BORN THIS WAY

โยชิ-รินรดา ธุระพันธ์
Miss Tiffany\'s Universe 2017

เรื่องราวของความสวยงาม แท้จริงแล้วมีคำนิยามที่แตกต่างหลากหลาย เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับหัวใจที่ถูกใช้เป็นกุญแจหลักในการไขนิยาม โยชิ-รินรดา ธุระพันธ์ Miss Tiffany\'s Universe 2017 เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มองเห็นนิยามความงามที่ซ่อนอยู่ใน ตัวตน และเรียนรู้ในความสวยงามนั้นด้วยความเข้าใจ

ลิปส์: เล่าถึงชีวิตในวัยเด็กให้ฟังสักนิด

โยชิ: ตอนเด็กๆ โยชอบเล่นอะไรที่เป็นผู้หญิงอย่างหมากเก็บ ตุ๊กตา ไม่ชอบเตะบอล ไม่ชอบเตะตะกร้อ พอโตขึ้นเราได้เรียนรู้ ว่าในโลกเรามีหลายเพศมากๆ แล้วเราก็คงไม่ใช่ผู้ชาย พอขึ้น ชั้นม.1 โยได้ย้ายโรงเรียนได้มาเจอเพื่อนใหม่ๆ ก็เริ่มเปิดตัวเองมากขึ้น แล้วตอนนั้นเราตัดสินใจบอกคุณแม่ว่าเราเป็นอะไร โดยที่เราไม่ได้รวบรวมความกล้าใดๆ เลย ซึ่งคุณแม่ก็รับได้

ลิปส์: ตอนเด็กๆ คุณคิดว่า ตัวเองสวย หรือรู้สึกกับ ตัวเองอย่างไร

โยชิ: ตอนเด็กๆ เวลาโยมองตัวเองในกระจกคิดว่าตัวเองสวยมาก แบบ อุ๊ย! ทำไมคนเราเกิดมาสวยได้ขนาดนี้ (หัวเราะ) เราก็พยายามดูแลตัวเอง รับประทานอาหารเสริม จนอายุ 18 ปีโยบอกกับตัวเองว่า ฉันจะเป็นผู้หญิงเต็มตัวแล้วนะ ก็เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ เราไม่กลัวเจ็บ ไม่กลัวอะไรเลย เหมือนนับวันรอว่าเมื่อไรจะถึงวันนั้น พอเราเป็นผู้หญิงเต็มตัวก็รู้สึกดีใจว่า ชีวิตเราครบสมบูรณ์แล้ว เราต้องการแค่นี้จริงๆ

ลิปส์: ในวันที่ได้เป็นผู้หญิงเต็มตัวคนรอบข้างหรือสังคมมองเราเปลี่ยนไปอย่างไร
โยชิ: ส่วนมากจะเป็นในเรื่องของโอกาสมากกว่าค่ะ อย่างมีงานโฆษณางานหนึ่ง ลูกค้ามารู้ทีหลังว่าโยไม่ใช่ผู้หญิงจริงๆ โฆษณานั้นก็ไม่ได้ออกอากาศ ก็เสียใจนะคะ คือ จริงๆ เราอยากให้วัดกันที่ศักยภาพมากกว่า เพราะวันนี้เราคือผู้หญิงคนหนึ่ง เราไม่ได้แตกต่าง การได้เป็น Miss Tiffany\'s Universe 2017 สำหรับโยเหมือนฝันมากๆ มันเปลี่ยนชีวิตไปหมด โยได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ สำหรับการประกวดโยไม่ได้เตรียมตัวเลย เพราะตอนนั้นโยมีความมั่นใจสูงมากว่าเราสวย ทุกคนมีคอมเม้นต์เดียวกันว่าเราสวย

ลิปส์: ทราบมาว่า คุณถูกป้าตือ-สมบัษร ถิระสาโรช หนึ่งในคณะกรรมการคอมเม้นต์แรงในวันนั้น รู้สึกอย่างไร

โยชิ: ตอนรอบคัดเลือก ป้าตือ-สมบัษร ถิระสาโรช ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ มองเห็นข้อบกพร่องของเราหมดว่ามีอะไรบ้าง ป้าตือถามโยว่าถ้าหนูตกรอบไปจะเสียใจไหม เราตัวเล็กไป เดินไม่สวย บุคลิกก็ไม่เหมาะกับการเป็นนางงาม ควรจะไปเป็น นักแสดงมากกว่า คือวันที่ถูกทักเราเหนื่อย ตื่นแต่เช้า แล้วใส่ ส้นสูงเดินทั้งวัน ก็เลยแบบไม่เอาแล้วก็ได้ ร้องไห้เสียใจมาก พี่เลี้ยงสงสาร โทรไปที่กองประกวดบอกว่า ขอถอนตัวได้ไหม เขาบอกไม่ได้ เข้ามาแล้ว แต่หลังจากวันนั้นพอเราได้นอนหลับตาลงความเหนื่อยวันนั้นมันหายไปหมดนะคะ ตื่นขึ้นมาก็ยังคิดอยู่เลยว่าฝันหรือเปล่า แต่มันก็คือความจริง แล้วเราก็อยากจะพิสูจน์ตัวเอง อยากลองเอาคำติพวกนี้มาปรับใช้ ซึ่งจากแต่ก่อนนี่ ไม่ได้เลยนะคะ ใครจะมาว่าโยไม่ได้ คนจะกล้าติโยน้อยมาก เพราะพอตินิดหนึ่ง เราจะบอกไม่ใช่ ฉันไม่ใช่แบบนี้แน่นอน เหมือนในเฟซบุ๊ก มีคนบอกว่าโยผอมไปค่ะ อะไรอย่างนี้ โยจะตอบไปว่า "อ๋อ...พอดีกินอะไรก็ไม่อ้วนน่ะค่ะ" แล้วแฟนคลับเราก็จะเชียร์เรา แต่เมื่อเราหันกลับมาทบทวนในวันนี้ เหมือนเราเริ่มพูดกับตัวเองว่าเราจะต้องเปลี่ยน เราจะต้องรับคำติชมอะไรพวกนี้ได้แล้ว เพราะถ้าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วตลอดเวลาเราก็จะไม่ได้พัฒนาต่อไป ก็เข้าฟิตเนส ฝึกหนักกับเทรนเนอร์ แล้วก็ร้องไห้ทุกวันเลยนะคะ คิดว่าความสวยต้องทำให้เราเหนื่อยขนาดนี้เลยเหรอ (ยิ้ม)

