Cinderellas Eyes

ถึงแม้น้ำตาลจะไม่สามารถคว้ามงกุฎหญิงสาวที่สวยที่สุดในโลกมาครองได้ เธอก็ได้เข้าไปยืนอยู่กลางใจคนไทยที่ตามเชียร์ตามลุ้นเธอชนิดติดขอบเวที จนถึงรอบ 6 คนสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย
ชื่อเสียงของซินเดอเรลล่าคนนี้เป็นเพียงใบเบิกทางเบื้องต้น ที่ทำให้ชื่อของ ชลิตา ส่วนเสน่ห์ เป็นที่รู้จักและจดจำ ส่วนเส้นทางที่เธอกำลังจะก้าวเดินต่อไปจะเป็นแบบไหนนั้น แม้แต่เจ้าตัวเองก็อดตื่นเต้นไม่ได้ มาร่วมค้นหาคำตอบ และทำความรู้จักเธอให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กัน

คุณเคยคิดมาก่อนไหมว่า วันหนึ่งจะได้ขึ้นไปยืนตอบคำถามบนเวทีประกวดนางงาม
ไม่คิดไม่ฝันว่าตัวเองจะไปถึงขนาดนั้น แต่ก็เคยมีความฝันว่าอยากจะประกวดนางงามบ้าง แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างในครอบครัว อีกทั้งการเรียนที่ค่อนข้างหนัก ทำให้ตาลรู้สึกชั่งใจมาโดยตลอด
 
พูดถึงการเรียน ทำไมคุณถึงเลือกเรียนด้านจุลชีววิทยา ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นสาขาวิชาเฉพาะทางที่น้อยคนจะสนใจ
ตาลเรียนสายวิทย์มาตลอด ชอบเรียนวิชาชีววิทยา และมีความสนใจทางด้านจุลินทรีย์​ บวกกับความที่ไม่ค่อยมีคนเรียนด้านนี้ ด้วย เลยรู้สึกว่าแปลกใหม่ดี พอได้เรียนจริงๆ ก็รู้เลยว่ายาก และ เรียนหนักมาก ต้องใช้เวลาอยู่ในห้องแล็บคราวละหลายชั่วโมงเพื่อเพาะเชื้อ หมักเชื้อจุลินทรีย์ ตอนนี้ยังเรียนแบบทั่วไปก่อน ไว้ค่อยเลือกในปีสูงๆ ว่าจะเลือกศึกษาเฉพาะทางด้านการแพทย์ หรืออุตสาหกรรม ซึ่งตาลก็คิดว่าอาจจะเลือกเรียนทางด้านอุตสาหกรรม เพราะน่าจะมีโอกาสในการทำงานมากกว่า

 

ถึงจะเรียนหนักมาก แต่ทราบมาว่าคุณเองก็ขยันทำงานหารายได้พิเศษอย่างแข็งขันเช่นกัน เล่าให้เราฟังหน่อยว่าชีวิตประจำวันในมหาวิทยาลัยมหาสารคามของคุณเป็นแบบไหน
ตาลทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยมาตั้งแต่ ป.4 คุณแม่รับจ้างทำงาน 2 อย่างในเวลาเดียวกัน คือ เป็นทั้งแม่บ้านและแคดดี้ในสนามกอล์ฟ ตาลจึงต้องแบ่งเวลาไปช่วยงานแม่ จนพออยู่ชั้นมัธยมต้น ตาลก็ทำงานแทนแม่ได้แล้ว เช่น วันนี้ แม่ไปทำงานแม่บ้าน ตาลก็ไปเป็นแคดดี้แทน พอตาลขึ้นชั้น ม.4 แม่ก็เปลี่ยนไปทำงานในสนามบินสุวรรณภูมิ ตาลเองก็อยากเข้าไปทำงานในนั้นด้วย เพื่อจะได้ฝึกภาษาและน่าจะ หาเงินได้มากขึ้น เลยให้แม่ฝากงานเป็นเด็กเสิร์ฟ ในร้านอาหารที่สนามบิน ตาลเป็นเด็กเสิร์ฟมาตั้งแต่ปิดเทอม ม.4-6 ทำมาเรื่อยๆ จนพอเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องย้ายไปเรียนที่มหาสารคาม พอมีเวลาว่างหลังเลิกเรียนก็ทำกับข้าวหรือไม่ก็ทำขนมขาย เช่น เครปเค้ก บานอฟฟี่ ฯลฯ วิธีขายคือ เอาไปโพสลงบนหน้าเพจขายของของมหาวิทยาลัย พอมีคนสั่งก็จัดส่งตามหอพัก ซึ่งโชคดีที่ขายหมดตลอด ส่วนกับข้าวก็เป็นอาหารตามสั่งทั่วไป เช่น ผัดกะเพรา ข้าวผัดพริกแกง ไก่เทอริยากิ ฯลฯ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักศึกษาด้วยกันนี่แหละที่สั่ง ส่วนวิธีทำหรือสูตร ตาลก็ดูมาจากในยูทูบ แล้วดัดแปลงรสชาติให้พอดี กลางๆ กินได้ทุกคน

คุณลงมือทำกับข้าวในหอพักเลยเหรอ
ทำตรงระเบียงด้านนอก พอดีเป็นช่วงเดียวกับที่รูมเมทย้ายออกไป ตาลเลยทำอาหารได้เต็มที่

