LOOKSI.COM The New Fashion Frontier

อยากทราบที่มาของการรวมแบรนด์ Zalora เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเซ็นทรัลกรุ๊ป
เป็นไปตามยุทธศาสตร์ Central 4.0 หรือการที่เราเข้าไปในโซนดิจิทัลค่ะ จริงๆ เราเริ่มต้นเรื่องนี้มาพอสมควรแล้ว ซึ่งธุรกิจของเราเองก็มีสินค้าแฟชั่นจำนวนมาก ในขณะที่ Zalora เองก็เป็นอันดับหนึ่งของแฟชั่นออนไลน์ในประเทศไทย มีเสื้อผ้าหลากหลายประเภท มีแอพพลิเคชั่นที่มี know-how ที่ดี สามารถเสริม know-how ออนไลน์ของเราได้ เพราะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกัน เพราะฉะนั้นปีที่แล้วเราจึงได้พูดคุยกันกับนักลงทุนของ Zalora จนเป็นที่มาของการที่เซ็นทรัลกรุ๊ปเข้าซื้อกิจการของ Zalora เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

ความเปลี่ยนแปลงหลักๆ หลังจากการร่วมธุรกิจกันมีอะไรบ้าง
ก็มีการรวมทีม Zalora เข้ากับทีมเซ็นทรัลออนไลน์ เริ่มต้นจากการย้ายออฟฟิศของ Zalora มาที่ตึก Jewelry Trade Center สีลม โดยยังคง production studio และ call center ไว้ที่ออฟฟิศเดิมที่สุขุมวิท 69 หลังจากนั้น ตอนนี้พอผ่านมา 1 ปี เราก็คิดว่าเป็นเวลาเหมาะสมที่จะเปิดตัวแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่มีแพสชั่นเรื่องการแต่งตัว ฟอลโล่สไตล์ต่างๆ และมีแรงบันดาลใจ ในลุคของตัวเอง เราจึงได้รีแบรนด์ Zalora ให้เป็น Looksi ที่มี ความหมายว่าลุคต่างๆ ของแฟชั่น ในขณะเดียวกันก็หมายถึง ดูสิ มาดูลุคของฉันว่าเป็นอย่างไร

 

อะไรคือความเป็น LOOKSI.COM ที่คุณอยากนำเสนอมากที่สุด
เราตั้งใจให้ LOOKSI.COM สร้างความตื่นเต้น ในตลาดแฟชั่นของไทย เป็นศูนย์รวมด้านแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุด เราอยากอยู่ในกระแสไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบแฟชั่น เป็น unlimited passion ที่วันนี้ เราอยากตื่นมาเป็นอะไรก็ได้ เราอยากให้ทุกคนสนุกกับการแต่งตัว ฉะนั้นเราจึงตั้งใจที่จะนำเสนอ เทรนด์แฟชั่นที่กำลังจะมา และทำให้เทรนด์นั้นอยู่บนโลกออนไลน์ของ LOOKSI.COM ได้ทุกที่ ในทุกวัน 

know-how อะไรที่ทั้งทางฝั่งเซ็นทรัลกรุ๊ป และ Zalora นำมาผนวกเข้ารวมกัน จนกลายเป็น LOOKSI.COM เช่นในปัจจุบัน
ด้วยความที่ Zalora เกิดขึ้นมาเป็นธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะ ฉะนั้นโครงสร้างของธุรกิจ จึงครบวงจร ตั้งแต่การนำสินค้าเข้ามา การส่งสินค้า จนถึงบริการหลังการขาย ซึ่งทาง Zalora เซตอัพระบบออนไลน์พร้อมอยู่แล้ว ทั้งเว็บไซต์ โมบายไซต์ แอพพลิเคชั่น แค่ดาวน์โหลดมาก็เหมือนกับมี fashion store อยู่ในมือ ว่างตอนไหน ก็ browse ได้ เรามองว่าโครงสร้างเหล่านี้มีส่วน สำคัญ ที่ทำให้ต่อยอดพัฒนาได้ อย่างเซ็นทรัลเองก็มีทั้งแบรนด์ของเราเอง และอินเตอร์เนชั่นแนลแบรนด์ เพราะฉะนั้นการนำแบรนด์เหล่านี้เข้ามาอยู่ในช่องทางใหม่หรือร้านใหม่ที่ Zalora เตรียมพร้อมให้ จะช่วยส่งเสริมให้เราเข้าถึงลูกค้าได้ตรงมากขึ้นจากช่องทางออฟไลน์ หรือการซื้อสินค้า ที่สโตร์แล้วนำกลับบ้าน 

