Lips for King by R-Siam Artists

เหล่าศิลปินจากค่ายอาร์สยาม ในเครืออาร์เอส ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"

"ใบเตยประทับใจพระองค์ในเรื่องการประพันธ์เพลง ไพเราะทุกเพลงจริงๆ ค่ะ ไม่นึกเลยว่าผู้ชายคนหนึ่งที่ดูแลประเทศชาติ ที่ต้องทำงานหนักในเรื่องอื่นๆ เพื่อประชาชนทุกคน ยังมีความสามารถในเรื่องของสุนทรียอย่างการแต่งเพลงอีกด้วย การประพันธ์เพลงขึ้นมาสักเพลงได้ต้องเป็นคนที่มีอารมณ์ล้ำลึกกว่าจะกลั่นออกมาเป็นตัวโน้ตหรือถ้อยคำได้ ซึ่งมันยากมาก และยิ่งพอได้ฟังเพลงพระราชนิพนธ์หลายๆ เพลงแล้ว ยิ่งทำให้ใบเตยรู้ว่าพระองค์มีพระปรีชาสามารถมากจริงๆ ค่ะ"
ใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน 

 

"บิวเรียนเกษตร ฯ มา บิวภูมิใจกับคำกล่าวที่ว่า กษัตริย์นักเกษตร ที่พระองค์ได้มองเห็นว่าบ้านเรามีทรัพยากรอะไร และสามารถทำประโยชน์อะไรได้บ้าง ถ้าใครมีพื้นที่เล็กๆ ก็สามารถทำกินอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้สตางค์เลย เราถึงภูมิใจว่าพ่อหลวงของเราพยายามหาหนทางเพื่อที่จะให้พวกเราอยู่ดีกินดี พึ่งตัวเองได้ คำว่ากษัตริย์นักเกษตรจึงเป็นคำที่สุดยอดมากในมุมมองของบิว"
บิว กัลยาณี 

 

"ผมประทับใจที่พระองค์เสด็จไปทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ลำลากกันดาร ห่างไกลมากๆ ทั้งๆ ที่พระองค์เป็นกษัตริย์ ถือเป็นคนที่อยู่สูงมาก แต่ยังมาลำบากเดินดินที่ทุรกันดาร ซึ่งคนธรรมดาบางคนยังไม่สามารถเข้าไปถึงในที่ที่พระองค์เสด็จไปเลยครับ ซึ่งผมก็น้อมนำเอาหลักคำสอนของพระองค์อย่างความพอเพียงมาปฏิบัติใช้ในการดำเนินชีวิตด้วยครับ"
บ่าววี 

 

"เราเป็นคนบ้านนอก เราสัมผัสได้อย่างชัดเจนกับคำว่าเพียงพอและพอเพียงตามพระราชดำริของท่าน คำว่าอีสานแห้งแล้งมันมีอยู่จริง ตอนเด็กๆ เวลามีคนบอกว่าในหลวงทำฝนเทียม เราจะนึกว่าในหลวงเอาสายยางขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาโปรยน้ำลงมาให้เรา เราไม่เข้าใจหรอกว่าฝนเทียมคืออะไร แต่เรารู้ว่าท่านเอาฝนมาให้เรา เวลาเราเรียนหนังสืออยู่ได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ เราจะวิ่งออกนอกห้อง ไม่สนใจครูเลย ตะโกนในหลวงมาแล้วๆ แหงนหน้าขึ้นฟ้ายกมือไหว้ ท่านทำให้อีสานอุดมสมบูรณ์ มีอยู่มีกิน"
ลาล่า-ขวัญนภา เรืองศรี

