ATHLETIC FIGURE

นุ่น สแตนนาร์ด
ดีไซเนอร์ / ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Nün Bangkok

เพราะยุคนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง รวมถึงสไตล์การแต่งตัวแบบสปอร์ต ที่สวมชุดกีฬาเป็นชุดเที่ยว ชุดเดียวกัน ที่เรียกว่า "Athleisure" ซึ่งเป็นการผสมระหว่างคำว่า "Athlete" (นักกีฬา) กับ "Leisure" (เวลาว่าง) กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ รวมถึงในประเทศไทยเหล่าแฟชั่นนิสต้าก็หันมาสวมใส่ เสื้อผ้าในสไตล์นี้กันมากขึ้น ซึ่งในเมืองไทยมีแบรนด์หนึ่งที่ทำเสื้อผ้าในสไตล์ Athleisure นั่นก็คือ Nün Bangkok โดยการสร้างสรรค์ของคู่รัก นุ่น และทอม สแตนนาร์ด ที่ทำเสื้อผ้าสไตล์ Athleisure ให้ผู้หญิงทุกคนทุกไซส์สวมใส่ และรู้สึกมั่นใจในรูปร่างของตนเอง

ลิปส์: เล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของคุณให้เราฟังหน่อย

นุ่น: นุ่นโตมาในครอบครัวภาพยนตร์ ทั้งพ่อทั้งแม่ทำงานอยู่ในสายนี้ เป็นเจ้าของธุรกิจเปิดบริษัทชื่อ The Post Bangkok นุ่นไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่อายุ 17 นุ่นเรียนที่ London College of Communication ด้าน Film and Video ค่ะ เรียนจบกลับมาก็มาช่วยทำธุรกิจ ที่บ้าน แต่ก็รู้สึกว่าไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชอบ นุ่นชอบแฟชั่น ชอบการแต่งตัวมาก แต่เวลาไปทำงานคุณพ่อคุณแม่จะมีข้อห้าม มีข้อจำกัด ไม่ให้นุ่นแต่งตัวเซ็กซี่ เสื้อเอวลอยไม่ใส่ได้ไหม ต้องใส่เสื้อเชิ้ตตัวโคร่ง รองเท้าผ้าใบ กางเกงยีนส์ ไม่ให้แต่งหน้าด้วย ผมก็ต้องรวบต้องมัด ซึ่งทั้งหมดนั้นไม่ใช่ตัวนุ่น แล้วเราจะเหลืออะไรให้สนุกล่ะ

ลิปส์: คำจำกัดความความสวยงามของคุณในตอนนั้นเป็นอย่างไร

นุ่น: นุ่นเรียกมันว่า "Identity" ค่ะ แล้วนุ่นรู้สึกว่าการที่เราถูกบังคับว่าห้ามใส่อย่างนั้นอย่างนี้ แล้วความเป็นนุ่นมันอยู่ที่ไหน เพราะฉะนั้นทุกวัน นุ่นออกจากบ้านไปทำงาน ก็จะไม่เป็นตัวของ ตัวเอง ฉันเป็นฉันแค่ครึ่งเดียวของสิ่งที่ฉันเป็น และพอไปถึงที่ทำงานปุ๊บก็ต้องไปทำสิ่งที่ฉัน ไม่ได้รัก ความรู้สึกวันนั้นฉันไม่ไหวแล้ว เราก็คิดว่าจะทำยังไงถึงจะแสดงออกถึงความเป็นตัวเราได้ นุ่นไปเจอเว็บไซต์หนึ่ง ชื่อว่า lookbook.nu ก็สนใจ เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ให้คนถ่ายรูปแต่งตัวใส่ชุดสวยๆ แล้วโพสต์ลงมาแชร์สไตล์กัน นุ่นก็โอเค สนุก คนที่อยู่รอบข้างเราไม่อยากดู ไม่เป็นไร เลยบอกทอม (สามี) ช่วยถ่ายรูปให้เราหน่อย แล้วทุกวันนุ่นจะเอาเสื้อผ้ามาเปลี่ยน เป็นเสื้อผ้าที่เราอยากใส่ ตอนเที่ยง เปลี่ยนปุ๊บ ถ่ายโพสต์ลง แล้วรีบกลับไปทำงาน ถ่ายทุกวัน ช่วงแรกๆ ก็ 0 Like ทุกชุดเลย แต่พอหลังจากนั้น ลงไปเรื่อยๆ มันก็เริ่มมีคนมาให้ความสนใจ

ลิปส์: นั่นคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Nün Bangkok ใช่ไหม

นุ่น: ใช่ค่ะ นุ่นคุยกับทอมว่าจะเลิก ไม่ทำภาพยนตร์แล้ว เราจะเปิดแบรนด์เสื้อผ้า แต่ยูอยากช่วยไหม เพราะเขาจบกราฟิกดีไซน์ เรื่องเว็บไซต์ เรื่องดีไซน์ โลโก้ นุ่นบอกว่านุ่นทำไม่เป็นนะ เขาก็โอเค ก็เลยมาเริ่มทำกันตั้งแต่ต้น มาคิดชื่อ ดีไซน์เว็บไซต์ โลโก้เขาก็เป็นคนทำ นุ่นก็ไปเรียนคอร์สสั้นๆ ด้านดีไซน์ หลังจากนั้นก็ออกมาทำเลย ทีนี้เราคิดว่าเราอยากทำแบรนด์ให้เป็นแบบไหน เรานึกถึงทุกอย่างที่ทุกคนบอกไม่ให้เราเป็น จากที่ฉันอยากใส่แบบเปิดๆ ฉันมั่นใจอย่างนี้ เราเริ่มจากขายออนไลน์ ตอนแรกขายไม่ได้เลย แต่แล้วก็เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากชาวต่างชาติในฝั่งอเมริกา ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของ Nün Bangkok คือคัตติ้งต้องสวย เนี้ยบ ต้องฟิตกระชับ เนื้อผ้าต้องใส่สบาย และช่วยยกกระชับสรีระ ผู้หญิงทุกคนไม่ว่าจะรูปร่างแบบไหนใส่แล้วต้องสวย ต้องฟิตสวยพอดี

ลิปส์: ตอนนั้นรูปร่างของคุณเป็นอย่างไร

นุ่น: ปกตินุ่นจะหนักประมาณ 50 กิโลกรัม เราเป็นคนเล่นกีฬา แต่เป็นคนช่วงบนเล็ก นุ่นจะใส่เสื้อผ้าไซส์ SS หรือ S ตลอด แต่ช่วงล่างพูดตรงๆ ว่านุ่นหาอะไรใส่ไม่ได้เลย มีสะโพก เอวนุ่น 24 นิ้ว เอวเล็กมาก แต่สะโพก 37 นิ้ว เวลาเราใส่กางเกงยีนส์ เราต้องหาสะโพก 37 เอวก็จะใหญ่ เราต้องคาดเข็มขัด ก็รู้สึกว่าทั้งชีวิตมีปัญหาเรื่องกางเกง มันหาอะไรใส่ไม่ได้ ก็เลยคิดว่าเราอยากจะทำแบรนด์ที่ผู้หญิงทุกคน ทุกหุ่น ทุกรูปร่าง ที่ไม่ว่าคุณจะสะโพกเล็ก สะโพกใหญ่ เอวเล็ก เอวใหญ่ ก็ใส่สวย และมั่นใจ

ลิปส์: ผลตอบรับที่ได้เป็นไปตามที่คุณคาดหวังไว้ไหม

นุ่น: มีลูกค้าที่เพิ่งซื้อชุดเราไป แล้วเขาอีเมลเข้ามาว่า ปกติเขารู้สึกว่าเป็นคนอ้วนมาก เขาบอกว่าสะโพก 42 แล้วชอบใส่อะไรใหญ่ๆ โคร่งๆ ปิดๆ เพราะขาดความมั่นใจ แต่เขาบอกว่าเมื่อได้มาเจอ Nün Bangkok จากที่ทุกคนบอกว่าใส่แล้วสวย มั่นใจ เขาก็ลองซื้อไป ก็ซื้อไซส์ L ไป พอได้ใส่เขาบอกว่ามันฟิตพอดี ดูเอวเล็ก สะโพกสวย ดูมี curve ดูสวยเซ็กซี่มาก วันนี้เขาใส่ชุด Nün Bangkok ไปเที่ยว จากที่เคยเป็นกังวลว่าตัวเองก้นใหญ่ ปกติจะอาย แต่วันนี้ทั้งวันเขารู้สึกสวย รู้สึกสบาย และมั่นใจมาก ป๊อปมาก เขาปลื้มถึงขนาดว่าเขาต้องอีเมลมาบอกเรา

ลิปส์: นิยามความสวยของผู้หญิงในแบบของคุณคืออะไร

นุ่น: นุ่นรู้สึกว่า การที่เราคิดว่าเราแขนใหญ่หรือเราขาใหญ่ มันไม่ใช่ความจริงเสมอไป มันเป็นแค่สังคมที่เราอยู่เขาบอกว่า อ้วนคือไม่สวย แล้วที่ชอบทักกันว่าไปทำอะไรมาอ้วนจัง การทักกันอย่างนี้ มันไม่สร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิงเรา เหมือนเด็กๆ นุ่นจะโดนทักตลอด "ไปทำอะไรมาทำไมดำจัง" หรือไม่ก็ "อุ๊ยน้องนุ่น ข้างบนผอมจังเลย ทำไมข้างล่างมันเป็นอย่างนี้" ส่วนตัวนุ่นเองนุ่นจะไม่ทักคนอื่นอย่างนี้ ทำให้ในตอนแรกนุ่นก็รู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับตัวเองเหมือนกัน มันน่าเสียใจ แล้วจะรู้สึกไม่มั่นใจตลอดชีวิต รู้สึกว่า หนึ่ง "เราดำ" สอง "เราอ้วน" แล้วก็ไม่รู้สึกว่าเราเป็นคนสวย

ลิปส์: อะไรที่ทำให้ทัศนคติของคุณเปลี่ยนไป และเริ่มมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

นุ่น: ตอนที่นุ่นย้ายไปอังกฤษ มีแต่คนชมว่า ผิวนุ่นสวย นุ่นก็งง เพราะเด็กๆ คนจะเรียกว่าไอ้นุ่นดำๆ ส่วนเรื่องรูปร่างที่อังกฤษ ทุกคนจะบอกว่านุ่นเอวเล็ก สะโพกใหญ่ ดูดีมาก เรื่องจริงเหรอ ทำไมเราถึงรู้สึกไม่พอใจกับตัวเองมาตลอดชีวิต มันก็เลยทำให้นุ่นรู้ว่าทัศนคติคนไทยเราอาจจะชอบผอมๆ ขาเรียวๆ ขาวๆ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนทั้งโลกจะชอบเหมือนกัน เพราะฉะนั้นช่างมันเถอะ ฉันเป็นอย่างนี้ฉันมั่นใจก็แล้วกัน ทัศนคติเราเปลี่ยน ในวันนี้นุ่นเชื่อว่าความสวยงามไม่ได้อยู่ที่เธออ้วน หรือผอม หรือสูง หรือเตี้ย นุ่นว่ามันอยู่ที่ความมั่นใจ ถ้าผู้หญิงคนนั้นเป็นคนที่ตัวใหญ่ทั้งตัว แต่มีความมั่นใจ มีความสุขที่ได้เป็นตัวของตัวเอง แล้วเขาสนุกกับการแต่งตัว รู้สไตล์ของตัวเอง นุ่นรู้สึกว่ามองแล้วดูมีเสน่ห์ มีความดึงดูดมากกว่าการที่จะเป็นคนสวยๆ ผอมๆ แต่ไม่ รู้จักตัวเอง ไม่มั่นใจในตัวเอง นุ่นว่า สวยสู้คนที่ค้นพบตัวเองไม่ได้นะ
 
SHARE THIS :

Instagram

VIEW MORE OUR INSTAGRAM

Related Article

People
I Believe in Me
แม้แต่คนที่ไม่ได้ติดตาม \'ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์\' เราก็ยังเชื่อว่าต้องเคยผ่านตากับชายร่างใหญ่สายตาจิกกัดจากไวรัลวีรกรรมบนรถสุดเฮี้ยนของ \'อีแหนด\' ที่ถูกฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่าบนโลกออนไลน์ เขาคือ "ปิงปอง-ธงชัย ทองกันทม" เจ้าของวลีอย่าง \'มีความ...\' ที่กำลังเป็นกระแสฮิต
People
In bed With Riiyar Vara
รียา วาลา หรือ ในวงการนางแบบรู้จักกันดีในชื่อฟาติเม ผู้มีคาแร็กเตอร์เท่ ห้าวไม่ซ้ำใคร เมื่อ 2 ปีก่อนเธอยื่นใบสมัครเข้าวงการนางแบบด้วยตัวเอง ผลงานแรกคือ Vogue Beauty ส่วนผลงานสร้างชื่ออื่นๆ เช่น ถ่ายแบบ Prada, Louis Vuitton, Boyy Bag และแฟชั่นโชว์แบรนด์ วทานิกา หลังจากโกนผมสั้นก็กลายเป็นนิยมมากกว่าเดิม แม้ว่าส่วนตัวจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพแต่เธอก็ดูแลให้แข็งแรงและพร้อมทำงานเสมอ นอกจากงานนางแบบแล้วตอนนี้เธอกำลังฟอร์มธุรกิจขายเฟอร์นิเจอร์และของใช้สำหรับน้องแมว