อยากให้ช่วยอธิบายจุดเด่นของระบบการซื้อสินค้าของ LOOKSI.COM ในกรณีที่บางคนอาจไม่เคยใช้บริการมาก่อน
ทางเราเข้าใจว่าสินค้าแฟชั่นคือสินค้าที่ผู้ซื้ออยากลอง และบางครั้งซื้อมาแล้วอาจไม่ชอบหรือใส่ไม่พอดี ฉะนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับการคืนสินค้าได้ภายใน 30 วัน โดยที่สินค้ายังคงสภาพเดิม โดยวิธีคืนก็ง่ายมาก ใส่ซองของเราที่สามารถติดได้อีกครั้งหนึ่ง กรอกแบบฟอร์มเล็กน้อย แล้วก็ ดร็อปสินค้าไว้ที่ 7-eleven ทุกสาขา หลังจากที่เราได้รับคืนแล้ว ลูกค้าก็จะได้เครดิตกลับไปเป็น เงินสด หรือเป็นพอยท์ใน e-wallet อีกสิ่งที่เรา อำนวยความสะดวกคือส่งสินค้า เรามีมอเตอร์ไซค์ที่จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าโดยตรง โดยปัจจุบันนี้มีบริการ same day service หรือส่งสินค้าในวันเดียวกับที่สั่งด้วย หรือหากใช้บริการส่งแบบปกติ ในกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ส่วนต่างจังหวัดก็จำนวนวันเยอะขึ้น แล้วแต่สถานที่ ซึ่งทาง Zalora เองเริ่มต้นธุรกิจในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2012 จึงถือเป็นรายแรกที่บุกเบิกบริการในลักษณะนี้ก็ว่าได้

 

การบริโภคสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้างในมุมมองของคุณ
ที่จริงแล้วถ้าย้อนกลับไป เซ็นทรัลกรุ๊ปทำเรื่องของออนไลน์มานานแล้วนะคะ เพียงแต่สมัยก่อนโครงสร้างต่างๆ เช่น โลจิสติกส์ ระบบเพย์เมนต์ยังไม่เอื้ออำนวย จนกระทั่ง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่มีการตื่นตัวมากขึ้น มีระบบต่างๆ ที่ดีขึ้น มีช่องทางการจ่ายเงินที่สามารถจ่ายเงินผ่านทั้งเครดิตการ์ด เดบิตการ์ด การโอนเงิน อย่างธนาคารเองก็ตื่นตัว การ browse ทำได้เร็วขึ้น การขนส่งก็รวดเร็วมากขึ้น ทำให้การเติบโตของออนไลน์ค่อนข้างสูงขึ้นทีเดียว อาจจะ 20-30 เปอร์เซ็นต์โดยภาพรวม อย่างงานวิจัยเองก็ระบุว่าปัจจุบันคนไทยใช้เวลากับออนไลน์ 6-7 ชั่วโมงต่อวัน มาดูที่ตัวเราเองก็ออนไลน์เกือบตลอด ดังนั้นการที่เครื่องมือต่างๆ มีอิทธิพลกับตัวเรามากขึ้น เทรนด์การบริโภคสินค้าออนไลน์ก็จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับคุณ ความยากที่สุดของการทำธุรกิจออนไลน์คืออะไร
อันดับแรกคือความเชื่อมั่นของลูกค้าค่ะ เปิ้ล ไม่ได้พูดถึงการขายของนิดๆ หน่อยๆ แต่หมายถึงในแง่ของเซ็นทรัลกรุ๊ป ซึ่งในตัวของเซ็นทรัลเอง ก็สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้อยู่แล้วว่าเราอยู่ตรงนี้ ซื้อของแล้ว เราไม่หายไปไหน มีปัญหาอะไรก็มาคุยกัน มาเจอกัน มาแลกสินค้ากันได้ สองคือ การหา สินค้ามานำเสนอให้เหมาะสมกับลูกค้า เปิ้ลเองอยู่เซ็นทรัลกรุ๊ปมา 13 ปี ตั้งแต่รีเทลออฟไลน์จนถึงออนไลน์ เป็นหน้าที่เราที่ต้องชักชวนแบรนด์ให้มามี ส่วนร่วมบนแพลตฟอร์มของเรา ซึ่งเป็นอีกความท้าทายที่เราต้องค่อยๆ ศึกษา สุดท้ายคือ เราจะทำยังไงให้ลูกค้า engage กับเรา ไม่ใช่ซื้อแค่วันนี้แล้วจบไป ซึ่งก็คือการนำเสนอเทรนด์ มีการแนะนำฮอตไอเท็ม มีสินค้า new collection มีการสะสมแต้ม หรือใช้คะแนนใน The1Card เป็นต้น

