิ่งที่ในหลวงทรงทำเปลี่ยนแปลงประเทศเราได้มากมายขนาดนี้ เพราะเราโตขึ้นมาก็เห็นประเทศเป็นแบบนี้แล้ว ทำให้คนรุ่นหลังใช้ชีวิตอย่างสบาย ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงเสียสละและปิดทองหลังพระจริงๆ ค่ะ"
โบว์ลิ่ง ปริศนา กัมพูสิริ / นักแสดงและพิธีกร ช่อง 8 อาร์เอส 


 

"ประทับใจที่ท่านทรงงานตลอดเวลา ระยะเวลา 70 ปีท่านไม่เคยหยุดเลย และสิ่งที่สำคัญคือท่านไม่ได้ทำเพื่อใครเลย ท่านทำเพื่อประชาชนชาวไทยทุกคน วันนี้ที่เราอยู่สบาย เราไปตามต่างจังหวัด ขึ้นเขาลงห้วยอย่างสะดวกสบาย เป็นเพราะท่านได้ปูทางเอาไว้หมดแล้ว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์และมีความสุขอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ"
ฝ้าย เวฬุรีย์ ดิษยบุตร / นักแสดง ช่อง 8 อาร์เอส

 

"พระราชดำรัสที่ในหลวงทรงตรัสอยู่เสมอก็คือเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ที่สามารถนำมาใช้ในการดำเนินชีวิตได้ทุกคน แต่โดยส่วนตัวผมเอง นอกจากนั้นผมยังนำเอาคำสอนของพระองค์ที่ว่าให้รู้จักเรียนรู้ชีวิตอย่างน้ำไม่เต็มแก้วเสมอมาใช้ คนเรามักจะคิดว่าเราเก่งแล้ว รู้แล้ว มีความสุขมากพอแล้ว หรือทำงานหนักมากพอแล้วเสมอ แต่ถ้าเรามองไปที่ต้นแบบที่ได้เอ่ยคำนี้ออกมาก็คือพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้าของเรา จะเห็นว่าท่านไม่เคยมีคำว่าพอสำหรับคนไทยทุกคน ท่านเป็นพ่อที่ดูแลลูกทุกคนอย่างหนัก ไม่มีคำว่าพอสำหรับความเหน็ดเหนื่อย การทำงานที่ท่านทำเพื่อลูกของท่านทุกคน ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับผมครับ" 
มังกร ปภาวิน หงษ์ขจร / นักแสดง ช่อง 8 อาร์เอส


 

"แนนชื่นชอบพระปรีชาสามารถของท่านทางด้านศิลปินทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ การวาดรูป ดนตรี แนนเรียนรำมาตั้งแต่เด็ก แนนสัมผัสใกล้ชิดกับดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เราเห็นว่าทำไมท่านถึงมีพระปรีชาสามารถได้หลากหลายขนาดนี้ เล่นดนตรีได้เยอะมาก โดยเฉพาะแซกโซโฟน ในส่วนของคำสอนของพระองค์ แนนคิดว่าแค่เห็นว่าท่านได้ทรงทำอะไรไปบ้าง เพียงแค่นั้นก็บ่งบอกได้ถึงความรักของพระองค์ที่มีต่อประชาชนชาวไทยแล้ว เราเป็นเพียงแค่คนตัวเล็กๆ คนหนึ่งทำไมเราจะทำดีเพื่อถวายพระองค์ไม่ได้" 
แนน กฤตพร หาญโยธิน / นักแสดง ช่อง 8 อาร์เอส

 

"ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีในหลายๆ เรื่อง และสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดที่แซนประทับใจมากก็คือท่านเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องของครอบครัว ท่านดูแลสมเด็จย่าได้ดีมาก แต่ในขณะเดียวกัน ท่านก็ไม่เคยทิ้งประชาชนเลย แซนไม่เคยคิดเลยว่าคนๆ หนึ่งจะทำอะไรได้มากขนาดนี้ เหมือนอย่างที่ท่านทำเพื่อประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น นั่นเป็นเพราะพระองค์รักประชาชนของพระองค์จริงๆ ค่ะ"
แซนดี้ ชลิดา กล่ำปาน / นักแสดง ช่อง 8 อาร์เอส

 

