Funny Grandma & Benz Apache

ตลอดระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี กับคลิปวิดีโอจำนวนนับร้อยที่มีคนดูหลักแสนต่อคลิป หากจะให้คำสรุปง่ายๆ ว่าเป็นเพราะความตลก ก็ดูจะไม่ครอบคลุมข้อเท็จจริงเสียทีเดียว เพราะที่แน่ๆ กระแสที่ทำให้เบ๊นและอาม่ากลายเป็นขวัญใจมนุษย์โซเชียล เกิดขึ้นจากความต่างวัยต่างเจเนอเรชัน ที่พออยู่ร่วมกันกลับน่ารักจนเรียกเสียงหัวเราะ และที่สำคัญเป็นสิ่งกระตุ้นให้เราอดระลึกถึงผู้ใหญ่ในบ้านไม่ได้

"ตอนเด็กๆ ผมน้อยใจมากเลยครับ เพราะอาม่าจะมีหลานอยู่ 19-20 คน แต่ผมเป็นคนเดียวที่อาม่าพูดกูมึงด้วย ตอนแรกก็คิดว่าทำไมเขาเรียกผมอย่างนี้นะ แต่มาคิดได้ว่าเพราะเขาสนิทกับผม เพราะผมเป็นคนเดียวที่อาม่าเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด คลุกคลีกันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งตอนเด็กๆ ผมจะดื้อมาก โดนอาม่าตีตลอด ทั้งๆ ที่ตั้งแต่จำความได้ ก็ไม่เคยเห็นอาม่าเคยตีใคร แล้วเขาก็จำไม่ได้ด้วยนะว่าเคยตีผม แต่ผมจำไม่ลืมเลย

...วีรกรรมของผมกับอาม่าเยอะแยะมากมาย ผมคอยป่วนอาม่าตลอด แล้วอาม่าเป็นคนอารมณ์ร้อน ยิ่งแก่ยิ่งอารมณ์ร้อน ถือว่าเป็นมนุษย์ป้าเจนฯ แรกเลย อย่างสมัยก่อนถ้าไปหาหมอแล้วเจอรถติด แกสั่งแท็กซี่ย้อนศรเลยนะ บอกว่า ไม่เป็นไร อั๊วเคลียร์เอง สุดท้ายก็โดนจริงๆ พอตำรวจเปิดมาปุ๊บ อาม่าเล่นละครเลย โอย ฉันไม่ไหวแล้ว ปวดท้อง ฉันเป็นไส้ติ่ง แล้วตำรวจคนนั้นแทนที่จะจับ กลับขับรถนำไปให้ที่โรงพยาบาล อย่างไปโรงพยาบาล บางทีอาม่าก็แกล้งป่วยเพื่อให้ได้เข้าไปก่อน เดี๋ยวนี้เลยต้องปรามให้แกเย็นๆ ลง บอกว่าทำแบบนี้ไม่ได้นะ

...และด้วยความใจร้อน แกเลยเปลี่ยนคนรับใช้บ่อย คือถ้าแกอยากได้อะไรต้องเอาให้เดี๋ยวนั้น เช่นอาม่าบอกว่า ไอ้เบนซ์เอ๊ย กูอยากกินหอยทอด มึงไปซื้อให้หน่อย ผมก็จะบอกว่าได้ครับอาม่า เย็นๆ นะ พอตอนเย็นผมกลับมา หอยทอดตั้งอยู่ที่บ้านแล้ว คือเขารอไม่ได้ เรียกวินมอเตอร์ไซค์ไปซื้อให้ก่อนแล้ว" 

จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเพจ 'เบ๊น อาปาเช่' เกิดจากแค่ต้องการทำคลิปสนุกๆ ให้คนในครอบครัวดู แต่กลับกลายเป็นกระแสบอกต่อจนยอดกดไลค์ถล่มทลายเพียงชั่วข้ามคืน และส่งผลให้เบ๊นและอาม่ากลายเป็นคนดังที่นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก"เพจของผมเกิดจากความชอบล้วนๆ โดยเริ่มต้นจากมีรุ่นพี่ที่รู้จักกันเขาพูดว่า ผมน่าจะเอาอาม่ามาทำเป็นเพจ ตอนนั้นผมก็คิดว่าขายไม่ได้หรอก เพราะว่าคนแก่กับเด็กมันน่าเบื่อ เขาพูดอยู่เป็นเดือน จนเขาพูดคำหนึ่งว่าถ้าผมไม่ทำเขาจะทำแล้วนะ (หัวเราะ) ไอ้เราก็ อะๆ ไหนๆ ผู้ใหญ่ก็พูดแล้ว เลยลองทำเล่นๆ คืนนั้นเลยเปิดเพจชื่อ เบ๊น อาปาเช่ ลงคลิปที่เคยถ่ายไว้เล่นๆ กับอาม่า 2-3 คลิป เป็นคลิปที่ทำมาปีกว่าแล้ว เป็นมุกเลิกบุหรี่ แล้วก็แท็กญาติ 9-10 คน แต่กลายเป็นว่าคลิปนั้นมีหลายเพจเอาไปแชร์ เป็นพันๆ หมื่นๆ แชร์"

