Ginger Mint The Ultimate Experience

ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี (คุณหญิงต้น) หลายคนคงมีโอกาสได้รู้จักในฐานะนักแสดงนำในภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ 'สุริโยไท' ไม่เพียงเท่านั้น คุณหญิงต้นยังทำหน้าที่สำคัญสูงสุดในชีวิต ในการถวายงานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดแสดงโขนพระราชทาน ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้คนไทยต่างได้มีโอกาสชื่นชมกับมหากาพย์นาฏกรรมชั้นสูง ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลอดระยะเวลา 7 ปี

"ภาพยนตร์เรื่องสุริโยไท เมื่อ 20 ปีก่อน คุณแม่ได้บอกต้นว่าท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล มาเฝ้าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ คือท่านจะทรงทำหนังสมเด็จพระศรีสุริโยไท ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระองค์มีพระราชประสงค์ว่าทรงเป็นห่วงประวัติศาสตร์ไทย เพราะเริ่มห่างหายไปจากคนไทย และหากเราไม่รู้จักตัวเรา เราจะภูมิใจในความเป็นไทยได้อย่างไร จึงมีรับสั่งให้ต้นเล่นเป็นนางเอก ต้นไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริงจัง ซึ่งเรื่องก็เงียบหายไป จนคุณแม่กลับมา

บอกว่าต้นต้องแสดงจริงๆ แต่แล้วคุณแม่ต้นท่านก็มาเสียพอดี ต้นก็ตั้งใจทำถวายพระองค์-ท่าน ซึ่งถึงแม้จะเป็นงานที่ต้นไม่ได้มีความถนัด แต่ต้นมีคติประจำใจคืองานอะไรที่ต้องทำ ต้องทำใจให้สนุก ตั้งใจทำให้ดีที่สุด 

...ครั้งนั้นก็ได้เล่นหนังกับดาราทั่วฟ้าเมืองไทย ได้เห็นถึงความพยายาม ความตั้งใจของทุกคน รวมทั้งทีมงาน ได้เห็นถึงความสำคัญของภาพยนตร์ เหตุผลของหนังที่ถูกสร้างขึ้นมา ได้ร่วมงานกับผู้กำกับที่เป็นมือหนึ่งของประเทศ และได้ทำงานกับผู้กำกับมือทองของโลก ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ตอนที่มาทำหนังในเวอร์ชั่นของอเมริกันที่ได้มาตัดต่อมากำกับเพิ่ม ภาพยนตร์ก็ได้ไปฉายที่เมืองนอก สำคัญที่สุดคือวันที่หนังออกฉาย ความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศต่างยอมรับ ก็เป็นประสบการณ์ที่สุดของชีวิต

...ส่วนเรื่องโขนพระราชทานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เราทำมา 7 ปีแล้ว เราต้องการปลุกจิตสำนึก กระตุ้นให้เยาวชนคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญในการชื่นชมศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของบ้านเมือง ในวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ เป็นเพราะพระบารมีของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงตั้งปณิธานว่าเป็นการสืบสานศิลป-วัฒนธรรมของชาติเราเอาไว้ ได้พระราชทานแนวความคิด พระราชทานทุนทรัพย์ในการดำเนินงาน รวมถึงการมีทีมงานที่ดี งานจึงประสบความสำเร็จลุล่วงดังเช่นทุกวันนี้ได้ค่ะ 

...ในปีนี้เรานำโขนชุด ศึกอินทรชิต ตอน พรหมาศ มาทำใหม่ ซึ่งโขนเป็นนาฏกรรมที่ดูง่าย แต่ต้องนำมาปรับให้เข้ากับเทคนิคสมัยใหม่ ให้กระชับสนุกขึ้นไปอีก งานตรงนี้มีคณะกรรมการหลายฝ่ายเข้ามาช่วย เดือนสิงหาคมนี้จะเริ่มขายบัตร โดยมีกำหนดการแสดงในวันที่ 6 พฤ​ศจิกายน ถึง 6 ธันวาคม ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย"

ไม่เพียงแค่เรื่องงานที่คุณหญิงต้นพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตยังฉลาดใช้และเลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอ
"การทำงานถวายการรับใช้ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ได้เห็นพระราชจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ท่าน ต้นจึงได้ซึมซับในความละเมียดละไมนั้นมาตลอด นอกจากนี้ตัวต้นเองยังถูกเลี้ยงมาให้มีระเบียบวินัย กิริยามารยาท ขนบธรรมเนียม การกินอยู่ ต้องเรียบร้อย ต้องพิถีพิถัน ใส่ใจในทุกราย-ละเอียด รวมกระทั่งถึงในเรื่องของสุขภาพความงาม ต้นดูแล อะไรที่ดีก็พิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสม ไม่ใช่มีอะไรก็ใช้ๆ ไป 

...อย่างเรื่องของช่องปากและฟันก็ยิ่งต้องใส่ใจ ตอนนี้ต้นมีปัญหาเรื่องเสียวฟันอยู่บ้าง ก็ไปพบทันตแพทย์ และเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยดูแลในเรื่องของความสะอาด จริงๆ แล้วยาสีฟันเป็นของใกล้ตัว เป็นสิ่งที่ต้องใช้ทุกวัน ต้องลงทุน อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เรายังเลือกใช้ของคุณภาพในแบบลิมิเต็ดได้ แล้วทำไมเราถึงจะไม่เลือกใช้ยาสีฟันที่ดีที่สุด 

...สำหรับมาร์วิส ต้นเคยได้ยินชื่อเสียงมานานมากในเรื่องของมิ้นต์ ที่ช่วยดูแลในเรื่องของฟันสะอาดและลมหายใจหอมสดชื่น ต้นเชื่อว่าต้องใช้วัตถุดิบที่ดีจริงๆ เพราะส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และเมื่อต้นได้ใช้ ทุกรสชาติคือความคลาสสิก คือความละเมียดละไม โดยเฉพาะรส Ginger Mint รู้สึกถึงความเนียนนุ่มของเนื้อสัมผัส และได้รสชาติความเผ็ดร้อนของขิง ที่มอบความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวล ฟันสะอาด ลมหายใจสดชื่น ต้นเลือกใช้ตอนกลางคืน ใช้แล้วรู้สึกว่าหลับสบายขึ้นด้วยค่ะ"

www.marvisthailand.com​
SHARE THIS :