"ยีนส์ประทับใจในพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาของพระองค์ค่ะ แม้ในหลวงรัชกาลที่เก้า จะต้องดูแลประชาชนและมีพระราชกรณียกิจมากมาย แต่ท่านก็ยังหาเวลาในการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการเล่นกีฬา อีกทั้งยังมีความสามารถในกีฬาหลายประเภทด้วย เราเองมีภาระหน้าที่ไม่กี่อย่าง ยังไม่สามรถรับผิดชอบได้ครบทุกด้านอย่างสมบูรณ์ได้อย่างที่ในหลวงทรงทำเลยค่ะ อีกอย่างที่ยีนส์ประทับใจมากก็คือคำสอนของพระองค์ในเรื่องความพอเพียง มันทำให้เราพอใจในสิ่งที่มีอยู่และมีความสุขในการใช้ชีวิตค่ะ"
ยีนส์ เกวลิน ศรีวรรณา / นักแสดง ช่อง 8 อาร์เอส

 
"ชื่นชมในความอดทนของท่านค่ะ ท่านอดทนเสียสละเวลาส่วนพระองค์ เสียสละความสุขสบายส่วนพระองค์ ทำงานเพื่อประชาชน อดทนที่จะค่อยๆ ทำแม้ว่างานนั้นต้องใช้เวลา ยากลำบากกว่าจะเห็นผล หรือต้องทำความเข้าใจกับผู้คนเพื่อที่จะให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่สามารถเสร็จสมบูรณ์ภายในวันเดียว ไม่ว่าจะเป็นการปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอย จนเปลี่ยนมาเป็นปลูกผักปลูกผลไม้ แต่นี่ล่ะที่ทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่พระองค์ทำ ท่านมีความอดทน และทำมาตลอด 70 ปี สุดท้ายแล้วเราก็ได้เห็นจริงๆ ว่า สิ่งที่ท่านคิดและทำมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันมันเป็นสิ่งที่ใช่ ใครกันที่จะมองการณ์ไกลได้ไกลขนาดท่าน" 
ณฉัตร กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์ / นักแสดง ช่อง 8 อาร์เอส

 

"ผมประทับใจในพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระองค์ครับ ทรงเป็นคีตราชันย์ของประเทศไทยจริงๆ มีผลงานเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์มากมายที่เราได้ยินกัน ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเป็นบทเพลงที่ไพเราะ และไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่รู้จักชื่นชอบแต่ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอีกด้วย ผมชอบเพลงพระราชนิพนธ์ยามเย็นมากที่สุด ฟังมาตั้งแต่เด็กๆ ฟังแรกๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจความหมายอะไรมาก แต่พอโตขึ้นยิ่งได้ฟัง ยิ่งรู้ซึ้งถึงความหมายย่ิงรู้สึกประทับใจมากขึ้นไปอีกครับ" 
เอก สุรเชษฐ์ ศรีพรหม / นักร้อง ค่ายการ์เดนมิวสิค
** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
60s When Im Sixty Four
เนื้อหาในบทเพลงอมตะจังหวะน่ารักอย่าง When I\'m Sixty Four ของ The Beatles ทำให้เราจินตนาการถึงภาพหญิงสูงวัยนั่งถักนิตติ้งอยู่ข้างเตาผิง ปลูกผัก ทำสวน รอบกายมีลูกหลานเคียงกายไม่ห่าง อยู่นานหลายปี จนเมื่อ ม้า-อรนภา กฤษฎี สตรีวัยตรงกับบทเพลงมายืนอยู่ตรงหน้า ภาพจำที่เคยมีกลับถูกลบไปเสียสิ้น เพราะความกระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา และอ่อนกว่าวัยของเธอ คือหลักฐานชั้นดีที่ยืนยันว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ 
People
Learn from the Man's Best Friend
แม้ทุกปี "เตย-ณัชชา เมฆรักษาวานิช" สาวร่างเล็กเจ้าของแบรนด์กระเป๋าภายใต้ชื่อ NASHA MEKRAKSAVANICH จะมีทั้งสิ่งที่อยากทำและสิ่งที่อยากเลิก แต่เธอก็ไม่บีบรัดตัวเองด้วยเงื่อนเวลา ในทางตรงกันข้าม เธอค่อยๆ เรียนรู้และกล่อมเกลาตัวเองด้วยประสบการณ์แบบวันต่อวัน จนสร้างตัวตนที่เปี่ยมเอกลักษณ์ไม่ต่างไปจากกระเป๋าที่เธอดีไซน์