เบ๊นบอกกับเราว่าแม้แต่เขาเองก็ประหลาดใจกับกระแสนิยมที่ได้รับ ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าคนใกล้ชิดอย่างเบ๊นคุ้นเคยกับพฤติกรรมชวนหัวของอาม่าจนมองเป็นเรื่องธรรมดา แต่กับคนภายนอกคลิปเหล่านี้กลับสร้างสีสันและเสียงหัวเราะให้กับชีวิตประจำวัน

"พฤติกรรมของอาม่าเป็นบุคลิกที่คนใกล้ตัวอย่างผมมองไม่ออกเลยนะ อย่างเช่นมีอยู่คลิปหนึ่งที่ชื่อ โทรคุยกับอาม่า คือผมนั่งอยู่ด้านหลังแล้วแกล้งโทรศัพท์หาอาม่า คลิปนั้นยอดวิวเป็นล้านๆ เลย ทั้งที่เป็นคลิปที่ผมจะลบทิ้งอยู่แล้ว แต่ก็ลงเล่นๆ ฆ่าเวลาไปเพราะไม่มีอะไรลง กลายเป็นคลิปยอดวิวสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์เท่าที่เคยทำเพจมา สิ่งใกล้ตัวที่ผมมองว่าไม่ขำเพราะเราทำกันอยู่ทุกวัน แต่กลายเป็นว่าคนอื่นเขากลับชอบ

...สิ่งที่ดีใจจากการทำเพจตอนนี้คือ คนส่งหลังไมค์มาเยอะมาก ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์เลย ว่าเขาดูคลิปแล้วรักอาม่า ดูคลิปแล้วเขาคิดถึงอาม่าของเขามาก ส่วนใหญ่จะเป็นแบบคุณยายเสียแล้ว และเขาก็บอกให้ผมทำต่อไปนะ บางคนบอกว่าเขาดูแล้วร้องไห้ก็มี หลายคนที่ไปทำงานต่างประเทศ อยู่แอลเอ อยู่เกาหลี เขาดูแล้วเขาคิดถึงคุณยายที่บ้าน อันนี้เรารู้สึกดีมากที่ทำให้คนชอบเยอะ แล้วแฟนเพจส่วนใหญ่ที่เข้ามาขอถ่ายรูป ก็จะอายุ 25-60 ปีทั้งนั้นเลย วัยรุ่นไม่ค่อยมี" เบ๊นตอบพร้อมหัวเราะตบท้าย

ดูจากคลิปจำนวนเหยียบ 200 ที่ปรากฏอยู่บนหน้าแฟนเพจแล้ว ถ้าให้เราเลือกคลิปที่ชอบมากที่สุดคงรู้สึกรักพี่เสียดายน้อง แต่ในขณะเดียวกันเราก็อยากรู้ว่าแล้วคลิปไหนคือคลิปที่โปรดปรานที่สุดในฐานะคนทำอย่างเบ๊น

"ผมชอบคลิปที่แกล้งอาม่าเรื่องรองเท้า คืออาม่าเป็นคนชอบซื้อรองเท้ามาก เนี่ย วางเรียงเต็มเลย แต่ไม่ใส่นะ แล้วเขาชอบสีขาว ขาวล้วนๆ เลยนะครับ บางทีซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ต้องสีขาว กลิ่นหอมไม่หอมไม่สนใจหรอก แต่ว่าเขาชอบถุงสีขาว อย่างรองเท้าผมเคยบอกว่าจะซื้อเบอร์ 38 ให้แก แต่เอาจริงๆ ผมซื้อเบอร์ 83 ไซซ์บิ๊กเบิ้มเลย พอถือเข้าไปตอนแรกแกดีใจมาก ขอบใจมึงมากนะ มึงไอ้หลานรัก กินข้าวไปก่อน เดี๋ยวค่อยเอาให้อาม่า พอกินข้าวเสร็จแล้ว ผมถือรองเท้าคู่นั้นไปให้ เขาด่าเสียคนเลยนะ (หัวเราะ) โอ้โห มึงนี่มันกวนอาม่ามาก... อยากให้ลองหาดูกัน" เช่นเดียวกับทุกสิ่งบนโลกเมื่อมีด้านบวกก็ย่อมมีกระแสด้านลบ คลิปอาม่ากับเบ๊น อาปาเช่ ที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก ในระยะแรกกลับโดนวิจารณ์ไม่น้อย ก่อนเสียงจะซาลงไปเพราะโดนความน่าเอ็นดูของยายหลานคู่นี้กลบเสียจนมิด