"เราเกิดจากการเป็นลูกชาวนา เรารู้ว่าชาวนาเป็นแบบไหน ทำงานหนักขนาดไหน หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน ถ้าเกิดว่าปีนี้แล้ง ใครเป็นคนช่วยเรา พ่อหลวงนี่ละค่ะ ทำฝนเทียมให้เรา ทำให้เรามีอยู่มีกิน มีข้าวได้กินได้ขายทุกปี คำสอนของพระองค์ทุกอย่างเราสามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมดเลยค่ะ"
ลูลู่-ดวงฤดี บุญบำรุง

 

"เราเห็นตั้งแต่เด็ก เห็นพระองค์ท่านในทีวี ทำงานจนเหงื่อไหลโทรมกาย สะพายกล้องไปตามถิ่นทุรกันดาร เราก็รับรู้ได้ถึงการทำงานของท่าน ถึงความเมตตาของท่านที่มีต่อประชาชนคนไทยทั้งหมด ผ่านพระราชกรณีกิจของพระองค์ คำสอนของพระองค์คือคำสอนที่ประชาชนคนไทยควรน้อมนำมาเป็นข้อคิดในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการพอเพียง ที่เหมาะสำหรับคนไทยทุกคนค่ะ"
เดือนเพ็ญ อำนวยพร 


"ชอบที่พระองค์สอนเรื่องความพอเพียงครับ ถ้าทุกคนนำเอาคำสอนนี้มาใช้ ชีวิตเราก็สามารถดำเนินไปได้อย่างเรียบง่ายมีความสุข ที่ผมสามารถอยู่ในวงการได้ 15 ปีเต็ม ชีวิตไม่ได้หวือหวาอะไร เพียงได้เลี้ยงพ่อแม่ ครอบครัวและญาติพี่น้อง ที่สำคัญเลยคือพอมีเหลือก็ได้แบ่งปันช่วยเหลือผู้อื่น ทำบุญ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือในพื้นที่ห่างไกลยากลำบาก จริงๆ ไม่ใช่แค่ความพอเพียงแต่พระองค์เป็นแบบอย่างในทุกๆ เรื่อง ทำให้เราดูเป็นตัวอย่างมาโดยตลอด"
หลวงไก่ 

 

"ในมุมมองของจ๊ะ ท่านเป็นผู้เสียสละค่ะ จริงๆ เรามองพระองค์เป็นพระราชา คำว่าพระราชาไม่จำเป็นต้องไปลุยน้ำเดินเขา ตากแดดลำบากตรากตรำเลยก็ได้ แต่ทำไมพ่อเลือกที่จะทำ เพราะพ่อหลวงของเราคนนี้เสียสละเพื่อลูกหลายสิบล้านคน เพื่อให้คนไทยนั้นอยู่ดีกินดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งหนไหน ห่างไกลแค่ไหน ความเสียสละของพระองค์ในการทรงงานอย่างลำบากเพื่อประชาชนชาวไทยคือสิ่งที่จ๊ะประทับใจมากค่ะ"
จ๊ะ-นงผณี มหาดไทย 

 

"ต้องบอกว่าตั้งแต่เราเติบโตมาก็ได้เห็นพระพระราชกรณียกิจของพระองค์มาโดยตลอดทำให้เห็นว่าท่านเป็นกษัตริย์นักพัฒนา เป็นกษัตริย์ที่เราเห็นท่านอยู่ท่ามกลางป่าเขา ท่ามกลางถิ่นทุรกันดาร ทำให้เราสงสัยว่าทำไมท่านไม่อยู่ในวัง ซึ่งเราไม่ค่อยเห็นภาพนี้บ่อยครั้งนัก ทำให้เรารู้ได้ว่าในหลวงท่านทำเพื่อประชาชนคนไทยมากมาย เพื่อให้คนไทยได้ใช้ชีวิตด้วยหลักคำสอนของพระองค์ที่ทรงสอนไว้ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกข้าว เศรษฐกิจพอเพียง ไร่นาสวนผสม ท่านคิดแล้วก็สร้างให้กับพวกเราได้ใช้ประโยชน์ ทำให้พวกเราสามารถอยู่กันได้อย่างยั่งยืน" 
กุ้ง สุทธิราช วงเทวัญ

