In the Real World of a DREAMMAKER

"แอน ทองประสม" นางเอกสาวที่ได้รับการยกย่องจากบรรดาสื่อมวลชนและแฟนละครให้เป็นเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง ด้วยการวางตัวที่ดีเสมอต้นเสมอปลาย ในขณะที่ก็มีพัฒนาการทางการแสดงอย่างต่อเนื่อง จนทุกวันนี้กับการรับหน้าที่ผู้จัดละครซึ่งก้าวเข้าสู่เรื่องที่ 5 ไปแล้ว เรายิ่งรู้สึกว่าเธอคือ 'ตัวจริง' ในงานที่รัก และไม่เคยคิดเปลี่ยนใจ

และนี่คือส่วนหนึ่งของเรื่องราวของเธอ จากกบทสัมภาษณ์ล่าสุดที่เธอถ่ายทอดให้เราได้รับรู้

อัพเดทผลงานของคุณกันก่อนว่า ณ​ ปัจจุบันทำอะไรอยู่บ้าง
"หลักๆ รับงานแสดงกับพรีเซนเตอร์ ถ่ายแบบบ้างนิดหน่อย ส่วนงานเบื้องหลังก็เป็นผู้ผลิตละครกับรายการโทรทัศน์ โดยเน้นดูละครเป็นหลัก กับดูภาพรวมของรายการไปด้วยกัน ช่วงไหนไม่มีงานเบื้องหน้าก็เทน้ำหนักไปที่งานเบื้องหลัง ซึ่งตอนนี้กำลังถ่ายละครเรื่อง ลิขิตรัก The Crown Princess ส่วนรายการก็มี กอดรัดฟัดเหวี่ยง ทุกวันอาทิตย์ 8 โมงเช้า รายการอิงลิชออนทัวร์ ภาษาอังกฤษ 1 นาที ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตอน 5 โมงเย็น และรายการเก้ง กวาง บ่าง ชะนี ทุกวันพฤหัสและศุกร์ 10.00-12.00 น."

การเลือกบทเพื่อแสดง กับเลือกบทเพื่อมาสร้างละคร เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
"สำหรับการสร้างละครอาจจะเป็นเรื่องที่ชอบ อยากทำ และเห็นทางจะทำ หรืออาจจะไม่ใช่เรื่องที่ชอบเสียทีเดียว แต่เห็นทางทำก็ทำ ไม่จำเป็นต้องชอบหมดทุกเรื่อง บางเรื่องเป็นเรื่องที่ชอบ แต่พอทำออกมากลับได้เรตติ้งน้อยกว่าเรื่องที่ไม่ได้ชอบก็มี" 

ลิขิตรักเป็นละครเรื่องที่ 5 ในฐานะผู้จัด มีการจัดการอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง
"ตอนทำเรื่องแรกๆ เราจะสนุก คึก ตื่นเต้น มีพลังงานขับเคลื่อนตลอดเวลา สนใจทุกอย่างในโลกนี้ พูดง่ายๆ ว่าเหมือนคนกำลังเห่อ กำลังไฟแรง พอทำเรื่องที่ 2-3 ประสบการณ์ก็จะสอนให้เรารู้ว่าเราจะเดินตรงนี้ให้ช้าลง คอนเซ็นเทรทตรงนี้ดีกว่า พอมาถึงเรื่องที่ 5 ก็ไม่ได้ตื่นเต้นแล้ว เพียงแต่ว่างานละครเป็นงานที่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่เสมอ จบเรื่องนี้ไปทำเรื่องใหม่ก็เจออีกปัญหาหนึ่ง ตัวแสดงก็เป็นอีกทีมหนึ่ง เรื่องก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง เซตอัพก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่สามารถเอาความสำเร็จเดิมๆ หรือความล้มเหลวเดิมๆ มาตัดสินงานปัจจุบันได้"

กระบวนการทำงานของผู้จัด มีลำดับขั้นตอนอะไรบ้าง
"เริ่มจากการหานิยายหรือพล็อตที่อยากทำ จากนั้นก็ดูว่าตัวละครที่ลอยออกมาเป็นใคร เราจะมีฝันของเราแล้วว่าคาแร็กเตอร์น่าจะประมาณนี้ อ่านไปอ่านมาก็ดูว่าเป็นไปได้ไหม ทำได้จริงหรือเปล่า เมื่อเราเห็นภาพตรงนั้นก็ไปให้เขาย่อเรื่องไปเสนอช่อง เล่าฝันของเราให้ช่องฟัง ถ้าช่องเห็นด้วยก็ทำงบเสนอ ทำตัวละครเสนอ ถ้าตัวละครตัวไหนที่ช่องไม่เห็นด้วยก็จะแทงมาว่าให้เปลี่ยน หรืองบตรงไหนเยอะไป ช่องก็จะโทรมาบอกว่าให้ไม่ได้ พอช่องอนุมัติเรื่องและตัวละครแล้ว เราก็มาแคสติ้งตัวละครรายล้อมแล้วเอาไปเสนอช่องอีกที จากนั้นก็นัดวันฟิตติ้งกัน ลองคาแร็กเตอร์ว่าใครใช่หรือไม่ใช่ ปรับเปลี่ยนจนเราพอใจ พอฟิตติ้งผ่านจะเปิดกล้องเลยก็ได้ หรือจะบวงสรวงเอาฤกษ์เอาชัยก่อน แต่ส่วนใหญ่เราจะไหว้พระกันก่อนเพื่อให้พระคุ้มครองเรา ให้นักข่าวรู้ว่าเรากำลังจะทำเรื่องนี้ แล้วก็เริ่มเปิดกล้อง ทำงานไปจนจบ ระหว่างทำงานเราก็บริหารเงินที่ช่องให้มาอย่างคุ้มค่าที่สุด ถ้าเกิดเราใช้วันถ่ายทำเยอะเราก็จะกำไรน้อย ยิ่งเสียหายเยอะ เราก็อาจจะขาดทุนได้ นี่เป็นความเสี่ยงระหว่างทางที่เราต้องรับ พอตัดต่อเสร็จก็มาลุ้นกับเรตติ้งว่าคนดูจะชอบไหม จบ โปรเซสมีแค่นี้ เล่าง่าย แต่รายละเอียดมันเยอะ"

ทั้งหมดที่ว่ามา คุณต้องอยู่ในทุกขั้นตอน
"ณ ตอนนี้แอนเป็นแบบนั้นอยู่ ก็เราเป็นคนเลือก แล้วเราก็เป็นคนบอกทุกคนว่าเรื่องนี้จะไปทางไหน เราก็ต้องไปคุมว่าเขียนบทได้อย่างที่เราต้องการไหม ถ้าผู้กำกับทำออกมาในแบบที่ไม่ใช่สิ่งที่เรามองเห็น เราก็จะเข้าไปทัก และประชุมกัน หาตรงกลางให้เจอ อย่างพร็อพประกอบฉากเราก็ต้องรู้ว่าเทสต์เราต้องการอะไร อันนี้เป็นเรื่องที่คิดแทนกันไม่ได้ เราต้องเป็นคนตัดสินใจ เพราะเรารู้บทข้างหน้ามากกว่าคนอื่น อย่างเสื้อผ้าเราก็รู้ว่าเดี๋ยวนางเอกจะต้องไปปีนต้นไม้ ต้องไปขี่มอเตอร์ไซค์ในอีก 5 ตอนข้างหน้า ให้ใส่กระโปรงไม่ได้ หรือบางครั้งได้ร่วมงานกับนักแสดงที่มีเทสต์ทางด้านเสื้อผ้าดีกว่าเรา เขาก็จะขอดูแลตัวเอง เราก็ได้แต่มองอยู่ห่างๆ ว่าอย่าให้หลุดคาแร็กเตอร์ที่เราตั้งไว้ ต้องมีความยืดหยุ่นสูง"


อะไรคือความเหนื่อยความยากของงานนี้
"ไม่รู้ว่าคนอื่นเขาทำกันง่ายหรือเปล่า แต่ของแอน แอนว่ามันยาก และอาศัยความรับผิดชอบสูง จากที่เราเป็นนักแสดงปกติ แล้วต้องมาดูแลคนอื่นที่หลากหลาย เราชินกับการดูแลตัวเองคนเดียว อยู่ๆ ต้องมาดูแลคน 40-50 คน มันก็หนักหนาสำหรับเราเหมือนกัน แต่ก็ถือเป็นงานที่ชอบและรักไปแล้วค่ะ"

อะไรทำให้ชอบการเป็นผู้จัด    
"ความรู้สึกเหมือนงานแสดงนั่นแหละค่ะ ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นภาพรวม แล้วเราก็รู้สึกภูมิใจ"

กำลังจะข้ามวัยไปสู่เลข 4 ตัวเลขอายุมีผลอะไรกับคุณบ้าง
"แอนชอบความคิดตัวเองที่ตั้งรับกับอะไรได้มากขึ้น ยิ่งโตยิ่ง mature ขึ้น ไม่ไร้สติเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ยังไร้อยู่บ้างเมื่อเทียบกับคนที่อายุมากกว่าเรา รู้สึกว่าเรารู้มาเกือบครบทุกด้านแล้ว อาจจะไม่ครบทั้งหมด แต่เราไม่มีคำถามแล้วว่าทำไมคนนี้ถึงเป็นแบบนี้ เราจะรู้แล้วว่าทำไมคนนี้เป็นแบบนี้ ถามว่าคบไหม ไม่คบ แต่เราจะไม่ไปตีโพยตีพายว่า ดูสิ นิสัยไม่ดี ทำไมเป็นคนแบบนี้ เพราะรู้ว่าทุกอย่างมีสมดุลของมัน ส่วนเรื่องของร่างกายแน่นอนว่าเราไม่ฟื้นฟูเหมือนเด็กๆ เลยต้องเริ่มดูแลตัวเอง ตอนนี้นอกจากโยคะก็มีต่อยมวย เวทเทรนนิ่ง วิ่ง แอนค่อนข้างยืดหยุ่นได้ดีก็เน้นโยคะมากหน่อย แต่รู้สึกไม่ค่อยฟิตเลยไปเดินกับวิ่งเพื่อเพิ่มฮาร์ทเรท แต่ไม่ฮาร์ดคอร์เหมือนเด็กวัยรุ่นที่กระโดดเต้นกันเยอะๆ"

ตอนนี้ตารางชีวิตใน 1 สัปดาห์เป็นแบบไหน
"ถ้าไม่ถ่ายละครก็ออกกำลังกาย เที่ยวเล่นทั่วไป ไม่มีแอ็กทิวิตี้ที่จัดจ้าน ไม่ได้เที่ยวกลางคืน ดูหนังบ้าง ช้อปปิ้งนิดหน่อย ไปทะเล ภูเขา เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเมืองไทยไปเรื่อยเปื่อย สโลว์ๆ แต่พอถึงช่วงที่ทำงาน ส่วนใหญ่ก็เจ็ดวันทำทุกวัน บางครั้งเราอยากหยุด แต่หยุดไม่ได้เพราะงานต้องรันอาทิตย์ต่ออาทิตย์"

ยังสนุกกับการออกกองเหมือนปีแรกๆ ไหม
"ไม่ค่อยสนุก ไม่ค่อยชอบตอนออกกองเท่าไร มันวุ่นวาย คนเยอะ ปัญหาเยอะ ชอบอยู่ในห้องตัดต่อมากกว่า ได้อยู่ในโลกเงียบๆ ตัดงานที่มีให้ออกมาดีที่สุด แต่เราก็หนีขั้นตอนการออกกองไม่ได้ เพราะเป็นอาชีพเรา"

มีวิธีแสวงหาแพสชั่นในการทำงานของตัวเองอย่างไร
"ถ้าพูดถึงการทำละคร ตอบแบบจริงใจเลยนะ แอนไม่มีแพสชั่นอะไรมากมายแล้ว เพราะว่าแอนเบื่อปัญหาที่เกิดระหว่างทำงาน แล้วแอนก็ไม่ชอบเลย แต่แอนรักงานละคร แอนเบื่อคน เบื่อความไม่เข้าท่าอะไรบางอย่าง แต่แอนต้องบาลานซ์ไปให้ได้ เพราะแอนยังมีความรักอยู่กับสิ่งนี้"ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Cover Story ในนิตยสาร LIPS ฉบับเดือนตุลาคม 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.
เรื่องและภาพ : กอง บก. LIPS


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by GDH & Nadao Bangkok Artists
เหล่านักแสดงจากบริษัท GDH และนาดาว บางกอก ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"
People
LOOKSI.COM The New Fashion Frontier
ด้วยกระแสการบริโภคข้อมูลผ่านโลกออนไลน์ในยุคปัจจุบัน เป็นที่มา ให้ธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่างเซ็นทรัลกรุ๊ป วางกลยุทธ์เชื่อมต่อการดำเนินธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน และนำไปสู่การผนวกรวมแพลตฟอร์มช้อปปิ้งแฟชั่นออนไลน์อันดับหนึ่งในประเทศไทยอย่าง ZALORA เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง เมื่อปีที่แล้ว ก่อนเสริมความแข็งแกร่งตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ภายใ้ต้การบริหารของ เปิ้ล-พรชนก ตันสกุล ประธานเซ็นทรัลกรุ๊ปออนไลน์ จนพร้อม สำหรับเปิดตัวแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ในชื่อใหม่อย่าง LOOKSI.COM ที่มุ่งจะเป็นศูนย์รวมด้านแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย 
People
Morning Remedy: GUBGIB
ในฐานะนักแสดง 'กุ๊บกิ๊บ-สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย' คือนักแสดงสาวอารมณ์ดีที่พกพาความสดใส มั่นใจ และกล้าแสดงออกมาเต็มที่แบบเกินร้อยทุกงาน ในฐานะผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ เธอคือหนึ่งในสี่พิธีกรรายการเล่าข่าวยามเช้าที่มีสีสันและสนุกสนานที่สุดรายการหนึ่งในขณะนี้ และล่าสุดเธอก็กำลังได้รับอีกหนึ่งบทบาทสำคัญที่สุดในชีวิตลูกผู้หญิง