Dare To Be a Heroine @RatchanokMay

หนึ่งในนักกีฬาสาวขวัญใจคนไทย "เมย์-รัชนก อินทนนท์" นักกีฬาแบดมินตันเจ้าของสถิติเป็นแชมป์โลกแบดมินตันอายุน้อยที่สุด โดยเป้าหมาย ณ ตอนนี้คือการนำเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ ที่เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล มาให้คนไทยได้ชื่นใจอีกครั้ง 

"ตอนนี้กดดันเล็กน้อย ถ้าเมย์ทำไม่สำเร็จก็คงต้องสู้ต่อไป แต่ถ้าทำได้ก็ถือว่าเมย์ประสบความสำเร็จ ต้องพยายามรักษาอันดับผลงานตัวเองให้ดี ตอนนี้เมย์ฝึกซ้อมเกือบทั้งอาทิตย์ มีทั้งเล่นเวทและตีแบดฯ วันละ 6-7 ชั่วโมง จะพักวันจันทร์ วันที่พักก็จะกินข้าว ดูหนังตามปกติ ถือเป็นการผ่อนคลายตัวเองค่ะ 

…ที่เมย์เริ่มตีแบดฯ เพราะตอนเด็กๆ พ่อกับแม่ของเมย์ทำงานในโรงงานขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และด้วยความที่กลัวเมย์จะวิ่งเล่นในโรงงานแล้วเกิดอันตราย แม่ปุก (กมลา ทองกร) เจ้าของโรงงานและผู้ก่อตั้งโรงเรียนแบดมินตัน บ้านทองหยอด ก็เลยให้เริ่มเล่นแบดฯ ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้จริงจังมาก เล่นเพื่อไม่ให้กวนพ่อแม่อย่างเดียว แต่พอเล่นไปเล่นมาแล้วได้เงินรางวัลก็รู้สึกดีใจ คิดว่าอย่างน้อยเมย์ก็ไม่ต้องไปขอพ่อแม่ เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เมย์จริงจังกับกีฬาชนิดนี้ 

…สำหรับเมย์การมาถึงจุดนี้เป็นทั้งพรสวรรค์และการฝึกซ้อม ถ้าวันนี้เมย์ไม่ได้ตีแบดฯ เมย์ก็คงจะเรียนหนังสือและใช้ชีวิตแบบธรรมดา เพราะต้นทุนเมย์ไม่ได้เป็นคนรวย กีฬาแบดฯ ทำให้เรียนรู้หลายอย่าง เช่น ความเข้มแข็ง การไม่คิดลบ ถ้าเป็นสมัยก่อนอาจเครียดเวลาเจอคอมเมนต์ต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้โตขึ้นไม่ได้ซีเรียสอะไรแล้ว คิดว่าเมย์ไม่ได้รู้จักเขาไปทั้งหมด เมย์ก็ต้องแคร์ตัวเองด้วย อย่าไปแคร์คนอื่นมากเกินไป ก่อนหน้านี้เมย์เคยเครียดเคยท้อจนถึงขั้นอยากเลิกเล่นแบดฯ แต่ก็พยายามปล่อยๆ ความคิดนั้นไป แล้ววันรุ่งขึ้นก็ซ้อมใหม่ เพราะมันเป็นทางที่ดีที่สุดอยู่แล้ว

...เคยมีช่วงเวลาที่ผิดหวังคือแพ้ในการแข่งขันโอลิมปิก 2012 แต่ตอนนี้ดีใจทุกครั้งที่ทำเรคคอร์ดใหม่สำเร็จ ซึ่งสำหรับเมย์กีฬาแบดฯ มีเสน่ห์ตรงที่ฝึกให้มีสมาธิ สามารถวางรูปแบบแผนการเล่นได้ บางทีช่วยให้เรามีจินตนาการสูงด้วย

…ทุกวันนี้การเป็นนักกีฬาทีมชาติอาจสูญเสียชีวิตแบบเด็กวัยรุ่นทั่วไป ซึ่งเมย์ก็เคยเสียดาย เห็นเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันแล้วอิจฉา แต่ตอนหลังมาคิดว่าเมย์มีหน้าที่ เมย์กำลังทำหน้าที่ของเมย์ เวลาไปแข่งก็เหมือนได้ไปเที่ยว ได้ใช้ชีวิตไม่ต่างจากเพื่อนๆ เลยค่ะ"เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Lips ปักษ์หลัง มิถุนายน 2559
เรียบเรียง : fiefiez S.
แต่งหน้า : ณคเนศ เกษจินดา
ทำผม : ณัฐภูมิ สุดภักดี


** สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเว็บไซต์ lips-mag.com เท่านั้น **
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Lips for King by GDH & Nadao Bangkok Artists
เหล่านักแสดงจากบริษัท GDH และนาดาว บางกอก ร่วมแคมเปญแสดงความประทับใจที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมสิ่งพิมพ์ฉบับพิเศษ หน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ประทับพระปรมาภิไธย "LIPS SPECIAL PUBLICATION A COLLECTIBLE ISSUE พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร In Remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej (1927-2016)"
People
SEE HOW KACHA GROWS
เติบโตทางดนตรีอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การกลับมาครั้งล่าสุดของนักร้องนักดนตรีมาดนุ่มอย่าง คชา-นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเปิดตัวซิงเกิลใหม่ แต่หมายถึงแนวเพลงใหม่ ในลุคใหม่ ที่เกิดการร่วมมือกับแบรนด์สุดเท่ โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใต้บ้านหลังใหม่อย่าง GMM Grammy
People
The Talented Rhatha Phongam
นอกจากจะชวนมาถ่ายแฟชั่นขึ้นปกฉบับนี้กันแล้ว ลิปส์ก็ไม่พลาดที่จะชวนนักแสดงสาวมากความสามารถ หญิง-รฐา โพธิ์งาม มานั่งพูดคุยอัพเดตชีวิตการทำงานของเธอตอนนี้ที่อาจพูดได้ว่ายังคงเป็นช่วงขาขึ้นของเธอ บทบาทเก่าและใหม่ที่ท้าทายความสามารถในชีวิตการทำงานเป็นนักแสดง รวมถึงเรื่องราวความรักที่ว่ากันว่าผู้หญิงเก่งและประสบความสำเร็จมักจะไม่ค่อยสมหวังในเรื่องนี้สักเท่าไร หรือแท้จริงแล้ว Oscar Curse จะเป็นคำสาปที่มีอยู่จริง