"เรียกว่าเป็นความภูมิใจมากกว่าค่ะ รู้สึกว่าเราโชคดีมากๆ ที่ได้เกิดในรัชกาลของพระองค์ ประเทศอื่นที่มีพระมหากษัตริย์ เราไม่รู้ว่าแต่ละประเทศเป็นอย่างไร แต่พระมหากษัตริย์ของเรา ท่านทรงทำทุกอย่างเพื่อประชาชนจริงๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน ไม่ได้ทำเพื่อให้คนรักท่าน แต่เรารักท่านเพราะท่านทำทุกอย่างเพื่อเราจริงๆ"
วิรดา วงเทวัญ 

 

"ผมชื่นชอบในส่วนของการที่ท่านไปในสถานที่ที่ลำบาก ผมเป็นลูกชาวนา เวลาที่ท่านเสด็จไปยังภาคอีสาน ไปดูเขื่อนต่างๆ แก้ไขปัญหาน้ำให้ชาวนา ท่านมีแนวคิดต่างๆ มากมาย เพื่อมาช่วยเหลือประชาชน ท่านทำตัวไม่เหมือนพระราชาเวลาท่านไปทำงานตรงนี้ท่านจะสลัดภาพของพระราชาออก เป็นเพียงบุคคลคนหนึ่งที่อยากจะไปช่วยเหลือชาวบ้าน โดยไม่หวั่นว่าถนนหนทางที่จะไปนั้นยากลำบากมากมายแค่ไหน ท่านคือต้นแบบในทุกเรื่องที่ผมน้อมนำมาปฏิบัติตามครับ"
เบิ้ล ปทุมราช 

 

 
"ความประทับใจต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้านั้น ทุกเรื่องเลยค่ะ แต่ที่เด่นๆ ก็คือในเรื่องของการทรงงานหนักของพระองค์ เป็นภาพที่เวลาเรานึกถึงในหลวงก็จะเห็นภาพนั้นลอยขึ้นมาในหัวทันที เป็นภาพที่ท่านทรงงาน มีเหงื่อ อยู่ในถิ่นทุรกันดาร อยู่กับประชาชน ทำให้เรารู้สึกว่ามนุษย์คนหนึ่งไม่สามารถมีพลังทำอะไรได้มากขนาดนี้ มันเหนื่อยมาก ถ้าท่านไม่มีหัวใจที่รักพวกเราล้นหลามมหาศาลขนาดนั้น ไม่สามารถทำได้ค่ะ"
กระแต-นิภาพร บุญยะเลี้ยง 
** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Morning Remedy: TANYA
แม้ว่าคนส่วนใหญ่อาจคุ้นเคยกับเธอผ่านบทบาทในละครโทรทัศน์ แต่สำหรับนักแสดงสาวเจ้าบทบาท ธัญญ่า-ธัญญาเรศ เองตระกูล บทบาทในฐานะพิธีกรแห่งรายการ 'ตื่นมาคุย' เป็นทั้งความท้าทายและความประทับใจที่ครบรสไม่แพ้งานละครทีเดียว
People
Chase the Dream
นท พนายางกูร สาวน้อยจากเชียงใหม่ที่กล้าลุกขึ้นมาไล่ตามความฝันและคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากเวทีเดอะสตาร์ ปีที่ 7 มาครองได้สำเร็จ สิ่งที่ทำให้เธอก้าวเดินไปถึงจุดหมายปลายทางอาจไม่ใช่ความเก่งเพียงอย่างเดียวแต่ต้องมีหัวใจที่ซื่อสัตย์ต่อความฝันด้วยนั่นเองและตอนนี้เธอกำลังสนุกในการทำวง XO809 กับดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ที่เธอชื่นชอบ ลองมาดูก้าวย่างการเติบโตของเธอกัน