Boy from Venus, Girl from Mars

เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลย์สงคราม และ ต้าเหนิง-กัญญาวีร์ สองเมือง
"ผู้ชายมาจากอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์" ชื่อของหนังสือ How to ว่าด้วยความสัมพันธ์ของชาย-หญิง เล่มนี้ขึ้นแท่น Best Seller ตลอดกาลเล่มนี้ ยังไม่ทันได้เปิดอ่านก็พอเดาออกว่า ผู้ชายย่อมคู่กับความดุดัน หุนหัน ส่วนฝ่ายหญิงย่อมต้องคู่กับความอ่อนหวาน นุ่มนวล แต่พอเราได้คุยกับหนุ่มสาวคู่นี้เท่านั้นแหละ บอกได้เลยว่า Stereotype แบบเดิมๆ ใช่ว่า จะถูกต้องลงล็อคไปเสียทุกอย่าง เพราะบางทีชายหนุ่มอาจจะอ่อนหวานไปจนถึงอ่อนไหวกว่าที่คิด ส่วนหญิงสาวก็อาจจะแข็งแกร่งเกินคาดก็เป็นได้​
 
ความรัก คือ...
เจเจ : ความเป็นห่วงเป็นใย คอยดูแลเทคแคร์กัน ใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ของกันและกัน ทำเท่าที่เราทำได้ และไม่ลำบากใจที่จะทำ
ต้าเหนิง : 
ไม่เคยหาคำจำกัดความให้กับคำคำนี้มาก่อน เหมือนกับความรักที่เรามีต่อป๊ากับม๊า เราก็รู้ว่า เรารักเขาโดยที่เราไม่เคยหาเหตุผลว่าทำไม ความรักจึงมีความหมาย กว้างเกินกว่าที่จะมาหาคำ นิยามสั้นๆ ได้ 

"คุยๆ กันอยู่" หมายถึง...
เจเจ : สำหรับผมคำว่า "คุยๆ กันอยู่" ไม่มีอยู่จริงหรอก มันแค่ว่า คุณเป็นตัวจริงหรือตัวสำรอง เพราะเวลาคนสองคนคุยกัน เรารู้นะว่า เรารู้สึกอย่างไร อยู่ที่ว่าเราอยากสานสัมพันธ์กับเขาต่อจริงๆ หรือแค่อยากกั๊กเขาไว้
ต้าเหนิง : 
หมายถึง คุยๆ กันอยู่นั่นแหละ ความสัมพันธ์อาจจะยังไม่ชัดเจน สเตตัสยังไม่แน่นอน ยังไม่เรียกว่า แฟนน่ะ อาจจะไม่คุยกันทุกวันก็ได้ แต่ก็พิเศษกว่าคนทั่วไปแหละ อันที่จริงแล้วหนูคิดว่า เราคุยได้หลายคนด้วยนะ แต่ถ้าจะพัฒนาไปถึงขั้นอื่นได้ก็ควรมีแค่คนเดียว 

คนที่ 'ดูรวมๆ แล้ว มีเสน่ห์'
เจเจ : โก๊ะๆ ยิ้มสวย สุภาพ อ่อนโยน ดูน่ารักน่าทะนุถนอมดี ซุ่มซ่าม นิดๆ แบบสะดุดขาตัวเองล้มอะไรแบบนี้ ไม่ใช่แบบทำข้าวของพังนะ
ต้าเหนิง : 
ชอบผู้ชายแต่งตัวดี แต่งตัวเก่ง เหมือนกับเรามองเห็นภาพวาดที่องค์ประกอบสวย แล้วเราก็จะอยากมองนานๆ คนแต่งตัวดีจะไม่แต่งตัวซ้ำๆ เปลี่ยนได้หลายสไตล์ บอกไม่ได้ว่า แบบไหนแต่เราดูออก 

'แต่งงาน' คำนี้ น่ากลัว หรือ ชวนฝัน​
เจเจ :
 
ผมมองว่า เหมือนเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ พอเราเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่วิถีชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปในทุกๆ อย่าง เรามีอีกคนหนึ่งซึ่งเราต้องคอยเทคแคร์ ยิ่งถ้ามีลูกความรับผิดชอบก็ยิ่งต้องมากขึ้นไปอีก 
การแต่งงานไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับผม มันโอเคมากด้วยซ้ำไปที่เราเจอใครแล้วสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้เร็ว ใครเจอเร็วและได้อยู่ด้วยกันนานๆ ถือว่า โชคดีนะ ผมกะไม่ถูกว่า ผมควรจะแต่งงานตอนอายุเท่าไรดี แต่ถ้าจะแต่งต้องแน่ใจว่า เราสบายแล้วและจะไม่ทำให้ครอบครัวของเราลำบาก
ต้าเหนิง : มันไม่ถึงกับเป็นความฝันของหนู แต่ก็ไม่ถึงกับน่ากลัว สำหรับหนูมันเป็นคนที่น่ายินดีนะ ตอนนี้หนูเพิ่งอายุ 20 ปีเอง คำคำนี้ยังไกลตัวหนูมาก

เวลาจะรักใครสักคนใช้ "สมอง" หรือ "หัวใจ" นำหน้า
เจเจ : หัวใจครับ เพราะผมคงไม่ค่อยมีสมอง (หัวเราะ) เรื่องบางเรื่องเรารู้ว่า เป็นเรื่องเล็กน้อยแต่อะไรที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดี เพราะมองว่า มันไม่ใช่นะ ความรู้สึกของเรามาก่อนสมอง ผมเชื่อใน Love at First Sight เวลาเราปิ๊งใครความรู้สึกมันไปก่อนเสมอ สมองเรายังไม่ทันประมวลผลเลยว่า เขาเป็นคนยังไง 
ต้าเหนิง : 
ต้องใช้ทั้งสองอย่างค่ะ แต่ต้องชั่งว่า จะใช้ฝั่งไหนเยอะกว่ากัน 