ลิปส์: จากทุกประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้ทัศนคติเรื่องความสวยงามของคุณเปลี่ยนไปหรือไม่

โยชิ: ทุกอย่างที่เราเจอมันทำให้ทัศนคติในเรื่องของความสวยงามของเราค่อยๆ เปลี่ยนไปค่ะ เหมือนเราเริ่มโตขึ้น เราเริ่มเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เราจะไม่มั่นใจอะไรจนเกินไปอีกแล้ว ซึ่งก่อนที่จะขึ้นเวทีป้าตือก็บอกว่า "ฉันชอบเด็กคนนี้ เด็กคนนี้เปลี่ยนไป เด็กคนนี้เอาคำที่ฉันติเตือนไปปรับใช้จริงๆ ฉันชอบ" เรารู้สึกดีใจมาก ในที่สุดเราก็ทำได้ พอทัศนคติเปลี่ยนชีวิตก็เปลี่ยนไป เวทีนี้โยเหมือนได้เข้าโรงเรียนปรับเปลี่ยนอุปนิสัย เพราะว่าก่อนประกวดกับหลังประกวดมันต่างกัน หนึ่งในเรื่องของการใช้ชีวิต โยต้องใช้ความอดทนมากๆ ทั้งที่เมื่อก่อนเป็นคนที่ไม่อดทนอะไรเลย โยคิดว่าถ้ามันไม่ได้มันก็ไม่ได้ แต่พอเข้ามา ตรงนี้เหมือนหลายๆ อย่างมันบีบรัดให้เราต้องอดทน และเราต้องทำให้ได้ ทำให้โยเชื่อว่าการใช้ชีวิตของเรามันจะต้องมีเป้าหมาย เมื่อเรามีเป้าหมายเราจะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายตรงนั้น ไม่ใช่ว่าฉันอยากได้อันนี้ แต่ทำทุกอย่างแบบไร้ทิศทาง สะเปะสะปะไปเรื่อย ทำไม่ถูกที่ไม่ถูกทาง เราก็ไม่ถึงจุดหมายสักที

ลิปส์: ในวันนี้นิยามความสวยงามของคุณคืออะไร

โยชิ: ในวันนี้ทัศนคติเรื่องความงามของโยเปลี่ยนไปจากอดีต โยคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องอยากสวยเหมือนใครเขา อย่างที่เราเคยคิดว่าคนสวยจะต้องผิวขาว แต่โยเห็น Miss Universe Thailand พี่น้ำตาลมีผิวสีแทน แต่สวยมาก มันทำให้โยคิดว่าความสวยของเรามันอยู่ที่ใจ และมีความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเราจะดึงความสวยงามที่มีอยู่ของเราออกมาอย่างไร นำมาใช้อย่างไรให้ถูกจุด ให้เราสวยในแบบเรา สิ่งนี้คือนิยามความสวยงามที่แท้จริงค่ะ
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
Push-Jooy : Something About Us
ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่ากระแสการเปิดตัวคบหาดูใจกันระหว่างดีเจหนุ่มสุดฮ็อต "พุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน" และนางเอกสาวรุ่นพี่ "จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา" โหมกระพือความร้อนแรงจนมีกระแสอัพเดตให้อ่านไม่เว้นวัน แม้ช่วงหลังๆ กระแสแอนตี้ของทั้งคู่จะดูซาลงไป ไม่ว่าจะด้วยความเข้าใจ หรือด้วยวัฏจักรของข่าวคราวที่มาและไป แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปอะไร หากคุณยังไม่ได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้
People
30s Thirties Is An Attitude
บ่มเพาะตัวตนในวงการบันเทิงมานาน 14 ปี นอกจากชั่วโมงบินที่สูงขึ้น จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา ยังหยิบเอาประสบการณ์มาจัดวางชีวิตได้อย่างเข้าที่ ส่งผลให้ภารกิจในขวบวัยที่ 30 ของเธอ คือการสานต่อความสมดุลของชีวิต พร้อมๆ กับมุ่งสร้างความสุขในแบบของตัวเอง
People
Chase the Dream
นท พนายางกูร สาวน้อยจากเชียงใหม่ที่กล้าลุกขึ้นมาไล่ตามความฝันและคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากเวทีเดอะสตาร์ ปีที่ 7 มาครองได้สำเร็จ สิ่งที่ทำให้เธอก้าวเดินไปถึงจุดหมายปลายทางอาจไม่ใช่ความเก่งเพียงอย่างเดียวแต่ต้องมีหัวใจที่ซื่อสัตย์ต่อความฝันด้วยนั่นเองและตอนนี้เธอกำลังสนุกในการทำวง XO809 กับดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ที่เธอชื่นชอบ ลองมาดูก้าวย่างการเติบโตของเธอกัน