Lips for King by GMM TV Artists

เหล่าศิลปินจาก GMMTV ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"


 
"สิ่งที่ประทับใจและภาคภูมิใจที่สุดก็คือการที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินนี้ พระองค์ไม่ได้มองเราเป็นเหมือนประชาชนที่พระองค์ต้องปกครอง แต่พระองค์มองเราเป็นเสมือนลูกคนหนึ่ง ซึ่งดูแลและปฏิบัติกับเราทุกคนเหมือนเป็นลูกของท่านจริงๆ ผมสัมผัสได้ถึงความรัก ความเป็นห่วงที่พระองค์ทรงส่งมาถึงและทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกของพระองค์ท่านได้อยู่บนผืนแผ่นดินไทยอย่างมีความสุข"
อาร์ม-วีรยุทธ จันทร์สุข


 
"โครงการแต่ละโครงการของท่าน ท่านไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องทำหรือพัฒนาจังหวัดไหน แต่ท่านทำและพัฒนาในทุกจังหวัดของประเทศไทย อย่างน้ำตาลอยู่จังหวัดอยุธยา จะเห็นได้ชัดเลยว่าโครงการแก้มลิง หรืออีกหลายๆ ที่ที่สามารถช่วยชาวบ้านให้มีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น หรืออย่าง มศว ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของน้ำตาลเองจะมีวิทยาเขตที่สระแก้ว คือจะเป็นวิทยาลัยโพธิวิชชาลัยเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงความเป็นอยู่ที่เราได้สัมผัสมันจริงของที่นั่นเป็นที่ที่แห้งแล้งมากๆ แต่พอท่านเสด็จไปเท่านั้น จังหวัดสระแก้วมีการพัฒนาและทุกคนที่นั่นมีชีวิตที่ดีขึ้น น้ำตาลเลยรู้สึกว่า ท่านทรงทำงานหนักและทำเพื่อประชาชนคนไทยจริงๆ ค่ะ"
น้ำตาล-ทิพนารี วีรวัฒโนดม​


 
"สำหรับความประทับใจของหนู ถ้าจะให้เล่าคือมีแทบทุกเรื่องเลย แต่ว่าสิ่งที่หนูรู้สึกประทับใจมากที่สุดคือการที่พ่อหลวงดูแลประชาชน ท่านทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับประชาชนจริงๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านไม่เคยลืมเลยคือการที่ท่านมีความกตัญญูต่อสมเด็จย่ามากๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่หนูนำเอามาเป็นแบบอย่าง เพราะความกตัญญูกับคนที่เรารักเป็นสิ่งที่ดีมาก ท่านทรงทำงานหนัก ดูแลประชาชน แต่ท่านไม่ลืมที่จะดูแลสมเด็จย่า และหนูคิดว่าอยากทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อให้ท่านมองลงมาแล้วเห็นว่าพวกเราทุกคนรักกันและพวกเราทุกคนรักท่านแค่ไหน มันเป็นสิ่งตอบแทนที่เราทำให้ท่านได้ค่ะ"
พิกเลท-ชาราฎา อิมราพร​


 
"ที่รู้สึกประทับใจมากที่สุดคือความเมตตา ท่านมีความเมตตากับทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนรวย คนจน สัตว์ ดิน น้ำ ลม ไฟ ท่านเมตตาทุกอย่างทำให้เป็นแรงบันดาลใจกับเรา ว่าเราควรจะมองโลกในแง่ดี แง่บวกขึ้น และช่วยคนอื่นให้มากขึ้น ได้นำแนวคิดของท่านมาปรับใช้ในเรื่องการทำหน้าที่ของตัวเอง ทุกคนล้วนมีหน้าที่ของตัวเอง ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดและไม่เบียดเบียนผู้อื่นค่ะ"
พราว-อรณิชา กรินชัย


 
"ผมเคยได้ไปเดินตามรอยในหลวงมา ก็คือที่อ่างขาง ตรงนั้นในหลวงได้ขึ้นไปช่วยชาวเขา ซึ่งตอนนั้นลำบากมาก จริงๆ แล้วชาวเขาก็ไม่ได้มีสัญชาติไทย แต่พอมาอยู่ในแผ่นดินไทยในหลวงท่านก็พยายามที่จะช่วยเหลือ ให้อยู่ดี กินดี ซึ่งในการช่วยเหลือในครั้งนี้ท่านใช้หลักคือ ช่วยชาวเขา ช่วยชาวเรา และช่วยชาวโลก คือท่านมองภาพรวมทั้งหมดและช่วยเหลือในทุกๆส่วนจริงๆ ซึ่งท่านช่วยเหลือแบบนี้ในทุกๆ ที่ทั่วประเทศ ในเชิงศึกษาเลยคือท่านมองในระยะยาว ไม่ได้แก้ปัญหาในระยะสั้น เวลาช่วยอะไรท่านจะมองการณ์ไกล หลักของท่านคือความยั่งยืน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมประทับใจ นำมาศึกษาเรียนรู้และปรับใช้ครับ"
เต-ตะวัน วิหครัตน์