อยากให้เล่าประสบการณ์การช้อปปิ้งส่วนตัวของคุณ
ต้องบอกว่าก่อนหน้านี้เปิ้ลไม่เคยช้อปออนไลน์เลย เพราะมีความกลัวว่าจะถูกหลอก กังวลในการใช้บัตรเครดิต ยิ่งสมัยก่อนยังไม่มีระบบ cash on delivery หรือเก็บเงินปลายทาง ก็รู้สึกว่าไม่สะดวก แต่ตอนหลัง ก็ชื่นชอบการช้อปปิ้ง พอมาเริ่มใช้ก็รู้สึกว่าติดการช้อปปิ้งออนไลน์ ช้อปได้ทุกหมวด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง เสื้อผ้า รองเท้า ยิ่งหมวดเครื่องสำอาง ออนไลน์เป็นช่องทางที่สะดวกมาก เพราะเรารู้แบรนด์ของครีม โลชั่น หรืออายไลน์เนอร์ที่เราใช้ชัดเจน ทุก 3-4 เดือน ก็สั่งมาส่งได้เลย หรืออย่างเสื้อผ้า รองเท้า เราก็สามารถเช็กสต็อกได้เองใน สมาร์ทโฟน โดยส่วนตัวเปิ้ลเป็นคนที่ไม่ได้มีเวลามาก ช้อปปิ้งแต่ละครั้งจะพยายามใช้เวลาน้อยๆ เพราะฉะนั้นออนไลน์เลยเป็นสิ่งที่ตอบรับกับชีวิต กลายเป็น habit ใหม่ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องดีนะคะ กลับบ้านไปแล้วเจอกล่องสินค้า เหมือนมีของขวัญมาส่งที่บ้าน เปิ้ลคิดว่ามันคือความสะดวกอีกระดับหนึ่งของคนที่ไม่มีเวลาหรือมีภารกิจรัดตัว

 

 
ลูกค้าหลักในปัจจุบันเป็นใคร อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด
ตอนนี้ต่างจังหวัดเยอะค่ะ เพราะคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ สามารถเข้าถึงสินค้าได้ง่าย แต่อย่าลืมว่าเวลาคนที่อยู่ต่างจังหวัดอยากได้สินค้าสักชิ้นหนึ่ง เขาอาจจะต้องขับรถ 60 กิโลเมตร ไปที่ห้างฯ โดยที่ห้างฯ ก็มีเวลาเปิด-ปิด แต่ออนไลน์สามารถช้อปได้ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน ทั้งยังไม่ต้องเสียค่าเดินทาง อยู่ที่บ้านก็สามารถมีของมาส่งให้ หากใส่ไม่ได้ก็สามารถคืนได้ ซึ่งตอน Zalora ดำเนินธุรกิจปีแรกๆ อาจมีลูกค้ากรุงเทพฯ เป็นหลัก จนตอนนี้ลูกค้าส่วนใหญ่กระจายอยู่ตามต่างจังหวัดเป็นหลักแล้วค่ะ

คุณมีวิธีสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ LOOKSI.COM อย่างไร
ทุกวันนี้ทุกคนเสพสื่อผ่านทางสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ฯลฯ ฉะนั้น ช่องทางที่เราจะสื่อสารกับคนที่ช้อปปิ้งออนไลน์ก็คือสื่อทางออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้เรายังมีเซ็นทรัลอีกหลายสาขาในประเทศไทย เราก็ต้องพยายามทำให้เน็ตเวิร์คของเรา มาช่วยกันทำให้เกิดความรับรู้ ในแบรนด์ใหม่ของเราด้วย

 
 
คุณมีวิธีศึกษาเทรนด์ออนไลน์ในปัจจุบันอย่างไร มีการใช้ต่างประเทศเป็นต้นแบบด้วยไหม
เปิ้ลคิดว่าเทรนด์เป็นเรื่อง global นะคะ ซึ่งส่วนใหญ่เรามีเซเลบริตี้เป็น influencer ที่สำคัญ ในขณะเดียวกันเราก็ทำงานใกล้ชิดกับแบรนด์ เพราะแบรนด์เป็นผู้สร้างกระแส ซึ่งสิ่งที่เรานำเข้ามาเราจะคิดก่อนว่าสามารถเข้ากับคนไทยได้ไหม แต่ในที่สุดไม่ว่าจะปัจจัยอะไร เราอยากเป็นตัวแทนของทั้งแบรนด์และลูกค้าที่มองหาแรงบันดาลใจจากเทรนด์ เพราะฉะนั้นเราอยากมีสินค้าให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะตอบโจทย์ของลูกค้าได้ เพื่อให้ลูกค้าได้สร้าง look identity ของตัวเอง ด้วยเหตุนี้เราเลย ให้ความสำคัญกับความหลากหลายของเทรนด์ค่ะ

เรื่องอะไรที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้
การนำเสนอแบรนด์ LOOKSI.COM ค่ะ หลักๆ เลยคือทำให้ลูกค้าเข้าใจว่า LOOKSI.COM คือแพลตฟอร์มด้านแฟชั่นออนไลน์อันดับหนึ่งในประเทศไทย โดยจะคัดเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพ เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกันในความสนุก และสิ่งใหม่ๆ ที่เราตั้งใจนำเสนอค่ะ 


เรื่องและภาพ ทีม บก.ลิปส์
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by GMM TV Artists
เหล่าศิลปินจาก GMMTV ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"
People
The Professional Boxer
นิก เฟรสเซอร์ นักชกทีมชาติไทยลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ วัย 22 ปีคนนี้ มากับบอดี้ฟิตเปรี๊ยะที่ได้จากการฝึกซ้อมปล่อยมัดอย่างต่อเนื่องตลอด 6 ปีที่เริ่มก้าวสู่สังเวียน ด้วยตารางการซ้อมที่เคร่งครัด และการมีวินัยในการชีวิตทุกแง่มุมทำให้ได้ชัยชนะเป็นรางวัล และได้หุ่นล่ำๆ พร้อมโชว์เป็นของแถม