Do for King... Buranee Rachjaibun

ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาแถวหน้าที่สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพมาแล้วนับร้อยพัน หนึ่งในผลงานที่สร้างความภาคภูมิใจให้ "คุณหนูเล็ก-บุรณี รัชไชยบุญ" เป็นอย่างยิ่ง คือการได้อยู่เบื้องหลัง ความสำเร็จของสารคดีชุด ในดวงใจนิรันดร์ ที่เคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท. ต่อเนื่องเกือบ 20 ตอนในปีกาญจนาภิเษก พ.ศ.2539 ทั้งยังเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้มีโอกาสทำงานถวายความจงรักภักดีโดยใช้ความสามารถที่สะสมมา

"จุดเริ่มต้นที่ได้เข้ามาทำงานซึ่งเกี่ยวเนื่องกับพระองค์ท่านจริงๆ คงต้องย้อนกลับไปประมาณ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่มีโอกาสได้ออกแบบคอนเซ็ปต์ดีไซน์ให้กับพิพิธภัณฑ์หอฝิ่นของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ที่จังหวัดเชียงราย เราต้องใช้เวลาทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เริ่มทำตั้งแต่โครงการบนกระดาษ จนถึงวันที่เจาะภูเขาเพื่อทำเป็นอุโมงค์ทอดไปสู่ตัวพิพิธภัณฑ์ที่สร้างอยู่อีกด้านของไหล่เขา เบ็ดเสร็จที่ทำอยู่ตรงนั้นประมาณ 3-4 ปี ได้รับความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจพอสมควร โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ภาคเหนือ เรื่องของชาวเขา การปลูกฝิ่น การหาพืชเศรษฐกิจอื่นๆ มาให้ชาวเขาได้ปลูกทดแทน ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลเพื่อมาใช้จัดทำประกอบนิทรรศการ 

...ในช่วงเวลาเดียวกันก็มีโอกาสได้เริ่มทำโครงการสารคดีเฉลิมพระเกียรติควบคู่กันไปในชื่อชุด ในดวงใจนิรันดร์ เมื่อออกฉายก็ได้รับความนิยมพอสมควร เนื่องจากมีรูปแบบที่ใหม่สำหรับยุคนั้น เรามีการไปสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในมุมต่างๆ รวมทั้งถ่ายทอดงานด้านดนตรี กีฬา การเสด็จต่างประเทศ การเสด็จเยี่ยมเยือนราษฎร หรือเรื่องของครอบครัวมหิดล ตอนนั้นเรามีกองถ่ายถึง 8 กอง มีผู้กำกับประมาณ 10 คน เราสัมภาษณ์คนเป็นร้อย ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ คนทำงาน ข้าราชการ ข้าราชบริพาร ทุกคนต่างมีความปีติยินดีที่จะถ่ายทอดเรื่องราวในแง่มุมต่างๆ ที่ได้เห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความตั้งพระราชหฤทัยอย่างแน่วแน่ที่จะไปให้ถึงปัญหา และหาหนทางการแก้ปัญหาให้เจอ ให้ถูกจุด"

งานในครั้งนั้นจึงนับเป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณหนูเล็กออกปากว่าเริ่มรู้สึกอิ่มตัวกับการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา เธอจึงเริ่มมาจับงานด้านบริหารกิจกรรมศิลปวัฒนธรรม และเป็นส่วนหนึ่งของคนเบื้องหลังงานแสดงโขนพระราชทาน ของมูลนิธิ ส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนการบันทึกและตัดต่อวีดิทัศน์ประกอบนิทรรศการ ศิลป์แผ่นดิน ตั้งแต่ครั้งที่ 4 มาจนถึงครั้งที่ 7 ในปีนี้ แต่ก็ยังไม่ทิ้งงานสร้างสารคดีที่มีเข้ามาให้ได้ใช้พลังในการสร้างสรรค์อยู่เสมอ 

"งานใหญ่ที่น่าภาคภูมิใจ และถือว่าตนเองได้รับเกียรติอันสูงส่งคือการได้เก็บบันทึกภาพการก่อสร้างพระเมรุมาศ ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ในงานมีกองถ่ายอาสาจำนวนมาก ก็แบ่งกองกันไปเก็บภาพได้อย่างสวยงาม โดยภาพที่บันทึกไว้ทั้งหมดนั้นทางมูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนาได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพื่อพระราชทานให้หอจดหมายเหตุแห่งชาติต่อไป