"วันแรกๆ ที่ทำเพจ ผมเตรียมใจอยู่แล้วว่าต้องโดนด่า ทำใจเลยว่าอยู่เมืองไทยยังไงก็ต้องเจอนักเลงคีย์บอร์ด แรกๆ ที่โดนด่าก็เช่น เอ็งมันไอ้ตลกหมูกระทะ เอ็งมันเกาะอาม่ากิน อยากดังหรือไอ้แว่น ไอ้พวกเอาคนแก่มารังแก โอยเยอะแยะไปหมดเลยครับ แต่ผมรู้ตัวว่าผมทำอะไรอยู่ ผมดูแค่ว่าอาม่ามีความสุข เราก็มีความสุข ซึ่งถ้าคนด่า 50 เปอร์เซ็นต์เราต้องรู้ตัว แต่ว่านี่ไม่ใช่ อันนี้คนด่าน้อย" เบ๊นตอบคำถาม ก่อนที่อาม่าจะพูดเสริม "ที่เขาลงคลิป เขาสนุกของเขา อาม่าก็ให้เขาทำ อาม่าก็สนุก อย่างเมื่อกี้อาม่าไปโรงพยาบาล พวกนางพยาบาลตั้งเกือบสิบคนมาขอถ่ายรูป อาม่าก็อยากจะกลับมาถ่ายงานเร็วๆ แต่อาม่าก็ให้เขาถ่าย"

"ผม อาม่า และก็แม่ นี่เหมือนเพื่อนกันเลย ทุกวันนี้ผมคุยกับแม่และอาม่าได้ทุกเรื่อง อย่างตอนสมัยวัยรุ่นพอผมทะเลาะกับแฟน อาม่าก็เป็นคนมาปลอบ ตอนเลิกกับแฟนคนเก่า อาม่าพูดว่า มึงจะบ้าหรือเปล่า เป็นผู้ชายคิดอะไรมากมาย มึงอายุแค่นี้ก็หาใหม่สิ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นเถอะ อย่ามัวหมกมุ่น อาม่าจะคอยสอนตลอด ไม่มีความห่างระหว่างวัยเลย งานบางงานอาม่ายังไปใส่ชุดลิเวอร์พูล ใส่รองเท้าสตั๊ด ไปยืนอยู่ในสนามฟุตบอล เขาว่าสนุกดี แล้วอายุขนาดนี้อาม่ายังชอบซื้อเครื่องสำอาง แต่งหน้าเองด้วยนะ เขียนคิ้วเองเพราะเขาชอบ

...อย่างตอนนี้คนก็ทักว่าหน้าเริ่มเหมือนกันแล้ว (หัวเราะ) ซึ่งถึงจะต่างวัยแต่กลายเป็นว่าเรามีเคมีที่เข้ากัน ซึ่งมีหลายๆ ครั้งที่เอาอาม่าไปเล่นคนเดียว แต่ก็ไม่ขำ เพราะเหมือนกับเรารู้ทางกัน ผมก็ไม่รู้ว่ามันเข้ากันเพราะอะไร อาจจะเพราะยายหลานมั้งครับ"

เราส่งคำถามปิดท้ายก่อนจบการสนทนาไปยังอาม่าว่า "อาม่าเป็นคนตลกใช่ไหม"

"เบ๊นมันตลก ส่วนอาม่าไม่ตลกหรอก" อาม่าตอบด้วยสำเนียงไทยปนจีนอย่างที่คุ้นหู

"แล้วอาม่ารู้สึกอย่างไรที่โดนเบ๊นแกล้งบ่อยๆ"

"มันก็นิสัยอย่างนี้แหละ โตขึ้นก็นิสัยอย่างนี้ไม่เคยเปลี่ยน" คำตอบสุดท้ายของอาม่ายังเรียกรอยยิ้มจากเราได้เช่นเคย เรียบเรียง กรทิพย์ ศรีครุฑ
เรื่อง ธัญลักษณ์ 
ภาพ สมเกียรติ


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Big Match Ahead
หลังจากใช้ชีวิตในต่างแดนนานกว่า 10 ปี ได้เวลาที่ "แนน-ชิดชนก ชิดชอบ" จะหอบหิ้วความรู้ ด้านการดีไซน์ มารับผิดชอบงานในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าที่ระลึก ให้กับสโมสรฟุตบอลของครอบครัว ที่ถือเป็นอีกก้าวที่ท้าทายในฐานะทายาทของสโมสรฟุตบอล ลือชื่ออย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
People
20s Tiny Shiny Girl
สาวน้อยที่เพิ่งใช้ชีวิตบนโลกมาเพียง 20 ปี แต่กลับบุกตะลุยคว้าทุกโอกาสมาลงมือทำแบบไม่เคยปฏิเสธ นั่นทำให้ความเข้มข้นในเรื่องเล่าของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ มากด้วยเรื่องราวสนุกครบรส ชนิดที่เราเสียดายแทนคุณเหลือเกินที่มีโอกาสได้รู้จักเธอเพียงไม่กี่หน้ากระดาษ