Go Deep & Go Far

16 ปีในเส้นทางสายดนตรี นอกจากจะเสริมสร้างประสบการณ์ให้ทั้ง "บอล-ต่อพงศ์ จันทบุบผา" และ "เมื่อย-ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ" กลายเป็นรุ่นพี่ในวงการเพลง ระยะหลังคนทั้งคู่ยังชัดเจนในตัวตนและความต้องการมากขึ้น ส่งผลให้นอกจากซิงเกิลเพลง ฝน อันเป็นผลผลิตแรกหลังจากห่างหายไป 3 ปี ศักราชใหม่นี้เราคงได้เห็นความเข้มข้นทางดนตรีจากวง Scrubb กันอีกเช่นเคย 

ประมวลผลปี 2559 ให้ฟังหน่อย
บอล : ปีที่ผ่านมาพวกเราลองพักไปทำงานอะไรส่วนตัว เพื่อรีเฟรชตัวเองให้อยากกลับมาทำกันอย่างเต็มที่จริงๆ แล้วก็เป็นปีที่เริ่มกลับมาคุยกันเรื่องสัพเพเหระ อัพเดตชีวิตส่วนตัว แล้วก็จบลงด้วยการมาทำเพลงใหม่กันเมื่อต้นปีที่แล้ว โดยแปรรูปจากไลฟ์สไตล์ของพวกเราไปเป็นงานเพลง เป็นความท้าทายในวัยนี้ ที่โตประมาณหนึ่งแล้ว แต่ก็มีโจทย์ที่ต้องผ่านไปให้ได้อยู่
เมื่อย : เป็นหนึ่งปีที่ทั้งความสนุกและไม่สนุกปนกันไป แล้วก็เป็นปีที่ได้รู้จักวงดนตรีเด็กไทยที่เก่งๆ ทำให้เราได้แรงบันดาลใจมาทำงานของตัวเอง

ความเติบโตในแง่ดนตรี แสดงออกในรูปแบบไหน
เมื่อย : ชัดเจนในสิ่งที่ต้องการสื่อสารมากขึ้น ประนีประนอมระหว่างความเป็นจริงกับความฝันมากขึ้น ออกห่างจากความฝันล้วนๆ เพื่อโอนเอนมาทางความเป็นจริง เหมือนกับพอโตขึ้นในระดับหนึ่ง เวลาที่น้อยลงและความรับผิดชอบที่เยอะขึ้น ทำให้เราต้องตัดสิ่งที่จำเป็นน้อยที่สุดออกไปบ้าง

มีความคิดเห็นอย่างไรกับวงการเพลงตั้งแต่อดีตจนถึงตอนนี้
บอล : ถ้าพูดถึงตัวเอง สครับบ์ผ่านมาหลายช่วง ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเทป ซีดี จนถึงเอ็มพีสามที่ขายตามพันธุ์ทิพย์ เราโตมาในสภาวะที่ทุกคนบอกว่าวงการเพลงไทยกำลังแย่ ปัญหาลิขสิทธิ์ เทปผี ซีดีเถื่อนเต็มไปหมด จากที่ทำงานมาสิบกว่าปีรู้สึกว่ามีคำนี้อยู่คู่กายมาตลอด จนเราไม่ได้มองเป็นปัญหาหลัก เพราะในขณะที่ทุกคนบอกว่ามันแย่ลงทุกปี แต่กลับไม่เห็นว่าวงดนตรีหน้าใหม่จะลดน้อยลงเลย กลับเยอะขึ้นกว่าเดิมแบบมหาศาลด้วยซ้ำ ทุกวันนี้มีวงหน้าใหม่ที่ไม่ได้สนใจค่าย แต่บันทึกเสียงกันเอง ทำมิวสิกวิดีโอกันเอง มีรูปโปรไฟล์วงเท่ๆ มีแชนแนลของตัวเอง มีคอมมิวนิตี้ที่ไม่ได้มองเรื่องธุรกิจเป็นหลัก กลับกันค่ายเริ่มไปสนใจวงเหล่านี้ อยากดึงคนเหล่านี้มาเป็นบุคลากรมากกว่าคนที่ walk in เข้ามาในบริษัท กลายเป็นว่าการขับเคลื่อนแบบนี้แหละคือโมเดล พอย้อนกลับมาที่ตัวเอง เราแค่ตั้งใจทำหน้าที่ตัวเองให้ดี นำเสนอในสิ่งที่เราชอบและเราเป็น สุดท้ายเมื่อเรามีความตั้งใจจริง มันก็คงมีวิธีไปของมัน