โรแมนติก ขี้หึง ขี้เหงา เป็นแบบไหน
เจเจ : ขี้เหงาครับ ผมอยู่คนเดียวไม่ค่อยจะได้ สมัยอยู่เชียงใหม่ผมมีครอบครัวและเพื่อนๆ อยู่ใกล้ๆ ตลอด ทุกวันนี้ผมอยู่ คอนโดฯ คนเดียว ผมไม่มีใครที่คุยด้วยได้เลย มีแค่แบงค์-ฐิติ ที่เจอกันบ่อยๆ แล้วก็ต้าเหนิงอีกคน เวลาอยู่คนเดียวผมชอบคิดมาก จิตตก เลยต้องหาคนคุยด้วย
ต้าเหนิง : 
ไม่มีข้อไหนตรงกับหนูเลยสักข้อ ถ้าจะให้นิยามตัวเองหนึ่งคำน่าจะเป็น 'ประหลาด' โลกส่วนตัวสูง และไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ 

ความรักออกแบบได้ไหม
เจเจ : ออกแบบได้นะ แต่เราต้องออกแบบตั้งแต่แรก หมายถึง เวลาที่เราเริ่มคุยกับคนที่เรามั่นใจแล้ว เราต้องเริ่มวางเกมตั้งแต่ตอนนั้น วางเกมในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า เราต้องเหนือกว่าเขา แต่เราต้องเข้าใจกันและกันว่า เราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ไม่ใช่ว่า พอคบกันไปแล้วมาบอกทีหลังว่า ไม่ชอบ แต่คุยกันแรกๆ ยังชอบอยู่เลย ผมว่า เวลาเริ่มศึกษากัน เราต้องเป็นตัวของตัวเองนะ
ต้าเหนิง : 
ได้ดิ เราเลือกได้ว่า เราจะคบกับใคร เราอาจจะควบคุมไม่ได้ทั้งหมดนะ แต่เราออกแบบได้ว่า ความรักของเราจะเดินไปในทิศทางไหน แต่พอทั้งสองฝ่ายตกลงคบกันแล้วก็ต้องปรับจูนกันนะ ซึ่งหนูจะละเอียดกับเรื่องพวกนี้มากว่า เราคิดเหมือนกันไหม เราเข้ากันได้ไหม ถ้าเข้ากันไม่ได้ตั้งแต่แรกก็ไม่เสียเวลาดีกว่า ไม่งั้นเหมือนเรากั๊กเขาไว้ ตัวเราเองก็เหมือนกันถ้าพยายามทำตัวให้เป็นแบบที่เขาชอบ เราก็ไม่เป็นตัวของตัวเอง อย่าพยายามดีกว่า มันไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ 

ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Conversation ในนิตยสาร Lips Garçon Issue 23
 
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
The Man at His Best
นับตั้งแต่เริ่มฉายแววว่าจะได้รับตำแหน่ง ‘สามีแห่งชาติ’ คนล่าสุดจากมิวสิกวิดีโอเพลงอย่าปล่อยให้ฉันคิด ของวง Room 39 เขาก็แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากบทบาทนักร้องหนุ่มมาดเซอร์ในซีรีส์สุดฮิต ไดอารี่ส์ ตุ๊ดซี่ ซีซั่น 2 ด้วยความฮอตจัดที่ว่าทำให้เรามีเวลาสนทนากับเขาเพียงแค่ช่วงสั้นๆ ระหว่างรอเข้าสัมภาษณ์ในคลื่นวิทยุ แต่เวลาเพียงแค่นั้นก็ทำให้รับรู้ได้ว่า ชายหนุ่มคนนี้ไม่ได้มีดีแค่รอยยิ้มกระชากใจสาว 
People
The Magic of MOR-LAM Music
หนึ่งในสาขาดนตรีที่หลายคนอาจไม่ค่อยมีโอกาสได้สัมผัส ด้วยฟังแล้วไม่เข้าใจในเนื้อหา ด้วยกลัวจะถูกมองว่าเป็นคนเฉิ่มเชย ด้วยเป็นแนวเพลงที่ห่างไกลจากแวดวงที่ข้องแวะ และด้วยอีกหลากเหตุผลที่ทำให้โลกของคนเมืองกับดนตรีหมอลำดูจะโคจรมาบรรจบกันได้ยาก จนวันหนึ่งเมื่อเรามีโอกาสได้สัมผัส การรับรู้แบบเดิมๆ ที่เคยมีต่อดนตรีพื้นบ้านแขนงนี้ก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
People
In Bed With Aom Sushar Manaying
ออม สุชาร์ นางเอกน่ารักผู้โด่งดัง มาจากภาพยนตร์เรื่อง Yes or No, ฮาชิมะ โปรเจ็กต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่ และซีรีส์รีเมกเรื่องดัง Full House วุ่นนักรักเต็มบ้าน ปัจจุบันเธอเป็นพิธีกรรายการ 2 Piece 2 Please ช่อง GMM และกำลังอยู่ในระหว่างถ่ายทำซีรีส์รีเมกสไตล์ญี่ปุ่น ของทรู เอเชี่ยน ซีรีส์ และละครเรื่องแรงตะวัน ทางช่อง 3