…อีกครั้งหนึ่งคือได้บันทึกภาพเหตุการณ์ตอนในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ออกสีหบัญชร ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เนื่องในโอกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี งานนั้นทุกคนที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ต่างรู้สึกตื้นตัน ตอนที่เตรียมงานถ่ายประมาณ 30 กล้อง เราก็ไม่ได้นึกว่าประชาชนจะมากันล้นหลามขนาดนั้น แต่เหมือนเป็นการรวมใจกันอย่างมหัศจรรย์ของคนที่จะมาเฝ้าฯ พระเจ้าอยู่หัว หรือให้พระเจ้าอยู่หัวได้ทอดพระเนตรเห็น ในความรู้สึกของคนเบื้องหลัง คนกองถ่ายเองเรายังรู้สึกว่าคนไทยนี่ช่างมีความจงรักภักดีอย่างที่สุด และหาไม่ได้อีกแล้วในโลกนี้"


 
ในฐานะของคนไทยที่เกิดและเติบโตในแผ่นดินรัชกาลที่ 9 คงไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้พระองค์นอกจากการตั้งใจทำความดี และถวายความจงรักภักดีอย่างสุดหัวใจสุดกำลัง ในทุกวันที่ตนยังมีลมหายใจ คุณหนูเล็กเองก็ไม่ต่างกัน

"วันอังคารที่ 11 ตุลาคม ทีมงานเราอยู่กันที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เนื่องจากเป็นช่วงการจัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ วันนั้นเป็นวันที่รณรงค์ให้ใส่เสื้อสีชมพู ปกติพวกเราที่ทำงานเป็น แบ็กสเตจต้องใส่เสื้อสีดำหรือสีเข้มตลอด แต่วันนั้นคนฝรั่งเศสที่มาจากคณะนักแสดงบัลเลต์งงกันมาก เพราะทีมแบ็กสเตจไทยใส่เสื้อสีชมพูหมด ข้าราชการในนั้นก็ใส่เสื้อสีชมพูหมด จนเขาต้องถามเรา และเมื่อทราบสาเหตุทุกคนก็เข้าใจและเป็นกำลังใจให้ วันนั้นพวกเราผลัดกันเข้าห้องพระที่ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพื่อไปสวดมนต์ ฝรั่งบางคนยังมานั่งสมาธิด้วย จนวันพฤหัสที่ 13 ตุลาคมที่รู้ข่าว ตอนแรกไปประชุมงานที่อื่นแต่ก็รีบกลับมาที่บริษัทตัวเอง แล้วมานั่งค้นหาชุดภาพนิ่งและวีดีโอต่างๆ ที่เคยถ่ายเก็บไว้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ เอามาเรียงไว้ก่อน เผื่อว่าใครจะต้องการนำไปเผยแพร่ ด้วยความรู้สึกว่าเราต้องทำอะไรเพื่อพระองค์ท่าน"

นับแต่วันนั้นคือการเตรียมงานเพื่อจัดทำนิทรรศการถวายความอาลัยที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานต่างๆ อีก 3-4 ชิ้น ประกอบกับการทำหน้าที่ประชาชน ที่ตั้งทีมช่างภาพอาสา ผู้กำกับอาสา ซึ่งต่างล้วนแต่มีความจงรักภักดี ช่วยกันเก็บภาพแห่งความทรงจำ โดยไม่มีใครว่าจ้าง และจะทยอยเก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ ไปจนถึงช่วงงานพระเมรุมาศ เพื่อให้เป็นเหมือนจดหมายเหตุในมุมมองของประชาชน เรียบเรียงส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Feature ในนิตยสาร LIPS เดือนธันวาคม 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.
เรื่อง : อรรยา
ภาพ : ธนเศรษฐ์


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Live A Beautiful Life
กว่า 10 ปี ในวงการบันเทิง แต้ว - ณฐพร เตมีรักษ์ ผ่านงานละครเกือบ 20 เรื่อง งานโฆษณา งานมิวสิกวีดีโออีกไม่น้อย ล่าสุดสู่บทบาทแบรนด์แอมบาสเดอร์สกินแคร์ชื่อดังอย่าง Shiseido Thailand เรียกได้ว่างานก็ Lucky in Game ส่วนความรักก็ Lucky in Love แน่นอนว่าทั้งหมดนี้มีที่มาจากตัวตนที่ชัดเจนของเธอนั่นเอง  
People
Charismatic FEMININITY
ตั้งแต่เด็กเนตรดาวหลงใหลเสน่ห์ของการเย็บปักถักร้อยและงานฝีมือ เมื่อรวมกับสายตาที่มีศิลปะและประสบการณ์ที่สั่งสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ภาพสะท้อนความเป็นเธอก็ยิ่งเด่นชัดทั้งจากสิ่งที่ีสวมใส่ และผลงานที่ออกแบบให้กับแบรนด์ Landmee