การกลับมาทำเพลง ฝน ด้วยกัน ต้องปรับจูนกันใหม่ไหม
บอล : จูนนานเลยครับ เพราะที่จริงปีที่แล้วเราตั้งเป้าอีกแบบหนึ่งกับค่ายเพลง แต่สุดท้ายเราเพิ่งรู้ตัวว่าเราไม่เคยทำงานบนเงื่อนไขของ deadline มาก่อน ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าแค่เอา deadline ไปปักไว้ เราก็แทบเป๋ ทุกอย่างตึงเครียดไปหมด เหมือนเราตั้งใจทำมันเกินไป สุดท้ายเราเลยยกออก แล้วทิ้งช่วงไปพักผ่อนอย่างที่บอก

มีวิธีรีเฟรชตัวเองก่อนเริ่มงานอย่างไร
เมื่อย : ผมก็ไปทำ Instrumental Music อย่างที่รู้กัน โดยจากที่เราเคยจำกัดความรู้สึกของคนฟังด้วยเนื้อร้อง เราก็ยกเนื้อร้องออกไป ทำเพลงให้คนพร้อมจะตีความเป็นอะไรก็ได้ พอออกไปอยู่นอกพื้นที่มากๆ ก็อยากกลับมาทำสิ่งที่เราเคยทำอยู่แล้วโดยธรรมชาติ 
บอล : ของผมง่ายที่สุดคือพักผ่อน ขับรถกลับบ้านที่นครปฐม นั่งคุยกับพี่ๆ น้องๆ ในคาเฟ่ของตัวเอง การพักผ่อนของเราคือยกงานออกไป แล้วหา input จากคนอื่น 

ปกติมีปณิธานไหมว่าอยากเห็นตัวเองอย่างไรในปีหน้า
บอล : มีเป้าประจำปีมากกว่า เช่น ปีนี้จะทำอัลบั้มให้เสร็จ แล้วออกไปสนุกกับการเล่นดนตรี ก็จะพยายามสร้างสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวให้สามารถเดินไปหาเป้านั้น ส่วนความตั้งใจที่จะประหยัด อดออม หรือใจเย็นขึ้น ด้วยวัยนี้คงไม่ต้องรอให้ถึงปีใหม่ บางทีตื่นมากลางปีก็เตือนตัวเองได้แล้ว เป็นเรื่องที่เรา alert ได้เรื่อยๆ
เมื่อย : ธรรมชาติของผมจะมองระยะสั้น ผมจะไม่ค่อยวางแผนเท่าไร อย่างปีนี้คุยกันว่าอยากมีอัลบั้ม ก็คงจะตั้งสมาธิอยู่ที่เพลงใหม่ หรือทำยังไงให้โชว์มันดี คือเป็นเรื่องใกล้ๆ ตัว ที่เหลืออาจเป็นเรื่องการรักษาสุขภาพให้ดี เพื่อที่จะทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าดนตรีหรือไม่ใช่ดนตรี
เรียบเรียงจากคอลัมน์ Feature : Same Old or Brand New You ในนิตยสาร LIPS มกราคม 2560

** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
CAN YOU LOVE The Real Me
มะรุมมะตุ้มรุมรัก นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ไม่มีทางหลบไปไหนพ้น เพราะ นาย-ณภัทร อยู่รอบตัวคุณ ไม่ว่าจะบิลบอร์ดขนาดใหญ่ตามสี่แยกและตามถนนหนทาง โฆษณาทางทีวี ในโรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่ในสมาร์ทโฟนของคุณ โดยที่คุณก็เต็มใจเสียด้วยที่จะได้เห็นหน้าหล่อๆ เสียงทุ้มๆ ของผู้ชายคนนี้
People
The Professional Boxer
นิก เฟรสเซอร์ นักชกทีมชาติไทยลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ วัย 22 ปีคนนี้ มากับบอดี้ฟิตเปรี๊ยะที่ได้จากการฝึกซ้อมปล่อยมัดอย่างต่อเนื่องตลอด 6 ปีที่เริ่มก้าวสู่สังเวียน ด้วยตารางการซ้อมที่เคร่งครัด และการมีวินัยในการชีวิตทุกแง่มุมทำให้ได้ชัยชนะเป็นรางวัล และได้หุ่นล่ำๆ พร้อมโชว์เป็นของแถม
People
The Military Way
เป็นทหารได้อะไรมากกว่า สกิลตัดหญ้านะ ถ้าไม่เชื่อถามพลทหารกวินท์ ดูวาล ประจำการ ณ กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 ดูได้ เพราะภายหลังจากปลดประจำการในเดือนพฤษภาคมนี้แล้ว จากหนุ่มฮิพฮอพที่ฟิตหุ่นเป๊ะอยู่แล้วเป็นทุนเดิม คราวนี้สิ่งที่ได้เพิ่มเติมจากการเป็นรั้วของชาติ คือ หุ่นที่ฟิตเกินร้อย แถมยังเพิ่มวินัย ความอดทน และท่ายากที่เสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อทุกมัดอีกต่างหาก