และด้วยความขยันหางานทำนี่เอง ที่เป็นเหตุให้คุณได้ขึ้นไปยืนบนเวทีประกวดนางงามใช่ไหม
ค่ะ พอช่วงปิดเทอม ตาลกลับมากรุงเทพฯ ก็ขอให้แม่หางานให้หน่อย แต่ไม่เอางานเสิร์ฟในร้านอาหารแล้วนะ อยากเปลี่ยนบ้าง เอาเป็นงานสวยๆ หน่อยก็ได้ อย่างการแนะนำสินค้าในบูธ ไปๆ มาๆ ก็มีคนสนใจและชักชวนให้ตาลลองประกวด มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 


ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ก่อนหน้านี้ตาลเป็นคนไม่ค่อยพูด ถามคำตอบคำ ไม่ค่อยอธิบายเพิ่ม และพูดไม่ค่อยชัด เพราะติดสำเนียงอีสาน ไปเรียนที่มหาสารคามฟังเพื่อนพูดทุกวันมาตลอด 2 ปี เลยกลายเป็นซึมซับไปโดยปริยาย เลยต้องปรับเปลี่ยนบุคลิกใหม่ จากเมื่อก่อนดูเป็นเด็กมาก ก็ต้องทำตัวให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น พูดจาอะไรก็ต้องอธิบายขยายความให้มากกว่าเดิม พยายามพูดให้ชัดมากขึ้น ซึ่งการเตรียมตัวประกวดตอนนั้นมีเวลาไม่มาก สิ่งที่กังวลที่สุดคือ ต้องลดน้ำหนักให้ทันเวลา เลยต้องเร่งออกกำลังกายหนักหน่อย

แล้วพอเขยิบมาเป็นเวทีระดับโลกอย่างมิสยูนิเวิร์สล่ะ ต้องเตรียมตัวเพิ่มอีกมากน้อยแค่ไหน
เพิ่มทุกอย่างขึ้นไปอีกแบบดับเบิ้ล ทั้งเรียนพูด เรียนเดิน เรียนแอ็กติ้ง เรียนภาษาอังกฤษ เข้าฟิตเนส ออกกำลังกายอย่างหนัก 3 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าช่วงเช้าเรียนภาษาอังกฤษ ตอนบ่ายก็จะเรียนแอ็กติ้ง เรียนพัฒนาบุคลิกภาพ หัดโพสท่าทางต่างๆ จากนั้นตอนเย็นก็เข้ายิม เพื่อออกกำลังกาย วัฏจักรเป็นแบบนี้อยู่ 4 เดือน 

คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองมากน้อยแค่ไหน
ตัวเราเองอยู่กับตัวเองตลอด อาจจะไม่รู้ว่าเราเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่คนรอบข้างก็บอกว่าตาลมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ส่วนคุณแม่เองไม่ค่อยได้ทักอะไร เพราะแม่ก็ทำงานตลอด ไม่ได้มาดูเรามากนัก

 

กลับมาทำงานในเมืองไทยแล้ว ก็ยังสนุกอยู่ ?
สนุกค่ะ ยังไม่ได้พักเลยตั้งแต่กลับมา ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราได้ทำงานหลายอย่าง 


เริ่มวางแผนอนาคตบ้างหรือยัง
ทุกคนย่อมอยากมี อยากทำทุกอย่างให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ทำงานเราก็หวังความสำเร็จ ชื่อเสียง เงินทอง สำหรับตาลเองก็ไม่เชิงวางแผนอนาคต ขอลองทำทุกงานให้ดี เพื่อดูว่าเราชอบอะไรที่สุด 

ตอนนี้คุณโหยหาสิ่งใดมากที่สุด
อยากนอนค่ะ (หัวเราะ) และอยากออกกำลังกาย เพราะว่าต้องทำงานตั้งแต่เช้าจรดดึกแบบไม่ได้หยุดพักมาเป็นเดือนแล้ว


ติดตามบทสัมภาษณ์อื่นๆ ของน้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ได้ที่นิตยสารลิปส์ ฉบับเดือนมีนาคม

เรื่อง-ภาพ กอง บก.นิตยสารลิปส์
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Eternity Love Eternity Giving
'คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด' คือสโลแกนของมูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์ฯ ซึ่ง พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ (เม่ย) ผู้จัดการมูลนิธิฯ ที่ดำเนินโครงการเพื่อส่งต่อการให้จากผู้บริจาคแก่มูลนิธิฯ สำเร็จลุล่วงไปหลายต่อหลายโครงการ เธอเชื่อว่าการให้จะไม่สิ้นสุดอย่างแน่นอน    
People
Talk to her: Praya Lundberg
คำว่า Instagram มาจากคำว่า Instant คือนาทีนั้นเราเห็นอะไร เจออะไร ทำอะไร เราก็สามารถแชร์ออกไปได้ ปูโพสต์ภาพใน IG บ่อยอยู่นะคะ เพราะเรามีกิจกรรมในชีวิตที่เยอะขึ้น แต่ไม่เคยตั้งเป้าว่าวันนึงต้องลงกี่ภาพ แล้วแต่ว่าวันนั้นมีอะไรดีๆ ที่อยากแชร์หรือเปล่า และจะลงในสิ่งที่เราชอบจริงๆ ไม่ใช่ว่ามีอะไรก็ลงไปหมดทุกอย่าง ฉะนั้น ใน IG และชีวิตจริงของปู จึงเป็นเรื่องเดียวกันมากๆ ภาพที่เห็นก็คือไลฟ์สไตล์ของปูจริงๆ