"ผมรู้สึกประทับใจพระปรีชาด้านดนตรีของพระองค์มากเป็นพิเศษครับ ผมมีโอกาสได้เป็นนักร้อง CU Band ของจุฬาลงกรณ์หมาวิทยาลัย สมัยก่อนท่านจะเสด็จมาทรงดนตรีกับ CU Band ทุกวันที่ 20 กันยายน หรือในช่วงเดือนกันยายนจากนั้นทาง CU Band ก็ได้คุยกันว่าเราจะนัดวันที่ 20 กันยายนของทุกปีระลึกถึงวันทรงดนตรีของในหลวง ผมก็มีโอกาสได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์หลายเพลง ทุกเพลงร้องยากมาก แสดงให้เห็นว่าท่านมีอัจฉริยภาพสูงในการประพันธ์ บางเพลงท่านอาจจะไม่ได้ประพันธ์คำร้องเอง แต่ประพันธ์ทำนอง แต่ทำนองและเมโลดี้ยากมาก บางเพลงเป็นโครมาติก สเกล คือครึ่งเสียง ซึ่งทำให้เราร้องยาก และนั่นทำให้รู้ว่าท่านมีพระปรีชาหลายด้านมากโดยเฉพาะด้านนี้"
แอมป์-ภูริกูลกฤษฎ์ ชูศักดิ์สกุลวิบูล


 
"จริงๆแล้วเรื่องที่ประทับใจก็เยอะไปหมดนะครับ แต่ที่ผมประทับใจมากคือโครงการในพระราชดำริหลายๆโครงการของพระองค์ครับ คือผมส่วนตัวแล้วเรียนเศรษฐศาสตร์สหกรณ์ จะต้องลงพื้นที่ไปดูชุมชนต่างในจังหวัดต่างๆ ผมจะได้เห็นโครงการหลายๆโครงการของท่าน อย่างเช่นโครงการชั่งหัวมัน ที่ผมได้ไปศึกษามา เมื่อก่อนในชุมชนนี้จะมีพื้นที่ที่ไม่สามารถปลูกหรือทำเกษตรกรรมอะไรได้เลย แต่ว่าพระองค์ได้ใช้วิชาความสามารถ ทำให้พื้นที่แถวนั้นกลายเป็นพื้นที่ที่เขียวชอุ่มและอุดมสมบูรณ์ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้น ผมรู้สึกว่าพระองค์ท่านใส่ใจประชาชนในทุกๆ พื้นที่ของประเทศไทยเลยครับ"
คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์​


 
"ผมเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดในยุคหลัง ซึ่งอาจจะไม่ค่อยรู้เรื่องราวของพระองค์มากนัก แต่ด้วยความที่ผมได้เป็นพิธีกรเลยมีโอกาสได้ศึกษาว่าท่านได้ทรงทำอะไรบ้าง เริ่มจากความสงสัยตั้งแต่เด็กว่า ทำไมถึงมีพระบรมฉายาลักษณ์ในทุกๆ ที่ ทำไมท่านถึงมีพระบรมฉายาลักษณ์ในลักษณะที่มีพระราชกรณียกิจหลายอย่าง ผมเลยได้ศึกษาค้นคว้าทำให้ค้นพบว่าท่านเป็นบุคคลที่มีสามรถหลายด้านมากๆ นอกจากในด้านดนตรีที่ผมประทับใจแล้ว ผมยังได้รับรู้ว่าท่านเป็นคนที่ใจกว้างมาก นอกจากพระอัจฉริยะภาพแล้ว นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผประทับใจมากๆ และนำเอาสิ่งนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองถึงทุกวันนี้ครับ"
วิคเตอร์-ชัชชวิศ เตชะรักษ์พงศ์


 
"ผมเคยได้ยินเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งว่า มีหมอคนหนึ่งกำลังจะขึ้นไปตรวจรักษาชุมชนที่อยู่บนเขา แต่ทางเดินยากลำบากมากๆ เลยบ่นออกมาว่าทำไมทางทุระกันดารขนาดนี้ คนนำทางได้ยินจึงพูดมาว่า เมื่อ 20-30 ปีก่อนมันทุระกันดารกว่านี้อีกนะ ทางเดินที่เดินอยู่เป็นทางเดินที่ดีขึ้นแล้ว และมีอยู่คนหนึ่งที่เดินขึ้นมาแล้วไม่เคยบ่นอะไรเลย นั่นก็คือ ในหลวง ผมได้ยินแบบนี้แล้วรู้สึกว่าไม่ว่าหนทางจะกันดารมากแค่ไหน แต่ท่านก็ยังยอมที่จะเดินไปหาประชาชนของท่าน สำหรับท่านไม่มีความจำเป็นเลย ท่านอยู่ในวังสบายๆ ก็ได้ ทำงานในวังก็ยังได้ แต่ท่านยังยอมที่จะลำบาก เพื่อลงมาดูสถานที่จริงๆ ตรงนั้น เพื่อไปพัฒนาและแก้ไขพื้นที่ตรงนั้น เพราะท่านรักประชาชนของท่าน เป็นเรื่องราวที่ผมรู้สึกประทับใจมาโดยตลอดเลยครับ" 
ซิง-หฤษฎ์ ชีวการุณ
** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :