Grand Memories

"ความทรงจำแรกของแกรนด์ต่อเดอะสตาร์ คือ ตอนที่เข้าไปในห้องออดิชั่นกับพี่เพชร พี่ม้า พี่โจ้ เพราะจากที่แกรนด์เคยดูในทีวี คิดว่าเราต้องโดนด่าเละแน่ๆ ยิ่งแกรนด์เป็นผู้หญิงต้องโดนพี่ม้าโจมตีตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่ปรากฏว่าเข้าไป พี่ๆ ทั้ง 3 คนน่ารักมาก ชื่นชมและดีกับแกรนด์มากๆ เป็นความรู้สึกที่แกรนด์ยังประทับใจ ตอนนั้นไม่ได้คิดเรื่องเข้ารอบแล้ว รู้สึกแค่ว่าดีใจและภูมิใจมาก 

...แต่ช่วงเวลาที่อยู่ในความทรงจำของแกรนด์มากที่สุด คือสัปดาห์สุดท้ายที่แกรนด์ได้อยู่ในบ้านเดอะสตาร์ สัปดาห์นั้นโจทย์คือเพลงเร็วกับเพลงช้า ซึ่งความกดดันอยู่ตรงที่เพลงเร็วเราทำมาตลอดทุกสัปดาห์อยู่แล้ว จะทำยังไงให้แตกต่างจากที่ผ่านๆ มา ส่วนเพลงช้าแกรนด์
ก็ไม่เคยร้องในการประกวดนี้เลย มันกดดันทั้งสองเพลง กดดันไปกดดันมา จนทำให้ตอนซ้อมก็แย่ โดนคุณครูว่าจนร้องไห้ ตอนนั้นแกรนด์พยายามซ้อมหนักจนเอาทุกอย่างมาปนกัน กระทั่งวันจริงที่ต้องซ้อมรอบ run through ก่อนถ่ายทอดสดก็ยังไม่ดี ตอนนั้นแกรนด์กังวลมาก ความมั่นใจที่เคยมีไม่รู้หายไปไหนหมด จนตอนแข่งจริงก็ใส่เต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์เลย เพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ซึ่งผลที่ออกมาแกรนด์ก็พอใจ รู้สึกไม่เสียดายแม้สัปดาห์นั้นจะต้องออกจากบ้าน เพราะแกรนด์มาไกลกว่าที่คิดแล้ว

 …ซึ่งก่อนแกรนด์จะออกจากบ้าน แกรนด์ไม่รู้มาก่อนว่ากระแสนอกบ้านเป็นยังไง คนชอบเรามากน้อยขนาดไหน จนกระทั่งเราออกจากบ้านในสัปดาห์นั้น แกรนด์ช็อกมากที่รู้ว่ามีคนข้างนอกเชียร์เราเยอะมากๆ วันนั้นแกรนด์กลับถึงบ้านประมาณเที่ยงคืน เปิดเข้าไปอ่านกระทู้ในพันทิปสองร้อยกว่ากระทู้ที่เกี่ยวกับเรื่องการตกรอบของแกรนด์ทั้งหมด เนื้อหาจะประมาณว่าทุกคนตกใจที่แกรนด์ออก ซึ่งความรู้สึกแกรนด์ตอนนั้นคือซาบซึ้งตื้นตันมาก นั่งอ่านถึงตี 3 ร้องไห้ไม่หยุด เพราะแกรนด์อยู่ในบ้านหลายเดือนทั้งกดดันและเครียดมาก จนกระทั่งออกจากบ้านแล้วได้รู้ว่ามีกำลังใจที่ส่งให้เราเยอะมากๆ ทุกวันนี้ความรู้สึกนั้นก็ยังอยู่ในใจแกรนด์ตลอด เวลาที่แกรนด์เสียกำลังใจจากเรื่องอะไรมา แกรนด์จะเอาเรื่องนี้ขึ้นมาทำให้ตัวเองฮึดสู้ เพราะจริงๆ เราไม่รู้หรอกว่ามีกำลังใจอีกเยอะแค่ไหนที่อยู่ข้างหลัง เป็นเหตุการณ์ประทับใจที่ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้รับค่ะ"

การเป็นที่รู้จักในฐานะของผู้เข้าประกวดเดอะสตาร์ นอกจากจะมอบมุมมองที่แกรนด์ไม่เคยรู้มาก่อน ในขณะเดียวกันก็เปิดทัศนคติใหม่ในการดำเนินชีวิต

"ชีวิตหลังเข้าประกวดเดอะสตาร์ของแกรนด์เปลี่ยนแปลงมากเลยค่ะ อย่างแรกเลยคือบุคลิก นิสัย และการวางตัว สมัยก่อนแกรนด์จะเป็นเด็กที่เรียกได้ว่าโลกแคบ เรียนหนังสือหรือเรียนพิเศษเสร็จก็กลับบ้าน ไม่มีเที่ยวผับ อบายมุขหลีกหนีทุกวิถีทาง เพื่อนคนไหนที่แกรนด์รู้ว่าไม่ดีจะไม่คบ และแกรนด์ก็จะไม่ยุ่งกับเพื่อนผู้ชายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งทำให้เรากลายเป็นเด็กโลกสวย มองอะไรก็ดีไปหมดจนทำให้เราอ่อนแอ เวลาเจอเรื่องอะไรจะรู้สึกว่าหนักไปหมด กลายเป็นผู้หญิงอ้อแอ้เปราะบางมากไม่มั่นใจ 

  ...จนกระทั่งแกรนด์ได้ทำงานตรงนี้ทำให้แกรนด์แข็งแกร่งขึ้นมาก มีภูมิต้าน-ทานเยอะขึ้น มีความมั่นใจและเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น วางตัวได้ดีขึ้น ลดความโลกสวยลง ทุกวันนี้แกรนด์อยู่กับโลกความเป็นจริง เพราะเรื่องราวต่างๆ ที่แกรนด์ได้เจอทำให้แกรนด์โตขึ้นค่ะ"

บทสัมภาษณ์จากคอลัมน์ Cover Story...The Stars Shine Bright ใน LIPS Magazine ปักษ์หลัง กุมภาพันธ์ 2559 
SHARE THIS :